Cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang ngon miệng đúng vị

12759

Nếu đã từng thưởng thức qua một lần thì hương vị món nem nướng Nha Trang chắc chắn bạn khó có thể quên. Đặc biệt với công thức cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang sẽ khiến bạn phải thán phục bởi sự đậm đà. Cùng JAMJA’s BLOG bắt tay vào làm ngay nhé.

Cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang thơm ngon khó cưỡng

Nem nướng Nha Trang là món ăn vặt được yêu thích không chỉ bởi các bạn học sinh sinh viên mà còn được ưa chuộng bởi dân văn phòng, dân công sở. Hương vị đậm đà của nem nướng mang chút gì đó dân dã, gần gũi với người dân Việt Nam. Nhưng đi đôi với nem nướng thì không thể thiếu được chén nước chấm riêng biệt có tác dụng khiến cho món ăn đúng chuẩn vị. Hãy cùng JAMJA’s BLOG làm ngay chén nước chấm đúng vị Nha Trang để ăn cùng nem nướng nào.

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 1

Nguyên liệu làm nước chấm nem nướng Nha Trang

  • Thịt lợn nạc băm nhỏ: 150g
  • Tôm tươi băm nhỏ: 150g (nếu có tôm tươi thì nước chấm sẽ ngon hơn nhưng không có cũng không sao)
  • Gạp nếp: nửa bát con
  • Tương đậu nành: 3 muỗng
  • Dầu hạt điều: 1 muỗng
  • Các gia vị đi kèm: muối hạt, đường trắng, mắm nguyên chất
  • Gan lợn: 100g
  • Đậu phộng: 10g
  • Hành tím

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 2

Các bước hoàn thiện món nước chấm nem nướng Nha Trang

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần vo cho sạch gạo nếp đã chuẩn bị, nhặt bỏ đi những hạt bị hỏng và vỏ trấu. Ngâm tiếp tục gạo trong nước lạnh thêm khoảng 2 giờ đến 3 giờ. Khi gạo đã ngâm xong thì vớt ra, cho vào nồi nước rồi bắt đầu đun sôi. Quấy đều liên tục để tránh tình trạng dưới đáy nồi bị dính gạo. Nấu cho đến khi gạo được chín mềm, đổ cháo ra bát rồi dùng thìa dầm nhuyễn.

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 2

Bước 2: sơ chế:

Tôm tươi mua về trước tiên rửa sạch bằng với dung dịch nước muối loãng. Muốn chọn tôm ngon thì bạn lựa những con to đều, còn tươi sống. Sau khi rửa sạch thì tiến hành bóc vỏ tôm, cần chú ý bỏ đi chỉ tôm ở lưng. Cho thịt tôm vào cối giã cho thật nhuyễn.

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 3

Gan lợn rửa sạch. Bạn có thể ngâm gan qua sữa tươi không đường để gan được sạch và loại bỏ chất bẩn. Sau đó băm nhuyễn gan.

Bước 3:

Đặt lên bếp một chảo vừa phải, cho thêm một chút dầu diều. Khi dầu đã nóng thì cho hành khô băm vào đảo đều, phi thơm đến khi dậy mùi. Đầu tiên bạn cho thịt tôm giã nhỏ vào chảo, dùng đũa đảo đều tay để thịt được tơi. Sau khoảng 3 đến 5 phút thì tiếp tục cho thịt lợn xay và gan heo băm vào đảo cùng. Các nguyên liệu bạn đảo đều cùng nhau để tạo được hỗn hợp thịt thơm ngon.

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 4

Bước 4:

Hỗn hợp thịt và gan đã hoàn thành thì bạn cho vào máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn và mịn. Sau khi hỗn hợp đã mịn và đồng nhất thì nên đổ ngay vào chảo, thêm một chút cháo cơm nếp đã làm ở bước trên và tương đậu. Dùng thìa quấy nhẹ tay để các nguyên liệu quyện vào nhau.

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 5

Bạn nên thêm một chút gia vị sao cho vừa với khẩu vị của mình: đường, mắm nguyên chất, bột canh rồi trộn đều. Sau khi nêm gia vị thì nên đun thêm 15 phút đến khi hỗn hợp nước chấm sánh lạnh là được.

cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang 6

Mỗi lần thưởng thức nem nướng Nha Trang thì chỉ cần múc thêm chút nước chấm ra ăn cùng, nên rắc thêm chút đậu phộng rang lên chốc tăng bị bùi. Nếu thích ăn cay hơn thì bạn có thể thêm ớt tươi hoặc tương ớt tùy sở thích.

Xem thêm: Khám phá bản đồ quán ăn ngon ở Hội An nhất định phải ghé thử

Cách làm nem nướng Nha Trang dịp cuối tuần

Nem nướng Nha Trang có nguyên liệu cũng khác quá nhiều so với nem cuốn bình thường. Nhưng cách cuộn lạ mắt khiến nem nướng Nha Trang trở nên khác biệt. Khi ăn cùng nem nướng họ thường sử dụng một loại nước chấm riêng biệt để khi bất kì ai lần đầu ăn cũng không quên được hương vị.

Cách làm nem nướng Nha Trang 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem nướng Nha Trang

  • Thịt nạc xay nhuyễn: 1kg (thịt nạc vai hay thịt nạc mông đều được)
  • Mỡ lợn: 150g
  • Bột năng: 40g
  • Bột nở: 20g
  • Dầu điều
  • Các loại gia vị: muối, đường trắng, tiêu xay
  • Lóng mía: chẻ phần cuối để dùng để cuộn chả

Cách làm nem nướng Nha Trang 2

Các bước hoàn thiện món nem nướng Nha Trang

Bước 1:

Đầu tiên đổ hết lượng thịt băm đã chuẩn bị vào một bát tô. Thêm vào thịt một số loại gia vị đã chuẩn bị để đậm đà hơn. 2 thìa cà phê muối ăn, 3 thìa cà phê đường, một chút tiêu xay để dậy mùi. Trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị cùng với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh qua một đêm (khoảng 8 tiếng là được)

Cách làm nem nướng Nha Trang 3

Mỡ lợn rửa sạch với nước. Mỡ thì nên cắt thành miếng hạt lựu rồi cho vào ướp cùng với thịt băm. Mỡ lợn có tác dụng lớn trong việc tránh cho nem nướng bị khô và khó ăn.

Bước 2:

Trước khi bọc thịt để nước, bạn cần thoa qua lòng bàn tay một lớp dầu ăn để tránh thịt băm dính vào. Cho một lượng thịt lên tay rồi quấn vào một que nhỏ hoặc cây mía đã chẻ. Bóp đều tay cho thịt được trải và phủ đều.

Cách làm nem nướng Nha Trang 4

Bước 3:

Chuẩn bị lò nướng than hoa để thịt được dậy mùi nhất. Nếu không có không gian dùng lò nướng than thì bạn có thể thay thế bằng cách dùng lò nướng với nhiệt độ là 160 độ C. Khi than trên lò đã bắt đầu nóng thì bạn đặt từng xiên thịt lên trên khay, khi nướng chú ý lật đều các mặt để thịt được chín vàng đều. Nếu thịt có hiện tượng khô thì nướng phết thêm chút dầu ăn.

Cách làm nem nướng Nha Trang 5

Khi thưởng thức món nem nướng Nha Trang bạn cũng nên sử dụng thêm một chút rau sống để tăng độ tươi ngon của món ăn. Có thể thêm bánh tráng để gói nem nướng cùng với các nguyên liệu, chấm một chút nước chấm thì còn gì tuyệt bằng.

Trên đây JAMJA’s BLOG đã gợi ý cho bạn cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang vô cùng thơm ngon, dậy mùi món ăn chỉ với vài bước đơn giản. Chúc bạn thành công.

>>> Bobapop, LeeTee, Lavida Coffee and Tea cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

Cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang ngon miệng đúng vị
3.8 (76%) 5 vote[s]

Comments

comments