Bí mật cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc Siêu hấp dẫn

18313

Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc đúng chuẩn sẽ giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Cùng tìm hiểu ngay chi tiết dưới đây.

Ẩm thực Hàn Quốc đa dạng với nhiều món ăn hấp dẫn, chiều lòng những vị thực khách khó tính nhất. Hiện nay, ẩm thực xứ Kim Chi có mặt ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chỉ cần một lần thưởng thức những món ăn của xứ Hàn như kim chi, lẩu nướng bạn sẽ bị chinh phục ngay.

Có lẽ vì thế mà nhiều người dành cả ngày để học lỏm các món ăn của Hàn Quốc ngay tại nhà. Nhưng liệu rằng công thức cách làm có chuẩn  hay chưa, món ăn có đúng vị không?

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến khách hàng cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc. Đây được xem là linh hồn của món ăn. Bạn lỡ yêu các món nướng của Hàn còn chần chừ gì mà không học ngay cách làm nước chấm thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.

cách làm nước chấm thịt nướng hàn quốc-1

Các nguyên liệu Hàn Quốc giờ rất phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể qua bất kì siêu thị nào cũng sẽ thấy những hộp gia vị Hàn Quốc như DoenJang ( tương đâị nành), Gochujang (tương ớt hàn quốc) hay bột ớt Hàn Quốc được bày trên các sạp. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu không tìm được những loại gia vị này ở Việt Nam.

Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc với tương đậu nành 

Ssamjang là nước chấm cực kỳ phổ biến và được biết đến là nước chấm cho món nướng Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn, Ssam nghĩa là cuốn – một món ăn đặc trưng quan trọng trong nền ẩm thực Hàn bởi người Hàn ăn tất cả mọi thứ cuộn với xà lách, cây gia vị, rau củ,… Do đó Ssamjang  nghĩa là nước chấm cho món cuốn, chuyên sử dụng cho món cuốn nướng Hàn gồm xà lách, tía tô hay cải thảo,…

Loại nước chấm này được tạo thành bởi 2 loại tương lên men, đó là Gochujang (tương ớt Hàn Quốc) và Doenjang (tương đậu nành lên men Hàn Quốc).

Loại nước chấm này có thể cay hoặc không cay, tuy nhiên Ssamjang chuẩn vị của người Hàn chính là nó phải có vị cay đặc trưng.

Như mọi người có thể thấy ở tiêu đề thì công thức dưới đây không phải là Ssamjang truyền thống. Công thức này đã được thay đổi một chút nhằm tạo độ ngọt và kết cấu sốt mềm mại hơn.

cách làm nước chấm thịt nướng hàn quốc-2

Nguyên liệu cho 2 -3 khẩu phần

  • 2 tbsp tương đậu nành Hàn Quốc (Doenjang)
  • 2 tsp tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
  • 1 Tbsp dầu vừng
  • 3 tsp tỏi băm
  • 3 tsp hành tây băm
  • 4 tsp vừng rang
  • 3/4 tsp siro lá phong (không bắt buộc). Có thể thay thế bằng mật ong hoặc đường
  • 1 tbsp hạt dẻ cười băm nhỏ (tùy chọn)

Xem thêm:

Cách pha chấm thịt nướng

  • Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau trong âu trộn.
  • Sau đó chia thành những phần chấm nhỏ chia cho mỗi người và dùng chung với các món thịt nướng. Loại nước chấm này còn có thể dùng để chấm các món ăn khác như thịt luộc, ăn kèm với cơm cũng rất hợp.

cách làm nước chấm thịt nướng hàn quốc-3

Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc với tương đậu nành và mù tạt

Nước châm này là sự kết hợp tuyệt vời rất khi ăn kèm với nấm và thịt ba chỉ nướng hoặc thịt bò nướng. Hơn nữa, nó lại vô cùng dễ làm, dễ tìm và không cầu kì như những nước sốt còn lại.

Nguyên liệu cho 2 – 3 khẩu phần ăn

  • 1 tbsp nước tương
  • 1tbsp nước lọc
  • 2 tbsp đường trắng
  • 1 tsp dấm trắng
  • 1 vài lát hành tây
  • Mù tạt wasabi xanh.

Cách làm nước chấm thịt nướng hàn quốc-4

Cách pha chấm thịt nướng

  • Trộn 4 nguyên liệu: nước tương, nước lọc, đường trắng và dấm trong một âu cho đến khi đường tan hết.
  • Chia nước chấm ra bát con thành từng phần đều nhau
  • Trang trí bằng hành tây thái mỏng và mù tạt wasabi xanh. Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho mù tạt

Cách làm nước chấm Cho–gochujang chuẩn vị Hàn Quốc

Cho-gochujang được ghép bởi 2 từ ”Cho” nghĩa là dấm và ”Gochujang” là tương ớt Hàn Quốc. Loại nước chấm này có hương vị phức tạp hơn nhiều so với mặt nghĩa của nó. Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, sau đó là vị chua dịu và cuối cùng là vị cay nồng của Gochujang.

Tuy Cho–gochujang thường được sử dụng để ăn kèm với hải sản , nhưng hương vị đặc trưng chua, cay, ngọt lại cực hợp khi ăn kèm với các món ăn khác như rau củ luộc. Có thể nói nói là nước chấm “an toàn” nhất, đảm bảo cho các món ăn chuẩn vị Hàn Quốc.

Cách làm nước chấm Cho–gochujang-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 tbsp tương ớt Hàn (gochujang)
  • 2 tbsp đường. Có thể thay thế đường bằng mật ong hoặc siro lá phong nước chấm của chúng ta dậy mùi đặc trưng hơn
  • 2 tps dấm gạo
  • 1 tbs nước cốt chanh
  • ½ tsp dầu vừng (tùy chọn)
  • ½ tsp vừng rang (tùy chọn)

Xem thêm:

Cách làm nước chấm Cho–gochujang

  • Trộn tất cả các nguyên liệu trong một âu trộn cho đến khi tan đường và hương vị sốt đã hòa quyện với nhau.
  • Sau đó chia nhỏ thành từng phần ăn.
  • Thêm dầu vừng và vừng rang vào từng phần chấm khi phục vụ.

Cách làm nước chấm Cho–gochujang-2

Lưu ý khi pha trộn nước chấm thịt nướng Hàn Quốc

– Nếu bạn không tìm mua được tương đậu nành Hàn Quốc Doenjang, bạn có thể thay thế bằng tương Miso của Nhật.. Hai loại tương này tuy khác biệt nhưng khá giống nhau. Miso có hương vị mềm hơn và không hăng như Doenjang.

– Nước chấm của bạn có thể vị sẽ khác so với công thức trên đây do sự khác biệt vào loại tương đậu nành và tương ớt bạn sự dụng. Hãy đảm bảo nó là các loại tương này là cơ bản; không siêu cay hay dung đặc biệt dung để nấu canh.

– Bạn có thể tự gia giảm đường và nước cốt chanh theo khẩu vị của mình. Bởi mỗi vùng miền có sợ thích ăn mặn ngọt, đậm nhạt khác nhau.

– Nếu nước chấm hơi đặc bạn có thể cho thêm nước để làm loãng. Nên sử dụng nước ấm đếm dễ hoà tan nước chấm này nhé!

Lưu ý khi pha trộn nước chấm thịt nướng Hàn Quốc-1

Trên đây là những cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc đơn giản mà JAMJA’s BLOG gợi ý cho bạn. Hi vọng với những mẹo nhỏ này bạn và người thân sẽ có được những món ăn ngon và hấp dẫn nhất trong những ngày đầu đông se lạnh này. Đừng ngần ngại tổ chức một buổi tiệc thịt nướng nho nhỏ tại gia, chẳng cần phải ra ngoài hàng, bạn vẫn có thể tự tay chuẩn bị một buổi tiệc nho nhỏ quây quần cùng bạn bè thật ấm cúng.

Chúc bạn một ngày tràn đầy sức khỏe và niềm vui !f

3.7/5 - (6 votes)

Comments

comments