Cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon tuyệt đỉnh ăn là mê

9821

Xôi gà xá xíu là món ăn cực ngon ai cũng nghiền. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon đúng chuẩn vị ngoài hàng.

Những lợi ích không ngờ từ thịt gà

lợi ích ăn thịt gà

Thịt gà chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt hơn thịt gà có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau như gà cà ri, gà luộc, gà quay,… mà ai ăn cũng nghiền. Việc ăn thịt gà vào buổi sáng hay mỗi bừa cơm hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cực dồi dào, giúp chúng ta có một ngày làm việc sảng khoái.

Theo các chuyên gia, thịt gà chứa các vitamin A1, B, C, E,…, các chất sắt, canxi, axit,… rất dễ cho co thể người hấp thu và tiêu hóa. Thịt gà được ví như nguồn thực phẩm cao cấp bổ dưỡng, lành mạnh phổi và không độc. Theo đông y thịt gà còn là bài thuốc chữa băng huyết, ung nhọt, bồi bổ khí huyết, thận,…

Tuyệt vời hơn nữa là thịt gà còn giúp phòng trừ bệnh phong. Bạn có thể hầm thịt gà với táo tàu, hải sâm, hoài sơn, nhãn nhục để ăn kèm vừa ngon lại vừa bồi bổ cho sức khỏe. Thịt gà cũng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tốt cho não bộ, cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Tùy theo từng sở thích và công thức làm gà mà bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau. Nhưng bạn cần phải nhớ một điều quan trong là thịt gà kỵ với rau kinh giới nên bạn tuyệt đối không được ăn kèm thịt gà và kinh giới với nhau sẽ rất nguy hiểm đấy.

Cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon tuyệt đỉnh

cách làm nước sốt xôi gà xá xíu

Bài viết dưới đây là các làm nước sốt xôi gà mà không phải ai cũng biết làm, bạn hãy cùng theo dõi nhé.

  • Nguyên liệu để làm nước sốt xôi gà xá xíu:

– 1,2 kg thịt gà đùi

– Nếp Bắc: 1kg

– Lá dứa, rượu sake, nước mắm

– Gia vị: đường, gừng, tiêu

– Thịt gà lườn: 4 miếng

  • Cách làm nước sốt xôi gà xá xíu:

Nếp ta, bạn đem ngâm vào nước trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm để gạo được nở mềm ra. Sau khi ngâm xong, bạn cho xôi vào xửng hấp để đồ xôi. Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện, nhưng phải đong nước thật cẩn thận để tránh làm xôi bị nhão hay khô quá. Nếu bạn dùng xửng hấp, bạn đổ nước vào ngăn dưới đun với là dứa đợi sôi lên thì cho gạo vào hấp nở.

Thịt gà đùi chúng ta sẽ bỏ xương, chia thịt ra thành 2 phần theo chiều dài của đùi. Bạn hãy rút xương gà thật khéo để thịt đùi vẫn giữ được hình dáng nguyên của nó nhé.

Tiếp theo bạn cho một thì nước mắm, ít rượu sake + gừng đập dập vào một cái túi buộc kín, lắc đều các gia vị lên để tạo thành hỗn hợp làm nuốc sốt. Tiếp theo bạn cho phấn thịt đùi gà vào túi nước sốt, lắc đều làm sao cho thịt gà ngấm đều nước sốt các mặt. Bạn nén túi lại sao cho ít không khí trong túi nhất rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm. Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà được ngấm đậm vị nhất, khi ăn sẽ rất đậm đà và ngon.

cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon

Ngày hôm sau, bạn cho phần thịt đùi ra xếp đều lên giấy bạc sao cho phần da gà để lên trên. Tiếp là bạn xếp thêm phần thịt lườn vào bên cạnh rồi gói giấy lại cho vào lò nướng. Bạn có thể buộc túm 2 đầu giấy bạc lại để phần thịt khi nướng sẽ không bị lòi ra khỏi giấy.

Trong lúc nướng gà, bạn cho khúc giò vào luộc khoảng 1 tiếng rồi bỏ ra để nguội. Bạn bọc lại bàng túi ni lông để trong ngăn mát cho phần mỡ giò đông lại thì bỏ ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nước sốt ướp gà bạn có thể cho lên bếp thêm chút đường vào đun đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì bắt ra múc rưới lên bề mặt xôi ăn kèm.

Cuối cùng thịt chín, bạn bày ra đĩa, đặt thịt gà và giò lên trên ăn kèm với dưa chuột sẽ rất ngon còn giảm bớt cảm giác ngán do ăn nhiều mỡ. Chúc các bạn ngon miệng với món nước sốt xôi gà xá xíu ngon chuẩn vị này.

Ngoài ra JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu thêm đến bạn một số cách làm món ăn từ gà khác cũng rất ngon cho bạn thay đổi bữa ăn mỗi ngày.

Gà rút xương nhồi thập cẩm lạ miệng

món gà rút xương nhồi thập cẩm

  • Nguyên liệu cần có:

– Gà cả con: 500g

– Giò gà: 150g

– Đùi gà đã lóc xương: 3 đùi

– Trứng vịt Bắc thảo: 1 quả

– Trứng vịt muối: 2 quả

– Lạp xưởng

– Gia vị: tiêu xay, dầu hào, bột nêm, đường, bột hành, bột tỏi.

  • Cách làm:

Gà mua về bạn rửa sạch, dùng dao nhọn nhỏ lóc hết xương gà. Bạn phải lóc thật cẩn thận để không làm rách da gà và vẫn giữ được hình dạng của cả con gà. Để làm được thế trước tiên dao bạn dùng phải thật sắc đấy nhé.

Lóc xong xương, bạn cho gà vào một cái âu lớn, cho thêm chút muối, xì dầu, bột nghệ xoa đều quanh thân gà.

Đùi gà riêng, bạn rửa sạch để thật ráo nước cắt thành từng miếng nhỏ trộn chung với giò gà và các gia vị đã chuẩn bị phía trên. Bạn ướp trong khoảng 30 phút cho gà ngấm vị.

Lấy gà con đặt ra đĩa, dùng giấy thấm khô nước rồi cho thịt nhồi vào. Thịt nhồi chính là phần thịt đùi gà trộn cùng với giò gà. Bạn nhét tiếp trứng vịt Bắc thảo, trứng vịt muối vào 2 bên thâm gà, lạp xưởng bạn nhét ở giữa. Khi bạn đã nhét hết các nguyên liệu vào trong bụng gà, bạn cùng kim chỉ khâu lại và để trong ngăm mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng.

Bạn nấu một nồi nước xôi, cho gà vào xửng hấp với hành lá để xung quanh khoảng 40 phút là gà chín có thể bỏ ra dùng. Đợi gà nguội hẳn, bạn bọc gà bằng màng bọc thực phẩm rồi lại cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để thịt gà lạnh và đông chắc vào nhau.

Bỏ ra ăn bạn thái thành từng lái mỏng vừa ăn chấm kèm tương ớt hoặc xì dầu ăn cùng với cơm trắng rất ngon đấy. Món gà rút xương nhồi thập cẩm đã hoàn thành rồi, bạn hãy mời người thân của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm xôi thịt xíu ngon chuẩn ngoài hàng

cách làm xôi thịt xíu ngon chuẩn ngoài hàng

  • Nguyên liệu cần có:

– Gạo nếp: 300 g.

– Thịt ba chỉ phần nhiều nạc: 1kg

– Nước dừa tươi: 500ml, nước lạnh: 300ml

– Hành tím, gốc ngò, gốc hành lá, tỏi

– Gi vị: đường, dầu ăn, nước mắm, muối, ít rượu trắng, hạt tiêu, bột nêm, dầu hào, dầu điều

  • Cách làm:

– Bước 1: đồ xôi

Gạo nếp ngon bạn ngâm nước lạnh trong khoảng 3 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm càng tốt. Khi ngâm bạn cho thêm vài hột muối vào ngâm cùng để khi đồ xôi có vị mặn vừa miệng.
Bạn cho gạo vào chõ xôi đồ xôi chín dẻo, thi thoảng bạn đảo xôi đều lên để xôi bay bớt hơi tránh làm xôi đổ mồ hôi nhanh bị hỏng.

– Bước 2: Ướp thịt xá xíu

Thịt heo ba chỉ bạn rửa thật sạch bằng nước, cẩn thận hơn bạn có thể trần qua nước sôi để loại bỏ hết các cặn bẩn còn trong thịt. Bạn nhổ hết lông còn ở phần bì, nếu bì có vài vết bẩn thì bạn lấy dao lam cạo sạch và rửa lại bằng nước thêm một lần nữa.

Cắt thịt ra thành từng miếng vuông đúng xớ mỏng vừa phải. Cho tiếp tỏi, hành tím, ngò, tiêu, hành lá vào cối giã thật nhỏ. Nếu bạn có máy xay thì dùng máy xay sẽ nhanh hơn rất nhiều đấy. Hãn hữu bạn mới dùng dao để băm nha, vì băm sẽ làm các nguyên liệu không được nhuyễn sẽ làm món thịt không được ngon.

cách làm xôi thị xíu ngon

Tiếp theo bạn cho thịt cùng các nguyên liệu vừa giã nhỏ và các gia vị mặn đã chuẩn bị vào một cái tô lớn, dùng bao tay đảo đều thịt để các nguyên liệu và thịt trộn đều vào nhau.

Lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lạt cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản qua đêm cho thịt thật ngấm vị khi ăn sẽ ngon và đậm đà hơn.

– Bước 3: hoàn thành

Bạn đổ nguyên bát thịt gồm thịt + nước ướp thịt thêm nước dừa tươi, dầu điều vào một cái chảo sâu lòng đặt lên bếp nấu lửa vừa. Thi thoảng lật thịt để thịt chín đều các mặt. Bạn cứ om như thế cho đến khi nước thịt sánh lại, miếng thịt có màu nâu dầu điều, cháy cạnh thì bạn tắt bếp.

Khi ăn, bạn xếp thịt xíu lên trên bề mặt xôi, tưới nước sốt quanh xôi ăn kèm với dưa chuột hay lạp xưởng đều rất ngon. Cùng mời bạn bè của bạn thưởng thức tay nghề đầu bếp của bạn xem sao nha.

Hi vọng qua bài viết: Cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon tuyệt đỉnh ăn là mê bạn có thẻ bỏ túi thêm cho mình các công thức nấu ăn “siêu đỉnh” để trổ tài cho bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên chia se bài viết đến cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết đến nữa nhé.

Chúc các bạn thành công!

>>> Truy cập JAMJA.vn để lấy mã giảm giá trà sữa House Of Cha, Mr Good Tea, Taster’s Choice từ 30-70% cực hot

Cách làm nước sốt xôi gà xá xíu ngon tuyệt đỉnh ăn là mê
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments