Bật mí cách làm phá lấu lưỡi heo tuyệt ngon khó cưỡng, dễ làm tại nhà

8012
Tết khao

Cách làm phá lấu lưỡi heo ngon tuyệt tại nhà, bạn đã biết chưa? Tìm hiểu ngay công thức chi tiết được giới thiệu trong bài viết này nhé!

Phá lấu có lẽ đã trở nên quen thuộc đối với mỗi người sống tại Sài thành. Món ăn này vốn của người Hoa du nhập vào, với hương vị đặc trưng vì thế chúng nhanh chóng chinh phục những thực khách khó tính. Thường được nấu từ thịt, nội tạng bò kết hợp với các loại gia vị đặc trưng, nguyên liệu ninh nhừ nên thấm đẫm gia vị, chỉ cần ăn một miếng đã thấy rõ những nét đặc trưng của món ăn này.

Nếu có điều kiện đến với thành phố này bạn cũng nên thử phá lấu đúng chuẩn một lần để có thể thấy hết vị tuyệt vời mà món ăn mang đến.

Nhưng thực tế không phải ai cũng có thời gian, tiền bạc để đi chỗ này chỗ kia. Đây chính là lý do mà công thức chế biến đơn giản tại nhà được nhiều người tìm kiếm. Món phá lấu cũng có thể tự chế biến tại nhà với việc biến tấu nguyên liệu sử dụng.

Trong bài viết này, JAMJA’s Blog mách bạn công thức nấu phá lấu lưỡi heo ngon tuyệt. Tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về món phá lấu lưỡi heo

Đối với một số quốc gia trên thế giới khi lần đầu đặt chân đến Việt Nam, họ khá bất ngờ và có phần ghê rợn với việc ăn các món ăn làm từ nội tạng động vật. Tuy nhiên, đối với nhiều nước thì đây lại là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà khó có thể tìm ở bất cứ đâu. Một trong những biểu hiện rõ nét nhất của việc sử dụng nội tạng động vật trong ẩm thực đó chính là món phá lấu.

Thông thường, phá lấu thường được chế biết bởi khá nhiều các loại nội tạng khác nhau như tim, gan, lòng, xách bò,… Tuy nhiên, chúng ta cũng hoàn toàn có thể chế biến phá lấu mà chỉ sử dụng một nguyên liệu duy nhất mà vẫn giữ được hương vị thuần túy, thậm chí là còn hấp dẫn hơn bởi mùi hương được thống nhất. Và đối với những trường hợp như vậy, lưỡi heo là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi hương vị thơm ngon, giá thành rẻ và chất dinh dưỡng khổng lồ nó mang lại.

Cách làm phá lấu lưỡi heo-1

Lưỡi heo là thực phẩm chứa một hàm lượng lớn protid, Canxi, Photpho, Magie, Sắt và các loại vitamin nổi bật như E, B1, B2, PP, B6, D, Acid folic hay B12,… Tất cả đều là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em còi cọc, suy dinh dưỡng, hoặc những người cao tuổi thường xuyên mệt mỏi và khó lên cân cho sự thiếu hụt nguồn đạm hàng ngày.

Không chỉ vậy, lưỡi heo thực chất là một bó cơ lớn thay vì một cơ quan nội tạng . Chính vì vậy mà lưỡi có một độ giòn dai nhất định sau khi chế biến, tăng hương vị của món ăn từ đó rất phù hợp với các món ăn như phá lấu. Có nhiều người còn so sánh hương vị của lưỡi heo còn thơm ngon hơn cả thịt bò. Vậy còn với bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng tự tay chế biến món phá lấu lưỡi heo thơm ngon mà vô cùng bổ dưỡng này chưa?

Cách làm phá lấu lưỡi heo hấp dẫn

Nguyên liệu làm phá lấu

  • Lưỡi heo: Bạn nên lưu ý một số điểm khi chọn mua lưỡi heo bởi dù sao thì đây vẫn là một bộ phận tương đối nhạy cảm, cần lựa chọn thật kĩ lưỡng. Nên chọn mua lưỡi heo phải còn tươi, lưỡi dày và tròn, có màu sáng. Chú ý phần lưỡi tiếp giáp với cuống họng phải có màu trắng đều và không có dấu hiệu đọng huyết. Lưỡi heo khoảng 500 gram là vừa vặn các bạn nha.

Cách làm phá lấu lưỡi heo-2

  • Ngũ vị hương: Gia vị này chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc và dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa gần nhà. Tuy nhiên thì bạn vẫn nên kiểm tra thật kĩ hạn dùng cũng như nguồn gốc trước khi mua nhé.
  • Hạt nêm
  • Muối tinh
  • Hạt tiêu xay
  • Nước tương
  • Dầu ăn: Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng dầu oliu thay cho các loại dầu ăn thông thường khác hay mỡ động vật bởi dầu oliu cung cấp một lượng chất béo bão hòa rất tốt cho cơ thể.
  • Hành tím
  • Tỏi ta
  • Dừa tươi
  • Gừng
  • Rượu trắng: Nên sử dụng các loại rượu được làm từ gạo nếp với nồng độ cồn không quá cao để món ăn được ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1:

Sau khi mua được lưỡi heo ưng ý nhất, bạn bắt đầu rửa qua lưỡi 1 lần bằng nước sạch để loại bỏ các bụi bặm bám vào bên ngoài.

Tiếp theo, để có thể khử trùng các vi khuẩn bên trong lưỡi, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả lưỡi vào nồi chần qua trong khoảng từ 3 đến 5 phút thì tắt bếp. Bạn vớt lưỡi heo ra rồi ngay lập tức rửa lưỡi heo dưới vòi nước lạnh. Việc làm này sẽ giúp lưỡi heo được giòn và ngon hơn khi chế biến.

Tuy nhiên, trên lưỡi heo luôn có chứa một lớp màng màu trắng. Đây là nơi có chứa khá nhiều vi khuẩn còn sót lại và có mùi hôi. Bởi vậy, bạn sử dụng lưỡi dao cạo thật sạch lớp màng trắng này. Bạn cũng nên cạo luôn cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi trước khi rửa lại với nước.

Sau khi để cho ráo nước, bạn cắt lấy 1 nửa quả chanh tươi, vắt trực tiếp lên đều bề mặt lưỡi heo đồng thời rắc 1 chút muối tinh lên và dùng tay bóp đều. Đây là bước cuối cùng giúp bạn có được 1 phần lưỡi thơm ngon và sạch sẽ nhất. Rửa lại với nước rồi để ráo.

Cách làm phá lấu lưỡi heo-3

Bước 2:

Cắt bỏ rễ và lột vỏ hành tím và tỏi ta.

Đập dập rồi băm nhuyễn cả hành, tỏi.

Bước 3:

Cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại với nước sạch.

Cắt gừng thành từng nhánh rồi đập dập.

Bước 4:

Chặt bỏ phần đầu của vỏ dừa rồi dùng dao khoét một lỗ trên đỉnh quả dừa.

Đổ nước dừa ra một bát tô để sẵn sàng sử dụng.

Cách làm phá lấu lưỡi heo

Bước 1:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho tới khi nước sôi thi cho rượu trắng và gừng vào nồi.

Cho lưỡi heo vào luôn tới khi lưỡi chín thì vớt ra, để nguội.

Bước 2:

Dùng dao cắt lưỡi heo ra là đôi theo chiều dọc rồi cho vào một bát tô to.

Chuẩn bị một bát nhỏ bên cạnh rồi hòa đều 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối tinh, 2 thìa nước tương, 1 nửa phần hành tỏi băm, 2/3 thìa ngũ vị hương và một chút hạt tiêu xay.

Cho hỗn hợp này vào bát tô lưỡi heo, trộn đều rồi ướp trong khoảng 20 đến 30 phút cho lưỡi heo ngấm kĩ gia vị.

Bước 3:

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa cho dầu nóng thì thả 1 nửa còn lại hành tỏi vào phi thơm.

Cho lưỡi heo vào chảo rồi đảo đều cho lưỡi săn lại.

Đổ nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào chảo rồi đậy nắp lại, vặn to lửa cho nước dừa sôi lên.

Tiếp tục đun sôi như vậy cho tới khi nước dừa gần cạn thì dùng đũa lật lưỡi heo lại để món ăn ngấm đều hơn. Lúc này cũng là thời điểm bạn nêm nếm lại gia vị sao cho món ăn hơi nhạt là tốt nhất.

Bây giờ bạn cho phần ngũ vị hương còn lại cùng một chút hạt tiêu xay vào chảo, dùng đũa đảo lên thật đều rồi tắt bếp.

Bước 4:

Để tránh lưỡi bị khô nên khi bắt đầu ăn, bạn mới thái nhỏ lưỡi thành các miếng vừa ăn, cho ra đĩa rồi rưới nước xốt lên, trang trí với một vài cọng rau mùi.

Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách làm phá lấu lưỡi heo-4

Và như vậy là bạn đã hoàn thành món phá lấu lưỡi heo một cách khá đơn giản phải không? Món ăn này thực sự sẽ rất tuyệt vời cho những bữa ăn sum vầy gia đình cuối tuần đó nha. Tuy nhiên, bên cạnh phá lấu, lưỡi heo còn rất nhiều cách chế biến khác cũng hấp dẫn không kém, bạn đã biết chưa?

Một số cách chế biến lưỡi heo khác

Lưỡi heo xào sả ớt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lưỡi heo
  • Cây sả
  • Muối tinh
  • Hạt nêm
  • Nước mắm cốt
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Giấm gạo
  • Tỏi ta
  • Ớt tươi

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch lưỡi heo rồi cho vào nồi nước sôi cùng một chút giấm gạo để loại bỏ mùi hôi. Khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo. Cạo sạch phần trắng trên lưỡi rồi rửa sạch lại trước khi thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài của sả, xay nhuyễn sả rồi cho ra bát.

Bước 3: Cắt bỏ cuống ớt, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

Bước 4: Cắt bỏ rễ, lột vỏ rồi băm nhỏ tỏi ta

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi hơi ngả vàng thì cho sả xay cùng ớt băm vào đảo đều.

Bước 6: Cho lưỡi heo vào chảo rồi dùng đũa đảo thật đều tay để lưỡi heo săn lại. Lúc này bạn nêm nếm với muối tinh, nước mắm, hạt nêm cho thật vừa miệng. Cứ xào lưỡi như vậy trong khoảng 5 đến 10 phút thì cắt nhỏ hành lá và rau mùi vào chảo rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc lưỡi heo ra đĩa và thưởng thức ngay.

lưỡi heo xào sả ớt

Lưỡi heo xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lưỡi heo
  • Cà chua
  • Hành tím
  • Tỏi ta
  • Dầu hào
  • Tương ớt
  • Hạt tiêu xay
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Bột năng
  • Đường kính
  • Nước mắm cốt
  • Dấm gạo
  • Bột canh

Lưỡi heo xào chua ngọt-1

Cách làm

Bước 1: Làm sạch lưỡi heo và cạo lớp trắng như đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống rồi thái múi cau

Bước 3: Cắt bỏ rễ hành lá và rau mùi rồi rửa thật sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Bóc vỏ hành tím và tỏi ta rồi băm nhỏ.

Bước 5: Đặt lưỡi heo lên thớt, thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi cho lưỡi heo vào một bát tô to. Lần lượt cho vào tô 1 thìa dầu hào và 1 thìa nhỏ bột canh. Trộn đều lên và ướp lưỡi trong khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, vặn lửa to vừa rồi cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi đã hơi ngả vàng thì cho lưỡi heo vào đảo qua cho lưỡi săn lại.

Bước 7: Hòa tan vào một bát nhỏ 6 thìa dấm gạo, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm và 1 thìa tương ớt.

Bước 8: Cho hỗn hợp vừa pha cùng cà chua đã thái múi cau vào chảo lưỡi heo. Đảo đều rồi giảm nhỏ lửa cho chảo sôi liu riu tới khi cạn nước. Việc này sẽ giúp lưới k bị cháy và cũng giúp món ăn ngấm gia vị hơn. Chú ý dùng thìa hoặc đũa dằm nát cà chua trong khi đun.

Bước 9: Hòa tan 1 thìa bột năng với 3 thìa nước lọc rồi đủ vào chảo tiếp tục đun cho nước xốt sệt lại thì thả hành lá và rau mùi vào chảo.

Bước 10: Tắt bếp và trình bày ra đĩa cho đẹp mắt. Thưởng thức ngay khi còn nóng.

Lưỡi heo xào chua ngọt2

Lưỡi heo nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lưỡi heo
  • Hành tây
  • Giấm nuôi
  • Đường kính
  • Xì dầu
  • Tỏi ta
  • Dầu mè
  • Hạt tiêu xay
  • Muối tinh

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch lưỡi như đã hưỡng dẫn ở trên. Cho lưỡi vào luộc trong nước sôi khoảng 15 phút thì vớt ra, dùng dao cạo sạch rồi cắt làm đôi và rửa lại với nước lạnh.

Bước 2: Cho lưỡi heo vào một bát tô rồi lần lượt cho vào tô xì dầu, muối tinh, hạt tiêu xay, đường kính, tỏi băm và dầu mè. Ướp trong khoảng 20 đến 30 phút cho lưỡi ngấm kĩ gia vị.

Bước 3: Xiên lưỡi vào một que nhọn rồi đặt lên bếp nướng. Chú ý là nướng trên than hoa cháy hồng để món ăn được ngon nhất. Trong khi nướng cố gắng lật đều để lưỡi chín vàng và thơm cả 2 mặt.

Bước 4: Lột bỏ vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt hình múi cau. Cho ra một bát tô khác, ướp với dấm gạo và đường kính trong khoảng 20 phút làm đồ ăn kèm.

Bước 5: Lưỡi sau khi chín vàng thì bắc ra, thái thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa cùng hành tây.

lưỡi heo nướng

Và đó là một số gợi ý để bạn có thể thỏa sức sáng tạo hơn với loại nguyên liệu đặc biệt này. Bên cạnh những cách chế biến trên thì bạn còn có thể sử dụng lưỡi heo để làm nộm hay nấu bún lưỡi đều rất ngon.

Hi vọng với cách làm phá lấu lưỡi heo cũng như những gợi ý trên thì lưỡi heo sẽ không còn trở nên quá lạ lẫm trong các bữa ăn của bạn và gia đình nữa. Đây thực sự là một nguyên liệu rất tuyệt vời khi không những thơm ngon mà nó còn có là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn chưa biết: 3 cách nấu thịt lợn kho tàu ngon mềm chuẩn cơm mẹ nấu

>>> R&B Tea, Soya Garden, Mr Good Tea dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn độc quyền chỉ có tại JAMJA.vn

4.5/5 - (2 votes)

Comments

comments

Tết khao