Độc đáo cách làm rong biển cháy tỏi ớt đơn giản mà dễ nghiện

6351

Rong biển cháy tỏi ớt được xem như một món ăn vặt rất thú vị mà dễ thực hiện. Hãy cùng JAMJABlog thử tìm hiểu cách làm rong biển cháy tỏi ớt nhé.

Nếu thường hay theo dõi các bộ phim Hàn, chắc hẳn các bạn có thể để ý bên cạnh kim chi, ẩm thực Hàn Quốc còn gắn liền với rong biển như một loại thức ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm. Và với sự sáng tạo tuyệt vời của con người, loại thực phẩm đặc biệt này đã được chế biến bằng 1001 cách thức khác nhau mà mỗi cách lại mang tới một hương vị vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Và trong danh sách ấy, rong biển cháy tỏi ớt được xem như một món ăn vặt rất thú vị mà dễ thực hiện.

Xem thêm: cách làm bạch tuộc nướng sa tế ngon giòn rất dễ làm

Cách làm rong biển cháy tỏi ớt

Trước khi bắt tay vào chế biến bất cứ món ăn nào, ta vẫn luôn phải chuẩn bị nguyên liệu cho thật kĩ lưỡng nếu không muốn tiêu tốn thời gian và công sức một cách lãng phí. Và để làm được điều đó, bước đầu tiên là lên danh sách thực phẩm cần có cho món ăn của mình. Đối với rong biển cháy tỏi ớt, đó là:

nguyên liệu rong biển cháy tỏi ớt

Nguyên liệu

  • Rong biển khô: Bạn có thể tìm mua rong biển khô ở tất cả các siêu thị lớn nhỏ hay các cửa hàng đồ khô thông thường. Một lưu ý là nếu có điều kiện thì hãy chọn loại rong biển Nam Ô hoặc rong biển Lý Sơn bởi ở 2 vùng này, rong biển chứa rất nhiều dưỡng chất cùng hương vị hấp dẫn.
  • Tỏi: Khi chọn mua tỏi hãy cố gắng chọn những củ tỏi không quá khô hoặc bị đen do để lâu ngày. Ngoài ra thì nên mua loại tỏi ta, tuy bề ngoài có vẻ nhỏ và khó bóc vỏ thế nhưng lại thơm và đậm vị hơn cả. Nếu chăm chút hơn nữa cho món ăn thì bạn có thể tìm mua loại tỏi Lý Sơn đã nổi tiếng từ lâu với hương vị đặc biệt.
  • Muối tôm: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu muối tôm khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên tham khảo thật kĩ nơi sản xuất, độ uy tín của nhãn hàng và nơi cung cấp.
  • Gừng: Chọn những củ gừng tươi, thơm và không bị khô. Trong thời tiết nóng nực của mùa hè, việc lựa chọn kĩ lưỡng sẽ là rất cần thiết.
  • Ớt tươi: Tương tự như gừng, bạn nên tránh những quả ớt bị héo hoặc khô do bảo quản không tốt.
  • Đường tinh luyện: Chọn loại đường cát, trắng được đóng gói 1kg sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
  • Dầu ăn: Nên mua loại dầu thực vật từ đậu nành hoặc oliu. Vừa tốt cho sức khỏe lại mang tới hương vị rất đặc biệt cho món ăn.

Các bước thực hiện

Sau khi đã mua đầy đủ các nguyên liệu với chất lượng tốt nhất, bạn có thể xắn tay áo lên và bắt đầu sơ chế ngay bây giờ:

Bước 1: Tỏi

  • Bóc sạch vỏ tỏi
  • Đập dập rồi băm cho thật nhỏ
  • Để ra một bát nhỏ

Bước 2: Gừng

  • Cạo vỏ gừng, chú ý cạo sạch ở cả những kẽ nhỏ
  • Đập dập và băm nhỏ
  • Cho ra bát riêng

Bước 3: Rong biển

  • Rong biển khi mua về sẽ ở hình dạng bản to, vuông nên bạn sẽ phải dùng kéo cắt thành những sợi nhỏ
  • Để ra một bát khác

Bước 4: Ớt

  • Cắt cuống ớt
  • Dùng mũi dao cắt đôi trái ớt theo chiều dọc rồi loại bỏ ruột và hạt ớt
  • Một nửa băm nhỏ để ra bát
  • Một nửa còn lại đập dậm rồi để ra bên cạnh.

Mọi thứ như vậy đã sẵn sàng, nổi lửa lên và cùng chế biến nhé.

chế biến rong biển cháy tỏi ớt

  • Bắc chảo lên bếp, vặn to lửa cho chảo thật nóng.
  • Đổ dầu ăn vào chảo, lưu ý lượng dầu vừa phải nếu không muốn móng rong biển bị ngấy, đợi thêm một chút cho tới khi dầu nóng già.
  • Lần lượt cho tỏi băm, gừng băm vào chảo, dùng đũa đảo đều tay cho tới khi tỏi và gừng ngả màu vàng nâu và có mùi thơm.
  • Tiếp tục cho ớt băm và ớt đập dập vào chảo rồi tiếp tục đảo đều. Tùy vào sở thích và khả năng ăn cay mà bạn có thể tăng, giảm tỉ lệ ớt hoặc thậm chí không cho.
  • Cho thêm 1 muỗng muối tôm vào chảo, đảo đều tay để tỏi, ớt và gừng ngấm đều.
  • Tắt bếp, lúc này chảo vẫn sẽ tiếp tục sôi và nóng nhưng không còn quá lớn và hạ nhiệt nhanh. Việc làm này sẽ giúp rong biển không bị nhũn và mất đi hương vị riêng.
  • Cho rong biển đã cắt nhỏ vào rồi dùng đũa đảo nhanh và đều tay cho rong biển ngấm gia vị.
  • Thêm một muỗng đường nhỏ vào chảo rồi tiếp tục đảo
  • Cứ như vậy cho tới khi gia vị thấm sâu vào rong biển, chảo khô, lúc này rong biển cũng sẽ khô và giòn nhờ dầu ăn.
  • Bỏ rong biển ra đĩa hoặc bát, chờ tới khi nguội là bạn có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể ăn như một món ăn vặt hoặc thậm chí dùng cùng cơm trắng đều rất tuyệt vời.

Chú ý: Do tính chất đặc biệt và dễ hút ẩm của rong biển mà việc bảo quản món ăn sẽ vô cùng quan trọng. Bạn phải giữ rong biển trong hộp đậy nắp kín để tránh rong biển bị mốc hoặc ẩm gây hỏng sẽ vô cùng lãng phí. Món ăn này nếu có thể bảo quản tốt cũng như không xảy ra bất kì sự cố nào thì một lọ rong biển có thể sử dụng đến 1 tuần lễ.

Tham khảo thêm: cách làm đậu hủ nướng giấy bạc ngon tuyệt

rong biển cháy tỏi ớt

Vậy là bạn đã hoàn thành món rong biển cháy tỏi ớt của riêng mình. Rong biển vốn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có hương vị rất đặc biệt, thế nên đừng ngại ngùng nếu có cơ hội vào bếp và thưởng thức món ăn này. Hi vọng qua cách làm rong biển cháy tỏi ớt đơn giản ở trên, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều cách chế biến khác độc đáo hơn, thú vị hơn và mang tới cho bạn bè, người thân một trải nghiệm thật sự đặc biệt.

Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng mình nhé.

Xem thêm: Độc đáo với cách ướp cá nướng giấy bạc thơm ngon cho ngày mưa

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Độc đáo cách làm rong biển cháy tỏi ớt đơn giản mà dễ nghiện
5 (100%) 4 vote[s]

Comments

comments