Bật mí cách làm siro quất cực đơn giản cho ngày hè thanh mát

10553

Cách làm siro quất cực đơn giản đang được giới trẻ tìm hiểu. Món ăn hấp dẫn, phù hợp khẩu vị của nhiều người mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Siro quất có lẽ là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi vị chua thanh, ngọt vừa mà chúng mang đến. Còn gì tuyệt vời hơn vào những ngày hè trời nóng được thưởng thức cốc siro quất nhiều đá mát lạnh.

Không chỉ giải khát, siro quất còn có nhiều công dung tuyệt vời đối với sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn.

Bạn có thể tự chế biến món sirro quất ngay tại nhà với công thức chế biến rất đơn giản, dễ làm. Nhưng vẫn có những mẹo vặt để thức uống này trở nên hấp dẫn hơn. Chắc chắn công thức cách làm siro quất cực đơn giản dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy!

Những công dụng bất ngờ của của quả quất

Quả quất dường như đã trở nên không còn quá xa lạ với mỗi người Việt khi nó xuát hiện ở mọi nơi. Từ nhà hàng cao cấp đến các quán ăn sáng vỉa hè, thậm chí là trong tủ lạnh của mỗi gia đình, quất đều xuất hiện như một loại thực phẩm, gia vị bình dân mà có hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên, điều mà không nhiều người biết đó là thứ quả nhỏ bé, bình dị đó có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể cùng một danh sách dài những công dụng tuyêt vời đến sức khỏe chúng ta. Cùng JAMJA’s BLOG điểm qua một số công dụng như vậy nhé

cách làm siro quất-1

Hỗ trợ tiêu hóa

Quất có chứa một lượng tương đối cao chất xơ – dưỡng chất có khả năng hỗ trợ việc chuyển động của đường tiêu hóa. Nói một cách dễ hiểu là quất giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn hơn, phòng tránh cũng như khắc phục chứng táo bón, đầy hơn và làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Phòng ngừa tiểu đường

Cũng với lượng chất xơ như đã nói ở trên, quất còn có khả năng tối ưu cân bằng lượng insulin và glucose. Công dụng này giúp cơ thể chúng ta có thể hạn chế một cách tối đa sự phát triển của căn bệnh tiểu đường vốn đã luôn trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Có lẽ mọi người đều đã biết đó là quất hàm chứa một lượng vitamin C khổng lồ. Và lượng vitamin C này sẽ trở thành một chất xúc tác lớn khi đưa vào cơ thể con người, kích thích sự phát triển của các tế bào mới, nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch từ đó tạo một tấm lá chắn trước các vi khuẩn gây bệnh.

cách làm siro quất-2

Hỗ trợ thị lực

Bên trong quất còn chứa một hàm lượng vitamin A và beta carotene nhất định, 2 chất này có tác động lớn đối với việc giảm căng thẳng oxy hóa ở các tế bào võng mạc từ đó có thể hạn chế được sự thoái hóa điểm vàng cũng như căn bệnh đục thủy tinh thể phổ biến.

Trị ho

Công dụng này có vẻ như ai cũng đã ít nhất một lần được kiểm nghiệm. Theo góc nhìn của Đông Y, quất có vị chua ngọt, tính mát , có khả năng làm long đờm, giảm ho. Ngoài ra, quất còn được sử dụng như một bài thuốc để chữa một số căn bệnh phổ biến như chướng bụng, nôn nấc, chán ăn, ho,…  Trong khi đó, đối với y học hiện đại, quất lại có chứa một lượng lớn pectin, tinh dầu quất, đường cùng nhiều loại vitamin giúp bình suyễn, giảm ho, kháng khuẩn cũng như các loại virus.

Hỗ trợ giảm cân

Trong quất có chứa hàm lượng nước và chất xơ khá cao, cùng với đó là lượng calo tương đối thấp. Đây chính là những lí do khiến quất làm cơ thể bạn mất đi cảm giác thèm ăn nhưng vẫn giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu có thể sử dụng quất một cách khoa học kết hợp với chế độ tập luyện, ngủ nghỉ phù hợp, đây sẽ là một cách giảm cân vô cùng tuyệt vời.

Đó là những tác dụng có thể xem là tiêu biểu nhất của quất. Rõ ràng, vẻ ngoài và kích cỡ không phải là tiêu chí tốt nhất để đánh giá về một điều gì đó phải không? Vậy sử dụng quất như thể nào để có thể tận dụng tốt nhất những công dụng của nó mà lại có hương vị thơm ngon nhất?

Cách làm siro quất đơn giản mà tươi ngon nhất

Nguyên liệu làm siro quất

  • Khoảng 2 kg quất chín: Bạn nên chọn loại quất chín vàng để siro có hương vị thơm ngon nhất, đồng thời cũng giúp màu sắc bắt mắt hơn. Tuy nhiên, quất chín cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lựa chọn kĩ lưỡng hơn để tránh mua phải những quả quất bị dập, nát nha.
  • Đường phèn hoặc đường cát: 500 gram

cách làm siro quất-3

Cách làm siro quất

Bước 1:

Rửa thật sạch quất với nước lạnh để loại bỏ hết bụi bẩn cũng như các loại tạp chất trong quá trình vận chuyển. Vớt quất ra rổ cho ráo nước.

Bước 2:

Lần lượt cắt đôi từng quả quất ra rồi vắt quất lấy nước cốt vào một chiếc bát nhỏ. Chú ý vắt quất qua một chiếc rây hoặc thìa lỗ để loại bỏ hạt.

Bước 3:

Giữ lại vỏ quất sau khi vắt.

Dùng dao sắc thái vỏ quất thành từng sợi nhỏ.

Bước 4:

Chuẩn bị một bát tô to.

Lần lượt cho nước cốt quất, vỏ quất thái sợi và đường kính vào tô.

Dùng thìa trộn lên thật đều rồi ngâm quất với đường trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho quất ngấm đường thật kĩ.

chế biến siro quất-4

Bước 5:

Sau khoảng thời gian trên thì đường bắt đầu chảy ra.

Bắc nồi lên bếp, bật lửa to rồi cho toàn bộ hỗn hợp vào nồi.

Trong khi đun, bạn dùng muôi gỗ khuấy thật đều tay, cho hỗn hợp dần dần keo lại là được.

Tắt bếp và đợi hỗn hợp siro nguội lại.

Múc siro ra lọ thủy tinh, đậy nắp thật kín lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 6:

Khi thưởng thức, bạn bỏ đá viên nhỏ vào cốc rồi múc đều sợi quất cùng nước siro quất phủ lên đá.

Dùng thìa dằm và trộn đều lên, đợi khi đá tan, dung dinh lỏng ra và thưởng thức ngay thôi.

cách làm siro quất-5

Có thể thấy là chỉ với những nguyên liệu vô cùng rẻ tiền và đơn giản cùng một chút thời gian, bạn đã có thể hoàn thành một lọ siro quất vô cùng thơm mát cho những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, nếu bạn không hẳn là một tín đồ của quất, còn rất nhiều loại siro hoa quả khác cũng vô cùng dễ thực hiện bạn có thể thử.

Các loại siro hoa quả đặc biệt

Siro vải

Nguyên liệu:

  • Vải: 1kg
  • Nước lọc: 500 ml
  • Đường kính: 800 gram

Cách làm

Bước 1: Bạn bóc sạch vỏ vải và bỏ hạt. Nếu có thể thì cố gắng giữ nguyên hình dáng quả vải.

Bước 2: Hòa tan nước đường và đun sôi tới khi hỗn hợp quyện lại. Cho vải vào đun tiếp khoảng 5 đến 10 phút thì đắt bếp.

Bước 3: Đợi tói khi siro nguội lại thì múc vào lọ, bảo quản trong ngăm mát tủ lạnh.

Siro vải

Siro dứa

Nguyên liệu:

  • Dứa: 1 quả
  • Bơ: Khoảng 2 thìa
  • Đường kính
  • Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Gọt sạch vỏ dứa, cắt bỏ mắt dứa và lõi dứa. Cắt dứa thành từng miếng dài.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho bơ lên đun cho chảy ra rồi cho dứa vào nướng đều cho xém đều 2 mặt.

Bước 3: Hòa tan nước lọc và đường kính rồi cho dứa vào ngâm trong khoảng 1 ngày.

Bước 4: Múc đều dứa và nước siro vào lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Siro bạc hà

Nguyên liệu:

  • Lá bạc hà: 50 gram
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường kính: 300 gram
  • Muối tinh

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lá bạc hà, hòa tan muối tinh với nước rồi ngâm lá bạc hà với nước muối trong khoảng 5 phút thì vớt ra, thái nhỏ.

Bước 2: Cho đường và nước lọc vào nồi, hòa tan và đun sôi. Bỏ lá bạc hà vào đun thêm khoảng 5 đến 10 phút thì tắt bếp

Bước 3: Đợi hỗn hợp nguội lại rồi múc siro vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh.

Siro bạc hà

Siro nho

Nguyên liệu:

  • Nho: 40 gram
  • Đường kính
  • Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Rửa nho thật sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt nhỏ làm đôi hoặc làm tư để nho dễ nhừ hơn

Bước 2: Trộn đều nho với đường rồi cho lên bếp, chú ý là để nhỏ lửa tránh nho bị cháy. Đảo đều rồi đun tới khi nho nhừ và tiết ra nước cốt nho thì tắt bếp.

Bước 3: Đợi cho hỗn hợp nguội lại thì lọc qua rây để lấy phần siro cốt, bảo quản trong lọ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Khi thưởng thức, bạn pha loãng siro nho này với một chút nước lọc và đá viên.

Siro nho

Siro hoa Atiso

Nguyên liệu:

  • Hoa Atiso
  • Đường kính
  • Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch hoa Atiso, để ráo rồi tách riêng cách hoa và nhụy hoa. Chúng ta chỉ sử dụng phần cách hoa cho siro, nhụy hoa bạn có thể giữ lại phơi khô để pha trà.

Bước 2: Bạn xếp cánh hoa và đường kính vào lọ. Chú ý là xếp lần lượt, xen kẽ hoa và đường để tất cả đều ngấm. Ngâm hoa với đường như vậy trong khoảng 5 ngày để đường tan ra và ngấm vào cánh hoa.

Bước 3: Sau thời gian trên, đường sẽ tan ra kết hợp với cánh hoa tạo thành một dung dịch siro. Gặp cánh hoa ra, cho lên chảo đảo cho khô lại.

Bước 4: Cho phần dung dịch siro vào nồi, thêm một chút nước nếu bạn muốn rồi khuấy đều và đun sôi.

Bước 5: Để siro nguội lại rồi rót vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn rót siro vào một ly đá viên, cho vào ly một vài cánh hoa đã xáo khô.

Siro chanh leo

Nguyên liệu:

  • Chanh leo: 1kg
  • Đường kính
  • Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Bổ đôi chanh leo rồi dùng thìa lấy ruột, ép nước chanh.

Bước 2: Thêm khoảng 200 ml nước lọc vào rồi khuấy đều. Lọc hỗn hợp này qua rây để lấy phần nước.

Bước 3: Hòa tan nước chanh dây này với đường kính, cho lại vào nồi và đun sôi. Khi đun, dùng thìa gỗ đảo thật đều tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Để siro nguội lại rồi rót vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Siro chanh leo

Siro đào

Nguyên liệu:

  • Đào tươi
  • Đường kính
  • Giấm táo

Cách làm

Bước 1: Rửa thật sạch đào với nước, để ráo rồi cắt miếng, thái hạt lựu.

Bước 2: Cho đào vào một bát tô to, rắc đường kính lên và trộn thật đều. Cho bát tô này vào ngăn mát tủ lạnh, để ướp trong khoảng 5 đến 6 tiếng cho đường tan hết ngấm vào đào.

Bước 3: Lọc hỗn hợp này qua rây để lấy phần nước đào, pha với một chút giấm táo rồi rót vào một lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm vào ly siro của mình 2 đến 3 miếng đào tươi.

siro đào

Siro gừng

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi
  • Đường kính
  • Nước lọc
  • Chanh tươi

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch chanh tươi với nước, để ráo rồi vắt lấy nước cốt, bào vỏ chanh ra.

Bước 2: Rửa sạch gừng, cạo sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều gừng với đường kính, để ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho đường tan ra thì cho vào nồi, bật bếp nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào hỗn hợp, khuấy đều rồi lọc qua rây để lấy phần siro.

Bước 5: Cho siro vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Siro dâu tây

Nguyên liệu:

  • Dâu tây tươi
  • Đường kính
  • Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Cắt bỏ cuống dâu rồi rửa thật sạch với nước , để ráo

Bước 2: Cắt dâu làm đôi hoặc làm 4 rồi cho vào nồi cùng với nước lọc. Đun hỗn hợp này lên trong khoảng 15 phút với lửa to vừa tới khi dâu nhừ. Chú ý khi đun, dùng thìa gỗ đảo đều.

Bước 3: Đợi khi dâu nhừ thì tắt bếp, để hỗn hợp nguội lại rồi lọc qua rây để lấy phần siro. Hòa siro với đường kính

Bước 4: Cho siro vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Siro dâu tây

Hi vọng với tất cả những công thức trên, đặc biệt là cách làm siro quất vô cùng đơn giản và thơm ngon cho mùa hè, bạn sẽ có thể biến những ngày tưởng chừng oi bức và khó chịu trở nên thú vị hơn. Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

4.7/5 - (3 votes)

Comments

comments