Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm thơm ngon đúng điệu để bữa cơm thêm ấn tượng. Có lẽ các bà nội trợ nên tìm hiểu để đổi bữa cho gia đình mình.

Tóp mỡ có lẽ không còn xa lạ với bất cứ người dân Việt Nam, nó còn gắn liền với tuổi thơ cơ cực của nhiều người. Một số món ngon từ tóp mỡ như tóp mỡ sốt cà chua được dùng chung với rau sống… chắc chắn bạn đã từng thử qua.

Hương vị thơm ngon mới lạ của tóp mỡ, vị béo ngậy thú vị khiến ăn một lần nhớ mãi. Món ăn dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng lại gây thương nhớ và được nhiều người yêu thích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thêm một món ngon từ tóp mỡ nữa đó là tóp mỡ chiên nước mắm. Món chiên này được chế biến theo nhiều cách khác nhau mang đến hương vị mới lạ và độc đáo để chiêu đãi dã thành viên trong gia đình.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ngon này vào những ngày trời mưa, thời tiết se lạnh. Món ăn đưa cơm này sẽ chiều lòng vị giác các thành viên trong gia đình bạn. Nếu bạn cũng đang muốn đổi món cho gia đình mình có thể tham khảo gợi ý được JAMJA’s Blog chia sẻ chi tiết dưới đây.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm cực ngon

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm không hề khó, chỉ qua 4 bước đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một món ăn dân dã, lạ miệng nhưng rất ngon đấy. Cùng JAMJA’s BLOG thực hiện ngay và luôn bạn nhé.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm - 1

Nguyên liệu

Mỡ heo (mỡ lợn): 1kg

Hãy chọn mua những miếng thịt mỡ chắc, khổ dày, có màu trắng bóng. Nên chọn phần mỡ thăn hoặc mỡ ba chỉ là ngon nhất vì chúng có dính một chút thịt nạc chứ không phải chỉ có mỡ, sẽ giúp cho món ăn đỡ bị ngấy. Đặc biệt, nếu bạn mua được mỡ lợn quê không ăn thức ăn tăng trọng hay lợn đen thì món tóp mỡ chiên nước mắm chắc chắn sẽ rất ngon đấy.

– Tỏi: 1 củ to. Nên chọn những củ tỏi ta có tép nhỏ nhưng sẽ rất thơm

– Hành khô: 4 củ

– Ớt cay tươi: 3 quả

– Ớt bột: 1 thìa cà phê. Ớt cay tươi và ớt bột có thể điều chỉnh tùy theo sở thích ăn cay của mỗi gia đình.

– Nước mắm ngon : 4 thìa cà phê

– Đường: 3 thìa cà phê

– Giấm gạo: 1 thìa cà phê

– Nước lọc : 3 thìa cà phê

Xem thêm:

Các bước thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

– Mỡ heo sửa qua nước muối lãng, sau đó rửa lại với nước lạnh để đánh bay bụi bẩn sau đó để ráo nước. Sau đó lóc thật sạch phần bì để tránh bị nổ khi rán. Tiếp theo, bạn thái mỡ thành từng miếng nhỏ kích thước khoảng 5cm, khi rán teo tóp lại là vừa ăn.

– Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ

– Hành khô cũng bóc vỏ, đập dập hoặc thái lát đều được

– Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ

Bước 2: Rán mỡ

Đây chính là công đoạn “biến hình” từ mỡ sang tóp mỡ đây các bạn nhé. Lưu ý mỡ ráo hết nước rồi hãy rán nhé, nếu không ráo nước, khi rán sẽ bị bắn mỡ, bạn có thể bị bỏng đấy.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm - 2

Trước hết, bạn bắc một chiếc chảo/nồi rộng lên bếp, bật bếp lên và đợi khi chảo nóng cho toàn bộ mỡ đã thái nhỏ vào. Để lửa to vừa phải, đảo đều tay để tóp mỡ vàng đều trông sẽ ngon mắt hơn. Khi bạn thấy mỡ đã vàng và teo tóp lại thì lúc đó bạn đã thu được tóp mỡ rồi đấy. Lưu ý không nên rán kỹ quá sẽ làm mất đi vị ngậy đặc trưng của tóp mỡ. Tắt bếp và nhanh tay dùng muôi đục lỗ vớt tóp mỡ ra dĩa. Lượng mỡ thu được khi rán tóp mỡ, bạn hãy để nguội và cất vào lọ rồi cho vào tủ lạnh, dùng để nấu ăn thay cho dầu ăn cũng được. Với chất lượng dầu ăn đáng báo động như hiện nay thì mỡ lợn sạch do mình tự làm cũng là sự lựa chọn không tồi.

Lưu ý: Tóp mỡ rán xong không nên cho vào bát hoặc vật tương tự nhé, vì làm như vậy, tóp mỡ bị xếp chồng lên nhau dẫn đến nhanh bị ỉu, ăn sẽ không ngon.

Bước 3: Trong lúc đợi tóp mỡ nguội, bạn tiến hành pha nước mắm nhé. Cho ớt bột + đường + nước mắm + giấm gạo + nước lọc vào cùng một bát và khuấy đều hỗn hợp.

Bước 4: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, bật bếp lên, cho 1 thìa canh mỡ vừa lấy được ở bước 2 vào, đợi mỡ sôi bạn cho tỏi băm, hành khô vào và phi thơm. Tiếp theo bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 3 vào, hạ nhỏ lửa, khuấy cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì bạn cho tóp mỡ vào. Dùng đũa đảo thật nhanh tay trong khỏang 5-7 phút, lúc này tóp mỡ đã ngấm gia vị thì bạn tắt bếp. Sau đó đảo thêm khoảng 3 phút nữa là bạn đã hoàn thành món tóp mỡ chiên nước mắm rồi đấy.

Cách làm rất đơn giản đúng không. Tuy nhiên khi đảo tóp mỡ có hơi mỏi tay một chút vì nếu bạn không đảo nhanh thì tóp mỡ không ngấm đều gia vị và cũng dễ bị cháy, không đảm bảo có món ăn ngon được. Yêu cầu thành phẩm đó là tóp mỡ vầng đều, giòn và ngấm đều gia vị.

Tóp mỡ chiên nước mắm sau khi nấu xong có thể dùng luôn trong bữa cơm. Món này ăn kèm với cơm trắng nóng như một món mặn chính rất hấp dẫn đấy.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm - 4

Nếu không ăn hết, bạn hãy để cho nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, ăn hết trong vòng một tuần để đảm bảo vị ngon nhất. Những ngày mưa gió lạnh, được thưởng thức món này thì thật là tuyệt vời.

Xem thêm:

Học thêm cách làm tóp mỡ ngào đường ngon không kém

Tóp mỡ ngào đường là món ăn in sâu vào tiềm thức của rất nhiều người dân Việt Nam. Ngày xưa thời chiến tranh loạn lạc, còn đói nghèo, đây là món ăn được sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm. Giờ đây, khi cuộc sống sung túc hơn, được ăn nhiều món ngon hơn nhưng khi được ăn lại món này vẫn rất khoái khẩu.

Cách làm tóp mỡ ngào đường

Cách làm tóp mỡ ngào đường cũng đơn giản như cách làm tóp mỡ chiên nước mắm. Tuy nhiên, khi nấu cần khéo tay hơn một chút để cũng món ăn vừa miệng và đường không bị vón cục mà ngấm đều vào tóp mỡ.

Nguyên liệu

– Mỡ heo: 1kg

– Đường: 100g

– Muối: 3 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch mỡ rồi để cho ráo nước, bỏ bì, sau đó thái thành từng miếng nhỏ kích thước 5cm.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng một lúc rồi cho mỡ đã thái vào. Để lửa vừa và đảo đều tay cho mỡ teo lại và đến khi có màu vàng đều thì tắt bếp. Dùng muôi đục lỗ vớt tóp mỡ ra đĩ a, còn phần mỡ tiết ra thì đợi nguội rồi cất vào lọ dùng dần.

Cách làm tóp mỡ ngào đường-2

Bước 3: Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho đường và muối vào và nấu với lửa nhỏ. Khi nấu, bạn dùng đũa khuấy đều cho đến khi thấy đường sệt lại thì cho toàn bộ tóp mỡ vào. Sau đó lại tiếp tục đảo cho đến khi đường và tóp mỡ dính lại với nhau thì bạn tắt bếp.

Tóp mỡ ngào đường chuẩn ngon sẽ có màu vàng sậm, được bao bọc bởi một lớp đường óng ánh hút mắt và rất thơm. Khi ăn vừa giòn dai lại ngọt ngào, món ăn này sẽ mang lại cho những người quen ăn những món ăn cầu kỳ trải nghiệm ăn mới lạ đấy. Cách thưởng thức và bảo quản món ăn này cũng giống như món tóp mỡ chiên nước mắm.

Trên đây JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn bạn cách làm tóp mỡ chiên nước mắm và tóp mỡ ngào đường rất chi tiết. Chúc bạn thực hiện thành công hai món ăn này và có những  bữa ăn thật ngon miệng khi có sự góp mặt của các món ăn từ tóp mỡ.

5/5 - (4 votes)

Comments

comments