Cùng nhau đổi gió với cách làm Topokki ngon chuẩn vị Hàn Quốc

6425

Cách làm Topokki chuẩn vị Hàn Quốc, đơn giản ngay tại nhà, liệu rằng bạn đã nắm được công thức chưa? JAMJA’s Blog mách bạn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Hiện nay, ẩm thực Hàn Quốc ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Những món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc ngày càng được yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Có lẽ vì thế mà hiện nay rất nhiều hàng quán chuyên phục vụ món ăn này.

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng trở nên nhức nhối hơn, khiến nhiều người e ngại sử dụng các món ăn tại hàng quán, vỉa hè… Để giải quyết vấn đề này, nhiều bà nội trợ thường tìm kiếm công thức cách làm các món ăn tại nhà, giúp phục vụ nhu cầu của các thành viên trong gia đình tốt hơn.

Nếu bạn trót yêu thích những món ăn Hàn Quốc cũng có thể tìm hiểu cách làm Topokki ngon chuẩn vị Hàn Quốc. Chắc chắn bạn sẽ có được món ngon để thưởng thức và chiêu đãi các thành viên ngay tại nhà tốt nhất.

Nguyên liệu làm topokki

  • Bột gạo
  • Nước
  • Muối
  • Dầu mè hoặc dầu ăn
  • Nước dùng gà
  • Bánh cá mỏng Hàn Quốc
  • Hành boa rô, bắp cải
  • Ớt bột, tương ớt Hàn Quốc
  • Tỏi
  • Vừng rang
  • Nước tương
  • Đường

cách làm topokki-1

Cách làm topokki chuẩn ngon

  1. Làm bánh gạo
  • Đầu tiên bạn cho bột gạo cùng với chút muối trộn thật đều tay, sau đó cho thêm nước vừa đủ vào. Không cho quá nhiều nước, chỉ cho nước đến khi bột ngậm đủ nước, nhiều nước quá bột sẽ không thể kết dính. Rồi dùng tay nhào đều cho bột dẻo lại.

cách làm topokki-2

  • Bước tiếp theo bạn nên cho bột vào hấp khoảng 20 phút là bột chín, ngoài việc dùng máy hấp bạn có thể dùng nồi cơm để thay thế. Trong quá trình hấp tránh để nước rơi vào bột, bạn lấy khăn xô gói gọn bột gạo vào rồi cho vào nồi hấp.
  • Sau khi bột được hấp chín, tiếp tục nhào trong khoảng 10 phút. Rồi dùng dầu vừng xoa một ít lên tay và lăn bột thành một thanh bột tròn dài. Nếu cảm thấy tay dính dính thì nên xoa thêm dầu mè lên tay để không bị dính bột gạo.

cách làm topokki-3

  • Lấy dao cắt thanh bột ra thành từng khúc có độ dài tùy ý theo sở thích của bạn.
  • Hay bạn không muốn tự làm có thể mua bánh gạo có sẵn tại các cửa hàng bán thực phẩm Hàn Quốc. Nhưng trên thực tế, bánh gạo mua sẵn thường chưa chắc đã được làm hoàn toàn bằng bột gạo mà có thể pha thêm nhiều phụ gia. Cho nên bạn có thời gian hãy tự làm cả bánh gạo để đảm bảo an toàn thực phẩm.

cách làm topokki-4

  1. Topokki

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành boa rô sau khi mua về loại bỏ những lá già, úa và rễ rồi rửa sạch, thái chéo có độ dài khoảng 3 cm.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.
  • Bắp cải sau khi được rửa sạch thì cắt nhỏ, nhưng cắt đừng nhỏ quá khi nấu cải sẽ bị nát.
  • Chả cá cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ngâm bánh gạo

  • Cho bánh gạo vừa làm vào thau nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước. Việc ngâm giúp bánh gạo nở ra để khi làm topokki bánh có độ mềm, không bị bở và dai.
  • Để rút ngắn thời thời ngâm xuống thì bạn có thể thay nước lạnh bằng nước nóng. Với nước nóng thì thời gian ngâm chỉ khoảng 10 phút, rồi xả lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

cách làm topokki-5

Bước 3: Nấu topokki

  • Bạn cho tất cả gia vị gồm tương ớt, ớt bột Hàn Quốc, xì dầu, đường, nước lọc vào một âu rồi khuấy đều cho tới khi các gia vị quyện đều vào nhau và đường tan hết thì để riêng.
  • Đổ nước dùng gà vào nồi, bật bếp đun sôi. Khi nước dùng sôi, bạn cho hỗn hợp các gia vị vào và khuấy đều tay cho tới khi gia vị tan vào cùng nước. Thỉnh thoảng nếu thấy bọt nổi lên thì vớt nó ra cho đến khi thấy bọt không nổi lên nữa. Để lửa to cho nước sôi không cần nhỏ lửa lại.
  • Cho bánh gạo vào đun cùng khoảng một lúc sau thì cho chả cá vào. Bởi bánh gạo sẽ lâu chín hơn chả cá, khi nước sôi khuấy bánh nhẹ tay để tránh bánh gạo dính vào đáy chả.

cách làm topokki-6

  • Khi nước dùng gà trong nồi gần cạn còn khoảng 1/3 lượng nước thì cho tiếp bắp cải vào. Tiếp tục đảo đều và nhẹ tay để tránh cho bánh gạo bị sát vào đáy nồi.
  • Tiếp tục cho thêm hồn hợp gia vị cùng hành boa rô vào nồi và đảo đều, nấu thêm khoảng 3-5 phút đến khi nước dùng cạn dần thành một dạng đặc sệt.
  • Sau đó tắt bếp và rắc vừng vào chảo topokki. Cuối cùng là đổ ra đĩa và thưởng thức thành quả của bạn.

Lưu ý khi làm topokki:

  • Bánh gạo sẽ ngon hơn khi được ngâm bằng nước lạnh bởi nước lạnh giúp bánh gạo dai hơn mà không bị bở nhưng thời gian ngâm lâu. Còn khi ngâm bằng nước nóng thì bạn sẽ rút ngắn được thời gian ngâm hơn rất nhiều nhưng hầu như bánh gạo luôn bị bở vì ngâm quá thời gian.
  • Nếu bạn khó tìm mua được bánh cá thì bạn có thể lựa chọn váng đậu (hay còn gọi là da đậu phụ). Vì váng đậu dễ chín nên cho bánh gạo vào trước và chỉ cho váng đậu vào khi gần chín.
  • Hơn nữa bạn có thể thêm trứng cút vào topokki để vị ngon hơn nữa.
  • Nếu bạn thích vị sa tế thì có thể cho thêm vào hoặc không.
  • Món này khá cay nồng nên bạn hãy thưởng thức nó vào những ngày mát trời hay thời tiết se lạnh, nên thưởng thức cùng với sữa hay các đồ uống mát để giảm nhiệt cay.
  • Nếu bạn không thích cũng có thể không bỏ thêm bánh cá hay cải bắp vào món topokki để thưởng thức. Và tùy thuộc vào sức ăn cay của bạn mà bạn cho một lượng vừa phải tương ớt.
  • Trong quá trình làm bánh gạo  cay nên thử xem lượng gia vị đã vừa ăn hay chưa để nêm thêm gia vị cho phù hợp nhất.

cách làm topokki-6

Với những  bước làm dễ dàng cách làm topokki ngon này sẽ khiến bạn hài lòng không chỉ vì chất lượng mà thời gian cũng rất nhanh. Bạn sẽ có thể đãi gia đình và bạn bè một món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi với hương vị bánh gạo mềm dai quyện với tương ớt cay nồng khó quên. Với rất nhiều bạn trẻ món ăn này thường “gây nghiện” mức độ nhẹ bởi không chỉ vì nó ngon mà còn bởi trên những thước phim Hàn đều có hình ảnh món topokki.

5/5 - (1 vote)

Comments

comments