Cách làm xíu mại chay phục vụ việc dâng lễ những ngày rằm

173

Những cách làm xíu mại chay đơn giản, dễ làm dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn này tại nhà, phục vụ cho việc dâng lễ dịp ngày rằm.

Xíu mại chay hấp

– Nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng
  • Giò sống chay
  • Bắp cải
  • Cà rốt
  • Củ sắn
  • Đậu Hà Lan
  • Nấm hương khô
  • Hành hoa rô
  • Lá hoành thánh
  • Bột chiên xù
  • Dừa tươi
  • Ngò rí, hẹ, gia vị.

– Cách chế biến xíu mại chay hấp

Đậu luộc chín rồi vắt ráo nước vào tô nhỏ rồi tán mịn, trộn chung với bột chiên xù. Các loại củ quả rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, đợi cho dầu nóng cho hành vào phi thơm, lần lượt cho đậu hũ, đậu hà lan, nấm hương vào để đảo đều lên. Sau đó, thêm một gia vị vào gia giảm. Tiếp đó, đợi gia vị tan ra, cho thêm các loại rau củ đã thái sợi vào rồi đảo cho đến khi chín.

Lấy chiếc chảo khác cho lên bếp, thêm dừa tươi vào đun cho hơi cạn rồi để nguội. Thêm vào bốn tô nước canh tương, đường, giấm gạo, nước dừa đun nóng và tương ớt với nhau, trộn đều lên.

Khi nhân xíu mại đã nguội trộn đều với phần giò sống chay vào trong nhân. Phần lá hoành thánh cắt thành hình tròn rồi vo viên nhân đặt vào giữa, gói lại tạo hình cho đẹp mắt.

Đặt xíu mại lên xửng rồi hấp cho chín. Sản phẩm thành phẩm có vị ngon vừa ăn, chín tới.

Xíu mại chay nướng

– Nguyên liệu

  • Cà chua
  • Dầu ô liu
  • Hành tây
  • Hành boa rô
  • Đậu trắng
  • Hành ngò băm
  • Vụn bánh mì
  • Sốt cà chua
  • Gia vị vừa đủ.

– Cách chế biến

Các loại hành bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Đậu hũ trắng luộc rồi vắt kiệt nước, tán nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, đun dầu ăn, thêm cà tím vào xào cho xém cạnh. Thêm nước lọc, muối, tiêu bắc, đảo đền khi cá chín mềm thì tắt bếp.

Lấy chiếc chảo khác rồi thêm dầu ăn vào đợi cho nóng, cho hành vào phi thơm. Nguyên liệu nhân xíu mại vào trộn đều lên, thêm muối mắm vào cho trọn vị.

Các loại nguyên liệu gồm cà tím, đậu hũ trắng, vụn bánh mì cho vào bát, trộn đều vào với nhau sau đó vo thành từng viên nhỏ. Cho xíu mại vai trong một chiếc khay rồi để vào trong lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút.

Khi đã nướng xong, rưới lên một lớp xốt cà chua rồi ăn kèm món xíu mại này với bánh mì hoặc cơm nóng đều rất ngon.

Trên đây là một số cách làm xíu mại chay phổ biến, đơn giản được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tham khảo công thức để chế biến món ăn tại nhà, phục vụ việc cúng lễ vào những ngày rằm. Hy vọng món ăn này sẽ giúp việc cúng bái trong nhà được tiến hành thuận lợi hơn.

Đánh giá bài viết

Comments

comments