Muôn kiểu cách làm xoài dầm thơm ngon hấp dẫn

6191

Tận dụng lúc còn đang mùa xoài, chúng ta cùng học ngay 4 cách làm món xoài dầm đơn giản tại nhà ăn hoài không chán nhé.

Cách làm xoài dầm ngon khó cưỡng chỉ với vài bước đơn giản sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xoài dầm là món ăn vặt mà mới chỉ nhắc đến hương vị của nó thôi đã khiến người ta ứa nước miếng thèm thuồng rồi. Cái vị chua chua của xoài, chút ngọt của đường, chút cay của ớt và vị mặn của muối như có sức hút kỳ diệu không thể cưỡng lại được.

Cách làm xoài dầm muối ớt

Nguyên liệu

Xoài non:1kg
Đường: 100g
Muối: 2 thìa canh
Ớt sừng: 5 trái
Đá lạnh

Sơ chế

Xoài xanh: Rửa sạch, để ráo, rồi thái miếng vừa ăn. Để giúp cho xoài dầm đường giòn ngon bạn cho xoài đã cắt vào chậu ngâm với đá lạnh khoảng 30p là được.

Xoài xanh thái miếng

Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát dọc dài.

Thực hiện

Bạn cho xoài đã ngâm đá ra rổ để ráo nước. Sau đó đổ xoài vào một cái chậu lớn và cho đường vào trộn đều, sử dụng khoảng 100g đường cho 1kg xoài xanh, bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị.

Giữ xoài trong10 phút cho đường tan hoàn toàn, thì cho 2 thìa canh muối tinh, ớt sừng thái lát vào, trộn đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị.

xoài dầm muối ớt

Để xoài vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể lấy ra dùng rồi.

Xem thêm:

Cách làm xoài dầm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu

Xoài xanh: 1kg
Đường: 250g
Nước mắm
Tỏi, ớt,ớt bột có hạt
Muối

Sơ chế

Rửa sạch Xoài, gọt hết vỏ, thái lát dài vừa ăn, ngâm xoài vào nước muối loãng khoảng 30p cho hết nhựa.

Ớt trái bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Tỏi băm nhỏ

Trần sơ xoài với nước sôi (chỉ cần nhúng qua là được) rồi ngâm luôn với nước đá để xoài giữ độ giòn.

Thực hiện

Đổ xoài ra rổ cho khô bớt nước

Trộn xoài với đường, để ngâm qua đêm (ít nhất là 6-8 giờ)

Sau khi ngâm qua đêm các bạn chắt lấy phần nước đường đã tan ra.

Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa, đường sôi thì tắt bếp, cho 1 chén nước mắm vào khuấy đều rồi để nguội hoàn toàn. Trong bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng tùy thích.

Khi hỗn hợp nước mắm đường tan các bạn cho tỏi ớt đã băm nhỏ và ớt bột vào.

Lấy một cái hộp nhựa to hoặc vài lọ thủy tinh sạch, khô ráo. Xếp những miếng xoài vào hộp (lọ) cho ngay ngắn và đổ phần nước dùng vào và đậy nắp kín.

xoài dầm nước mắm

Để hũ xoài ở nơi thoáng mát hoặc bỏ trong tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể lấy ra dùng dần.

Xem thêm:

Cách làm xoài dầm bò khô

Nguyên liệu

2 quả xoài to
Bò khô
Đường, muối ớt

Sơ chế

Gọt xoài và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hòa tan 2 thìa đường vào một bát to rồi cho đá vào.

Ngâm xoài trong bát nước đá to đã pha đường để xoài giòn và bớt chua.

Thực hiện

Sau khi ngâm xoài trong nước đá 10p, bạn đổ xoài ra để ráo rồi xóc với đường hạt ( cho khoảng một bát đường nhỏ, tùy chỉnh theo ý thích)

Cho muối ớt vào trộn đều và ướp chung.

Khi muối và đường ngấm cho bò khô vào trộn đều trong 2 phút là ăn được luôn rồi.

xoài dầm bò khô

Ngoài xoài dầm thì các bạn còn có thể làm các món ăn vặt khác như xoài lắc muối tôm hay dầm với cóc, ổi, sấu, mận cũng đều rất ngon.

Những lưu ý khi làm xoài dầm

Vì đặc điểm của món xoài dầm là ngâm trong gia vị nhưng chỉ ngâm với thời gian vừa đủ. Nếu để lâu quá xoài sẽ bị ỉu, các gia vị sẽ không còn giữ nguyên hương vị ban đầu.

Tốt nhất là giữ xoài dầm trong tủ lạnh sẽ giúp xoài thơm ngon hơn

Để đảm bảo sức khỏe nên dùng hũ thủy tinh để ngâm xoài

Cách làm xoài dầm sữa đặc

Nguyên liệu

350g xoài chín (1 quả)
100ml sữa chua (1 hũ)
30ml sữa đặc
40ml sữa tươi
10ml nước sôi
2g hạt chia
15g bột béo
15g đường
30g trân châu (nếu có)

Sơ chế

Ngâm 2g hạt chia trong một chén nước lọc trong 15 phút, sau đó vớt ra để hạt nở đều.
Rửa sạch quả xoài chín, gọt vỏ, bỏ hạt bên trong và cắt thành từng miếng hạt lựu vừa ăn.

Thực hiện

Chuẩn bị hỗn hợp kem béo bằng cách trộn đều 15g đường và 15g bột béo trong một tô, sau đó đổ từ từ 10ml nước sôi vào tô, khuấy đều để hòa tan đường và bột béo vào trong nước. Sau đó, đổ 100ml sữa chua vào hỗn hợp trên và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.xoài dầm sữa đặcTrang trí món xoài dầm bằng cách đổ lần lượt xoài, 2 muỗng canh hỗn hợp kem béo và trân châu vào cốc thủy tinh, cho đến khi gần đầy. Sau đó, rưới thêm 30ml sữa đặc lên trên và cho thêm 2g hạt chia đã ngâm.

Thưởng thức món xoài dầm sữa đặc khi còn đang lạnh để có được hương vị thơm ngon đặc trưng của xoài, mềm dai của trân châu quyện với mùi béo ngậy của sữa và vị chua thanh của sữa chua.

Lưu ý: Bạn có thể thêm đá viên để tăng thêm hương vị mát lạnh cho món xoài dầm sữa đặc trong những ngày hè nóng bức.

Như vậy là chúng ta đã hoành thành 3 cách làm xoài dầm tại nhà. Với nguyên liệu đơn giản, giá rẻ, cách làm dễ dàng, bạn có thể tự làm món xoài dầm bất cứ khi nào để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình.

Jamja’s Blog chúc các bạn thành công!

3.5/5 - (2 votes)

Comments

comments