Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, ăn là nhớ

2511

Bánh canh cá lóc miền Tây là đặc sản rất nổi tiếng của nền ẩm thực sông nước miền Tây Nam Bộ. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ giới thiêu đền bạn cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ngon tuyệt đỉnh, ăn là nhớ mãi không quên.

Đôi lời giới thiệu về món bánh canh cá lóc miền Tây

cách nấu bánh canh cá lóc miền tây-1

Bánh canh cá lóc miền Tây có sự kết hợp giữa những sợi bánh canh dẻo mềm cùng với nước dùng nấu từ cá lóc ngon ngọt – loài cá có thịt dày, thơm ngon thường sống ở các vùng nước ngọt quanh khu vực của vùng Đồng Bằng sông Cửu Long rộng lớn.

Món ăn này từ ngày xưa là món ăn dân dã của những người dân miền Tây dễ mến, dễ thương, dần dà trở thành đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất sông nước được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Ai đi ngang qua miền Tây mà không ăn món bánh canh cá lóc này thì quả là uống phí chuyến đi.
Cách làm bánh canh cá lóc không hề đơn giản những cũng không phức tạp đến mức bạn không làm được.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, nắm một chút bí quyết nấu nướng là bạn có thể nấu cho bạn bè và người thân của mình cùng thưởng thức món bánh canh cá lóc miền Tây vô cùng thơm ngon này rồi.
Để biết được bí quyết nấu sao cho ngon, sao cho đơn giản thì bạn hãy theo dõi bài viết mà JAMJA’s BLOG muốn chia sẻ dưới đây nhé.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ăn là nhớ

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây-2

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

– Bột gạo: 250g

Cá lóc tươi: 1 còn nặng khoảng 600 – 700g (bạn nên chọn cá vẫn còn sống).

– Bột năng: 130g

– Nước lọc: 600ml

– Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm

– Rau củ: hành tây, hành tím, dứa, hành lá, ngò gai, giá, rau đắng, húng, sả, ớt sừng, chanh, nghệ, gừng, bắp chuối đã bào

Các bước làm bánh canh cá lóc

– Đầu tiên là làm sợi bánh canh:

Bạn cho bột gạo, muối, đổ chút một nước vào trộn đều lên rồi cho hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại thì bắt ra, đổ tiếp bột nặng vào ngoáy đều đến khi có cảm giác bột mịn dần.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây-3

Tiếp theo bạn đặt tiếp một ngồi nước sôi lên bếp, đổ một thìa dầu ăn vào. Cho bột vào khuôn ép thành sợi rơi từ từ từ xuống nồi nước sôi bên dưới.

Đun đến khi sợi bánh canh chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp, vớt ra ngâm nước đá lạnh để sợi bánh được dai giòn.

– Xong khâu làm sợi bánh cánh, tiếp tục là khâu chế nước dùng:

Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu. Rau của bạn mua trước đó cần phải làm sạch, rửa hết bùn đất bàng nước và để ra rổ cho ráo nước. Cá lóc bạn làm sạch ruột, vì da cá khá trơn và tanh nên ban hãy sát chút muối hột lên quanh mình cá, rửa qua bàng rượu trắng cho lọc mùi tanh rồi rửa sạch lại bằng nước trắng.

Khi đã làm cá xong, bạn cho cá vào nồi để luộc, cho thêm hành tây, gừng, muối, sả vào luộc cùng để vừa tạo vị cho nước luộc, vừa đồng thời làm lấn át mùi tanh của cá. Luộc cá trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt cá ra ướp cùng với nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím cắt lát, chút ớt sừng,… trong khoảng 10 – 20 phút để cá ngấm gia vị.

Nước luộc cá bạn lọc qua những cặn còn sót lại, đổ nước đã lọc sang một cái nồi lớn tiếp tục đun sôi lên để làm nước dùng. Khi nước vừa sôi bạn lại cho cá vào đun mềm cá. Ngay khi đó bạn lấy chảo, đổ dầu phi thơm hành tỏi, bột nghệ với bột điều. Đảo hỗn hợp liên tục rồi tắt bếp, đổ dầu tiều vào nồi nước dùng đang sôi.

Cuối cùng là bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng an. Lưu ý, trước khi múc nước dùng bạn nên vớt cá ra trước, để khi nào ăn chỉ cần cho cá vào bát, đổ nước dùng lên là ăn được luôn. Ăn kèm với các loại rau đã chuẩn bị trước đó sẽ rất đưa vị, thơm ngon khó cưỡng.

cách nấu bánh canh cá lóc miền tây-4

Tổng hợp các quán ăn bánh canh cá lóc siêu chuẩn ở Hồ Chí Minh

  • Bánh Canh Cá Lóc – Chả Tôm ở địa chỉ: 84/3 Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM. Đây là quán ăn được khá nhiều người lui đến. Hầu hết ai khi ăn xong cũng đều khen ngon bởi cá lóc nấu rất mềm và thơm, bánh canh cũng dai giòn đúng chuẩn, nước dùng lại đậm đà ăn lại không hề ngấy một chút nào. Hơn nữa nhân viên và chủ quán đều rất dễ thương, nhiệt tình nên ăn ở đây khá thoải mái.

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây-5

  • Bánh Canh Cá Lóc Hiếu Thảo – Bác Ái địa chỉ ở: 33 Bác Ái, P. Bình Thọ,  Quận Thủ Đức, TP. HCM. Ở đây bán bánh canh cá lóc khá rẻ chỉ với 22 ngàn là bạn đã có một bát bánh canh cá lóc đây ú ụ ăn no căng bụng. Ngoài ra ở đây còn có bán cả bánh bột lọc, bánh Huế cũng rất ngon. Không khó hiểu mà quán ăn này được review nhiều đến thế.
  • Bánh Canh Cá Lóc – Nguyễn Kiệm địa chỉ: 43 Nguyễn Kiệm, Phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM. Gía một tô bánh canh cá lóc ở đây chỉ 25 ngàn, đầy ụ ăn no căng. Hơn nữa còn có các bánh canh giò heo, nên bạn có thể thay đổi khẩu vị mà không cần phải đi đâu xa. Ăn xong còn được chủ quán rót nước lạnh cho uống thật là sáng khoái.
  • Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo ở 96 Nơ Trang Long, P.14, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. Có rất nhiều thực khách coi đây là quán “ruột” cho mình bới hương vị giữ chân không thể đi đâu được. Ai sau khi ăn ở đây đều khen tấm tắc món bánh canh cá lóc ngon là nhờ nước dùng. Không cần nhiều nguyên liệu ăn kèm, chỉ cần chút cá với húp xì xụp nước dùng là đã thấy mãn nguyện rồi. Ngoài ra quán cũng có mì quảng ăn cùng khá ngon.

Hi vọng qua bài viết “Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây ăn là nhớ” sẽ đưa bạn trở về miền Tây sông nước thân thương, cảm nhận vị ngọt thơm của cá, vị dai giòn của bánh canh, nhớ về những con người chân chất dễ thương dễ miến vùng sông nước. Đừng quên chia sẻ bài viết đến co bạn bè và người thân cùng biết nữa nhé.

Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, ăn là nhớ
5 (100%) 8 votes

Comments

comments