Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị ẩm thực truyền thống Việt Nam

5172

Cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị ẩm thực Việt Nam truyền thống đang được các bà nội trợ quan tâm. Tưởng chừng như công thức này đã mai một, song với phần giới thiệu chi tiết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp chị em có được công thức nấu nướng ưng ý.

Ẩm thực truyền thống Việt Nam rất đa dạng với nhiều món ăn tưởng chừng như dân dã nhưng lại rất thơm ngon, hấp dẫn. Điều này chiều lòng nhu cầu thưởng thức của mọi người. Song những món ăn truyền thống này không phải lúc nào cũng có công thức chuẩn. Chẳng hạn như bún ốc chuối đậu chuẩn vị, không phải ai cũng nắm rõ được công thức thưởng thức món ăn,

Đây là một món ăn dân dã, vị ốc giòn ngọt, chuối đậu đậm vị, bùi ngon tuyệt vời… Nhờ đó mà chỉ cần thưởng thức một lần sẽ thấy hết vị ngon mà món ăn này mang đến. Thêm phần gia vị thơm ngon, chắc chắn bạn sẽ yêu thích ngay từ miếng đầu tiên.

Nhưng liệu rằng bạn đã nắm rõ được cách nấu bún ốc chuối đậu chuẩn vị ẩm thực truyền thống chưa? Trong số hàng trăm công thức được giới thiệu, đâu mới là chuẩn nhất? Nếu quan tâm đến món ăn tuyệt vời này, cùng tìm hiểu rõ chi tiết trong bài viết dưới đây. Tham khảo thêm nhé!

Đôi nét về bún đậu chuối ốc

Bún ốc chuối đậu là một món nước, được xem là món ăn quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là người dân miền Bắc. Bún ốc dùng hợp quanh năm, dù trời lạnh hay nóng thì cầm trên tay bát bún ốc, sì sụp nước dùng thơm ngát mùi cà chua quyện chung với vị ốc, vị chuối thơm mát quả thật có thể ngấm được tinh hoa ẩm thực đất Việt. Hiện tại, cách làm món bún ốc chuối đậu đã có nhiều biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của nhiều người, bát bún ốc xưa kia chỉ có ốc cùng chuối xanh và chút nước lèo ngọt thanh. Bây giờ bún ốc có thêm cả xương hầm, đậu rán, thịt lợn đầy đủ và thơm ngon hơn rất nhiều, nhưng nhìn chung vị bún ốc vẫn hấp dẫn và thu hút khẩu vị, là nét ẩm thực độc đáo của riêng Việt Nam.

Cách nấu bún ốc chuối đậu-1

Cách nấu bún ốc chuối đậu

Nguyên liệu:

  • Bún rối : 1kg. Tùy theo số lượng người ăn các bạn có thể mua lượng bún cần thiết cho phù hợp.
  • Ốc nhồi : 2kg. Bạn có thể thay thế bằng các loại ốc khác như ốc vặn, ốc mít,… hoặc kết hợp các loại ốc với nhau tùy theo sở thích và khẩu vị riêng.
  • Xương ống : 300g
  • Chuối xanh : 2 quả. Chọn mua chuối không quá non nhưng cũng không quá chín. Chuối non sẽ chát và nhiều nhựa, khi nấu nhựa chuối tiết ra sẽ làm  bún bị chua, còn chuối chín lại làm mất đi vị ngon của chuối nấu vì độ ngọt.
  • Đậu phụ : 3 bìa. Bún ốc ngon thường dùng đậu phụ hơi cứng một chút, không quá mềm. Khi rán lên miếng đậu giòn tan rất hợp với nước dùng nóng hổi và vị ốc thơm lừng.
  • Dấm bỗng : 1 chén con
  • Cà chua : 2 quả
  • Rau thơm : hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống
  • Hành khô, gừng
  • Bột nghệ
  • Mắm tôm (không bắt buộc) : 1 chén con
  • Gia vị : nước mắm, mì chính, dầu ăn, bột canh, ớt chưng (sa tế)

Cách nấu bún ốc chuối đậu-2

Xem thêm:

Các bước chế biến

Bước 1 : 

  • Ốc mua về các bạn rửa sạch sơ qua với nước, ngâm trong nước muối từ 3-4 tiếng, để ốc được sạch bùn và nhớt bạn nên cắt một vài lát chanh và ớt vào ngâm.
  • Sau đó vớt ốc ra và cho vào nồi luộc trong vòng 15-20 phút, đập dập 1 cây xả cùng 2 thìa cà phê muối vào luộc chung để ốc có mùi thơm.
  • Sau khi ốc chín, các bạn vớt ra, đừng vội đổ phần nước ốc đi nhé bởi đây là nước dùng cho món bún ốc đó. Dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần thịt ốc.
  • Thịt ốc đem rửa sạch lại với nước lọc cùng một vài giọt chanh cho sạch nhớt. Ướp ốc với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính và một chút bột nghệ, trộn đều và để nghỉ trong vòng 15-20 phút cho ốc ngấm vị.

Cách nấu bún ốc chuối đậu-3

Bước 2 : 

  • Rửa sạch xương ống, chặt khúc
  • Phần nước luộc ốc để lại các bạn để láng rồi gạn bỏ phần cặn dưới đáy, đổ vào nồi.
  • Sau đó cho xương ống vào nồi nước luộc ốc, đổ thêm nước cho ngập rồi ninh xương với lửa nhỏ trong vòng 1-2 tiếng cho ngọt nước.

Bước 3 :

  • Đậu phụ cắt miếng vuông, rán cho vàng đều, không nên rán quá kĩ sẽ khiến đậu bị khô và cứng
  • Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Chuối xanh bóc vỏ, cắt miếng mỏng vừa ăn và ngâm với nước muối trong 15-20 phút cùng chút bột nghệ cho bớt nhựa và thâm

Bước 4 :

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi sau đó cho phần thịt ốc vào xào, đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Lưu ý là không nên xào quá lâu sẽ khiến ốc bị dai và mất độ ngon. Ốc chín các bạn đổ ra bát, để riêng.
  • Tiếp tục xào cà chua chung với chuối xanh, xào khoảng 5-7 phút đến khi cà chua và chuối chín vừa tới thì tắt bếp.
  • Đổ phần cà chua, chuối xào vào nồi nước ninh xương, đập dập một miếng gừng và sả vào nồi để dậy mùi cho nước dùng. Sau đó cho 1 chén con dấm bỗng và nêm nếm thêm gia vị tùy ý.

Xem thêm:

Bước 5 :

  • Trút đậu rán vào nồi nước và đun thêm khoảng 5 phút đến khi sôi thì bắc ra
  • Xếp bún vào bát, cho ốc xào cùng rau thơm lên trên mặt bún, chan nước dùng và thưởng thức. Để tăng thêm hương vị các bạn có thể cho thêm chanh và sa tế. Ăn cùng rau sống các loại.

Cách nấu bún ốc chuối đậu-4

Cách nấu bún ốc chuối đậu tuy nhiều công đoạn và khá cầu kỳ nhưng thành quả đạt được lại vô cùng hấp dẫn đúng không nào. Bạn có thể nấu thừa nước dùng và để trong tủ lạnh, buổi sáng thức dậy chỉ cần đun lại nước dùng, xếp bún và ốc sau đó chan nước là dùng được ngay. Vậy là không cần phải ra hàng hay vội vàng, chỉ cần bỏ ra vài phút là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng mà vẫn thật đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lưu ý khi nấu bún ốc chuối đậu

Tuy các bước nấu bún ốc đã khá kỹ càng nhưng bạn cũng đừng nên bỏ qua những lưu ý nhỏ sau đây để món ăn của bạn đạt được độ hoàn hảo cần thiết :

  • Không nhất thiết phải sử dụng một loại ốc, bạn có thể thay đổi và kết hợp các loại ốc với nhau tùy theo sở thích mà vẫn không hề làm giảm độ ngon của món ăn.
  • Mắm tôm không phải là một loại gia vị bắt buộc, có nhiều người không thích mùi vị của mắm tôm, bạn có thể bỏ qua gia vị này hoặc cho thêm vào trong bước đổ dấm bỗng. Mắm tôm sẽ giúp món bún ốc chuẩn vị truyền thống hơn.
  • Bột nghệ cũng không phải là một gia vị bắt buộc, nhưng nó giúp tạo màu cho món ăn bắt mắt hơn, bạn không thích nghệ thì có thể chỉ cần sử dụng một chút lúc ướp ốc mà không cần cho thêm trong các bước khác.
  • Dấm bỗng tuy không khó kiếm nhưng ở nhiều nơi loại gia vị này không phổ biến ví dụ như miền Nam thường tạo độ chua cho món ăn bằng cách dùng me. Bạn cũng có thể thay dấm bằng me hoặc sấu tuy nhiên vị chua của các loại này khác nhau do đó cũng sẽ làm đổi vị của bún ốc một chút nhưng không đáng kể.

Cách nấu bún ốc chuối đậu-5

Trên đây là cách nấu bún ốc chuối đậu đậm đà hương vị truyền thống. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của JAMJA’s BLOG bạn sẽ phần nào biết thêm công thức làm một món ăn ngon nhưng không kém phần  bổ dưỡng. Việc biết thêm về ẩm thực truyền thống Việt Nam thật tuyệt vời phải không nào.

Chúc các bạn một ngày tốt lành và tràn ngập sức khỏe!

5/5 - (2 votes)

Comments

comments