Cách nấu bún sườn chua cho bữa sáng đầy dinh dưỡng

6754

Các cách nấu bún sườn chua dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn vừa ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng.

Cách nấu bún sườn chua ngon đậm vị, mang lại bữa sáng bổ dưỡng cho cả gia đình bạn sẽ được JAMJA’s BLOG chia sẻ ngay dưới đây.

Cách nấu bún sườn chua hấp dẫn khó cưỡng

Nguyên liệu nấu bún sườn chua

– 500g sườn non.

– 2 lạng giò sống.

– 3-5 cái mộc nhĩ.

– Dọc mùng: 1 bó.

– 1 mớ mùi tàu.

– Me chua: 1 quả

– Cà chua: 2 quả

– 1/4 quả dứa.

– 2 củ hành khô.

– Mắm, muối, mì chính, hạt nêm.

– Bún.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Dọc mùng tước hết xơ, thái thành từng khúc vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp đó, vắt dọc mùng sao cho kiệt nước rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước sôi, chần sơ qua dọc mùng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Cà chua bổ múi cau

– Me cạo sạch vỏ, bẻ thành từng đoạn nhỏ.

– Dứa gọt sạch, thái thành từng miếng nhỏ.

– Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ.

– Mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Mộc nhĩ cho vào ngâm cùng nước ấm cho nở hết và mềm. Rửa sạch sau đó thái vụn. Đổ vào giò sống trộn đều cùng 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Cuối cùng vê thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Mộc nhĩ cho vào ngâm cùng nước ấm

– Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi trần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra và ướp với hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 20 phút.

– Phi thơm hành tím rồi cho sườn vào xào săn lại. Đổ nước ngập sườn, cho me vào đun sôi cùng. Nước sôi bạn vặn nhỏ lửa đun lim rim cho đến khi sườn chín mềm là được. Vớt sườn và me ra một cái bát.

Bước 2: Thực hiện nấu bún sườn chua

– Cho thêm nước vào nồi nước sườn sao cho đủ ăn, tiếp đó cho mọc vào nấu tới khi nổi lên thì vớt ra. Me chín lọc lấy nước bỏ bã cho vào nồi, rồi cho cà chua, dứa vào nấu cho tới khi chín mềm. Cuối cùng nêm muối và đường để tạo vị chua ngọt cho món ăn.

bún sườn chua

Xem thêm:

Cách nấu bún sườn chua dọc mùng ngọt thanh dịu nhẹ

Cách nấu bún sườn chua dọc mùng vị ngọt xương, dịu nhẹ và thanh thanh sẽ tăng sức hấp dẫn cho bữa sáng của gia đình bạn.

bún sườn chua dọc mùng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 0,5kg sườn non.

– 500g bún tươi.

– 5 tàu dọc mùng.

– 4 quả cà chua.

– 2 quả thanh trà (nếu không có thanh trà có thể sử dụng quả sấu hoặc dọc thay thế)

– Ớt hiểm, hành khô: 1 quả

– Hạt tiêu, bột canh, mì chính, bột nêm, dầu ăn.

– Rau răm, hành.

– Rau sống ăn kèm.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Dọc mùng tước hết xơ, cắt vát miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp đó, vắt dọc mùng sao cho kiệt nước rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước sôi, chần sơ qua dọc mùng rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành và rau răm rửa sạch rồi cắt khúc.

– Bước 2: Sườn non chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đó cho sườn vào nồi rồi hầm cho đến khi chín mềm.

cho sườn vào nồi rồi hầm

– Bước 3: Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua vào xào. Đổ cà chua vào nồi xương đang hầm, cho 2 quả thanh trà vào đun cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Thanh trà chín thì dầm nhuyễn để tạo vị chua thanh thanh cho món ăn.

– Bước 4: Thả dọc mùng vào nồi sườn và đun thêm khoảng 1 phút cho nước sôi trở lại.

thả dọc mùng vào nồi sườn

– Bước 5: Bún chần qua nước cho bát tô, vớt sườn non và dọc mùng cho lên trên rồi chan nước dùng vào bát bún. Thêm chút hành và mùi tàu thái nhỏ là bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

bún sườn non dọc mùng thơm ngon

Xem thêm:

Cách nấu bún sườn non thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 0,5kg sườn lợn.

– 1 quả dứa.

– 3 quả cà chua.

– Hành tây: 1/2 củ.

– Bún, rau sống.

– Hành khô, hành lá, ớt tươi.

– Muối, nước mắm, hạt nêm.

Cách thực hiện:

– Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi trần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra và ướp với hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 20 phút. Cho sườn vào nồi, thêm 3 lít nước vào hầm mềm.

– Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa gọt sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, cắt miếng mỏng ngâm với nước đá lạnh  trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

– Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm hành, cho dứa và cà chua vào xào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm. Trút tất cả hỗn hợp vừa xào vào nồi nước hầm xương, đun thêm khoảng 20 phút nữa rồi nêm gia vị cho vừa khẩu vị.

bún sườn non

– Cho bún vào bát, thêm hành lá, hành tây lên trên, chan nước dùng cùng sườn non vào bát và thưởng thức món nước ngon chuẩn vị.

Cách nấu bún sườn Hà Nội chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 500g bún rối.

– 0,5kg sườn lợn non.

– 2 quả cà chua.

– 5 nhánh dọc mùng.

– Vài quả sấu.

– Mùi tàu, hành lá.

– Hành khô.

– Nước mắm, tiêu, muối.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn rồi trần qua nước sôi, tiếp tục rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra và ướp với hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 20 phút. Cho sườn vào nồi, thêm 3 lít nước vào hầm mềm.

– Bước 2: Dọc mùng tước bỏ hết xơ, cắt vát miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Tiếp đó, vắt dọc mùng sao cho kiệt nước rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Đun nước sôi, chần sơ qua dọc mùng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Bước 3: Gọt vỏ quả sấu, rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm sườn.

– Bước 4: Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm hành khô đã băm nhỏ, cho cà chua vào xào cùng 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đổ vào nồi nước hầm sườn.

bún sườn Hà Nội

– Bước 5: Cho dọc mùng vào nồi nước dùng rồi đun sôi khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cách nấu bún sườn nấu sấu

Nguyên liệu

– 500gr sườn heo
– 1kg bún tươi
– 3 quả cà chua
– 5 quả sấu tươi
– 1 nhánh gừng
– 1 củ hành tím
– 2 nhánh hành lá
– 1 cây sả
– 1 quả chanh
– 100gr rau ăn kèm (như xà lách, tía tô hoặc húng lủi)
– 1 muỗng cà phê nước mắm
– 1/2 muỗng canh dầu ăn
– Một chút gia vị thông dụng (như muối, hạt nêm hoặc tiêu)

Cách chế biến

Bước 1: Trụng và ướp sườn

Chuẩn bị sườn heo và trụng nó bằng cách cắt lát gừng và sả thành nhiều cọng, rồi rửa sườn với nước muối và nước lạnh trước khi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, trụng sườn trong nước sôi khoảng 2 phút để khử mùi hôi, rồi ướp sườn với hạt nêm, nước mắm và các gia vị khác trong khoảng 10 phút để sườn thấm đều gia vị.

trụng và ướp sườn

Bước 2: Sơ chế các loại rau

Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím băm nhỏ
Sấu cắt bỏ cuống, ớt cắt thành lát. Cà chua rửa sạch, cắt múi.
Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng

Đầu tiên, phi thơm hành tím băm trong nồi với dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào chung khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm sườn vào và xào chung khoảng 5 phút trước khi thêm nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi, thêm hạt nêm, đường và sấu, rồi nấu thêm 15-20 phút nữa.

nấu nước dùng

Bước 4: Hoàn thành

Sau đó, nêm lại nước dùng cho vừa ăn và trụng bún qua nước sôi. Cho bún vào tô, múc nước dùng và sườn lên trên, sau đó rắc thêm hành lá, ớt cắt lát và tiêu. Khi ăn, kèm với rau sống và vắt thêm chanh tùy thích.

bún sườn nấu sấu

Cách nấu bún sườn mọc

Nguyên liệu

– Sườn non (hoặc sườn thăn) 400 gr
– Giò sống 250 gr
– Xương ống 300 gr
– Bún tươi 1 kg
– Chả lụa 200 gr
– Mộc nhĩ 60 gr
– Hành lá 5 nhánh
– Rau mùi 1 bó
– Hành tím 3 củ
– Rau sống: tía tô, rau diếp, húng quế,…
– Gia vị

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống được rửa sạch, chặt nhỏ, sau đó trụng qua với nước sôi. Tiếp theo, cho xương vào nồi nước mới, thêm muối, hạt nêm và nước mắm để tăng vị ngon. Hầm nước dùng và vớt bọt thường xuyên.

trần xương ống
Sườn non (hoặc sườn thăn) được rửa sạch, chặt nhỏ. Rửa sườn bằng nước muối để khử mùi, sau đó ướp với 1/3 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và một chút tiêu xay trong 10 phút.
Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước nóng cho nấm nở rồi thái nhỏ.
Chả lụa thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi bỏ cắt gốc, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau sống được rửa sạch với nước. Bún tươi trụng sơ qua với nước sôi và để ráo.

Bước 2: Làm viên mọc

Trộn đều giò sống, mộc nhĩ, hành lá và gia vị trong một tô rồi viên hỗn hợp này thành những viên mọc tròn nhỏ.

làm viên mọc
Bước 3: Nấu nước dùng

Đun nước dùng cho sôi và cho sườn vào đun cho đến khi thịt săn lại. Khi nước dùng sôi lần nữa, bạn thả những viên mọc vào và đun khoảng 10 phút cho tới khi mọc chín và nổi lên trên mặt nước.

Bước 4: Thành phẩm

Cho bún vào tô và xếp lên trên là sườn, chả lụa và mọc, rồi chan nước dùng và thêm ít hành lá và rau mùi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với rau sống và vài miếng chanh, cũng như mắm tôm hoặc nước mắm và ớt theo sở thích.

bún sườn mọc

Hy vọng những món ăn mà JAMJA’s BLOG chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình mình. Chúc các bạn thực hiện thành công cách nấu bún sườn chua, bún sườn chua dọc mùng, bún sườn non và bún sườn Hà Nội.

4.8/5 - (19 votes)

Comments

comments