Gợi ý cách nấu chè bắp miền Nam ngon ngất ngây, ai ăn cũng mê

1891

Chè bắp là một món chè gắn liền với đời sống của con người Việt Nam được lưu truyền bao đời nay. Sau đây JAMJA’s BLOG sẽ giúp bạn tìm hiểu công thức cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị truyền thống.

Đôi nét về món chè bắp lâu đời của Việt Nam

Đôi nét về món chè bắp-1

Việt Nam cũng nổi tiếng với rất nhiều món chè từ thanh tao, nhã nhặn đến sang trọng rồi dân dã. Mà điểm chung của những món chè này đó chính là sự thanh thanh, tươi mát là có thể giải nhiệt rất tốt. Nhưng có một món chè mà bạn không thể nào không thử đó chính là chè bắp. Chè bắp có nguồn gốc từ Hội An, là một món ăn thanh thanh được lưu truyền từ đời này sang đời khác, đến nay vẫn giữ được hương vị truyền thống. Ai mà chua thử món này thì quả thật là uổng phí.

Đôi nét về món chè bắp-2

Được thưởng thức một bát chè bắp mà đặc biệt là vào những ngày trời nóng oi bức sẽ thật thú vị khi ngay lập tức cảm giác nóng nực sẽ nhanh chóng tan biến. Lấp đầy vào cảm giác của bạn vị ngọt dịu nhẹ, thanh thanh, man mát, nức lòng mọi thực khách. Không chỉ được ăn vào mùa hè, chè bắp còn là món ăn vặt quanh năm, vào mùa đông chè bắp ăn nóng lại giúp cho cơ thể lập tức được ấm trở lại.

Chè bắp ngon nhất khi dùng các loại bắp còn non, hạt còn sữa và căng mọng. Muốn biết hạt bắp có nhiều sữa hay không thì chúng có màu trắng hơi đục. Mà muốn chè bắp ngon thì bắp phải được thu hoạch đúng thời điểm, từ lúc sáng sớm. Lúc này bắp sẽ ngọt nhất, vị sẽ thanh nhất. Nấu chè bắp cũng không quá cầu kì phức tạp. Bắp mua về bỏ đi lớp vỏ, dùng dao cắt hạt thành lớp mỏng, phần lõi được dùng để hầm làm nước chè. Tạo nên hương vị của chè bắp cũng là sự góp sức của hương vị của gừng thơm nức.

Đôi nét về món chè bắp-3

Mà muốn có chè ngon thì cần có những nguyên liệu tươi ngon nhất. Chú ý lúc nấu chè bạn không được đi đâu, đảo chè thường xuyên để không bị vón cục. Tạo nên vị ngọt của chè không chỉ có đường mà còn là hương vị tự nhiên của ngô. Càng nhiều ngô thì món chè ngày ngậy và ngon hơn, đặc biệt là có vị thanh thanh ngọt ngọt tự nhiên mà không món chè nào có được.

Đôi nét về món chè bắp-4

Chè bắp quyến rũ tất cả mọi người nhờ vị ngọt thanh của ngô, vị cay cay của gừng và nhờ màu sắc đẹp mắt. Khi muốn món chè được ngậy hơn bạn có thể ăn cùng một chút nước cốt dừa hay thêm chút thạch để tạo cảm giác ngon miệng hơn. Chè ngô được chia làm hai loại là chè lạnh và chè nóng khiến cho thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn. Vị chè lạnh hay chè nóng cũng có điểm khác nhau. Khi ăn chè nóng, bạn có thể cảm nhận được sâu nhất vị bắp và cách nêm đường của người nấu. Chè lạnh thì sẽ mát và giải nhiệt rất tốt.

Đôi nét về món chè bắp-5

>>> Xem thêm: Bật mí 3 cách nấu chè trôi nước ngon ngọt bắt mắt

Cách nấu chè bắp miền Nam với công thức tuyệt hảo

Chè bắp vừa là món ăn vặt vừa là một món tráng miệng thơm ngon. Nguyên liệu bắp đã quá quen thuộc với các bà nội trợ bởi chất dinh dưỡng dồi dào có trong nó. Hãy thử công thức cách nấu chè bắp miền NamJAMJA’s BLOG giới thiệu ngay sau đây. Cách nấu cũng khá đơn giản và nhanh chóng thực hiện và đặc biệt hương vị và độ ngọt của bắp sẽ làm bạn khó thể mà chối từ. Có nhiều cách biến tấu món chè ngô như là nấu cùng khoai hay đậu xanh… Nhưng bài viết ngay sau đây sẽ đem đến cho bạn cách nấu chè bắp miền Nam.

Cách nấu chè bắp miền Nam -1

Nguyên liệu làm chè bắp miền Nam

  • Ngô nếp: 3 bắp
  • Bột sắn hoặc bột năng đều được: 2 muỗng lớn
  • Đường phèn hoặc đường kính

Chú ý: muốn chè bắp được ngon thì bạn nên chọn những bắp ngô mới được hái, sữa ở hạt vẫn còn nhiều, khi ấy chè sẽ ngậy và ngon nhất.

Cách nấu chè bắp miền Nam-2

Các bước làm chè bắp miền Nam

Bước 1:

Đầu tiên bạn phải lột hết những lớp vỏ bên ngoài của những bắp ngô, nhặt sạch râu để khi nấu chè được ngon nhất. Dùng dao bào hoặc chỉ một chiếc dao sắc để nạo hết hạt ra khỏi lõi ngô. Nếu muốn được hạt ngô tròn trĩnh thì bạn có thể dùng tay tách từng hàng đều được, nhưng tách hạt sẽ khá mất thời gian vì chúng ta dùng bắp non để nấu chè.

Cách nấu chè bắp miền Nam-3

Bước 2:

Bắc một nồi nước lên bếp, đun cho sôi. Cho lõi ngô cùng hạt ngô đã được tách ra vào nồi nước, nếu nước ngập bắt trên gần một đốt ngón tay là đã vừa. Đợi nước sôi lại rồi vặn lửa nhỏ đi để ninh hạt ngô cho nhừ. Ninh ngô khoảng 15 đến 20 phút. Kiểm tra xem hạt ngô đã chín mềm chưa thì vớt phần lõi ngô bỏ ra ngoài.

Nên ninh cùng lõi ngô vì trong phần lõi cũng có một lượng đường tự nhiên khá lớn nên chúng ta phải tận dụng cho hương vị được ngon nhất.

Cách nấu chè bắp miền Nam-4

Bước 3:

Trong lúc đợi cho hạt bắp được chín mềm thì cho 2 muỗng lớn bột sẵn hay bột năng vào bát nước để hòa tan. Dùng thìa hoặc đũng quấy cho bột được tan đều trong nước.

Khi ngô đã chín thì bắt đầu đổ từ từ nước bột sắn vào nồi, vừa đổ vừa quấy cho bột không bị vón cục. Thêm một chút nước vào để chè không bị đặc quá. Cho thêm chút đường, nếm sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Quấy lần cuối rồi tắt bếp để nguội.

Cách nấu chè bắp miền Nam-5

Món chè bắp đã hoàn thành, bạn múc chè ra bát rồi ăn cùng nước cốt dừa cho vị chè béo và thơm hơn. Không chỉ vậy sẽ giúp bạn muốn ăn thêm một bát nữa. Hương vị chè nồng ấm sẽ lưu lại mà bạn sẽ chẳng thể nào quên. Chè bắp miền Nam ăn ngon hơn khi lạnh và muốn bảo quản lâu hơn thì bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chúc bạn thành với Cách nấu chè bắp miền Nam này nhé.

Xem thêm: Học lỏm cách làm chè bưởi ngon nhất giải nhiệt ngày hè

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

 

Gợi ý cách nấu chè bắp miền Nam ngon ngất ngây, ai ăn cũng mê
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments