Ngon miệng ngon mắt với cách nấu chè chuối bột báng

2462

Nếu bạn đang có sẵn những quả chuối chín tự nhiên trong nhà, hãy bắt tay vào bếp ngay để làm những bát chè thơm ngon với cách nấu chè chuối bột báng được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Cách nấu chè chuối bột báng

Chè chuối bột báng mang trong mình hương vị của quê hương. Vị ngọt của chuối, nước cốt dừa béo ngậy, thêm bột báng dai ngon và cả lạc rang giòn thơm kết hợp với nhau thành một món chè ngon tuyệt hảo.  Cách nấu chè chuối bột báng khá đơn giản, những nguyên liệu lại dễ kiếm nên bạn đừng ngần ngại mà hãy thử làm ngay đi nhé.

Cách nấu chè chuối bột báng - 1

Nguyên liệu nấu chè chuối bột báng

– 5 quả chuối chín (chọn quả chín vừa, không nên chọn chuối quá chín sẽ nhanh bị nát, còn chuối quá xanh khi ăn sẽ bị chát)

– 50g bột báng

– 10g bột năng

– 50g đậu phộng

– 400ml nước cốt dừa (mua nước cốt dừa đóng sẵn trong lon)

– 200g đường (tăng giảm tùy khẩu vị, chuối đã ngọt sẵn nên không nên cho quá nhiều đường)

– 5g muối

Các bước nấu chè chuối bột báng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bột báng: cho vào bát nước lạnh, cũng ngâm trong 20 phút để cho bột báng nở mềm, sau đó vớt ra và để ráo nước

– Chuối: bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn (thái khoanh tròn hoặc thái khúc)

Cách nấu chè chuối bột báng - 2

– Đậu phông: rang chín vàng thơm rồi mang giã nhỏ vừa

Bước 2: Cho chuối vào bát, sau đó cho đường và muối vào trộn đều lên. Để nguyên và ướp trong vòng 30 phút

Cách nấu chè chuối bột báng - 3

Bước 3: Cho 1/2 lượng nước cốt dừa và nước lạnh (1 chén) vào nồi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun. Nên đun với lửa nhỏ vừa để tránh bị khê. Khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho chuối vào đun cùng, khi sôi lại lần nữa thì hạ lửa nhỏ, nấu cho chuối chín mềm và ngấm gia vị.

Khi thấy chuối đã chín nhừ thì lấy bột báng đã ráo nước cho vào nồi, dùng muôi đảo đều nhẹ nhàng. Tiếp tục nấu cho đến khi thấy bột báng nổi lên và có màu trắng trong nghĩa là bột báng đã chín rồi đó. Lúc này bạn cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào, dùng muôi khuấy nhẹ tay cho nước cốt dừa hòa đều vào hỗn hợp.

Cách nấu chè chuối bột báng - 4

Cuối cùng, bạn cho bột năng vào bát con, thêm một xíu nước hòa tan rồi cho vào nồi chè, khuấy đều nhẹ nhàng để chuối không bị nát. Khi thấy nồi chè hơi sệt lại thì tắt bếp.

Một nồi chè chuối bột báng đạt chuẩn phải có chuối chín mềm, có độ ngọt vừa phải, bột báng chín đều, nước chè có độ sệt vừa phải. Khi ăn bạn múc chè ra bát cho mỗi người rồi cho thêm một ít đậu phộng rang giã nhỏ lên trên cùng là có thể thưởng thức rồi đấy.

Lưu ý: Nếu không thể ăn hết trong một lần, bạn có thể để chè thật nguội rồi cho vào âu và để trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong ngày là được. Món chè vẫn rất ngon, còn nếu để ở ngoài sẽ rất dễ bị thiu.

Xem thêm: Học lỏm cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa cưng chiều gia đình nhỏ

Cách nấu chè chuối khoai lang ngon

Cách nấu chè chuối khoai lang ngon - 1

Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang

– Chuối sứ: 5 quả to

– Khoai lang tím: 3 củ (bạn có thể chọn khoai lang vàng cũng được nhưng vì chuối cũng đã có màu vàng rồi nên bạn nên chọn khoai lang tím sẽ giúp món chè có màu sắc đẹp mắt hơn)

– Bột báng: 50g

– Đường cát: 150g

– Nước cốt dừa: 200ml

– Vừng trắng: 20g

– Lá nếp: 3 lá

– Rượu: 1 thìa cà phê

– Dừa nạo sợi

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lá dứa: rửa sạch và để cho ráo nước rồi cột lại thành bó

– Bột báng: cho vào bát nước lạnh và ngâm trong khoảng 20 phút, sau đó thì vớt ra và để cho ráo nước

– Chuối: lột bỏ vỏ, sau đó thái miếng vừa ăn

– Khoai lang tím: rửa sạch vỏ, sau đó dùng dao gọt gọt sạch vỏ, rồi thái thành từng khoanh tròn vừa ăn.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngon - 2

Bước 2: Cho chuối đã sơ chế vào bát, sau đó cho rượu vào, trộn đều và ướp chuối trong khoảng 10 phút.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngon - 3

Bước 3: Rang vừng trắng

Cách rang vừng trắng rất đơn giản. Bạn hãy bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, vặn lửa nhỏ rồi cho vừng trắng vào, đảo liên tục để vừng không bị cháy. Khi thấy vừng hơi ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm, nghe tiếng nổ lép bép thì có nghĩa là vừng rang đã chín. Tắt bếp và nhắc chảo xuống.

Bước 4: Cho 2 bát nước lạnh vào nồi, sau đó cho đường + bột báng + khoai lang tím + nước cốt dừa + lá dứa rồi đậy vung lại và đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp đã sôi thì bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi bột báng chín (bột báng nổi lên trên mặt nước và có màu trắng trong), khi đó khoai lang tím cũng đã vừa chín.

Lúc này bạn dùng đũa gắp lá nếp ra rồi cho chuối vào, đảo đều và nấu cho đến khi chuối chín mềm là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè chuối khoai lang rồi đó.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngon - 4

Với món chè này bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều được. Do vậy bất kể mùa đông hay mùa hè thì đây cũng là món chè rất đáng để thưởng thức. Khi ăn bạn múc chè ra bát con rồi rắc vừng trắng rang và dừa nạo sợi lên trên và thưởng thức. Nhớ múc cả chuối, khoai lang và bột báng ăn cùng một lúc để tận hưởng được hết vị ngon của món chè nhé.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có thể hoàn thành cách nấu chè chuối bột báng ngọt ngào thơm ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần rồi đấy. Chúc bạn thành công!

=> Xem thêm: Trổ tài với cách làm chè bưởi đơn giản nhất giải nhiệt ngày hè

>>> Truy cập JAMJA.vn để lấy mã giảm giá trà sữa House Of Cha, Mr Good Tea, Taster’s Choice từ 30-70% cực hot

Ngon miệng ngon mắt với cách nấu chè chuối bột báng
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments