Bật mí cách nấu lẩu cá hồi măng chua đơn giản tại nhà

3228

Để có một nồi lẩu cá hồi măng chua với phần nước dùng cay đậm kết hợp vị chua giòn của măng và hòa quyện trong sự béo ngậy của cá hồi thì hãy theo dõi bài viết của JAMJA’s BLOG về cách nấu lẩu cá hồi măng chua ngay dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Món lẩu chưa bao giờ là nhàm chán với các tín đồ ăn uống đăc biệt là lẩu cá hồi. Như chúng ta đều biết, cá hồi là nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Theo thống  kê của các nhà khoa học, trong 100g cá hồi sẽ có 2,3g axít béo Omega-3. Axít béo Omega-3 làm giảm viêm, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. Ngoài ra, thành phần có trong cá hồi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: sắt, canxi, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D và vitamin B… những chất dinh dưỡng này cần thiết cho sự chuyển hóa hợp lý của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn cá hồi thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe mắt. Cá hồi có chứa các axít amin giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, khô võng mạc, mất thị lực và mệt mỏi mắt chính vì vậy những người ăn cá hồi thường xuyên được cho là có thị lực tốt hơn so với những người không ăn. Vì vậy, cá hồi là một thực phẩm hoàn hảo có thể bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Từ nguyên liệu chính là cá hồi, người nấu có thể chế biến ra nhiều món lẩu cá khác nhau, chẳng hạn như: lẩu cá hồi măng chua, lẩu cá hồi nấu nấm, lẩu cá hồi kim chi hay lẩu cá hồi chua cay… Trước tiên, hãy cùng JAMJA’s BLOG đi vào chế biến món lẩu cá hồi măng chua đang rất đưcọ yêu thích nhé!

Cách nấu lẩu cá hồi măng chua

Nguyên liệu nấu lẩu cá hồi măng chua

  • 500g cá hồi.
  • 500g xương ống (xương heo)
  • 200g măng củ chua.
  • 200g cà chua, 1/2 quả dứa
  • 3 cọng rau ngổ, 50g thì là, hành lá
  • 1 trái ớt sừng, hành, tỏi khô, 3 củ sả, nghệ
  • 50g me vắt (không hạt).
  • 500g bún.
  • Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn…
  • Các loại rau ăn lẩu: Rau muống, đậu bắp, xà lách, húng đỏ.

cách nấu lẩu cá hồi măng chua 2

Các bước nấu món lẩu cá hồi măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống sau đó đem trần sơ qua với nước sôi để tẩy sạch tạp chất. Vớt xương ra, rửa sạch lại làn nữa rồi để ráo. Hầm xương với khoảng 2 lít nước lọc bằng lửa lớn, đến khi nước xương sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh trong khoảng 1-2 tiếng cho xương ra nước ngọt. Lưu ý, canh vớt bọt trong thời gian hầm xương để nước hầm trong và ngon hơn. Sau khi tắt bếp thì lọc lại nước hầm để làm nước dùng.
  • Hành, tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Cá hồi mua về đem rửa sạch, chà xát với muối hoặc ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước. Cá sau khi sơ chế đem lọc bỏ xương rồi bỏ thái miếng nhỏ vừa ăn, với phần xương sau khi được lọc bạn có thể đem cho vào ninh cùng xương lợn để tăng độ ngọt cho nước dùng. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều để cá thấm khoảng 15 phút.

cách nấu lẩu cá hồi măng chua 3

  • Cà chua rửa sach đem bổ múi cau
  • Rửa sạch dứa sau đó thái lát mỏng
  • Dầm me với nước sôi sau đó loại bỏ xác chỉ lấy nước cốt me
  • Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
  • Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khú dài khoảng 3cm
  • Các loại sau nhặt sạch sau đó đem rửa, ngam với nước muối loãng để khử trùng sau đó rửa sạch lại lần nữa với nước và để ráo.
  • Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt chéo.

cách nấu lẩu cá hồi măng chua 3

Bước 2: Chế biến nước dùng rồi đặt lên bếp lẩu và bắt đầu thưởng thức

Sau khi chuẩn bị xong hết các nguyên liệu thì đến giai đoạn này bạn chỉ cần bật bếp là sẽ có món lẩu thơm ngon

Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào cùng với măng chua, dứa, nước me chua. Dầm nát cà chua để tạo màu sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi nước xương đun tới khi sôi.

cách nấu lẩu cá hồi măng chua

Đổ nước dùng này vào nồi lẩu sau đó bật bếp lên, cho thêm vài lát ớt rồi nêm nếm lại gia vị sao cho hợp với khẩu vị người dùng rồi rắc thì lá, hành lá vào thưởng thức, kết hợp cùng với các loại rau ăn kèm với lẩu mà bạn chuẩn bị trước đó. Về phần cá, bạn sẽ nhúng vào nồi lẩu khi ăn, vớt ngay ra ăn khi miếng cá chín tái. Có thể ăn kết hợp cá với xà lách và rau húng mà bạn chuẩn bị rồi chấm với nước chấm chanh tỏi, gồm có: mắm, đường, tỏi, chanh.

Lưu ý: Lẩu cá hồi nấu măng chua mà thiêu vị cay cay của những trái ớt sẽ mất ngon vì thế các bạn nên cho một vài trái ớt hoặc sa tế vào nấu cùng, nhưng tùy theo khả năng ăn cay mà nên cho thích hợp nha.

 

Cách nấu lẩu cá hồi nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g cá hồi
  • 1 đầu cá hồi
  • 1kg xương ống
  • Nấm các loại: nấm linh chi, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, mỗi loại 100g
  • 4 củ sả bóc vỏ già sau đó đem đạp dập, cắt khúc 3cm
  • 2 muỗng riềng cắt sợi
  • 2 muỗng tỏi bằm nhỏ
  • 5 trái ớt thái vát
  • 6 muỗng nước tắc
  • 1kg bún
  • 3 trái cà chua, 1/2 trái dứa
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm. dầu màu điều, nước mắm, cà hộp
  • Rau sống: xà lách, giá, rau thơm…

cách nấu lẩu cá hồi nấu nấm 2

Bí quyết chọn đầu cá ngon: Chọn đầu ác hồi có thịt đỏ, trong, da sáng nóng, mắt cá trong.

Các bước nấu món lẩu đầu cá hồi nấu nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt và đầu cá hồi đem rửa sạch và khử tanh sau đó đem thịt cá phi lê và thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ướp khoảng 15 phút cho thấm vào cá.

Xương ống mua về đem rửa sạch và trần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn sau đó rửa lại rồi cho lên nồi ninh cùng đầu cá hồi với 2 lít nước lọc. Ninh khoảng 1-2 tiếng cho ra nước ngọt.

Rau sống đem nhặt sạch rồi ngâm với nước muối loãng 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước rồi vớt ra để ráo.

Nấm đem nhặt rồi rứa sạch, để ráo nước.

cách nấu lẩu cá hồi nấu nấm 3

Bước 2: Chế biến nước lẩu

Đặt nồi lẩu lên bếp, chờ đến khi nồi nóng thì đổ 3 muỗng dầu điều vào, dầu sôi thì cho tỏi, ớt, sả cào xào thơm, cho cà chua xát miếng nhỏ (nhớ bỏ hạt) vào xào thêm 5 phút. Sau đó, cho 1 muỗng cà hộp vào xào đến khi có màu đỏ đẹp thì thêm riềng, dứa vào đảo nhanh tay. Lúc này, người nấu sẽ đổ nước xương vừa ninh vào, nêm vào 2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 6 muỗng nước tắc, 1 muống giấm gạo lên men, 2 muỗng hạt nêm. Đơi cho hỗn hợp sôi lên thì bật nhỏ nhiệt độ, nêm nếm lại nước dùng một lần nữa sau đó bắt đầu thưởng thức.

cách nấu lẩu cá hồi nấu nấm 4

Bước 3: Cách dùng

Thả từng chút nấm các loại cùng với cá phi lê vào nồi lẩu, chờ đến khi cá và nấm chín thì vớt ra ăn. Có thể ăn kèm lẩu cá hồi với bún, xà lách, giá và rau thơm các loại. Vị chua chua, ngậy ngây của nước dùng thơm lừng len lỏi vào khắp trong miệng, những miếng cá hồi đpẹ mắt kết hợp cùng bún và rau trở thành món lẩu ngon vô đối khiến người ăn không thẻ nào cưỡng nổi cơn thèm.

cách nấu lẩu cá hồi nấu nấm

Sự hấp dẫn của kim chi nếu như được kết hợp với nồi lẩu nóng hổi thì chắc chắn sẽ làm điên đảo cộng đồng ẩm thực. Thử cùng JAMJA’s BLOG kết hợp sự độc đáo này trong món lẩu cá hồi kim chi nhé!

Cách nấu lẩu cá hồi kim chi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt cá hồi
  • 1 đầu cá hồi
  • 1kg xương ống
  • 3 quả cà chua chín
  • 1 quả dứa xanh
  • 4 bìa đậu non
  • 200g kim chi
  • 100g nấm hương khô
  • Tỏi, sả, ớt, hành lá, thì là
  • Các loại của nấu nước dùng: cà rốt, su hào, khoai lang, khoai sọ, mỗi loại 1 củ.
  • Rau nhúng: rau muống, cải thảo, kim chi, xà lách…bạn có thể lựa chọn các loại rau tùy thích
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, chanh, ớt, tỏi…

cách nấu lẩu cá hồi kim chi

Các bước thực hiện món lẩu cá hồi kim chi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi và đầu cá hồi sau khi mua về đem rửa sạch. Để khử bớt mùi tanh của cá hãy rửa bằng hỗn hợp rượu trắng + gừng tươi giã nát. Sau đó đem rửa sạch lại, thịt cá hồi cắt miếng mỏng vừa ăn, còn đầu cá thì bổ làm tư.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, dứa bổ thành 4 sau đó thái miếng mỏng vừa ăn
  • Đậu phụ sau khi rửa đem cắt thành từng miếng vuông quân cờ vừa ăn
  • Kin chi cắt khúc vừa ăn và cho ra bắt để riêng
  • Nấm hương rửa sạch rồi đem ngâm nước ấm cho mềm
  • Rau dùng để nhúng lẩu đem nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để tẩy trùng sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Lưu ý: nhớ để từng loại rau riêng ra rổ.
  • Các loại củ đem gọt vỏ và rửa sạch thái miếng cau vừa ăn
  • Tỏi, gừng, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn và để riêng.
  • Xương ống đem sơ chế sạch sau đó chặt thành từng khúc nhỏ để ninh nhanh hơn.

cách nấu lẩu cá hồi kim chi 1

Bước 2: Nấu lẩu cá hồi kim chi

Bật lửa to, cho dầu vào phi thơm hành, tỏi và gừng, cho phần đầu cá hồi, thịt vụn, xương vào xào sơ qua khoảng 10 phút với 1 thìa muối, 1 /2 thìa tiêu, 1 thìa mắm, 1 thìa nêm và 1 thìa bột ngọt. Sau đó cho khoảng 2 lít nước lọc vào ninh nhừ trong 1 tiếng với nồi áp suất.

Tiếp tục cho dầu ăn nóng già và phi thơm hành tỏi, rồi cho kim chi, cà chua, nấm hương và dứa vào xào qua với mục đích là để nồi lẩu có màu đỏ hấp dẫn và đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

cách nấu lẩu cá hồi kim chi 3

Khi nồi nước dùng đã nhừ thì cho các loại rau củ vào ninh thêm khoảng 15 phút để nước ngọt hơn. Sau đó cho kim chi + cà chua + dứa + nấm hương vào nồi nước dùng và đun nhỏ lửa cho đến lúc ăn lẩu.

Bước 3: Bắt đầu thưởng thức

Cuối cùng, bạn bắc nồi lẩu lên bếp lẩu đặt giữa bàn bên cạnh đĩa cá hồi phi lê được chuẩn bị sẵn trước đó. Chờ cho nước lẩu sôi thì cho các loại rau nhúng lẩu, đậu phụ non, bún, cá hồi vào nhúng và bắt đầu thưởng thức. Để món lẩu cá hồi thêm trọn vị và thơm ngon hơn, người ăn có thể gói cá hồi với rau xà lách, một chút rau thơm, bún và kim chi sau đó bọc lại và chấm với nước chấm gồm hỗn hợp: nước mắm, chanh, tỏi, đường, ớt.

 

Yêu cầu thành phẩm

  • Nồi lẩu có vị thơm đặc trưng và màu đỏ bắt mắt
  • Nước lẩu vừa hơi có vị cay của kim chi, vị ngọt của rau củ và nước dùng và vị chua của giấm
  • Thịt cá mềm, ngấm gia vị

Chỉ bằng những  bước đơn giản là bạn đã có ngày món lẩu cá hồi nóng hổi chua chua, cay cay, thanh mát cho những ngày cuối tuần rảnh rỗi rồi đó. Hy vọng với bí quyết về cách nấu lẩu cá hồi măng chua thơm ngon mà hôm nay JAMJA’s BLOG đã chia sẻ sẽ có thể giúp  ích cho bạn trong việc tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình mình mỗi ngày nhé!

XEM THÊM

– Nhà hàng Panda BBQ ưu đãi buffet lẩu nướng chỉ từ 129K – Chén ngay thôi!

– Ăn no nê buffet lẩu nướng Gyu-kaku siêu ngon với giá chỉ từ 159k. Lấy mã ngay!

– Ăn lẩu giá rẻ mà vẫn ngon và chất lượng tại nhà hàng Lẩu Pháp. Đặt chỗ qua JAMJA để được giảm giá thêm thật nhiều nữa nhé.

5/5 - (2 votes)

Comments

comments