Bỏ túi cách nấu lẩu cá lóc ngon đúng điệu cho ngày đầu đông

12238
Tết khao

Cách nấu lẩu cá lóc ngon đúng điệu không phải ai cũng biết được. JAMJA’s Blog xin đưa ra một số gợi ý công thức dưới đây.

Những ngày trời mưa, thời tiết se lạnh được quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói cùng với anh em bạn bè là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chắc chắc đây là điều được nhiều người mong muốn.

Hiện nay, có nhiều loại lẩu khác nhau với hương vị độc đáo, ấn tượng chiều lòng thực khách. Chẳng hạn như lẩu gà, bò, riêu cua… và cả lẩu cá lóc. Đây là món ăn thơm ngon, vừa quen vừa lạ nên được nhiều người yêu thích.

Cá lóc chắc thịt, thơm nên chỉ cần thử một lần sẽ thấy được sự thơm ngon của món ăn tuyệt vời này. Nếu bạn quan tâm đến công thức chế biến, mời bạn tham khảo một số công thức chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cùng JAMJA’s Blog vào bếp với công thức cách làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu cách nấu lẩu cá lóc gồm

  • 500 gram xương heo, nên lựa xương cục hầm lấy nước cho ngọt lẩu.
  • 300 gram cá lóc, nên chọn cá còn tươi.
  • Bạc hà, đậu bắp, cà chua, xả, tỏi, hành khô, gừng, dứa, me
  • Bún
  • Nấm kim châm, nấm hương
  • Rau ăn lẩu, tùy theo sở thích mà lựa chọn (rau cần, rau cải cúc, rau cải xoong, rau cải ngọt, rau cải thảo, rau mùng tơi, …)
  • Rau ôm, ngò gai
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, …

cách nấu lẩu cá lóc ngon-6

Cách nấu lẩu cá lóc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo mua về trần qua nước nóng, đổ nước trần đi và rửa lại cương bằng một lượt nước sạch. Tiếp theo cho xương vào nồi ninh khoảng 1-2 tiếng để lấy nước dùng. Trong khi ninh cần chú ý nắp nồi, tránh tình trạng sấp nước và vớt bọt (nếu có).

cách nấu lẩu cá lóc ngon-1

  • Cá lóc làm sạch vẩy, loại bỏ vây, rửa sạch nhiều lần bằng nước. Chú ý sau khi mổ bung cá cần loại bỏ hoàn toàn lớp màng đen trong bụng cá. Trong lúc lấy ruột cá cẩn thận không mật cá vỡ, thịt cá lóc sẽ bị đắng.
  • Lọc bỏ xương cá và phần da, thái lát dà và mỏng. Sau đó rửa sạch cá lại một lần nữa.
  • Tỏi, xả, hành khô, gừng cần được rửa sạch và băm ra.
  • Nấm hương ngâm nước nóng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Các loại rau ăn lẩu được nhặt sạch, loại bỏ rễ, lá già và những lá bị sâu. Để đảm bảo, bạn nên ngâm rau ăn lẩu bằng nước muối loãng trong khoảng 1 tiếng. Rồi vớt ra để ráo.
  • Các loại rau thơm cũng được nhặt và rửa sạch. Thái khúc ngắn.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Bạc hà, đậu bắp, dứa gọt vỏ, rửa sạch và bổ thành những miếng vừa ăn.
  • Me lột vỏ.

cách nấu lẩu cá lóc ngon-2

Bước 2: Ướp cá

  • Cá sau khi đã thái thành miếng thì cho vào một âu lớn và cho các gia vị như gừng, rượu, bột nêm, mắm, tiêu, muối cùng ướp.
  • Nếu muốn ăn cay, bạn có thể ướp thêm vào cá một chút sa tế để vừa bớt mùi tanh lại vừa ngon miệng hơn.

Bước 3: Chuẩn bị nồi lẩu

  • Bạn đặt một chiếc chảo đế dày lên bếp, cho chút dầu ăn.
  • Khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành khô và tỏi vào phi thơm rồi bỏ cà chua bổ múi cau vào xào. Cho thêm chút gia vị: mắm, bột ngọt.
  • Tiếp theo đó, bạn cho xả đã đập dập vào cùng với vài miếng ớt tươi, dăm ba lá chanh cùng me, nấm hương, dứa cũng không thể thiếu. Cuối cùng là bạc hà và chút sa tế để khử tan mùi tanh khó chịu cho nước lẩu.
  • Sau khi đã xào chín hỗn hợp, bạn đổ nước dùng vào đun sôi và thêm gia vị sao cho vừa miệng.

Bước 4: Trình bày

  • Cá sau khi ngấm gia vị thì xếp ra đĩa bầu dục lớn để trang trí. Bên trên bỏ thêm vài cọng hành lá, rau ôm, ngò gai để khi thả cá vào lẩu sẽ dậy mùi thơm và không bị tanh.
  • Các loại rau ăn lẩu cùng nấm kim châm sau khi được rửa sạch và vẩy khô cũng được bày biện ra đĩa một cách đẹp mắt.

Bước 5: Thưởng thức

  • Sau khi đã trình bày các bước trên, nhiệm vụ của bạn chính là thưởng thức nồi lẩu cá lóc thơm ngon. Mỗi miếng cá khi nhúng vào nước lẩu chua chua ngọt dịu của me, dứa sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của cá lóc.

cách nấu lẩu cá lóc ngon-3

Một số điể cần biết khi nấu lẩu cá lóc

  • Không nên lựa chọn xương sườn về làm nước dùng lẩu, bởi khi hầm trong tất cả các loại xương thì xương cục cho nước ngọt nhất.
  • Đây có lẽ là cách nấu lẩu cá lóc đơn giản nhất mà bạn có thể biết, bởi cách nấu lẩu này không quá cầu kì. Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu cách nấu lẩu cá lóc măng chua, cách nấu lẩu cá lóc lá giang, lẩu cá lóc dọc mùng … tùy vào sở thích ăn uống của bạn cùng gia đình.
  • Để món ăn ngon hơn thì việc pha nước chấm cũng rất quan trọng. Bạn chỉ cần công thức gồm nước mắm, tỏi băm, ớt tươi, chanh và kết hợp sao cho vừa miệng.
  • Nếm nước lẩu có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn thì bạn đã thành công hơn một nửa cách nấu lẩu cá lóc ngon.
  • Bạn có thể không thích loại rau thơm nào thì bỏ vợi đi, nhưng nếu không còn những gia vị cơ bản giúp khử mùi tanh thì sau khi ăn lẩu người bạn sẽ bám đầy cá, rất khó chịu.
  • Cá lóc với đặc điểm ngọt thịt, ít xương lại lành tính và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Cho nên lẩu cá lóc hương vị Nam Bộ được rất nhiều người ưa thích. Vị ngon ngọt, tươi sống của cá hòa quyện với vị chua thanh mát của dứa, me, cà chua làm món lẩu chua Nam Bộ là món khó quên của nhiều người.

cách nấu lẩu cá lóc ngon-4

Cho nên chỉ với vài bước đơn giản tự làm tại nhà bạn đã có cách nấu lẩu cá lóc ngon cả nhà lẫn khách khứa đều yêu thích. Vừa sạch sẽ vừa an toàn thực phẩm lại tiết kiệm chi phí ăn uống cho gia đình nếu cứ mỗi lần muốn ăn lẩu ca lóc ngon lại phải ra quán. Lâu lâu thay đổi bữa cơm bằng một bữa lẩu cá lóc thơm ngon hấp dẫn khiến cho gia đình hạnh phúc và tràn ngập yêu thương nhiều hơn. Hãy là người vợ người mẹ đảm đang khi biết cách nấu lẩu cá lóc trứ danh Nam bộ.

3/5 - (2 votes)

Comments

comments

Tết khao