Cùng học ngay cách nấu lẩu cua đồng miền Nam ngon chuẩn vị

5205

Cách nấu lẩu cua đồng miền Nam là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng với người miền Bắc hay Trung có lẽ sẽ có nhiều điều xa lạ. Vậy đâu mới là công thức chế biến chuẩn và hấp dẫn?

Cua đồng là loại cua nhỏ, sinh sống ở vùng nước ngọt chủ yếu là trên các cánh đồng lúa. Có thể tìm thấy giống cua này ở bất cứ khu vực hay tỉnh thành nào tại Việt Nam. Với lượng dưỡng chất dồi dào, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh rau, làm lẩu riêu…

Ở Hà Nội từ lâu cũng đã nổi tiếng và được nhiều người biết đến với món lẩu riêu cua ngon trứ danh, ăn kèm với hoa chuối thái sợi, rau mồng tơi, tía tô… Vị ngọt thơm của các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên nét riêng của món ăn cũng là điểm độc đáo giữ chân thực khách. Có lẽ, vì thế mà món ăn này trở thành thương hiệu riêng mỗi khi đông đến.

Nếu như bạn ở các tỉnh thành miền Nam chắc cũng từng nghe đến món lẩu cua đồng. Món ăn cũng được chế biến từ cua đồng với nhiều biến tấu sáng tạo, thơm ngon hấp dẫn người dùng. Món lẩu này cũng sẽ có những nét riêng tùy theo khẩu vị khác nhau của người dân miền Nam.

Trong bài viết này, JAMJA’s Blog mách bạn công thức cách nấu lẩu cua đồng miền Nam chuẩn vị. Cùng tìm hiểu để có thêm món mới chiêu đãi gia đình mình mỗi dịp trở gió, se lạnh nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng

Vì là một món ăn mang đậm tính dân tộc và văn hóa địa phương, thế nên việc lựa chọn và tìm mua nguyên liệu cho nồi lẩu cua đồng miền nam chắc hẳn sẽ không quá khó khăn đối với mỗi chúng ta. Tất cả đều là các thực phẩm hết sức quen thuộc và bình dân, có giá thành rẻ nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, với bất cứ món ăn nào dù có đắt hay rẻ, đơn giản hay kì công thì bạn vẫn cần đặt hết tâm trí cũng như tình cảm vào nó. Có như vậy, bản thân bạn khi tìm mua nguyên liệu và chế biến cũng sẽ dễ dàng hơn và món ăn cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

cách nấu lẩu cua đồng miền nam-1

Đối với cách nấu lẩu cua đồng miền nam, tuy nguyên liệu rất đơn giản thế nhưng lại khá nhiều, vậy nên đừng quên bước lên danh sách nguyên liệu trước khi đi chợ bạn nha. Những thực phẩm bạn cần đó là:

  • Cua đồng: Tất nhiên lẩu cua đồng sẽ không thể thiếu được nguyên liệu này. Cua đồng khi mua hãy chú ý lựa chọn những hàng bày bán cua còn tươi sống nguyên trong chậu. Bạn nên mượn người bán hàng một chiếc rổi rồi tự tay nhặt ra những con cua tươi nhất để tránh việc lẫn phải những con cua chết, cua thối làm hỏng nồi lẩu của mình. Khoảng 800 gram cua đồng là đủ cho một nồi lẩu 4 người rồi nha.
  • Măng chua: Cũng là một nguyên liệu rất dễ tìm nhưng không thể thiếu trong một nồi lẩu cua đồng chuẩn bị miền nam. Bạn chọn mua các búp măng tươi, có màu vàng trắng và tránh mua măng bị để quá lâu ngoài đường. Bạn mua khoảng 400 gram măng là vừa vặn.
  • Cà chua: Chọn mua các quả cà chua đỏ tươi, mọng nước và không bị dập.
  • Nước mắm cốt: Một chút ý là nên sử dụng nước mắm cốt thay vì các loại nước chấm thông thường hiện nay. Mắm cốt có độ đạm cao sẽ bổ dưỡng hơn đồng thời cũng mang lại vị thơm cho nồi lẩu hơn.
  • Một số loại rau ăn kèm: Bạn có thể tùy ý lựa chọn loại rau ưa thích nhưng một số rau thường được sử dụng cho lẩu cua đồng hơn cả đó là rau muống, cải bẹ xanh,…
  • Đậu phụ: Tùy sở thích mà bạn có thể mua đậu phụ non hoặc đậu phụ rán… hoặc cả 2.
  • Bún, bánh đá hay mì tôm để ăn cùng lẩu.
  • Một chút thịt heo hoặc thịt gà cho nồi lẩu thêm phong phú.
  • Dọc mùng
  • Đậu bắp
  • Dứa
  • Hành lá
  • Hành khô
  • Mùi tàu
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Ớt tươi
  • Me chua

Và đó là tất cả các nguyên liệu bạn cần cho cách làm lẩu cua đồng miền nam ngon và chuẩn vị nhất. Và giờ thì cũng bắt tay vào bếp ngay thôi.

Xem thêm:

Sơ chế lẩu cua đồng miền Nam

Bước 1:

Rửa sạch cua với 2 đến 3 lần nước. Cua đồng vốn là loài động vật giáp xác sống lại các khu vực bùn lầy thế nên hãy rửa thật sạch để loại bỏ bùn đất mà trong đó có thể mang nhiều vi khuẩn có hại.

Tách yếm cua để phần gạch cua màu đỏ cảm xuất hiện.

Dùng một que tăm để đưa vào mai cua, đẩy gạch cua là một chiếc bát nhỏ.

Phần vỏ cua bạn để lại và cho tất cả vào một cái cối, dùng chày giã nhuyễn vỏ cua.

Sau khi đã nhuyễn, bạn cho nước vào và khuấy đều. Từ đây lọc ra một chiếc nồi to lấy phần nước cua bổ dưỡng và mịn nhất.

cách nấu lẩu cua đồng miền nam-2

Bước 2:

Gọt vỏ rồi cắt bỏ mắt dứa.

Cắt dứa thành từng lát mỏng, bỏ riêng ra đĩa

Bước 3:

Rửa sạch cà chua với 2 đến 3 lần nước.

Cắt bỏ phần cuống cà chua, cắt hình múi cau rồi để riêng ra đĩa.

Bước 4:

Tước bỏ xơ dọc mùng. Chú ý nên đeo găng tay bởi dọc mùng có thể sẽ làm tay bạn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Rửa sạch lại với nước rồi cắt chéo thành từng đoạn ngắn. Để ráo nước.

Bước 5:

Rửa sạch măng chua với nước rồi để ráo.

Cắt thành từng lát nhỏ.

Bước 6:

Rửa đậu bắp cho thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn.

Thái chéo đậu bắp thành từng lát nhỏ.

Bước 7:

Cắt bỏ rễ hành lá rồi rửa thật sạch.

Cắt riêng phần gốc màu trắng của hành rồi chẻ mỏng.

Cắt khúc nhỏ phần mầu xanh.

Bước 8:

Rửa sạch mùi tàu rồi cắt khúc ngắn.

Bước 9:

Bóc vỏ hành khô, cắt bỏ phần rễ.

Thái hoặc băm nhỏ hành khô.

Bước 10:

Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm

Rửa và cắt miếng các loại thịt ăn kèm

Xem thêm:

Chế biến lẩu cua đồng miền Nam

Bước 1:

Cho nước cua đã lọc vào một nồi to.

Cho vào nồi nước cua một chút muối tinh và đường kính rồi khuấy đều. Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to cho nước cua sôi lên. Khi sôi, cua sẽ nổi lên, bạn dùng đũa đảo nhẽ để cua kết lại rồi vớt ra để riêng ra chén.

Giữ lại phần nước trong một chiếc bát tô.

cách nấu lẩu cua đồng miền nam-4

Bước 2:

Tiếp tục bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa cho dầu nóng thì đổ hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm.

Trút phần gạch cua đã lấy từ trước vào trưng lên cho thật thơm thì tắt bếp. Đổ ra một chiếc bát nhỏ.

Bước 3:

Đặt một chiếc nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bật bếp to lửa tới khi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm.

Bắt đầu cho cà chua vào xào cùng, dùng đũa đảo thật đều tay. Trong quá trình xào cho vào nồi khoảng 1 thìa muối tinh để cà chua nhanh nhừ hơn.

Cho đồng thời cả dứa và măng chua đã sơ chế vào đảo cùng. Đảo đều trong khoảng 10 phút để dứa và măng chua tiết ra hương thơm đặc trưng của mình.

Đổ vào nồi 2 bát nhỏ nước lạnh cùng 2 quả me chua.

Vặn lửa nhỏ rồi đun liu riu như vậy trong khoảng 15 phút cho me nhừ.

Nêm nếm gia vị với mắm, hạt nêm và muối tinh sao cho vừa ăn nhất.

Trút toàn bộ phần nước lọc cua đã để lại ở bước 1 vào nồi, vặn lửa to cho nồi nước lẩu của bạn sôi lên.

Bước 4:

Lúc này, bạn cho phần cua nổi và gạch cua đã trưng vào nồi, tiếp tục đun cho nồi nước sôi.

Lần lượt thả dọc mùng, đậu bắp, mùi tàu, hành lã và đậu hũ vào nồi đun.

Bước 5:

Chuẩn bị sẵn sàng các loại rau ăn kèm, các loại thịt, bún, mì và nước chấm ra bàn ăn.

Đặt nồi nước ở giữa. Bạn có thể sử dụng nồi lẩu hoặc bếp từ tùy ý. Cho lửa nhỏ vừa để nước sôi liu riu suốt cả bữa ăn.

Thả rau và thịt vào nồi và thưởng thức ngay cùng gia đình và người thân thôi.

cách nấu lẩu cua đồng miền nam-6

Và trên đây là tất cả các bước chi tiết nhất trong cách nấu lẩu cua đồng miền Nam mà JAMJA’s BLOG muốn giới thiệu tới cho các bạn. Trong những ngày giao mùa mưa rào man mát như thế này, cùng gia đình nhâm nhi nồi lầu cua đồng nóng hồi, kể những câu chuyện đời thường trong tuần cho nhau nghe quả thực sẽ khiến bạn có cảm giác cuộc sống thêm tươi đẹp biết bao nhiêu. Hi vọng bạn có thể tự tay chế biến một nồi lẩu cua đồng miền nam ngon nhất và chia sẻ thành quả với chúng tôi nha. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Comments

comments