Cách Nấu Lẩu Gà Lá É ngon mê mẩn chuẩn vị Đà Lạt

541

Lẩu gà lá é thơm ngon với vị thanh ngọt của nước dùng, vị cay nồng của lá é tạo nên một hương vị rất riêng hấp dẫn vị giác. Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt sẽ được bật mí ngay sau đây.

Nguyên liệu làm lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é vốn xuất xứ tại vùng đất Phú Yên sau đó lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt hương vị lẩu gà lá é tại Đà Lạt lại khiến thực khác mê mẩn đến lạ. Người ta truyền tai nhau rằng, đi du lịch Đà Lạt mà chưa thưởng thức gà lá é thì chưa được gọi là đi Đà Lạt đâu nha. Điểm làm nên hương vị khác biệt của món lẩu gà này chính là nhờ vào phần lá é. Lá é thoạt đầu nhìn hơi giống lá húng quế nhưng màu trắng hơn, ngửi thì hơi giống lá hương nhu. Lá é trồng ở nhiều nơi nhưng ở vùng đất pha cát ở miền Trung nhiều nắng gió sẽ mùi thơm và vị đậm hơn. Hiện nay, bạn cũng có thể tự tay nấu lẩu gà lá é tại nhà vô cùng đơn giản mà vẫn chuẩn vị đặc trưng. Cùng xem nguyên liệu cần cho món lẩu này nhé:

Cách nấu lẩu gà lá é 1

+ Gà ta: 1 kg

+ Lá é trắng: 200g

+ Ớt xiêm xanh: 7-8 quả

+ Măng tươi củ: 300g

+ Nấm bào ngư: 200g

+ Nước khoáng: 1 lit

+ Sả: 3-4 cây

+ Hành tím: 1 củ

+ Bún ăn kèm: 1kg

+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…

Sơ chế nguyên liệu

+ Gà: làm sạch, dùng thìa muối hạt chà bên ngoài và trong để khử đi mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

nấu lẩu gà lá é

+ Măng củ: cắt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi cho vào luộc 2,3 lần. Khi luộc bạn thêm vào vài hạt muối và nhớ mở vung để loại bỏ hết chất độc trong măng nhé.

chế biến lẩu gà lá é

+ Nấm bào ngư: rửa sạch, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.

+ Lá é: Lá é mua về bạn nhặt bỏ phần cọng cứng, lá sâu úa rồi rửa sạch, để ráo nước nhé.

Lá é

+ Ớt xiêm xanh: bỏ cuống, rửa sạch

+ Sả: bóc vỏ, đập dập

Các bước làm lẩu gà lá é chuẩn vị nhất

Bước 1:

Bạn dùng 5,6 quả ớt, 5 cọng lá é và 1 thìa muối hạt cho vào cối giã nhỏ. Cho gà vào một cái nát to. Cho 1/2 phần muối, 1/2 sả và gia vị vào trộn đều. Bạn ướp gà ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.

Cách nấu lẩu gà lá é 4

Bước 2:

Thêm điểm khác biệt của món lẩu gà lá é nữa đó chính là không dùng nước dùng xương như các loại lẩu khác. ta chỉ dùng nước khoáng, vừa giúp gà nhanh mềm vừa giữ được độ ngọt của gà.

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi đổ phần nước khoáng vào. Dùng 1/2 phần sả còn lại cho vào nồi đun sôi.

Bước 3:

Khi nước đã sôi, cho tiếp phần măng đã thái nhỏ vào. Cho tiếp gà vào đun sôi, vớt bỏ phần bọt. Cho thêm 1 chút đường phèn vào để vị dịu bạn nhé.

Đun liu riu lửa khoảng 20 phút để cho gà chín. Tiếp đó, cho phần nấm bào ngư vào cùng, đun thêm 10 phút cho nấm chín.

Bước 4:

Lấy 1 ít là é vò cho hơi dập, thả vào nồi nước dùng. Cho nốt phần ớt xiêm còn lại vào, nêm nếm lại gia vị là bạn đã có nồi lẩu gà lá é thơm ngon, cay nồng cực thích hợp cho những ngày trở lạnh này đó.

Cách nấu lẩu gà lá é 5

Bước 5:

Nhấc nồi nước dùng ra bếp ăn lẩu và thưởng thức thôi nào. Khi ăn kèm bún sẽ rất hợp vị.

Lẩu gà lá é

Lưu ý để lẩu gà lá é thơm ngon nhất

+ Chỉ nên bỏ lượng lé é vừa phải. Nếu ít quá sẽ không dậy được mùi thơm. Còn nếu cho nhiều quá mùi sẽ nồng và rất khó ăn.

+ Trong quá trình đun nước dùng, bạn liên tục hớt bọt để nước được trong ngon nhất

+ Tuỳ thuộc khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm cho phù hợp nhé.

+ Lá é ăn đến đâu bạn thả vào nhúng đến đó để giữ được mùi thơm, cay nhẹ của rau nhé.

Cách nấu lẩu gà lá é

Cách lẩu gà lá é không quá khó nhỉ. Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể tự tay trổ tài được nồi lẩu thơm ngon chiêu đãi cả gia đình rồi. Chúc bạn thành công với công thức mà JAMJA’S Blog vừa chia sẻ và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong những bản tin ẩm thực tiếp theo nhé.

Cách Nấu Lẩu Gà Lá É ngon mê mẩn chuẩn vị Đà Lạt
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments