Chi tiết cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái ngon như nhà hàng

2635

Cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái vẫn luôn là một trong những bí quyết của các nhà hàng nổi tiếng. Tuy nhiên, JAMJA’s BLOG sẽ bật mí cho bạn cách làm lẩu thái hải sản chuẩn vị cho ngày se lạnh đầu đông ngay dưới đây

Những điều thú vị bạn chưa biết về lẩu hải sản kiểu Thái

Có lẽ đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong những ngày lễ, bữa tiệc của hàng ngàn người Việt hay thậm chí là nhiều nơi trên thế giới, lẩu hải sản kiểu Thái luôn mang tới cho thực khách cảm giác tuyệt vời với hương vị cay nồng, chua ngọt vô cùng đặc biệt. Thế nhưng, liệu chúng ta đã có cái nhìn đầy đủ nhất về món ăn này?

Nguồn gốc của lẩu hải sản kiểu Thái

Đúng như cái tên của mình, lẩu hải sản kiểu Thái bắt nguồn từ đất nước Thái Lan xinh đẹp và mến khách. Là một đất nước giáp biển nên hải sản đối với quốc gia này được coi như một nguồn sống thiêng liêng. Và theo thời gian, lẩu hải sản dần được hoàn thiện và trở nên hoàn hảo như ngày hôm nay. Lẩu Thái vốn có tên gọi là Tom Yum. “Tom” nghĩa là nấu sôi, “Yum” là tên một loại thảo mộc có hương vị chua và cay nồng đặc trưng của Thái Lan và Lào.  Thông qua đây. Chúng ta cũng đã có thể phần nào mường tượng được hương vị của món ăn này ngay từ những ngày sơ khai.

cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái-1

Sự khác biệt giữa Việt và Thái

Vẫn là một nồi lẩu thơm ngon như vậy, thế nhưng khi được đưa về Việt Nam, các đầu bếp cũng đã phải thay đổi một chút hương vị của nó. Một phần là bởi khẩu vị khác biệt, phần còn lại là do các nguyên liệu phù hợp với mỗi vùng khí hậu. Ở Thái, thành phần chính của Tom Yum là riềng, sả, chanh Thái và nước dừa trong khi đó, ở Việt Nam, chúng ta lại sử dụng sả, cà chua, me, ớt và độ ngọt của hải sản làm nguyên liệu chính. Đây cũng là những chi tiết nhỏ khiến lẩu hải sản có thể phù hợp với tất cả mọi người.

cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái-2

Bí quyết trong chế biến nước dùng

Đây cũng là một trong những điều tinh tế của người đầu bếp. Để có được một nồi lẩu hải sản kiểu Thái ngon nhất không chỉ đòi hỏi việc nêm nếm vừa vặn mà còn phải có sự tìm hiểu về các nguyên liệu sẽ được sử dụng trong bữa ăn. Có thể lấy ví dụ điển hình nhất đó là nếu thực khách lựa chọn bún để ăn kèm, nước dùng sẽ phải tăng vị ngọt để kết hợp với vị chua của bún. Nếu thực khách lựa chọn mì, nước dùng lúc này lại phải tăng vị chua để phù hợp với hương vị béo bùi của mì.

Rõ ràng là để chế biến được một bữa lẩu hải sản kiểu Thái là không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự để tâm tới món ăn và có sự đầu tư nhất định. Vậy cùng JAMJA’s BLOG tìm hiểu quy trình này nhé.

Cách nấu lẩu thái hải sản kiểu Thái

Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản

  • Tôm tươi: Khoảng 500 gram. Chú ý nên chọn những con tôm còn nhảy và đang bơi trong nước. Hải sản khi không còn tươi sẽ mất đi hương thơm và vị ngọt nhất định.

nguyên liệu lảu hải sản kiểu thái-3

  • Nghêu: 500 gram
  • Ghẹ: Khoảng 2 đến 3 con
  • Mực ống: Khoảng 500 gram
  • Cá bớp: Khoảng 500 gram
  • Xương heo: 500 gram
  • Tôm nõn hoặc tôm khô: khoảng 200 gram
  • Nấm rơm: Khoảng 100 gram
  • Nước cốt dừa
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Sả: 6 cây
  • Ớt tươi: 3 trái ớt cay và 1 trái ớt chuông ngọt
  • Lá chanh
  • Riềng: 1 củ
  • Hành tím: Khoảng 2 đến 3 củ
  • Tỏi ta: Nên lựa chọn tỏi ta để món ăn được thơm hơn.
  • Dầu ăn: Nên lựa chọn dầu olive để cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất béo bão hòa tốt hơn.
  • Muối tinh
  • Nước mắm cốt
  • Đường kính
  • Một số loại rau ăn kèm: Mồng tơi, rau muống, rau cải,…

Cách làm lẩu Thái hải sản

Bước 1:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn lửa to cho nước sôi rồi thả xương ống vào luộc kĩ lấy nước ngọt.

Bước 2:

Rửa sạch, bỏ cuống cà chua rồi thái nhỏ hình múi cau.

Bước 3:

Lột bỏ phần vỏ già bên ngoài của sả, đập dập rồi cắt khúc.

Bước 4:

Cắt dọc ớt rồi dùng mũi dao loại bỏ hạt ớt, rửa sạch.

Bước 5:

Rửa sạch rồi thái lát củ riềng

Rửa lá chanh với 2 lần nước, để ráo rồi thái đôi

Bước 6:

Bóc vỏ hành tím và tỏi ta

Đập dập

Bước 7:

Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, vặn lửa to vừa cho nóng dầu rồi cho hành tỏi vào chảo, phi thơm.

Tiếp tục cho sả, ớt, lá chanh và riềng vào chảo, đảo thật đều tay.

Bước 8:

Cho tôm nõn vào chảo, đảo đều tay cho tôm săn lại.

Bước 9:

Cho thêm cà chua vào chảo. Tiếp tục đảo đều cho cà chua nhừ.

Bước 10:

Cho sa tế vào hỗn hợp trên rồi đảo khoảng 3 phút cho ngấm đều.

Bước 11:

Cho lại hỗn hợp và nồi cùng nướng xương ninh đã chuẩn bị từ bước 1

Bước 12:

Thêm vào nồi ½ thìa muối tinh, 4 thìa nước mắm cốt, 2 bát nước cốt dừa, nước 1 cốt chanh.

Vặn to lửa cho nồi nước sôi lên.

Bước 13:

Cho vào nồi hành tây thái nhỏ, ớt và hành lá.

Đợi khi sôi là bạn có thể thưởng thức với hản sản, các loại rau cùng bún hoặc mì.

cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái-4

Có thể thấy rằng cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm cùng các bước tương đối nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn món ăn này vào những dịp đặc biệt của gia đình hay bạn bè. Mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nóng hổi bốc khói nghi ngút, cùng nhau trò chuyện và xuýt xoa vì hương vị chua cay đặc trưng của lẩu Thái. Thật tuyệt phải không? Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 7 nhà hàng lẩu Thái ngon tại Hà Nội ăn quên đường về

 

Chi tiết cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái ngon như nhà hàng
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments