Cách nấu lẩu vịt nấu chao – món ăn giải nhiệt ngày hè

2270
Tết khao

Lẩu vịt nấu chao là một món ăn đậm chất miền Tây, món ăn có hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa thịt vịt và sự béo ngậy của chao. Cách nấu lẩu vịt nấu chao cũng khá đơn giản và dễ làm, để hiểu rõ hơn hãy cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu về các bước chế biến món ăn này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm khá quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Trong thịt vịt có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao, gồm có: protein, sắt, canxi, vitamin A, B1, D… đây là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình tăng cân của con người. Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, tĩnh vị và giải độc tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh được rằng, việc ăn thịt vịt thường xuyên cũng hỗ trợ rất tốt cho việc phòng ngừa và chữa các bệnh liên quan đến tim mạch, lao phổi… Ngoài ra, thịt vịt cũng rất có ích cho những người có thể chất suy nhược, mắc chứng chán ăn, phù nề, những người suy nhược cơ thể sau bệnh, góp phần điều trị chứng đổ mồ hôi ban đêm, chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch…

giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Từ nguyên liệu là thịt vịt, chúng ta có thể sáng tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, tuy nhiên hôm nay căn bếp JAMJA’sBLOG sẽ đưa bạn đi tìm hiểu món lẩu vịt nấu chao mới lạ cho ngày hè oi nóng.

Cách nấu lẩu vịt nấu chao

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

  • 1 con vịt đã được sơ chế
  • 1 hũ chao
  • 1 kg bún tươi
  • 1 củ khoai môn (khoảng 300g)
  • 1 trái dừa xiêm
  • 2 củ sả, hành, tỏi, 2 quả chanh
  • Gừng, rượu trắng
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu điều
  • Rau nhúng: rau muống, xà lách, nấm kim chi, cải xanh…

cách nấu lẩu vịt nấu chao 2

Các bước nấu món lẩu vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vịt sau khi mua về đem sơ chế lại, nhặt bỏ lông và loại bỏ những phần không ăn được, sau đó đem ngâm với hỗn hợp rượu gừng hoặc xát trực tiếp với muối để khử bớt mùi hôi. Ngâm khoảng 20 phút cho sạch sau đó rửa lại và để cho ráo nước. Sau đó, đem chặt vịt thành nhiều miếng vừa ăn rồi đem ướp với gia vị gồm có: hành, tỏi, sả đã được băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu,  thìa cà phê nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, trộn thêm với 1/2 hũ chao đã được dằm nát. Trộn đều với thịt và để tử lạnh ướp khoảng 2-3 tiếng để thịt thấm gia vị

cách nấu lẩu vịt nấu chao 8

Dừa xiêm chặt lấy nước và đổ ra tô riêng

Khoai môn đem gọt vỏ, cắt miếng chữ nhật dày khoảng 1,5x3cm, sau đó đem ngâm với nước muối loãng để khủ bỏ bớt nhựa. Để cho món lẩu vịt ngon và thơm hơn thì chúng ta nên chiên qua khoai môn trước khi cho vào nồi lẩu.

Rau nhúng đem nhặt sạch, loại bỏ bớt những lá già rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15-20 phút để khử trùng, rửa sạch lại với nước rồi đem để ráo. Lưu ý: Nhặt và rửa riêng từng loại rau để có thể thưởng thức thuận tiện hơn, riêng với nấm kim châm thì chỉ cần cắt bỏ rễ rồi đem rửa sạch là được.

cách nấu lẩu vịt nấu chao 5

Bước 2: Chế biến thịt vịt và nước dùng cho món lẩu vịt nấu chao

Đặt nồi lên bếp và cho dầu vào, chờ dầu sôi thì cho hành tỏi đã được băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp thịt vịt đã được sơ chế sẵn vào xào cùng, cho 2 muỗng dầu điều vào đảo đều tay trên lửa lớn, khi thấy sôi thì hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi miếng thịt săn lại. Tiếp đến cho nước dừa cùng 1 bát nước lọc sao cho lượng nước ngang mặt thịt vịt, cho thêm khoai môn đã được chiên vào hỗn hợp và đun khoảng 10-15 phút. Nêm nếm lại gia vị và có sự điều chỉnh theo khẩu vị người dùng.

cách nấu lẩu vịt nấu chao

Cho hỗn hợp sang nồi lẩu và bắc lên bếp, lúc này thả nốt hỗn hợp chao còn lại vào nồi nhúng lẩu (bớt lại 2 viên để pha chế nước chấm). Xếp rau nhúng xung quanh nồi lẩu và bắt đầu thưởng thức. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm 1 muỗng sa tế vào hỗn hợp lẩu. Còn gì tuyệt hơn nếu như được thưởng thức miếng thịt vịt thơm mềm cùng với một cánh rau xà lách và chấm với phần nước sốt chao béo ngậy được pha chế sẵn, gồm có: 2 viên chao trắng đã được dằm nhuyễn + 2 thìa cà phê đường + 1/4 miếng chanh + 1 chút sa tế, khuấy đều lên. Những người mới ăn chao sẽ thấy nó rất khó ăn tuy nhiên nếu thử thêm một miếng nữa thì đảm bảo bạn ghiền luôn mùi vị của món ăn này.

cách nấu lẩu vịt nấu chao 9

Yêu cầu thành phẩm

Món lẩu vịt nấu chao có màu vàng đỏ bắt mắt bởi màu điều của thịt vịt, món ăn có sự kết hợp giữa sự ngọt thơm của thịt vịt cùng sự béo ngậy của chao, hòa quyện với mùi sả, gừng cùng vị bùi bùi của khoai môn. Với ngày cuối tuần nóng bức mà được cùng gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu vịt nấu chao thơm ngon, bổ dưỡng thì còn gì tuyệt hơn.

Bí quyết để có món vịt nấu chao ngon

Trước hết về khâu chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt xiêm khoảng đọ 2-2,5kg, bởi loại vịt này thường ít mỡ và có quy trình nuôi đảm bảo hơn. Nên chọn những con vịt có phần ức dày, nhìn vẫn còn khỏe mạnh. Nếu mua thịt đã được mổ sẵn thì cũng tương tự vậy, nên chọn những con có da màu vàng tươi, ít mỡ và mới được mổ.

Khi chế biến thịt vịt, để khử bớt mùi hôi của thịt vịt bạn cũng có thể sử dụng chanh tươi với muối hạt chà sát trực tiếp lên mình vịt thay vì rượu gừng.

Về phần chao, vì chao đã có sẵn vị mặn nên khi nêm nếm nước dùng cần phải lưu ý để tránh cho món lẩu bị mặn.

Nếu trong khi chế biến bạn không có sẵn nước dừa tươi thì có thể sử dụng nức cốt dừa cùng sữa tươi để thay thế.

Khoai môn cần được gọt sạch vỏ và ngâm với muối loãng, lưu ý khi gọt bỏ nên đeo găng tay thực phẩm bởi khi gọt nhựa khoai môn sẽ dính vào tay và gây cảm giác ngứa.

cách nấu món lẩu vịt nấu chao 3

Ngoài món lẩu vịt nấu chao thì từ nguyên liệu chính là thịt vịt chúng ta cũng có thể chế biến thêm nhiều món ăn thơm ngon khác như: vịt om sấu, vịt nấu măng… Với hương vị chua chua, thơm lừng của những món ăn này đảm bảo cũng sẽ là một sự chọn lựa thông minh cho cả gia đình bạn. Để biết rõ hơn về cách thức chế biến các món ăn từ thịt vịt thì các chị em nội trợ hãy bật nút theo dõi website JAMJA’s Blog của  chúng mình nhé!

Với những chia sẻ về cách nấu lẩu vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy mà chúng mình đã giới thiệu với các bạn ở bên trên hy vọng sẽ giúp bạn dắt túi thêm một vài bí quyết món ngon khi phải giải đáp những thắc mắc trước gian bếp của mình. Chúc bạn thành công và có những giây phút hạnh phúc bên bữa cơm gia đình mình!

XEM THÊM

  • Đánh chén gà Hàn Quốc Hangang Chicken siêu ngon lại còn siêu rẻ với mã JAMJA, tội gì không thử?
  • Lạc lối vào thiên đường ẩm thực Thái Lan chỉ với 105k. Quá rẻ cho 1 bữa đánh chén no nê tại nhà hàng Sindat Thai đúng không?
  • Thiên đường đồ ăn Hàn Quốc ngon – bổ – rẻ tại Sài Gòn đây. Lại thêm mã giảm giá cực yêu nữa, nhanh chân đến quán ăn Hàn Oh – La Deli thôi.
Cách nấu lẩu vịt nấu chao – món ăn giải nhiệt ngày hè
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments

Tết khao