Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo ngon, không bị nhão

18617

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện như thế nào? Có làm được không? Nên chú ý điều gì? Tìm hiểu ngay nhé!

Nếp cẩm là loại gạo đặc biệt có màu đen đặc trưng, khi nấu lên chúng cũng có màu như vậy. Nhưng khi ăn lại rất ngon với hương vị độc đáo, hấp dẫn. Ngoài làm xôi, nếp cẩm còn được sử dụng để ngâm rượu tạo nên thức uống yêu thích.

Trong đó, xôi nếp cẩm là món ăn ngon, gây thương nhớ ngay từ lần đầu tiên. Việc nấu nếp cẩm không quá khó, cũng tương tự như các loại xôi khác mà bạn từng thưởng thức.

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện chưa? Liệu việc này có làm được không? Thực tế sử dụng nồi cơm điện để nấu đơn giản hơn cách làm truyền thống nhiều, không cần phải canh lửa nhưng cơm vẫn ngon, dẻo, thơm như bình thường.

Bạn đang muốn tìm hiểu cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản? Chi tiết công thức cách làm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

Giá trị dinh dưỡng của nếp cẩm

Nếp cẩm là một trong những loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn một số loại gạo thông thường, nhiều nhất là protein và chất béo. Ngoài ra, loại gạo này còn chứa 8 loại axit amin và một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người khác. Có lẽ bởi vậy mà gạo nếp cẩm còn được dân gian gọi là “bổ huyết mễ”.

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện - 1

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà gạo nếp cẩm có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp…Đặc biệt, loại gạo này rất tốt cho những người già.

Đối với chị em, gạo nếp cẩm là thứ nguyên liệu không thể bỏ qua nếu muốn có làn da đẹp. Lớp màng màu đen bên ngoài hạt gạo nếp cẩm, tuy trông có vẻ “xấu xí”, thế nhưng nó lại chứa rất nhiều vitamin E rất tốt cho da.

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện-1

Nguyên liệu nấu nếp cẩm

– Nếp cẩm: Hãy chọn loại nếp cẩm có hạt to, tròn đều, còn nguyên hạt, không bị mốc hay mối mọt

– Muối

– Nước

Các bước thực hiện

Bước 1: Trước hết bạn cần ngâm gạo nếp cẩm từ 6-8 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm để không mất thời gian.

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi.

Trong lúc đợi nước sôi, bạn đổ gạo nếp vào một rổ dày (không để hạt gạo nếp lọt ra ngoài). Sau đó vừa vo gạo vừa nhặt trấu, hạt gạo bị hỏng ra ngoài.

Bước 3: Sau khi vo gạo sạch thì cho vào nồi cơm điện, thêm một xíu muối vào, bóp đều. Tiếp theo bạn đổ nồi nước sôi vào sao cho vừa ngang bề mặt nếp cẩm. Cuối cùng bạn bật chế độ “cook” và chờ đợi thôi.

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện-2

Khi nồi nhảy sang chế độc “warm”, sau khoảng 5 phút bạn mở nồi ra, xới thử xem nếp cẩm đã chín ngon chưa. Nếu thấy hơi khô, bạn có thể thêm 1 chút nước và bật nút “cook” nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ “warm”. Còn nếu đã đạt, bạn rút điện nhưng đừng mở nắp vội, bạn hãy đậy nắp lại khoảng 5 phút nữa nhé, làm như thế nếp cẩm sẽ không bị dính nồi. Sau đó thì có thể mở nắp ra, xới đều, để nguội và chế biến thành những món ăn ưa thích.

Yêu cầu thành phẩm

Những hạt nếp cẩm có màu tím bóng  bắt mắt, tỏa lên mùi thơm đặc trưng. Nếp cẩm phải dẻo vừa, không bị nhão cũng không bị khô. Nếu bạn làm được như vậy, bạn đã thành công rồi đấy.

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện - 4

Nếp cẩm sau khi nấu xong có thể sử dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau như: chè, sữa chua nếp cẩm, ủ rượu….Tiếp theo, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm một vài món ăn từ nếp cẩm rất thơm ngon lại bổ dưỡng.

Cách nấu chè nếp cẩm thơm ngon

Cách nấu chè nếp cẩm-1

Nguyên liệu chuẩn bị

– 200g Nếp cẩm đã nấu

– 100g Đường

– 100g Nước cốt dừa

– 5ml Dầu chuối

Các bước thực hiện

Bước 1: Khi nếp cẩm đã chín nhừ, để nguyên nồi trên bếp, bạn cho đường + nước cốt dừa (80g) vào và khuấy thật đều. Khi thấy nồi nếp cẩm sôi thì cho dầu chuối vào tắt bếp.

Bước 2: Múc chè ra bát con, cho phần nước cốt dừa còn lại lên (chia đều cho mỗi bát) trông thật bắt mắt, có thể cho thêm đá bào nếu bạn muốn ăn lạnh.

Cách ủ nếp cẩm ngon

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện-6

Nguyên liệu

– 500g Nếp cẩm đã nấu

– 20g men ngọt: Chọn men mới làm, còn thơm, không bị ẩm mốc

– Lá chuối: Sẽ giúp giữ mùi thơm đặc trưng của nếp cẩm khi ủ

Các bước thực hiện

Bước 1: Khi nếp cẩm đã được nấu chín bằng cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện mà JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn ở trên, bạn dùng muôi xới nếp cẩm ra một cái mâm vàn đều để cho nếp cẩm nhanh nguội.

Bước 2: Tiến hành làm men

Dùng dao cạo lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu bên ngoài bánh men. Tiếp theo bạn giã nhỏ bánh men.

Bước 3: Tiến hành ủ rượu nếp cẩm

Cách làm rất đơn giản. Khi nếp cẩm đã nguội, bạn rắc đều bánh men đã giã lên và dùng đũa trộn đều một cách nhẹ nhàng. Sau đó bạn cho hỗn hợp và lá chuối và gói lại.

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, đặt một cái đĩa ở dưới đấy rồi, sau đó cho gói lá chuối bọc nếp cẩm lên trên và đậy vung lại thật kín. Nhiệt độ ủ rượu nếp cẩm tốt nhất là khoảng 20 – 25 độ C. Bạn lưu ý chọn vị trí thích hợp để ủ nhé.

Sau 2 ngày, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi thơm ngay từ xa. Khi mở vung ra, mùi thơm này lại càng nồng, bạn sẽ thấy có nước tiết ra nhiều, đó chính là nước rượu nếp cẩm. Còn phần nếp cẩm người ta hay gọi là “cơm rượu”.

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện - 7

Khi muốn ăn, bạn múc cả phần cơm và phần nước rượu và ăn cùng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nếp cẩm, lại thấy hơi cay cay như khi uống rượu, rất thú vị đấy, bạn hãy thử xem. Phần cơm rượu bạn cũng có thể cho thêm sữa chua và đá bào vào ăn cùng cũng khá ngon. Nếu bạn không muốn ủ thêm nữa (khi ủ thêm sẽ bị chua) thì có thể xới cơm rượu cho vào âu và để vào tủ lạnh ăn dần.

Trên đây JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn chi tiết cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện vừa dẻo lại ngon cùng cách làm vài món ngon từ nếp cẩm. Bạn đã thấy thèm những món ăn này chưa? Đi chợ mua nguyên liệu và bắt tay thực hiện ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

4.7/5 - (6 votes)

Comments

comments