Tất niên tại nhà – Cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon

9300
Tết khao

Cách nấu nước lẩu thập cẩm cực ngon không phải ai cũng biết được. Có lẽ những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn!

Lẩu thấp cẩm có lẽ không còn xa lạ với mọi người. Đúng như tên gọi, đây là món lẩu với đầy đủ loại đồ nhúng khác nhau, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của nhiều người. Chỉ với một nồi nướng dùng ngon, đủ ngọt theo tiêu chuẩn bạn có thể thả thêm cá loại thực phẩm để thưởng thức.

Những ngày thời tiết chuyển mùa, gió lạnh đưa về được quây quần bên nồi lẩu chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị nhất.

Lẩu cũng khá dễ chế biến, với những nguyên liệu sẵn có ngay trong căn bếp. Chỉ cần chú y làm nồi nước dùng đúng điệu cùng các nguyên liệu tươi ngon bạn đã có được món ăn mà ai cũng phải thích.

Bạn trót mê mẩn món lẩu nhưng còn băn khoăn về cách nấu nước lẩu thẩm cẩm đúng điệu, chất lượng? Hãy cùng vào bếp với JAMJA’s Blog với công thức cụ thể dưới đây nhé!

Đôi nét về nguồn gốc món lẩu hấp dẫn

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon 1

Từ trước đến nay có rất nhiều nguồn nói về sự ra đời của món lẩu bắt đầu từ đâu, tuy vậy vẫn chưa có cái nào được kiểm chứng chính xác. Nhiều người nói rằng lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số khác lại bảo rằng nó đến từ đất nước Thái Lan. Nhưng đã có rất nhiều giả thuyết cho rằng lẩu được sáng tạo từ người ở phía Bắc Trung Quốc mà chính xác là dân của xứ Mông Cổ.

Theo ghi chép để lại, trong khoảng thời gian lấn chiếm đất của vùng châu Á, những chiến binh Mông Cổ không mang theo bất kì dụng cụ nào để nấu nướng. Họ đã tận dụng những vũ khí mang theo trên người để chế biến món ăn. Khiên được dùng để rán thịt, còn mũ thì sẽ dùng để nấu súp. Người dân Trung Quốc khá thích thú về cách làm đặc biệt này nên họ đã học theo và đã sử dụng nồi thay vì mũ. Món lẩu dần dần phổ biến hơn và trở thành món ăn yêu thích của dân Trung Quốc một nghìn năm qua.

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon 2

Trung Quốc là đất nước có một mùa đông khá lạnh và khắc nghiệt, băng tuyết đóng băng ở khắp mọi nơi. Vì vậy họ ăn lẩu để vừa có tác dụng giữ ấm cơ thể, vừa có cơ hội quây quần trò chuyện với nhau. Lẩu dần dần xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những nhà hàng sang trọng, cho đến những quán vỉa hè, hay còn trong các bữa ăn gia đình. Ở mỗi vùng thì lại có cách chế biến lẩu khác nhau và đều có đặc trưng riêng. Vì thịt bò và thịt cừu là nguyên liệu chính trong mỗi bữa ăn nên người phương Bắc rất chuộng loại thịt này. Khác với vùng phía Bắc, dân phương Nam lại yêu thích hải sản hơn vì độ ngọt của chúng.

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon 3

Trước đây nếu muốn ăn lẩu thì họ sẽ dùng bếp than, trên chốc để một nồi nhỏ được xếp rất nhiều thịt và thức ăn. Hiện nay công nghệ tiên tiến hơn thì bếp than được thay thế bằng những thiết bị hiện đại hơn như bếp điện, bếp ga…. đều an toàn hơn và không có mùi khó chịu như bếp than. Và có cả những loại nồi chuyên dụng cho từng loại bếp, mọi người thường ưa chuộng nhất là bếp điện.

Lẩu cũng du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và được người Việt rất ưa chuộng. Lẩu được biến thể thành rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của từng người: có lẩu cay lẩu chua, lẩu tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến như lẩu hải sản, lẩu bò, lẩu gà và lẩu thập cẩm… Lẩu thập cẩm thường được lựa chọn vì dễ ăn và mua đồ ăn kèm rất đơn giản và đa dạng. Nước lẩu chính là phần quan trọng nhất giúp món lẩu có hoàn hảo hay không. Ngay sau đây, JAMJA’SBLOG sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện món lẩu bằng cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon siêu đơn giản này.

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon 5

Hai cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon ngất ngây ngày lạnh

Lẩu thập cẩm luôn được yêu thích vì nước lẩu là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi ngon, tạo cho món ăn có mùi vị đậm đà. Nào cùng bắt tay vào chuẩn bị món ăn siêu ngon này nhé.

Cách nấu lẩu thập cẩm với thịt gà

Khi đã chán món thịt gà luộc hay gà rang quen thuộc thì bạn nên đổi món cho gia đình bằng một nồi lẩu thập cẩm lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • Gà ta: khoảng 1,5 kg gà
  • Tôm: nửa cân tôm tươi
  • Ngao: 6 lạng
  • Thịt bò : 2 lạng
  • Đậu phụ: 4 bìa đậu
  • Rau thơm, nấm tươi, cà chua
  • Gia vị: ớt, sa t, đường, muối
  • Rau xanh để nhúng lẩu: rau muống, rau mồng tơi, cải cúc
  • Bún hoặc mì tôm

Chú ý số lượng thực phẩm mua phụ thuộc vào lượng người ăn. Với gợi ý như trên phù hợp cho 4 đến 5 người.

Các bước thực hiện:

Bước 1: làm sạch gà

Gà nên chọn con to vừa phải, mua về vặt lông, làm sạch phần bên ngoài và lòng mề. Nếu ngại việc mổ và làm sạch lông thì bạn nên mua từ những chỗ làm sẵn gà. Mua gà làm sẵn thì bạn chỉ cần rửa qua bằng muối, chà xát để loại bỏ mùi hôi và vệ sinh hơn.

Gà rửa sạch cho hết muối rồi sau đó để ráo ở rổ.

Cách nấu lẩu thập cẩm với thịt gà

Bước 2:

Lọc phần thị gà và phần xương ra riêng. Phần xương không vứt đi mà được sử dụng để làm nước dùng. Ninh xương trong khoảng 20 phút để nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ gà. Còn về phần thịt bạn sẽ cắt miếng vừa ăn để nhúng trong bữa. Phần thịt gà này bạn sẽ ướp với các gia vị: muối, mắm, hạt tiêu và một chút đường. Để thịt riêng cho ngấm gia vị, khi nhúng lẩu ăn sẽ ngon hơn.

Những phần chủ yếu là xương như cổ cánh, chân gà cũng cho vào ninh cùng phần xương được lọc sẵn. Thường thì bạn nên cho thêm vào phần nước dùng này một nhánh gừng đập dập để dậy mùi thơm. Sau đó cho thêm một chút muối cho đậm đà.

Đun nước ninh xương gà khoảng 1 đến 2 tiếng.

Bước 3:

Tôm: loại bỏ phần cặn bã ở đầu, bỏ phần vỏ đầu cho bớt cứng, cắt sạch râu

Thịt bò: rửa sạch rồi cắt lát mỏng để khi nhúng sẽ nhanh chín

Ngao chỉ cần rửa sạch phần vỏ

Đậu cắt miếng vừa ăn.

Rau xanh bỏ lá úa rồi rửa sạch, nấm ngâm qua nước nóng cho nhanh mềm.

Các nguyên liệu sau khi được cắt và làm sạch thì nên xếp ra đĩa luôn.

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon 6

Bước 4:

Phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào đun nhuyễn. Sau đó đổ một phần nước xương gà ninh và đun sôi. Cho sa tế tùy thuộc vào độ ăn cay của gia đình, rồi nêm nếm các gia vị sao cho vừa miệng là hoàn thành.

Nước lẩu ăn kèm với bún hay mì tôm đều rất ngon, càng nhúng nhiều đồ ăn chuẩn bị đi kèm thì nước lẩu gà lại càng ngọt.

Cách nấu lẩu thập cẩm với thịt bò

Nếu là một tín đồ yêu thích thịt bò thì không ai có thể bỏ qua được món lẩu thịt bò này. Không chỉ thưởng thức được vị ngọt từ miếng thịt bò mà còn được quây quần bên bạn bè thì còn gì bằng.

Nguyên liệu :

  • Thịt bò: 2 lạng thịt tươi
  • Xương ống
  • Tôm: 1 lạng
  • Mực ống tươi: 1 lạng
  • Nấm: nấm rơm, nấm kim châm
  • Rau xanh để nhúng lẩu: rau muống, rau mồng tơi, rau cải…
  • Hành tây, cà chua
  • Bún tươi (có thể thay thế bằng mì tôm đều được)
  • Các gia vị thông thường: mắm, muối, đường, sa tế, dầu ăn
  • Hành khô

Các bước thực hiện:

Bước 1: chuẩn bị nước dùng

Xương ống mua từ chợ về rửa sạch. Sau đó cho vào nồi, cho một chút nước, đun cho sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Loại bỏ phần nước đầu, bước này có tác dụng loại bọ hoàn toàn bẩn từ xương và mùi hôi.

Tiếp tục cho xương vào đun. Lần này đổ nước cho gần ngập xương, cho thêm chút muối và một củ hành khô đập dập. Ninh xương trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ để nước dùng được ngọt nhất.

Bước 2:

Băm nhỏ hành khô rồi để ra bát, cà chua thái miếng để chuẩn bị cho phần làm nước dùng.

Thịt bò tươi rửa sạch rồi thái mỏng vừa ăn, vừa để thịt dễ dàng tiết ra vị ngọt, vừa giúp thịt nhanh chín  khi nhúng.

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon với bò

Tôm loại bỏ phần râu và vỏ đầu, làm sạch rồi rửa qua nước

Mực ống làm sach, cắt mắt và cắt thành những khoanh vừa ăn

Nấm rơm ngâm nước rồi cắt phần chân, nấm kim châm cắt rễ rồi rửa sạch

Rau xanh nhặt rồi rửa sạch bằng nước

Xếp riêng mỗi loại ra đĩa để chuẩn bị cho bữa ăn.

Bước 3:

Phi thơm hành khô đã  cắt nhỏ, khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua thái lát mỏng vào đun. Cho thêm một chút nước đậy nắm đợi cà chua nhừ. Dùng thìa dầm nát cà chua ra để tạo được độ sệt sệt.

Đổ vào nồi cà chua phần nước ninh xương đã chuẩn bị ở trên. Khuấy đều rồi cho gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cho sa tế cay tùy thuộc vào khẩu vị người dùng

Phần nước dùng của món lẩu thập cẩm bò chỉ đơn giản như vậy. Khi bạn càng nhúng thịt bò thì nước dùng càng ngọt đậm đà vị bò. Nước lẩu này ăn với bún là hết xẩy.

 cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon với bò 2

Nhúng thịt với rau vào nước dùng, nhớ chuẩn bị một chén nước mắm và vài lát ớt để cho miếng thịt thêm đậm đà. Ở phần nước chấm, nhiều người còn sử dụng bột canh cho thêm ớt tươi và vài giọt chanh để ăn kèm. Tùy từng người mà chọn nước chấm khác nhau.

Cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon không khó, chỉ cần bạn tỉ mẩn một chút, khéo tay một chút là mọi thứ đều có thể làm được. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách nấu tàu hủ nước đường ngon mát lịm đơn giản tại nhà

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

4.3/5 - (3 votes)

Comments

comments

Tết khao