Trổ tài vào bếp với cách nấu thịt lợn bung đúng chuẩn trong tích tắc

8927

Cách nấu thịt lợn bung đúng chuẩn nhanh chóng, đơn giản với công thức dễ làm tại nhà. CÙng JAMJA’s Blog tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khi hè về, tiết trời nóng bực là lúc mà mọi người dân miền Bắc chế biến món thịt lợn nấu bung thơm mát, giàu dưỡng chất để thưởng thức. Cách nấu bung là công thức chế  biến dân dã và quen thuộc đối với mỗi người Việt. Sự kết hợp của các nguyên liệu như vị chua thanh, thơm đặc trưng của mẻ, cà tìm, chuối xanh với vịt ngon đậm đà từ thịt ba chỉ… các loại rau gia vị đi kèm như tía tô, hành lá chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho người thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên.

Đặc biệt hơn, công thức nấu món thịt lợn bung chuẩn vị cũng vô cùng đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm trong không gian bếp bạn đã có thể tìm được món ăn ngon, đưa cơm những ngày hè nóng bức. Nhưng liệu rằng bạn đã nắm rõ được chưa?

Nếu quan tâm đến nội dung này hãy cùng tham khảo một số chi tiết dưới đây. JAMJA’s Blog sẽ mách bạn chi tiết cách nấu thịt lợn bung chuẩn vị dưới đây. Tìm hiểu ngay để có món ăn ngon cho bữa ăn gia đình mình nhé!

cách nấu thịt lợn bung-1

Nguyên liệu nấu thịt lợn bung

Thịt lợn

Cách làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thẩn và tỉ mỉ của người làm. Hơn nữa khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng để ý tránh làm mất vị món ăn.

Nhìn chung, để có món thịt nấu bung ngon, bạn cần chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu. Khi chọn thịt lợn, bạn cần cảnh giác với thịt tẩm hóa chất, không nên ham thịt lợn nạc quá. Một miếng thịt lợn tươi và ngon thì miếng thịt cần đảm bảo khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc của thịt bình thường. Khối thịt khi cầm phải săn chắc và khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi cao. Với món ăn này, các bạn nên dùng thịt có mỡ như thịt ba chỉ hay thịt lợn bắp vai sẽ ngon hơn cả.

thịt lợn

Khi chọn cà tím, bạn nên nhìn vào phần núm của quả cà để xác định độ tươi ngon của nó. Những quả cà có vùng trắng giữa núm và vỏ quả cà thì quả cà đó còn tươi. Nếu quả cà khi cầm lên thấy cứng, màu sắc không còn tím mà chuyển sang hồng hoặc tím nhạt nghĩa là quả cà đó đã già, không nên mua, Bạn nên chọn những quả cà còn non, bởi nếu già quá, quả cà chứa nhiều hạt làm giảm chất lượng món ăn; còn nếu cà không còn tươi, khi chế biến sẽ không còn thơm ngon.

Đậu phụ

– Về màu sắc: Nếu là đậu ngon thì chắc chắn sẽ mang màu trắng ngà và mềm mịn, còn đậu phụ có chứa thạch cao thì màu thường vàng không tự nhiên và càng vàng thì là càng chứa nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.

– Về khối lượng: Bạn nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét. Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.

đậu phụ

– Về mùi: Miếng đậu ngon lúc ngửi sẽ rất thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm sẽ thấy được vị béo từ đậu nành, khá giống như khi bạn ăn váng sữa đậu nành còn nóng vậy. Ngoài ra, đậu phụ có chứa thạch cao khi ăn sẽ còn thấy vị hơi bị chát nữa.

Ngoài ra còn có thêm một số nguyên liệu phụ và một số loại gia vị cơ bản khác nữa thì cách chọn khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn những đồ còn tươi ngon và trong hạn sử dụng là được rồi.

Cách nấu thịt lợn bung cho mùa hè

Nguyên liệu:

  • 300g thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai
  • 2 bìa đậu phụ
  • 3 quả cà tím
  • 1 thìa mẻ
  • 1 củ nghệ hoặc bột nghệ
  • Muối, gia vị
  • 1 bát nước lọc
  • Hành lá
  • Sương xông
  • Lá lốt
  • Tía tô.

cách nấu thịt lợn bung-2

Các bước thực hiện:

– Cà tim sau khi mua về, rửa sạch. Sau đó bổ cà thành sáu miếng vừa ăn, đem ngâm vào âu muối loãng hoặc dấm để ra bớt nhựa, tránh bị thâm. Cà tim nên ngâm khoảng 15 phút đến 30 phút là tốt nhất, không nên ngâm lâu quá khiến thành phẩm khi làm ra kém vị. Sau đó đem cà tím vớt ra để ráo.

– Thịt ba chỉ mua về, rửa qua nước lã. Bắp nồi nước lên đun sôi. Đem thịt trụng qua nước sôi, khoảng 30 giây đến 1 phút thì bỏ ra, rửa sạch với nước lần nữa. Sau đó, đem thịt thái thành những miếng vừa ăn.

– Để thịt đã thái vào một âu, nêm gia vị, nước mắm. Ướp khoảng 30 phút.

– Củ nghệ đem rửa sạch, đập dập.

– Hành, xương song, lá lốt, tía tô đem nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó thái sợi chỉ.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi. Đậu phụ thái từng miếng vuông đúc, đem chiên lên vàng rụm rồi để sang một bên.

– Tiếp đó, bắc nồi lên, cho thịt vào đảo đều cho đến khi bớt mỡ. Chắt bớt mỡ sang bát, rồi đổ thêm nước nóng vào nồi thịt, ninh nhừ.

cách nấu thịt lợn bung-3

– Mỡ thịt được chắt ra, đem xào với cà tìm, cho ít gia vị vào để cà tím thấm đều gia vị.

– Sau khi đã xào sơ qua cà tím, cho cà tím và đậu vào nồi thịt đang ninh. Chắt nước mẻ vào nội thịt, rồi nêm gia vị vừa ăn. Nước dùng khi nếm thấy vị chua nhẹ mà không kém phần đậm đà là được. Sau đó bạn cho nghệ vào, đun khoảng 15 phút đến 20 phút là được.

– Khi nồi thịt nấu bung đã chín, cho các loại rau gia vị đã thái sợi phía trên vào nồi, đảo đều tay, tắt bếp là xong.

Món thịt lợn nấu bung sau khi hoàn thiện, có vị ngọt mềm của thịt, vị béo của đậu, vị chua dịu cực hấp dẫn của mẻ cùng mùi thơm đặc trưng của các loại rau gia vị khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

cách nấu thịt lợn bung-4

>>> Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu đặc biệt ngon mềm “chuẩn cơm mẹ nấu”

Cách nấu thịt lợn bung theo kiểu miền Trung

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ : 150g

  • Đậu hũ chiên : 1miếng
  • Cà chua : 2 trái
  • Nghệ băm : 1 M
  • Cà tím : 1 trái
  • Hành tỏi băm
  • Tía tô : 100g
  • Giấm gạo lên men
  • Muối, dầu ăn, đường, nước mắm
  • Bột ngọt

cách nấu thịt lợn bung kiểu miền trung

Các bước thực hiện

– Cà tim sau khi mua về, rửa sạch. Sau đó bổ cà thành sáu miếng vừa ăn, đem ngâm vào âu muối loãng hoặc dấm để ra bớt nhựa, tránh bị thâm. Cà tim nên ngâm khoảng 15 phút đến 30 phút là tốt nhất, không nên ngâm lâu quá khiến thành phẩm khi làm ra kém vị. Sau đó đem cà tím vớt ra để ráo.

– Thịt ba chỉ mua về, rửa qua nước lã. Bắp nồi nước lên đun sôi. Đem thịt trụng qua nước sôi, khoảng 30 giây đến 1 phút thì bỏ ra, rửa sạch với nước lần nữa. Sau đó, đem thịt thái thành những miếng vừa ăn.

– Để thịt đã thái vào một âu, nêm gia vị, nước mắm. Ướp khoảng 30 phút.

– Củ nghệ đem rửa sạch, đập dập.

– Hành, xương song, lá lốt, tía tô đem nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó thái sợi chỉ.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi. Đậu phụ thái từng miếng vuông đúc, đem chiên lên vàng rụm rồi để sang một bên.

– Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn cùng thịt ba chỉ vào và xào. Sau đó thêm đậu phụ, cà tím và cà chua vào và tiếp tục xào cho thấm gia vị.

– Sau khoảng 10 phút thì cho thêm nước, đun sôi, thêm gia vị, nước mắm sao cho vùa ăn, đun trong 20 phút đến 30 phút là được.

– Cuối cùng, tắt bếp rồi cho các rau gia vị đã thái chỉ vào đảo đều và sử dụng

cách nấu thịt lợn bung kiểu miền trung-2

Hi vọng với 2 cách nấu thịt lợn bung hay bún bung trên đây sẽ phần nào giúp bạn có thêm những món ăn ngon trổ tài với người thân và bạn bè. Chẳng cần đi đâu xa bạn vẫn có thể ăn ngon ngay trong chính căn bếp của gia đình mình.

Chúc các bạn thành công!

>>> R&B Tea, Soya Garden, Mr Good Tea dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn độc quyền chỉ có tại JAMJA.vn

5/5 - (1 vote)

Comments

comments