3 Bước đơn giản cùng cách nấu xôi chim bồ câu ngon ngất ngây

3391

Cách nấu xôi chim bồ câu khó mà dễ, chỉ với những nguyên liệu đơn giản chắc chắn giúp bạn có được bữa ăn ngon, thú vị. JAMJA’s Blog mách bạn những công thức đơn giản dưới đây.

Theo đó, chim bồ câu chính là một loại thực phẩm bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, dành cho những người người mới ốm dậy hoặc trẻ nhỏ, người lớn tuổi. Thực tế có rất nhiều cách chế biến thành những món ăn ngon từ các loại thịt này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu xôi chi bồ câu làm sao để ngon lành, tiết kiệm và nhanh chóng?

Đây là vấn đề không phải ai cũng nắm được. Nếu như bạn quan tâm những công thức nấu nướng này cũng như tìm kiếm món ăn ngon, thú vị, có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây. Chỉ với những chia sẻ này chắc chắn khách hàng có được bữa ăn tuyệt vời.

Cùng JAMJA’s Blog tìm hiểu chi tiết dưới đây để có được bữa ăn hợp lý, giàu dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình.

Thịt chim bồ câu

Chim bồ câu được đánh giá là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, mọi người thường hay dùng chim bồ câu để tẩm bổ đặc biệt là cho những người bị suy nhược, người mới ốm dậy. Tuy nhiên thịt chim bồ câu chưa thực sự phổ biến bởi nhiều người cho răng chim bồ câu là loài chim cần được nuôi dưỡng thay vì để chế biến món ăn. Mặc dù vậy các món ăn làm từ thịt chim bồ câu lại vô cùng thu hút và hấp dẫn vị giác. Những món ăn quen thuộc từ chim bồ câu như cháo chim, bồ câu hầm thuốc bắc, xôi chim bồ câu,…

Đối với nhiều người có kinh nghiệm thì chim bồ câu ngon nhất, phù hợp để chế biến các món ăn là chim bồ câu ra ràng hay chim bồ câu ràng. Đó là những con chim non có tuổi đời chỉ từ 15 đến 20 ngày tuổi, kích thước của chúng rất nhỏ chỉ to hơn nắm tay người lớn một chút, chưa mọc đủ lông nhưng cánh và lưng đã phát triển hết.

thịt chim bồ câu

Ăn thịt chim ra ràng rất mềm và thơm, không quá nhiều mỡ như chim già nhưng vẫn rất ngậy và béo, đồng thời còn chứa nhiều loại dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bởi lúc này chim còn non nên chỉ ăn những loại thức ăn do chim mẹ mang về chứ chưa thể tự kiếm ăn và ăn những loại thức ăn tạp ở bên ngoài, do đó nội tạng hay thịt chim rất chắc. Ngược lại chim già hay chim nuôi lớn hơn 6 tháng hay 1 tuổi thường thịt chắc nhưng dai và có mùi nồng đặc trưng, thịt cũng không mềm hay thơm như bồ câu mới ra ràng. Những loại chim già này chỉ phù hợp với các món hầm, ninh nhừ hoặc chế biến thành chim quay hay dành cho những người thích ăn thịt săn chắc.

Cách làm thịt chim bồ câu không bị tanh

Khi tìm mua được chim bồ câu ngon thì công đoạn làm thịt luôn đóng vai trò quan trọng nhất quyết định độ ngon của món ăn. Khác với các loại thịt gia cầm khác, thịt chim bồ câu thường tanh và nồng vị hơn, do đó nếu làm không khéo sẽ rất dễ khiến thịt bị hôi, làm mất hương vị của món ăn. Cách làm thịt chim bồ câu không khó nhưng cũng cần có sự khéo léo nhất định. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế thịt chim giúp.

cách làm thịt chim bồ câu không tanh

Để làm thịt chim bồ câu không bị tanh thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau :

Bước 1 :

  • Nếu mua chim còn sống, cách sơ chế chim đó là buộc chặt chân và cánh sau đó dùng tay và bóp mạnh vào mũi để chim tắt thở. Lưu ý là không nên dùng dao cắt tiết hay cắt cổ chim bởi tiết chim bồ câu rất bổ, do đó cần giữ nguyên.
  • Sau đó bạn có thể ngay lập tức vặt sạch lông chim mà không cần dùng nước nóng như các loại gia cầm khác.

Bước 2 :

  • Dùng muối hột sát xung quanh mình chim và rửa sạch lại bằng nước sôi cho sạch lông.
  • Tiếp đến là công đoạn làm sạch nội tạng. Bạn dùng kéo cắt dọc vùng cổ đến hậu môn sau đó dùng tay banh rộng vùng bụng, lọc toàn bộ ruột, gan và nội tạng của chim ra ngoài. Ở bước này bạn nên cẩn thận để không làm vỡ mật hay phèo của bồ câu bởi sẽ làm thịt bị hôi và đắng.
  • Giữ lại những phần bạn muốn ăn như tim, cật hay gan, mề. Những phần còn lại có thể loại bỏ.

cách làm thịt chim bồ câu không tanh

Bước 3 :

  • Dùng muối xát bên trong và ngoài chim bồ câu, phần nội tạng cũng xát sạch bằng muối hột. Rửa lại nhiều lần với nước.
  • Riêng thịt bồ câu, để làm bớt mùi hôi có thể dùng vài lát chanh chà xát bên trong lẫn ngoài để khử mùi tanh.

Cách làm thịt chim bồ câu thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Lúc này bạn có thể tự do chế biến món ăn mà mình yêu thích với loại thực phẩm này.

Cách nấu xôi chim bồ câu

Nguyên liệu

  • Gạo nếp : 600g. Loại gạo nếp ngon nhất để đồ xôi phải kể đến là nếp cái hoa vàng, hạt gạo trắng, tròn, mẩy, màu trắng đục và có mùi sữa thơm nhẹ, khi đồ lên rất mềm, dẻo và thơm.
  • Chim bồ câu : 1 con khoảng 200g. Chọn mua bồ câu ra ràng để thịt thơm và mềm
  • Hành khô : 50g
  • Vừng giã nhỏ
  • Gia vị cơ bản : nước mắm, dầu ăn, bột canh.

Cách nấu xôi chim bồ câu-1

Các bước thực hiện

Bước 1 :

  • Bồ câu mua về sơ chế sạch sẽ, rửa nhiều lần với nước muối sau đó lọc tách lấy thịt riêng, phần xương bỏ đi.
  • Thịt chim bồ câu băm nhuyễn rồi ướp sơ qua với 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa bột canh, để nghỉ từ 15-20 phút cho ngấm vị
  • Gạo nếp cái hoa vàng đãi qua sau đó đem ngâm xấp nước từ 5-7 tiếng cho nở. Phần gạo này bạn nên làm trước khi chế biến thịt chim bồ câu.
  • Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ thành miếng.

Bước 2 :

  • Gạo nếp sau khi ngâm nở thì cho vào chõ đồ xôi hấp trong vòng 30-40 phút. Trong quá trình hấp nên để một tấm vải màn bên trên mặt để không bị hấp hơi.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm một chút hành khô rồi cho thịt chim vào xào chung, lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị tùy thích. Thịt chín thì cho ra bát và để riêng

Cách nấu xôi chim bồ câu-2

  • Phần hành phi còn lại cho vào chảo phi vàng, sau đó vớt ra để cho bớt dầu.

Bước 3 :

  • Xôi chín thì đổ phần thịt chim đã xào vào và trộn đều, sau đó đậy nắp và hấp thêm trong 3-5 phút nữa là có thể dùng được.
  • Múc xôi ra bát, trộn với vừng giã nhỏ, rắc hành phi lên trên và thưởng thức.

Cách nấu xôi chim bồ câu này không tốn nhiều thời gian nhưng thành quả đạt được lại vô cùng hấp dẫn. Món ăn này rất phù hợp trong những ngày tiết trời mát mẻ, dùng làm bữa sáng rất tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể. Chúc các bạn thành công !

Cách nấu xôi chim bồ câu-3

Bổ sung cách nấu xôi chim bồ câu hạt sen

Một cách nấu xôi chim bồ câu thứ hai mà JAMJA’s BLOG giới thiệu đến bạn đọc là nấu chung với hạt sen. Hạt sen rất có lợi cho sức khỏe và là một món ăn ưa thích của nhiều người. Kết hợp hạt sen với xôi chim thực sự sẽ tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Cùng bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này nhé !

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp cái hoa vàng : 1 kg
  • Chim bồ câu : 2 con khoảng 500g
  • Hạt sen tươi : 200g
  • Hành khô : 100g
  • Mỡ gà
  • Gia vị cơ bản : dầu ăn, nước mắm, bột canh, muối

Cách nấu xôi chim bồ câu hạt sen

Các bước thực hiện:

Bước 1 :

  • Gạo nếp cái hoa vàng rửa sạch, ngâm qua đêm rồi đãi sạch, cho thêm chút muối vào gạo và xóc đều để gạo ráo nước
  • Chim bồ câu làm sạch, thái miếng mỏng vừa ăn
  • Hạt sen bỏ màng sau đó chọc tâm nhĩ để sen không bị đắng và rửa sạch sen với nước, ngâm trong nước muối lỏng từ 10-15 phút để sen không bị thâm

Bước 2 :

  • Đổ gạo vào chõ, dàn đều sen tươi lên trên và hấp trong vòng 40 phút đến 1 tiếng cho xôi chín. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để xôi tơi, không bị vón vào nhau.
  • Bắ c chảo lên bếp, phi thơm một chút hành khô và đem thịt chim vào chiên cho vàng đều hai mặt, nêm thêm gia vị vừa đủ ăn, gắp thịt chim ra để riêng.
  • Mỡ gà cho lên chảo đun nóng cùng một chút hành phi

Bước 3 :

  • Xôi chín các bạn đổ ra đĩa, xếp phần thịt chim bồ câu đã chiên vàng lên mặt, rưới mỡ gà và hành phi lên mặt rồi thưởng thức.
  • Thay vì thịt chim thái miếng bạn có thể thay thế bằng cách băm nhuyễn như cách nấu xôi chim bồ câu ở trên.

Cách nấu xôi chim bồ câu hạt sen -2

Trên đây là 2 cách nấu xôi chim bồ câu mà JAMJA’s BLOG giới thiệu đến bạn đọc. Với những chia sẻ ngắn gọn này, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích trong sổ tay nấu ăn của riêng mình. Đừng ngần ngại trổ tài vào bếp và nấu cho gia đình những món ăn ngon nhất nhé.

Chúc bạn thành công!

>>> Nhận ngay thông tin giảm giá, mã khuyến mãi siêu hot từ trà sữa Gong Cha, Royaltea, Royaltea Vietnam độc quyền tại JAMJA.vn

5/5 - (1 vote)

Comments

comments