Cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà chuẩn như ngoài hàng

50

Cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn có được những món ăn ngon, tăng hương vị bữa ăn.

Một món ăn, ngoài nguyên liệu tươi, tẩm ướp đúng cách thì nước chấm cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì thế mà các công thức pha nước chấm thần thánh luôn được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Đặc biệt, khi Hà Nội chuyển lạnh, thời tiết lý tưởng để thưởng thức các món nướng. Nước chấm hay sốt chấm được xem là linh hồn của những món nướng, khiến chúng trở thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Để bạn có được bữa ăn trọn vẹn, JAMJA’s xin giới thiệu công thức cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà đơn giản với 11 hướng dẫn chi tiết dưới đây. Cùng tham khảo để có được bữa tiệc nướng cuối tuần trọn vẹn, ấn tượng bên bạn bè và người thân yêu nha.

Nước chấm đồ nước từ mật ong, sốt cà chua

Đây là công thức đầu tiên với các nguyên liệu dễ kiếm ngay trong căn bếp của gia đình, cùng tìm hiểu nhé:

– Nguyên liệu

  • Bơ thực vật: 2 thìa
  • Giấm ăn: 2 thìa.
  • Mù tạt: 1 thìa
  • Mật ong: 4 thìa
  • Tỏi, ớt bằm: vừa đủ.
  • Nước sốt cà chua: 500ml.

– Cách tiến hành

Đặt chảo lên bếp, đợi nóng cho bơ vào cho chúng chảy ra. Đến khi tan hết cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong chảo, đảo đều tay. Nhớ đun nhỏ lửa tránh cho các nguyên liệu bị cháy.

Đun đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau, đun tiếp trong khoảng 10 phút cho tới khi đạt đến độ sánh là được. Tắt bếp.

Chờ nước sốt nguội có thể mang ra thưởng thức cùng các món nướng giúp cho món ăn tăng hương vị hấp dẫn, dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Nước chấm ăn đồ nướng từ chao

Bạn đang muốn tìm cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà có thể tham khảo hướng dẫn đơn giản này. Chao là một loại gia vị quen thuộc đi liền với các món nướng, dù có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lâu dần chúng cũng trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt.

Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn thơm ngon với nhiều món trứ danh, chao còn được dùng để pha nước chấm với các công thức đơn giản nhưng lại giúp món ăn thêm ngon hơn. Đặc biệt, với món nướng, chao được xem là ‘chân ái’, trở thành món khoái khẩu không thể thiểu trong bát nước sốt chấm.

Tham khảo ngay công thức làm nước chấm đồ nướng thơm ngon từ chao với chi tiết hướng dẫn dưới đây:

– Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 50gr.
  • Chao: 1 hũ nhỏ.
  • Đường cát: 50gr.
  • Bột ngọt: 2 thìa.
  • Tương ớt: 1 thìa.
  • Tiêu: 1 thìa,
  • Chanh tươi: 1 quả.
  • Ớt: 2 quả.
  • Sa tế tôm: 1 thìa.

– Cách tiến hành

Đầu tiên tách phần nước chao ra, chỉ để lại một chút pha nước chấm. Đậu xanh rửa thật sạch đem đi hấp chín rồi để vào máy xay sinh tố thật nhuyễn. Nhớ cho thêm một chút nước lọc để tạo thành hỗn hợp sệt với nhau.

Ớt cắt cuống bỏ hạt để hạn chế độ cay, bằm thật nhỏ. Chanh cắt đôi, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.

Chao và bột xanh xay vào chiếc bát lớn rồi thêm đường, bọt ngọt và chút nước. Khuấy đều lên để thành hỗn hợp không quá đặc.

Thêm các loại gia vị đã chuẩn bị còn lại vào, khuấy đều lại, nêm nếm gia vị để vừa với khẩu vị trước khi thưởng thức món ăn.

Sốt chấm đồ nướng với me

Me cũng là nguyên liệu thường thấy để làm nên các món nước chấm đồ nướng ấn tượng, được nhiều người yêu thích. Với vị chua đặc trưng kết hợp vị cay nồng của ớt, vị ngọt đặc trưng của tương ca khiến cho bữa tiệc nướng thêm tuyệt vời hơn.

Bạn đang muốn làm sốt chấm nướng bằng me đúng chuẩn hãy tham khảo chi tiết cách làm dưới đây nhé.

– Nguyên liệu

  • Nước lọc: 300ml.
  • Đường trắng: 200gr.
  • Ớt xay nhuyễn: 20gr.
  • Tương cà: 30gr.
  • Me chín: 300gr.
  • Nước mắm: 50ml.

– Cách làm

Me ngâm trong nước nóng cho tan, làm nhuyễn ra để tách thịt me ra, bỏ hạt. Cho hỗn hợp này qua rây để lọc nước cốt me.

Đặt chảo lên trên bếp, cho nước cốt me và các nguyên liệu còn lại vào để đun nóng lên.

Nhớ đảo đều tay và đun các nguyên liệu này trong lửa nhỏ đến khi tạo thành hỗn hợp dệt là đạt tiêu chuẩn.

Đây là công thức sốt chấm ‘thần thánh’ được nhiều người yêu thích, ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để tẩm ướp các loại thịt nướng cũng ngon và hấp dẫn.

Làm sốt tiêu đen chấm đồ nướng

– Nguyên liệu

  • Bột năng: 15gr.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Gừng băm: 1 thìa.
  • Hành tím băm: 1 thìa.
  • Tỏi băm: 1 thìa.
  • Xì dầu: nửa thìa.
  • Giấm ăn: nửa thìa.
  • Dầu hào: 1 thìa.
  • Đường trắng: 1 thìa.
  • Nước lọc: 1 bát nhỏ.
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Tiêu đen: 1 thìa.

– Cách làm chi tiết

Phần tiêu đen chia thành hai, một phần đem xay nhuyễn còn lại đập dập. Cho rượu, giấm, dầu hào, xì dầu và nước lọc vào một chiếc bát lớn, trộn cho nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.

Thêm bột năng vào trong bát rồi trộn đều lên với nhau để có được hỗn hợp sánh đặc lên.

Hỗn hợp sau khi đun nóng lên rồi cho thêm gừng, hành tím, cà chua, tỏi băm vào để đun cùng cho nóng lên. Cho đến khi đạt được hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

Thêm phần tiêu đen còn lại vào, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành được nước sốt chấm đồ nướng thần thánh khơi dậy hương vị đặc biệt của các món ăn.

Nước chấm đồ nướng chuẩn vị Hàn Quốc

– Nguyên liệu

  • Đường trắng: 3 thìa
  • Dầu mè: 2 thìa
  • Mật ong: 1 thìa.
  • Xì dầu: 1 thìa.
  • Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa.
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Tỏi, ớt, vừng rang.
  • Gia vị gồm bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu đen xay.

– Cách làm

Rửa sạch các nguyên liệu tươi. Đặt chảo lên trên bếp đun nóng với một chút dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Thêm mật ong, dầu hào, xì dầu, tương ớt, đường và hạt tiêu vào rồi đảo đều tay ở trên bếp.

Đun với lửa nhỏ để hỗn hợp sánh lại, đến khi đạt được độ sánh ưng ý thì tắt bếp, tránh để làm cháy các nguyên liệu

Đợi đến khi các nguyên liệu nguội, cho ra bát rồi thêm vừng rang lên bên trên. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có được bát nước chấm đồ nướng chuẩn vị Hàn Quốc thơm ngon, đúng vị. Chắc chắn món ăn sẽ gia tăng mùi hương hấp dẫn hơn nhờ bát nước sốt đơn giản này.

Nước chấm đồ nướng ngon từ bơ trứng

Cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà đơn giản hơn với bơ trứng. Đây cũng là công thức được nhiều người mê bởi hương vị tuyệt vời đến từ các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau, giúp món nướng thêm tuyệt vời hơn.

– Nguyên liệu

  • Giấm gạo: 1 thìa
  • Bơ thực vật: 250gr.
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.
  • Gia vị: đường, tiêu, muối, bột ngọt.
  • Ngò dí, ngải thơm, hẹ.

– Hướng dẫn cách làm

Đem rửa sạch các loại nguyên liệu tươi, thái nhỏ. Bỏ các nguyên liệu này vào chiếc bát, thêm gấm ăn rồi bọc kín lại. Đặt trong ngăn mát của tủ lạnh.

Lấy bát nguyên liệu ra rồi thêm vào lòng đỏ trứng gà, bơ thực vật, muối, tiêu và nước lọc. Trộn đều các loại nguyên liệu lên rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Sau khoảng 10 phút là được.

Các nguyên liệu hòa quyện với nhau, dậy mùi thơm, đặc sánh lại chấm với các loại thịt nướng sẽ khiến món ăn thêm ngon và chọn vị hơn.

Nước chấm đồ nướng kiểu Nhật

– Nguyên liệu

  • Đường nâu: 120gr.
  • Nước tương Nhật Bản: 150ml.
  • Gừng tươi: 1 nhánh.
  • Tỏi tươi: 1 củ.
  • Mật ong: 30ml.
  • Bột ngô: 20gr.
  • Vừng rang: 1 thìa.
  • Nước lọc.
  • Rượu Mirin Nhật Bản: 60ml.

– Hướng dẫn cách làm

Các nguyên liệu tươi đem rửa sạch, băm thật nhuyễn. Cho hết các nguyên liệu vào một chiếc nồi nhỏ, bật lửa nhỏ lên rồi đun trong khoảng 5 phút.

Trong khi đun nhớ đảo đều tay để tránh nguyên liệu dính vào đáy nồi hoặc bị cháy.

Đến khi các nguyên liệu sệt lại thì tắt bếp. Đợi đến khi các loại nguyên liệu nguội, đem ra chấm cùng với đồ nướng và thưởng thức hương vị thơm ngon, chuẩn vị của món ăn.

Pha nước chấm đồ nướng kiểu Thái ngon

Đây cũng là cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà đơn giản được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để tiến hành, có thể tham khảo chi tiết dưới đây.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chanh tươi: 1 quả.
  • Nước lọc: 50ml.
  • Nước mắm: 50ml.
  • Đường trắng: 2 thìa.
  • Tỏi, ớt bằm nhuyễn

– Chi tiết cách pha nước chấm

Nguyên liệu tươi đem rửa sạch, tỏi ớt bằm thật nhuyễn.

Cho nước lọc vào bát lớn rồi thêm đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt đã bằm nhuyễn vào. Khuấy đều lên để chúng thành hỗn hợp.

Chỉ cần cách pha đơn giản này bạn đã có được bát nước chấm đồ nướng chuẩn vị Thái. Tùy khẩu vị có thể thay đổi, gia giảm thêm giúp món ăn thêm ngon, bữa tiệc nướng hợp khẩu vị hơn.

Làm nước chấm đồ nướng ngon từ mù tạt

– Nguyên liệu

  • Vừng đen – trắng: 1 thìa.
  • Đường trắng: 3 thìa.
  • Giấm ăn: 2 thìa.
  • Nước lọc: 2 thìa.
  • Mù tạt: 1 thìa.
  • Ớt bột: 2 thìa.
  • Nước mắm: 3 thìa.
  • Gừng, tỏi, ớt, chanh.

– Chi tiết cách làm

Tỏi bóc vỏ, gừng gọt bỏ vỏ rồi bằm các nguyên liệu thật nhuyễn. Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước.

Các nguyên liệu còn lại cho vào một bát lớn rồi thêm nước mắm, mù tạt, ớt bột vào. Trộn thành hỗn hơn cho đều.

Đợi đến khi tan hết cho thêm vừng đã rang chín vào. Như thế bạn đã hoàn thành được chén nước chấm chuẩn vị giúp cho món nướng thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Nước chấm đồ nướng ngon từ cà chua

– Nguyên liệu

  • Cà chua chín: 3 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường: 2 thìa
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa

– Hướng dẫn cách làm

Cà chua đem rửa sạch sau đó trần qua với nước nóng cho dễ bóc vỏ. Lọt bỏ hết vỏ cà chua rồi đem bằm thật nhuyễn. Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó bằm nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho hành tỏi vào phi vàng lên. Cho thêm cà chua, các loại gia vị vào đã chuẩn bị trước vào. Đảo đều tay cho gia vị tan hết, nước sánh lại rồi tắt bếp là được.

Đây là loại nước chấm ‘thần thánh’, phù hợp với các loại món như thịt gà nướng, cá nướng, thịt bò nướng tảng… Chắc chắn bạn sẽ có những cảm nhận tuyệt vời nhờ vào bát nước chấm này đấy.

Nước chấm đồ nướng từ mù tạt, tỏi, ớt

– Nguyên liệu

  • Tỏi tươi: 4 tép
  • Mù tạt: 2 thìa.
  • Chanh tươi: ½ quả.
  • Ớt tươi.
  • Muối, hạt tiêu, nước mắm, nước lọc…

– Chi tiết cách làm

Các loại nguyên liệu tươi đem rửa thật sạch sau đó bầm nhỏ. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để tránh bị đắng khi dùng.

Cho nước mắm, hạt tiêu, mù tạt, đường, nước lọc vào trong bát rồi thêm tỏi, ớt bằm và nước cốt chanh vào. Trộn thật đều lên.

Đây là loại nước chấm được nhiều người yêu thích. Không chỉ phù hợp với thịt nướng mà còn dùng để chấm hải sản cực ngon, mang đến hương vị chuẩn của món ăn.

Với những thông tin này hy vọng quý khách hàng có thể tìm kiếm được cách pha nước chấm đồ nướng tại nhà dễ làm, đơn giản. Chắc chắn rằng, nhờ những loại nước chấm này mà bữa tiệc nướng sẽ thêm thú vị và ấn tượng đặc biệt khi Hà Nội đang vào đông, thời tiết rất ủng hộ mọi người quân quầy bên bếp than hồng, nướng thịt, hàn huyên.

Đánh giá bài viết

Comments

comments