Cách rang thịt lợn nạc ngon đơn giản mà ngon cơm cùng cả nhà

13934

Thịt lợn nạc là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày nhưng có lẽ quen thuộc nhất là món thịt rang. Vậy cách rang thịt lợn nạc ngon như thế nào để không bị khô mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt lợn nạc

Cách rang thịt lợn nạc ngon-1

Thịt lợn nạc được biết đến là nguyên liệu để nấu rất nhiều món ăn thơm ngon từ những món chiên, rán, kho, băm nhỏ để nấu canh hay làm ruốc bông. Thịt nạc được tiêu thụ với số lượng rất lớn. Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là ở châu Á, thịt lợn được nấu thành nhiều món ngon mỗi ngày. Nhưng một số nước trong Hồi giáo thì cấm ăn thịt lợn vì coi đó là giết hại động vật.

Thịt lợn nạc có lượng protein khá cao, có nhiều loại khoáng chất và các nhóm vitamin phong phú. Thịt lợn nạc được chế biến thành những món ăn cho một chế độ lành mạnh và khoa học. Ở nhiều nước trên thế giới, thịt lợn nạc được làm thành thịt hun khói, xúc xích, hay giăm bông và được sử dụng rất phổ biến.

Cách rang thịt lợn nạc ngon-2

Chủ yếu là thịt nạc nên chứa rất nhiều protein. Thịt lợn nạc chứa các loại axit amin rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể con người. Vì vậy cần phải bổ sung thịt lợn nạc thường xuyên. Với những người đang giảm cân hay đang tập thể hình thì ăn thịt lợn nạc sẽ giúp họ giữ được thân hình cơ bắp và khỏe mạnh.

Chất béo trong thịt lợn nạc không nhiều nhưng vẫn chứa một phần rất nhỏ. Những ai đang mắc bệnh máu nhiễm mỡ hay chị em phụ nữ đang giảm cân thì nên sử dụng thịt lợn nạc chế biến món ăn cho mình.

Ngoài ra trong thịt lợn nạc còn có lượng sắt dồi dào. Khi sử dụng thịt lợn, chất sắt dễ dàng hấp thụ vào cơ thể con người một cách hiệu quả. Thịt nạc còn là nguồn cung cấp cho cơ thể lượng phopho cần thiết, giúp cho cơ thể phát triển và khỏe mạnh.

Cách rang thịt lợn nạc ngon-3

Thịt lợn nạc là phần thịt mềm nhất của con lợn và trên miếng thịt hầu như sẽ không thấy một chút mỡ nào. Vì độ nạc và thơm nên hay được dùng để xay làm giò, chả, hay ruốc khô để lâu ngày. Một miếng thịt lợn nạc ngon nhìn qua mặt ngoài sẽ thấy thịt khô, có chỗ se se lại. Cảm quan đầu tiên là sẽ thấy thịt có màu hồng, không bị thâm. Thớ thịt sẽ săn chắc, khi ấn ngón tay vào thì sẽ thấy thịt đàn hồi khá tốt. Thịt chắc, có mùi thơm, không bị hôi hay có mùi khó chịu.

Cách rang thịt lợn nạc ngon-4

Nhận biết thịt ôi bằng cách nhìn mặt bên ngoài của miếng thịt. Thấy bề ngoài miếng thịt hơi nhớt, thịt ướt, màu thâm lại và độ đàn hồi của miếng thịt kém. Đặc biệt những miếng thịt ôi có mùi hôi và rất khó chịu.

Nếu như thịt ba chỉ thường được dùng để làm món thịt lợn kho tàu thì món ăn quen thuộc nhất từ thịt nạc có lẽ là món thịt lợn rang. Thịt nạc rang cũng có nhiều cách chế biến khác nhau, để cho hương vị ngon mà miếng thịt không bị khô và khó ăn.

cách rang thịt lợn nạc ngon-5

Sau đây, JAMJA’s BLOG sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách rang thịt lợn nạc với nhiều cách khác nhau giúp đưa cơm rất tốt.

Cách rang thịt lợn nạc cháy cạnh ngon ai cũng yêu thích

Thịt rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc ăn hoài không chán trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình Việt Nam. Ở miền Bắc dù là mùa đông hay mùa hè thì món thịt nạc cháy cạnh vẫn được ưa chuộng rất nhiều, giúp cho nồi cơm nhà nhanh chóng hết bay. Bí quyết rang thịt cháy cạnh không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ cẩn thận một chút là có thể hoàn thành rồi.

Có 2 cách đơn giản nhất để chế biến món thịt cháy cạnh. Cách nào cũng khiến cho thịt được ngon và đậm đà nhất.

Cách 1: thịt nạc cháy cạnh thơm ngon

Cách rang thịt lợn nạc cháy cạnh-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt lợn nạc: 300 g

Hành khô: 2 củ

Hành lá

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Các bước để hoàn thiện món ăn

Bước 1:

Thịt lợn rửa sạch qua với nước. Nếu là người cẩn thận thì bạn nên xát muối qua miếng thịt để cho thịt sạch triệt để rồi sau đó lại rửa lại với nước lọc.

Thịt nạc sau khi rửa sạch thì cho lên thớt để thái. Nên thái những miếng không to quá cũng không nhỏ quá. Rồi để hết phần thịt này vào một cái tô lớn.

Hành tím đập dập băm nhỏ, hành lá cắt thành những khúc ngắn.

Bước 2:

Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị: ướp cùng hành tím băm nhỏ, hạt nêm, một chút nước mắm cho dậy mùi và đường. Đảo đều thịt và các gia vị cùng với nhau.

Để thịt khỏang 30 đến 45 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3:

Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Đợi chảo nóng thì đổ hết phần thịt đã ướp vào chảo. Đảo nhanh tay để thịt được chín đều. Khi thịt đã săn lại, nước thịt đã cạn thì cho thêm một thìa đường.

Dùng đũa đảo thật nhanh tay để đường được đều vào miếng thịt. Khi thịt đã tan hết, sẽ tạo thành màu nâu cánh rán bám vào miếng thịt trông rất đẹp mắt.

Bước 4:

Cuối cùng tắt bếp, rắc phần hành hoa đã cắt khúc vào đảo đều lần cuối. Xếp thịt ra đĩa rồi thưởng thức. Món thịt nạc rang cháy cạnh ăn ngon nhất với cơm nóng hổi.

Cách rang thịt lợn nạc cháy cạnh-3

=>> Dụng cụ nhà bếp chỉ từ 9K XEM NGAY!

Cách 2: Thịt lợn nạc rang cháy cạnh mắm tôm

Nghe có vẻ rất lạ nhưng đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon, giúp phần thịt nạc hết nhanh trong vòng một nốt nhạc.

Thịt lợn nạc rang cháy cạnh mắm tôm-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt nạc: 400 g
  • Sả tươi: 2 đến 3 củ
  • Mắm tôm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Hành tím: 3 củ

Các bước tiến hành

Bước 1:

Thịt lợn mua từ chợ về đầu tiên nên rửa sạch qua với nước. Nếu là người cẩn thận thì bạn nên xát muối qua miếng thịt để cho thịt sạch triệt để rồi sau đó lại rửa lại với nước lọc.

Thịt nạc sau khi rửa sạch thì cho lên thớt để thái. Nên thái những miếng không to quá cũng không nhỏ quá. Rồi để hết phần thịt này vào một cái tô lớn.

Nên chần thịt qua nước đun sôi để loại bỏ hết chất bẩn, rồi sau đó rửa qua bằng nước lạnh.

Sả đập dập rồi thái nhỏ, hành băm nhuyễn.

Bước 2:

Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Đợi chảo nóng rồi đổ thịt vào rang. Sau đó cho sản băm vào chảo xào cùng thịt. Đun thịt trên chảo với lửa vừa cho đến khi thịt hơm xém cạnh là ổn. Nếu đun quá lâu thị sẽ bị khô và cứng.

Bước 3:

Cho hành khô đã băm nhỏ vào đảo cùng thịt và sả. Đảo đều tay cho mọi nguyên liệu ngấm với nhau.

Sau đó cho các gia vị đã chuẩn bị vào trong chảo: nước mắm, hạt nêm, đường rồi đảo lên, đun với lửa nhỏ.

Cuối cùng cho chút mắm tôm đã chuẩn bị, nhớ là cho vừa phải, qua tay là sẽ bị mặn vì thịt đã nêm khá vừa miệng rồi. Đảo đều thịt cùng các nguyên liệu, khoảng 5 phút là thịt ngấm gia vị và có thể thưởng thức.

cách rang thịt lợn nạc ngon

Xếp thịt ra đĩa, rắc lên chốc một chút ớt và hành lá, ăn thịt với cơm nóng thì ngon tuyệt.

>>> Học lỏm cách nấu thịt kho tàu với trứng cút ngon nhất đưa cơm

Cách rang thịt lợn nạc chua ngọt ai ăn cũng nhớ

Sốt chua ngọt luôn lôi cuốn các bé con thích ăn. Vậy hãy thử nấu món thịt chua ngọt xem sao, nguyên liệu dễ tìm dễ mua, chế biến thì nhanh gọn mà cả nhà ai cũng thích.

Cách rang thịt lợn nạc chua ngọt-1

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt lợn nạc: 500 g
  • Hành tươi, hành tím
  • Đường
  • Nước cốt chanh
  • Dầu hào
  • Mắm

Chú ý: chọn thịt ngon là phải đảm bảo các yêu cầu như màu thịt sáng, màu hồng tươi, đàn hồi tốt, không bị chảy nước, không có mùi khó chịu.

Các bước tiến hành

Bước 1:

Thịt mua về rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Cho vào một cái hộp lớn hoặc xoong để trộn gia vị cho dễ. Ướp thịt với các gia vị: 3 muỗng mắm nguyên chất. 2 muỗng dầu hào. Đảo đều hoặc dùng tay trộn đều. Để thịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2:

Băm nhỏ hành khô rồi cho vào chảo dầu nóng phi thơm. Sau đó đổ phần thịt đã ướp gia vị vào chảo đảo đều cho đến khi thịt có màu vàng đẹp mắt và hơi cháy cạnh. Tiếp tục cho mộ thìa đường vào đảo cùng. Đến khi đường tan thì sẽ tạo cho thịt một màu vào đẹp mắt.
Bước 3:

Làm sốt thịt: pha nước sốt với hỗn hợp nước cốt chanh (nên chỉ sử dụng một quả, nếu thiếu chua thì mới cho thêm), 2 muỗng lớn đường, mắm nguyên chất và một muỗng nước đun sôi.

Hòa tan hỗn hợp trên rồi đổ vào chảo để đun với thịt. Khi cho sốt vào nhớ dùng đũa đảo đều cho gia vị được ngấm. Đậy nắp đun nhỏ lửa, khi thấy sốt đã dần cô lại thì lại giảm lửa tiếp.

Khoảng 5 phút sau khi thấy thịt không còn ướt, mở nắp ra thấy được mùi thơm thì thịt đã đạt chuẩn.

Cách rang thịt lợn nạc chua ngọt-2

Bước 4:

Khi thịt khô, nước sốt cạn, thịt mềm và có màu đẹp mắt thì xúc ra đĩa rồi rắc hành tươi đã cắt nhỏ lên chốc.

Thịt nạc sốt chua ngọt ăn với cơm nóng thì không có gì bằng, bạn có thể ăn đến 2 hoặc 3 bát cơm.

Cách rang thịt lợn nạc chua ngọt-3

Trên đây là những cách rang thịt lợn nạc ngon cực đơn giản mà JAMJA’s BLOG giới thiệu đến các bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách rang thịt lợn nạc ngon đơn giản mà ngon cơm cùng cả nhà
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments