Cách ướp đồ nướng ngon như ngoài hàng với đủ món tại nhà

22180

Cách ướp đồ nướng ngon giúp món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn. Cùng tìm hiểu thêm thông tin để biết cách chế biến món nướng đúng chuẩn nhé!

Thời tiết trở gió, không khí se lạnh ùa về cũng là thời điểm lý tưởng để quây quần bên bếp than hồng với đủ loại thịt, rau củ quả nướng. Câu chuyện hàn huyên sẽ thêm thú vị hơn với mùi thơm quyến rũ từ các loại thịt.

Có lẽ, mùi hương gây thương nhớ đó được nhiều người yêu thích và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời đối với khách hàng.

Hiện nay, bạn có thể tự chế biến các món nướng với công thức đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Bạn đang muốn tự tay chuẩn bị, tẩm ướp các loại đồ nướng để chiều lòng bạn bè hay người thân yêu trong nhà?

JAMJA’s BLOG sẽ mang đến giải pháp cho bạn bí kíp cách ướp đồ nướng ngon như ngoài hàng với đầy đủ các món. Note ngay lại và cùng chế biến để chiều lòng các thành viên trong gia đình với những gợi ý dưới đây. 

Lưu ý trước khi ướp đồ nướng

Để có được món nướng ngon, có hai lưu ý quan trọng nhất mà bạn cần phải quan tâm hàng đầu đó là nguyên liệu phải chất lượng và tỷ lệ gia vị để ướp phải chuẩn.

Nguyên liệu chất lượng – đương nhiên rồi, nếu không có nguyên liệu ngon, chất lượng thì dù tẩm ướp có ngon thì ăn cũng sẽ nhanh chóng chán.

Tỷ lệ gia vị dùng để ướp phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu. Thời gian dùng để ướp ít nhất là 4 tiếng, như vậy nguyên liệu sẽ ngấm đều gia vị.

lưu ý trước khi ướp đồ nướng

Đặc biệt chú ý, không ướp chung các loại nguyên liệu với nhau. Thường thì mọi người nghĩ các loại thịt có thể ướp chung với nhau. Nhưng không, bạn đừng làm thế nhé. Có thể tiết kiệm thời gian, không phải bày biện nhiều, thế nhưng mỗi loại nguyên liệu lại cần một loại gia vị riêng để tẩm ướp, do đó không thể ướp chung.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến vật dụng dùng để ướp nguyên liệu. Bạn chỉ nên sử dụng khay nhựa, thủy tinh, bát sứ để ướp đồ nướng, như thế sẽ giữ được độ thơm ngon và lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Cách ướp đồ nướng ngon như ngoài hàng

1. Cách ướp Thịt heo ba chỉ, thịt bò

Cách ướp Thịt heo ba chỉ, thịt bò nướng

Nguyên liệu làm nước cốt

Dùng cho 1/2kg thịt mỗi loại

– Hành tây: 1 củ

– Hành khô: 5 củ

– Tỏi: 2 củ

– Sả: 5 cây

Cách làm nước cốt

Tất cả nguyên liệu bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cho tất cả vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây giữ lại phần nước và bỏ phần bã đi. Nước cốt này sẽ giúp thịt được mềm và thơm hơn.

Cách ướp đồ nướng

Cách ướp Thịt heo ba chỉ, thịt bò nướng ngon

– Thịt mua về rửa sạch, cắt miếng bản to. Sau đó cho vào bát lớn và tiến hành ướp gia vị.

– Thịt ba chỉ: cho nước cốt đã làm ở trên + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê tiêu xay + 2 thìa canh dầu hào + 1 gói ngũ vị hương + 1 thìa canh mật ong vào bát thịt và bóp đều.

– Thịt bò: Tương tự như ướp thịt ba chỉ nhưng cho thêm 1 thìa canh dầu ăn.

2. Cách ướp lòng lợn nướng ngon

Nguyên liệu:

– Lòng lợn: 500g

– Hành khô: 2 củ

– Tỏi: 2 củ

– Dầu ăn: 2 thìa canh

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Bột nghệ: ½ thìa cà phê

– Đường: 1 thìa cà phê

Cách ướp

Bước 1: Sơ chế lòng

Đây là khâu cực kỳ quan trọng nên bạn phải thật cẩn thận và thực hiên đúng cách làm. Lòng lợn mua về rửa qua với nước lạnh, sau đó chần sơ với nước nóng. Sau đó thì dùng muối và chanh để xát sạch lòng, rửa sạch lại với nước lạnh và để cho ráo nước.

Khi lòng đã ráo nước thì bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn và cho vào bát lớn.

Bước 2: Làm nước sốt

Cách ướp lòng lợn nướng ngon như ngoài hàng - 5

– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

– Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn

– Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi đến khi dầu nóng già thì cho hành tỏi ớt vào phi thơm.

– Tiếp theo cho đường, bột nghệ, nước mắm vào, khuấy đều ròi tắt bếp.

– Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì trút và bát lòng và trộn đều lên.

3. Cách ướp sườn nướng mật ong

Nguyên liệu

– Sườn: 500g

– Xì dầu: 1 thìa canh

– Mật ong: 2 thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa canh

– Dầu mè: 1 thìa cà phê

– Dầu hảo: 2 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Hành tím: 5 củ (Bóc vỏ, băm nhuyễn)

– Tỏi: 2 củ (Bóc vỏ, băm nhuyễn)

– Tiêu xay: 1 thìa cà phê

– Nước cốt dừa: 3 thìa canh

– Coca: 1 lon 330ml

– Cam tươi: 1 quả (Vắt lấy nước cốt)

Cách ướp sườn nướng mật ong ngon như ngoài hàng - 6

Cách ướp

Sườn mua về mang rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho vào bát. Cho tất cả nguyên liệu ở trên vào, dùng bao tay bóp thật đều, bạn có thể thoa lên từng miếng sườn để ngấm gia vị hơn.

4. Cách ướp chân gà

Nguyên liệu

– Chân gà: 500g

– Mật ong: 1 thìa canh

– Xì dầu: 1/2 thìa canh

– Dầu hào: 1 thìa canh

– Dầu mè: 1 thìa canh

– Đường: 2 thìa cà phê

– Ớt bột: 1 thìa cà phê

– Tỏi: 1 củ (Bóc vỏ, băm nhuyễn)

– Sả: 3 cây (Rửa sạch, băm nhỏ)

– Gừng: 1 nhánh nhỏ (Rửa sạch, đập dập)

– Muối

Cách ướp chân gà ngon như ngoài hàng

Cách ướp

– Pha một chậu nước muối loãng, cho gừng đập dập vào rồi cho chân gà vào và ngâm trong vòng 10 phút. Tiếp theo bạn dùng tay rửa sạch từng cái chân gà. Sau đó bạn chần chân gà qua nước sôi rồi rồi vớt ra chiếc khay lớn.

– Trộn tất cả các gia vị ướp đồ nướng vào bát, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau thì đổ vào khay chân gà. Để chân gà ngấm gia vị nhất, bạn cần phải mang bao tay và chà phần sốt lên từng cái chân gà.

5. Cách ướp tôm sú nướng

Nguyên liệu

– Tôm sú tươi: 500g

– Tiêu xay: 1 thìa cà phê

– Muối tinh: 1 thìa cà phê

– Đường: 1 thìa cà phê

– Ớt bột: ½ thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa canh

– Nước mắm: 1 thìa canh

Cách ướp tôm sú nướng ngon như ngoài hàng

Cách ướp

– Tôm sú mua về mang rửa sạch, cắt bỏ bớt râu nhưng nhớ để nguyên cả phần đầu và  đuôi nhé.

– Cho tôm vào bát, sau đó cho ớt + đường + tiêu xay + muối tinh + ớt bột + dầu ăn + nước mắm, trộn đều lên là được.

6. Cách ướp Mực tươi nướng

Nguyên liệu

– Mực tươi: 500g

– Tỏi băm: 2 củ (Bóc vỏ, băm nhuyễn)

– Hành khô: 5 củ (Bóc vỏ, băm nhuyễn)

– Đường: 1 thìa cà phê

– Sa tế: ½ hũ

– Dầu hào: 5 thìa canh

Cách ướp Mực tươi nướng ngon như ngoài hàng - 8

Cách ướp

– Để không mất thời gian, khi mua mực bạn hãy nhờ người bán làm sạch luôn nhé, khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch lại là được. Nếu như con vừa thì bạn cắt làm đôi, còn nếu nhỏ quá thì bạn để nguyên con cũng được.

– Khi mực đã ráo nước thì cho tất cả vào bát tô cùng với toàn bộ nguyên liệu ở trên, bóp đều cho ngấm gia vị.

Trên đây JAMJA’s BLOG đã hướng dẫn bạn cách ướp đồ nướng ngon như ngoài hàng với những món nướng phổ biến nhất. Tuy mỗi món cần rất nhiều nguyên liệu, nhưng cách làm lại cực kỳ đơn giản, chỉ cần căn chỉnh đúng tỷ lệ gia vị, món nướng của bạn sẽ thơm ngon khó cưỡng đấy. Chúc bạn và gia đình, bạn bè có những bữa ăn thật ngon lành và ấm cúng.

Xem thêm: Đừng ngại trổ tài với cách ướp sườn cốt lết nướng ngon tuyệt cú mèo.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

3.9/5 - (7 votes)

Comments

comments