Cách ướp thịt bò né ngon và công thức chế biến ‘vạn người mê’

122
Tết khao

Cách ướp thịt bò né ngon là cách giúp cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Để biết cách tẩm ướp, chế biến chuẩn vị, hãy cùng JAMJA’s khám phá trong bài viết này nhé.

Bò né là món ăn ngon được chế biến từ thịt bò được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự chế biến tại nhà với nhiều công thức khác nhau để chiêu đãi cả gia đình. Nhưng để món ăn ngon thì khâu ướp thịt rất quan trọng, tạo hương vị đúng chuẩn và chất lượng tuyệt vời nhất.

Song bạn đã nắm được cách ướp thịt bò né ngon chưa? Để tìm hiểu rõ nội dung thông tin này mời quý khách hàng tham khảo một số nội dung thông tin trong bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm được cách thức tẩm ướp và công thức chế biến món bò né đúng chuẩn.

Bò né là gì?

Món ăn này được chế biến từ thịt bò, pate, trứng với các loại rau ăn kèm, thường được ăn nóng ngay trên chảo để thấy hết vị thơm ngon của nguyên liệu. Khi chế biến, đầu bếp sẽ làm nóng một chiếc chảo gang, quét bò lên mặt chảo. Tiếp đó là cho nguyên liệu đã tẩm ướp vào.

Đảo đều nguyên liệu, khi thịt bò chín tái, mềm ngọt mang ra cho thực khách. Chảo vẫn có độ nóng nhất định nên tùy yêu cầu mà khách có thể ăn tái hoặc chờ thịt chín. Khi mang ra, chảo vẫn sôi xèo xèo, hơi và nước nóng bay tung tóe, khiến mọi người phải né ra khỏi bỏng. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên đặc biệt cho món ăn này.

Thực tế nhiều người thường nhầm lẫn với bít tết nhưng thực ra thì hai cách thưởng thức món ăn đều khác nhau. Bò né là món ăn bình dân khác với bít tết cần một không gian sang trọng, tinh tế hơn. Nguyên liệu làm nên món bò né cũng rất khác, dân dã và dễ kiếm.

– Bò né cần nguyên liệu gì?

Để làm được món ăn tuyệt vời này, quý khách hàng nên chuẩn bị các loại nguyên liệu dưới đây:

  • Thịt bò thăn
  • Trứng gà
  • Pate
  • Bánh mì
  • Khoai tây
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Các loại rau: Rau mùi, cà chua, dưa chuột, xà lách…
  • Đường, muối, hạt tiêu, dầu mè, dầu hào, dầu ăn hoặc bơ

Trong số những loại nguyên liệu này, thịt bò có vai trò quan trọng hơn cả vì thế khi lựa chọn nguyên liệu phải thật cẩn trọng, nên tìm miếng thịt thăn để món ăn được mềm và ngon nhất.

– Cách chọn thịt bò tươi ngon

Khi lựa chọn thịt bò chế biến món bò né quý khách hàng nên lưu ý một số điểm dưới đây:

Lựa chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng với nhiều vân mỡ xen kẽ để miếng thịt mềm, miếng thịt quá nhiều nạc sẽ bị khô, cứng, món ăn sẽ không còn ngon.

Nên tìm mua những miếng thịt có thớ nhỏ, mềm, không quá mịn. Thử dùng tay ấn vào xem thịt có mềm không, đàn hồi hay dính tay hay không. Tốt nhất là nên lựa chọn miếng thịt bò tơ sẽ ngọt và mềm hơn.

Chú ý không mua thịt có mùi, màu tái xanh hay xuất hiện nốt trắng tròn giữa các thớ thịt. Loại thịt đỏ sẫm hay xương màu vàng, sờ vào không có độ đàn hồi mà nhão cũng không nên ăn vì có thể là thịt để lâu hoặc thịt lợn nái nhái thịt bò.

Cách ướp thịt bò né ngon nhất

Bất cứ món ăn nào, công đoạn chế biến cũng cần tỉ mỉ, làm đúng cách để món ăn thêm ngon, gia tăng hương vị. Đặc biệt, món ăn có sự xuất hiện của thịt thì gia vị và cách thức tẩm ướp càng trở nên quan trọng hơn.

Riêng món bò né, ướp nguyên liệu đúng cách sẽ giúp thịt đậm đà, ngọt và ăn thêm hấp dẫn hơn cũng như hạn chế mùi khó chịu của thịt. Để ướp nguyên liệu của món bò né đúng cách, giúp món ăn mềm ngọt hơn bạn nên tham khảo công thức cụ thể dưới đây.

  • Tỏi băm: 1 muỗng.
  • Hành tím: 1 muỗng.
  • Dầu mè: 2 muỗng.
  • Nước tương: 2 muỗng.
  • Dầu hào: 1 muỗng.
  • Đường trắng: nửa muỗng.
  • Tiêu đen: nửa muỗng.

Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu này, ướp với thịt bò đã thái thành miếng nhỏ. Ướp khoảng 20 phút là được.

Một số lưu ý khi tiến hành tẩm ướp

Với cách ướp thịt bò né ngon cùng các nguyên liệu đơn giản này chắc chắn bạn sẽ biết cách ướp nguyên liệu trước khi chế biến đúng chuẩn. Nhưng để món ăn ngon hơn, hãy tham khảo một số lưu ý cụ thể dưới đây:

  • Tùy vào số lượng thịt bò mà điều chỉnh các loại gia vị tẩm ướp phù hợp.
  • Sử dụng nước tương để ướp thịt bò giúp món ăn mềm, ngọt và nhanh chín hơn.
  • Tránh ướp thịt với muối hay nước mắm bởi điều này sẽ khiến thịt bị cứng hoặc chuyển thành màu đen ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Công thức chế biến món bò né thơm ngon

Những ngày trời lạnh ngồi bên một chảo bò né cùng bạn bè và người thân là lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Không còn ăn những món truyền thống như bò xào, bò nướng, còn chần chừ gì mà không trổ tài nấu món mới với công thức chế biến đơn giản dưới đây:

– Bò né khổ qua

Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời của hai nguyên liệu với hương vị khác biệt. Món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Trong đó, bò tươi với hàm lượng protein dồi dào giúp cung cấp lượng sắt cho cơ thể. Khổ qua không chỉ là rau mà còn là thảo dược quý giúp thanh mát cơ thể.

Với những nguyên liệu này, bò né khổ qua không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, dễ thực hiện. Cách làm cụ thể:

Nguyên liệu

  • Thịt bò tươi: 250gr.
  • Khổ qua: 150gr.
  • Tỏi băm: 1 muỗng.
  • Nước ép tỏi: 1 muỗng
  • Hành tím băm: 2 muỗng.
  • Sốt mayonnaise
  • Bột nở baking soda
  • Gia vị: đường, muối, nước tương, nước mắm…

Các bước thực hiện

  • Sơ chế thịt: Rửa thật kỹ thịt bò rồi để cho ráo nước. Thái theo thớ miếng mỏng vừa ăn sẽ giúp thịt mềm hơn. Không nên thái thịt miếng quá dày hay quá mỏng để đảm bảo thịt mềm, giữ được hương vị khi sử dụng.
  • Cách ướp thịt bò né ngon: Thịt sơ chế xong cho vào tô, thêm hành tím, tỏi, nước ép tỏi, Mayonnaise, đường vào để úp. Trộn đều cho thịt ngấm các loại gia vị, để trong khoảng 20 – 30 phút là được.
  • Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột sau đó bào hay thái lát mỏng. Đặt một nồi nước lên bếp, cho chút muối và bột nở vào. Đợi đến khi tan hết muối, cho khổ qua vào trần sơ khoảng 1 phút. Vớt ra cho vào nước đá để giữ độ giòn ngon của khổ qua.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho thêm bơ thực vật với lượng vừa đủ vào. Đến khi bơ tan hết cho thịt bò vào đảo thật nhanh tay. Khoảng 3 – 4 phút khi thịt còn tái hồng thì đổ ra đĩa. Nên đun ở mức lửa to để thịt vừa chín tới, tránh trường hợp thịt chưa chín hoặc bị dai khi chế biến.
  • Khổ qua sơ chế xong đổ vào chảo để xào. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Đến khi khổ qua gần chín thì cho thịt bò vào xào chung. Nhớ đảo nhanh tay để món ăn giữ được hương vị ngon hơn.

  • Bày món ăn ra đĩa, có thể trang trí sao cho đẹp mắt giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Để chuẩn bò né, khi chế biến nên sử dụng chảo gang để giữ độ nóng theo yêu cầu.
  • Món ăn này có thể ăn kèm cơm, bánh mì tùy theo khẩu vị của từng người mà có lựa chọn bữa ăn hợp lý nhất.

– Bò né hoa thiên lý

Sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò và hoa thiên lý cùng công thức chế biến vạn người mê khiến món ăn này trở nên ấn tượng hơn. Hoa thiên lý có nhiều dưỡng chất, khoáng chất vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa và xương khớp.

Cùng tham khảo ngay cách nấu món ăn này để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần nhé:

Nguyên liệu

  • Thịt bò ngon: 350gr.
  • Hoa thiên lý: 600gr.
  • Mè trắng: nửa chén nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, thái khoanh: nửa củ.
  • Bơ thực vật
  • Gia vị ướp thịt bò: bột ngọt, hạt nêm…

Chi tiết cách nấu

  • Thịt bò đem rửa sạch sau đó để cho ráo nước hoặc lấy khăn khô thấm đều. Thái thành miếng mỏng như ý muốn, theo chiều thớ thịt để món ăn mềm khi chế biến xong.
  • Cách ướp thịt bò né ngon: Cho thịt vào một cách tô sạch rồi thêm các loại gia vị đã chuẩn bị trước đó vào ướp. Bao gồm tỏi băm, hành tím băm, mật ong nguyên chất, bột nêm, bột ngọt, nước tương, dầu hào, mayonnaise, dầu mè, dầu ăn và tiêu đen xay.
  • Trộn đều thịt cho ngấm các loại gia vị. Để nguyên khoảng 20 phút có thể đem đi chế biến. Nếu cẩn thận hãy bọc thịt vào màng bọc thực phẩm để sản phẩm vào trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho chút bơ thực vật vào. Nấu cho bơ tan chảy ra. Cho thịt bò vào xào, nhớ đảo nhanh và đều tay cho thịt chín vừa tới.
  • Khi thịt tái, cho hoa thiên lý, hành tây thái khoanh vào để đảo cùng cho chín đồng thời cùng lúc. Nhớ chỉ xào chín tới, bày ra đãi và thưởng thức.

Cách làm nước chấm bò né

Chắc chắn rằng, món bò né để ngon không thể thiếu được một bát nước chấm đúng vị. Nếu như muốn phù hợp khẩu vị của mọi người, hãy tham khảo ngay hai công thức dưới đây. Món ăn của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

– Nước sốt cà chua chấm bò né

Nguyên liệu

  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1/3 quả.
  • Tỏi: 1 tép
  • Tiêu

Cách thực hiện

  • Cà chua, hành tây đem rửa sạch sau đó thái thành hình hạt lưu, tỏi băm nhuyễn. Nếu muốn món ăn ngon nên mua cà chua chín mọng nhưng hạn chế mua phải quả dập nát.
  • Cho hỗn hợp nguyên liệu vào trong máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn lại. Tiếp đó cho vào trong nồi để đun với lửa nhỏ cho chúng chín, nên cho thêm một chút muối và tiêu đen xay.
  • Với những bước đơn giản này bạn đã hoàn thành được món nước chấm để thưởng thức cùng với món bò né giúp món ăn đó thêm ngon hơn.

– Nước mắm nêm chấm bò né

Đây cũng là loại nước chấm ngon được nhiều người yêu thích, loại nước chấm này cũng rất dễ chế biến với các nguyên liệu sẵn có trong bếp.

Nguyên liệu

  • Mắm nêm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường
  • Bột ngọt

Hướng dẫn chế biến

  • Tỏi, ớt rửa thật sạch, để cho ráo nước sau đó giã nhuyễn chung với nhau.
  • Thêm một chút đường, bột ngọt và mắm nêm vào để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Trường hợp bạn không muốn món ăn quá mùi ảnh hưởng đến khẩu vị có thể cho thêm chút nước sôi để nguội, nước cốt chanh vào khuấy đều lên để thưởng thức. Bên cạnh một số loại chia sẻ trên, bạn có thể tự chế biến thêm một số loại nước chấm cùng cách ướp thịt bò né ngon phù hợp với khẩu vị. Đây là cách giúp cho món ăn thêm ngon hơn.

Bò né là món ăn hấp dẫn, dễ dàng chế biến với các nguyên liệu dễ kiếm cùng những công thức nấu nướng đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có được cách ướp thịt bò né ngon và chế biến hấp dẫn để món ăn thêm ngon hơn. Hãy chia sẻ ngay với JAMJA’s để có được bữa ăn tuyệt vời bên người thân và bạn bè mỗi dịp cuối tuần.

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao