Cách nấu canh cá bạc má nấu ngót ngon giải nhiệt mùa hè

15873

Cá bạc má nấu ngót là món ăn mà rất nhiều người quan tâm về mùa hè bởi tính mát là và vị bùi ngọt tự nhiên, hơn thế còn có có thể giải độc và giải nhiệt cực tốt.

Trời nắng chói chang, hơi nóng bốc lên hầm hập khiến cho cả người mệt mỏi, khó chịu, lười nấu nướng và lười ăn. Chắc hẳn các bạn đang tìm kiếm cho mình cách để giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà đơn giản phải không? Vậy hãy thử làm món canh cá bạc má nấu ngót ngay nào, đảm bảo món ăn sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị giúp các thành viên trong gia đình ăn ngon hơn và có sức khỏe tốt hơn.

canh cá bạc má nấu ngót-1

Món cá bạc má nấu ngót vị chua nhẹ nhàng, dịu dàng hơn canh chua, vị chua chủ yếu là từ quả cà chua, quyện với thơm ngon của cá bạc má cùng hương vị đặc trưng của hành tây, cần tây thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn để giải nhiệt mùa hè.

Cá nấu ngót là món ăn quen thuộc và làm nên hương vị đặc trưng của người miền Trung vào mùa hè. Vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, ở các chợ miền trung thực phẩm đặc trưng nhất là cá. Vậy nên người dân miền Trung đã chế biến ra món canh cá nấu ngót. Cá nấu ngót là món ăn dễ ăn, dễ nấu, dễ làm mà lại đầy đủ dinh dưỡng phù hợp để giải nhiệt mùa hè. Các loại cá nấu ngót thường là cá bạc má, cá diêu hồng, cá thu,…tuy nhiên mọi người thường sử dụng cá bạc má do đặc trưng của cá bạc má có thịt rất lành, phù hợp với cả trẻ em và người lớn, thịt béo mềm dễ dàng chế biến canh cá nấu ngót tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt rất riêng khiến nhiều người thích thú.

Sau đây JamjaBlog sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách chế biến món cá bạc nấu canh ngót ngon đúng vị:

Cách nấu canh cá bạc má nấu ngót kiểu miền Trung

Cách này là cách chế biến cá bạc má nấu ngót chuẩn của người miền Trung, nhanh chóng, đơn giản, dễ làm dành cho những người bận rộn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 con cá bạc má khoảng 400g (bạn nên chọn cá tươi, thân cong cứng, mắt sáng, da sáng bong, còn độ nhớt tự nhiên)

canh cá bạc má nấu ngót-2

  • 2 quả cà chua
  • 5-6 củ hành tím nhỏ
  • Một ít hành lá
  • 400ml nước xương
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm

Cách chế biến

Bước 1:

  • Cá làm sạch, moi ruột qua miệng cá để giữ cá nguyên con cho đẹp. Cà chua bổ múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ.
  • Hành lá rửa sạch. 

Bước 2: Cho 400 ml nước xương vào nồi, đặt lên bếp, cho cà chua, hành lá phần màu xanh và hành tím vào nấu sôi.

Bước 3: Nước sôi cho cá vào, thêm 4 thìa nước mắm (nếu thích cay cho thêm ớt tươi), đun nhỏ lửa, không đậy vung, hớt hết bọt cho nước trong. Đun tiếp 10 phút nữa thì rắc tiêu và phần trắng của hành lá thái sợi lên trên, tắt bếp.

Bước 4: Bày cá bạc má nấu cà chua ra đĩa ăn nóng

canh cá bạc má nấu ngót-3

Yêu cầu thành phẩm: cá chín mềm nhưng không nát, nước sốt trong.

Cách nấu canh cá bạc má nấu ngót đậm vị

Cách này là biến tấu của cách 1 dành cho những bạn cầu kì và thích món ăn đậm vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 con cá bạc má khoảng 400g (bạn nên chọn cá tươi, thân cong cứng, mắt sáng, da sáng bong, còn độ nhớt tự nhiên)
  • 2 quả cà chua
  • 5 – 6 củ hành tím nhỏ
  • Một ít hành lá
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây cần tây
  • ½ quả dứa
  • 1 củ tỏi, 1 trái ớt tươi
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, một ít rượu trắng

Cách chế biến

Bước 1: Cá làm sạch, moi ruột qua miệng cá giữ cá nguyên con cho đẹp. Bạn rửa sạch lại cá rồi rửa cá với một chút rượu trắng (rượu trắng sẽ giúp cá bớt tanh và tăng thêm hương vị nồng nàn cho món canh). Bạn ướp cá với ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu.

Bước 2:

  • Cà chua, hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Bạn nên cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh một lúc rồi thái hành sẽ không bị cay mắt.
  • Cần tây, hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm
  • Dứa thái miếng vừa ăn
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát

Bước 3:

  • Làm nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn vào, cho tỏi băm và phi thơm
  • Cho cà chua vào xào sơ cùng 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường
  • Tiếp đến cho cá vào, lật đều 2 mặt để cá ngấm gia vị rồi cho vào nồi 400ml nước sôi ( dùng nước xương sẽ càng ngon, chú ý là nước phải nóng để cá không bị tanh và tiết kiệm được thời gian nấu)
  • Đậy nắp cho đến khi cá chín

Bước 4: Cá chín, bạn cho hành tây, dứa vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun sôi khoảng 1 phút rồi cho cần tây, hành lá vào và tắt bếp.

canh cá bạc má nấu ngót-4

Yêu cầu thành phẩm: yêu cầu tô canh múc ra phải có chút váng màu vàng trên mặt, nhưng nước vẫn trong và ngọt dịu. Tuy  nhiên, vì có chút dầu nên khó đạt độ thanh tao như cách nấu ở trên.

Chú ý:

  • Món canh cá bạc má nấu ngót phải ăn kèm với rau sống đặc biệt là với dưa giá để tăng kích thích vị giác, khứu giác. Bạn cần chuẩn bị 1 chén mắm nguyên chất, giằm ớt xiêm thật cay mới ngon, nếu không ăn cay, cắt vài lát ớt sừng tô điểm. Gắp cá ra bát (đừng bỏ cá vào mắm, sẽ bị mặn, chỉ nên chan ít mắm lên cá). Ăn 1 miếng cá, và miếng cơm, gắp miếng rau sống hay dưa giá, ăn thêm miếng ớt xiêm, rồi húp một thìa canh. Đảm bảo ngon tuyệt vời!
  • Bạn có thê ăn kèm với bún cũng rất ngon.

Cá nấu ngót thể hiện cách ăn uống tao nhã, ung dung. Nhìn cách ăn của các cụ ngày xưa mới thấy hết ý nghĩa của sự khéo léo, tinh tế và tiết kiệm vô cùng, ăn theo kiểu để dành cho con cháu, không được hoang phí! Cá gắp ra đĩa, các cụ cũng gắp hết thịt con cá chỉ còn trơ bộ xương với cách ăn chậm rãi như tận hưởng từng chút cho đến tận cùng.

Một số biến tấu của món cá nấu ngót

Ngoài cá bạc má bạn có thể dùng nhiều loại cá khác để nấu ngót cá thu, cá phèn, cá đổng quéo, cá ngân, cá sơn thóc, cá bè, cá hồng, cá ngát, cá liệt, cá ông căn, cá diếc… Mỗi loại cá làm nên hương vị khác nhau cho món nấu, và dĩ nhiên là phải ngon.

canh cá bạc má nấu ngót-5

Ở miền Trung, có lẽ bún cá là khúc biến tấu của nấu ngót. Cá nấu nước lèo, thêm dứa, cà chua ăn với bún. Tất nhiên để cho tô bún cá ngon hơn, đậm đà hơn có người nấu với xương cá, có người nấu với xương heo. Chả cá không thể thiếu trong món bún cá này. Hay, vào mùa sứa, trên bề mặt tô bún có thêm ít sứa thật không gì ngon bằng!

Biến tấu thứ hai của cá nấu ngót là nấu mẵn. Nấu mẵn hay nấu ngọt có lẽ là do cách gọi của vị nêm nếm và tùy theo loại cá. Cá để nấu mẵn là cá chấm, cá chù, cá bò, cá ngừ… Khi nấu cho tí màu vào để nước có màu trong sẫm, và tất nhiên là nêm nếm hơi “mẵn” một chút để tạo vị đậm đà hơn.

Nếu không muốn ăn với cơm, nấu mẵn hay nấu ngót ăn với bún đều ngon, là món ăn hợp khẩu vị trong mùa nắng nóng.

Trên đây là một vài cách chế biến món cá bạc má nấu ngót mà JamjaBlog hướng dẫn cho các bạn. Trời nắng nóng, khó chịu khiến bạn mệt mỏi thì món cá bạc má nấu ngót chính là món ăn tuyệt vời để giải nhiệt mùa hè. Các bạn hãy bắt tay nấu cho gia đình mình luôn nào.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: jamja.vn/blog

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

5/5 - (2 votes)

Comments

comments