Chi tiết bài cúng Rằm tháng Chạp chuẩn nhất bạn nên biết

193

Thông tin hướng dẫn bài cúng Rằm tháng Chạp giúp bạn hiểu nên cúng bái như nào cho chuẩn. Tham khảo ngay để buổi cúng đầy đủ và đúng chuẩn nhất nhé.

Rằm tháng Chạp là dịp đặc biệt trong năm vì thế việc cúng bái rất cần thiết. Đây như một dịp nhắc nhớ đến ông bà tổ tiên mỗi dịp năm cũ chuẩn bị qua, đón chờ năm mới đến. Vì thế mà bài cúng Rằm tháng Chạp để công việc được tiến hành suôn sẻ, đúng chuẩn theo phong tục.

Để biết được bài văn cúng chi tiết vào dịp Rằm tháng Chạp, mời bạn tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Cúng Rằm tháng Chạp cần những lễ vật gì?

Tương tự như cỗ ngày Rằm khác, mâm cỗ ngày Rằm tháng Chạp cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần gia chủ thành tâm. Những đồ lễ cúng thường có hoa quả tùy loại, trầu cau, hoa tươi, hương nến.

Mâm cúng có thể chuẩn bị tươm tất hơn với một số món như gà trống luộc, bánh chưng, canh, giò mỡ… Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm một vài quả phật thủ để dâng tiến tổ tiên.

Cúng rằm tháng Chạp giờ nào tốt?

Theo đó, Rằm tháng Chạp là dịp lễ quan trọng với người Việt vì thế dù bận rộn vẫn thu xếp chuẩn bị lễ vật tươm tất để dâng tiến tổ tiên, ông bà. Đây là dịp thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với những vị tiên tổ vì thế việc chọn giờ cúng đúng chuẩn cũng là vấn đề được quan tâm.

Thông thường các gia đình Việt sẽ lựa chọn việc cúng bái vào sáng ngày 14/12 âm lịch hoặc đúng ngày 15/12 âm lịch. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mà gia đình nên chọn lựa cúng buổi sáng hoặc buổi tối. Nhưng nên nhớ, không nên cúng bái khi trời quá khuya, làm vào buổi sáng là tốt nhất.

Đồng thời, người đứng lễ cũng phải là người lớn tuổi ở trong nhà, có thể là trưởng nam hay trưởng nữ đều được. Khi cúng lễ, cần phải tắm gội, thay quần áo gọn gàng để việc cúng bái được tiến hành trang nghiêm, thể hiện sự tôn trọng với các bậc tiền nhân.

Bài cúng Rằm tháng Chạp chuẩn nhất

Theo đó, văn khấn ngày Rằm tháng Chạp chi tiết, đúng chuẩn nhất là:

Văn khấn thổ công và các vị thần

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy) Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Thần Quân Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Với những thông tin này hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về lễ vật, cách thức và bài cúng Rằm tháng Chạp. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ cụ thể nhất cho bạn. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an lành, ấm no.

Đánh giá bài viết

Comments

comments