Chi tiết cách làm thịt kho đông ngày Tết đơn giản, chuẩn vị

574

Chi tiết cách làm thịt kho đông ngày tết sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến món ăn truyền thống chuẩn vị ngày đầu xuân năm mới.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt chân giò: 1kg.
  • Tai heo: 500g.
  • Nấm hương: 100g.
  • Mộc nhĩ: 100g.
  • Hành khô, gừng, cà rốt, hạt tiêu rang xay.
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn

Cách làm thịt kho đông ngày tết

– Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch cũng đem đập dập.
  • Chân giò làm sạch lông, xát muối cho sạch rồi rửa nhiều lần với nước. Lọc bỏ xương và lược bớt phần mỡ.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho mềm rồi bỏ gốc, rửa thật sạch. Tiếp đó là thái thành sợi.
  • Tiêu đem rang, đập dập để riêng để chế biến món ăn.

– Chần thịt

Đặt nồi nước lên bếp thêm ít muối, hành khô, gừng sau đó cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua. Vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh để thịt giòn ngon hơn. Vớt ra rổ để cho ráo nước.

Thịt đem thái thành từng miếng nhỏ dài khoảng 1cm, tai heo thái thành sợi mỏng. Nếu như muốn cho thịt đông có hương vị thơm ngon hơn khi chế biến nên cho thêm một muỗng nước mắm vào trong âu thịt sau đó trộn đều lên. Để ngâm trong khoảng 30 phút để chúng ngấm đều gia vị.

– Xào mộc nhĩ, nấm hương

Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, thêm một muỗng hạt nêm để món ăn thêm đậm đà hơn. Xào chín đổ ra bát rồi tiếp tục cho chân giò tai heo vào xào cho săn lại, nhớ nêm nếm cho tròn vị nhé.

– Nấu thịt đông

Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu trong khi nấu không nên đậy nắp vung. Đợi đến khi thịt sôi thì vớt hết bọt, đậy kín vung lại ninh. Đun tiếp khoảng 15 – 20 phút cho thịt chín rồi mở vung ra. Tiếp tục cho thêm mộc nhĩ, nấm hương, tiêu xay vào để nấu thêm. Đun tiếp khoảng 10 phút sau là được.

– Tạo hình thịt đông

Sử dụng cà rốt tỉa hoa vào đáy bát rồi cho thịt vào tô, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 4 – 6 tiếng sau có thể sử dụng được. Út bát thịt ra đãi, trang trí thêm ít rau ngo trông bắt mắt để món ăn thêm ngon hơn.

– Một số lưu ý

  • Nên sử dụng chân giò trước bởi phần này ít xương và thịt nhiều hơn. Đến khi ninh thịt có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian làm mềm thịt.
  • Ngoài ra, khi múc thịt ra bát nên rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Với cách làm thịt kho đông ngày Tết đơn giản này sẽ giúp gia đình bạn có thêm món ăn ngon, tròn vị vào ngày đầu năm mới đấy. Tham khảo ngay để chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Rate this post

Comments

comments