Công thức các cách làm bánh tráng trộn vạn người mê

803

Làm bánh tráng trộn không hề khó nhưng để món ăn ngon, chinh phục được khẩu vị của nhiều người thì cần tham khảo cách chế biến tỉ mỉ được JAMJA’s giới thiệu dưới đây.

Bạn đã trót mê món bánh tráng trộn chắc chắn sẽ còn nhớ mãi hương vị tuyệt vời của chúng và luôn muốn thử món ăn hấp dẫn này. Sợ bánh tráng dai giòn, vị chua thanh của xoài, bùi bùi béo béo của các nguyên liệu khác hòa quyện với nhau. Tất cả tạo nên một hương vị quyến rũ khó có thể cưỡng lại được.

Thực chất, món ăn vỉa hè này rất dễ làm với nhiều công thức cách làm bánh tráng trộn khác nhau để chiều lòng mọi người. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay những công thức dưới đây để có được bữa ăn hấp dẫn, thưởng thức cùng bạn bè và người dân mỗi dịp rảnh rỗi.

Cách làm bánh tráng trộn sa tế

– Nguyên liệu

  • Xoài xanh: 200gr
  • Thịt bò khô: 200gr.
  • Bánh tráng: 100gr.
  • Trứng cút luộc: 6 quả.
  • Sa tế: 1 lọ
  • Đậu phộng: 50gr.
  • Rau thơm, rau răm
  • Gia vị: Xì dầu, giấm, đường trắng
  • Dụng cụ chế biến.

– Cách thực hiện

Sơ chế: Bánh tráng có thể mua loại thường về cắt thành từng sợi bằng nhau, với bề rộng khoảng 1cm hay cắt thành các miếng vuông khoảng 5cm.

Hành lá bóc vỏ rồi rửa sạch, thái lát thật mỏng rồi cho vào chảo chiên vàng khô lên là được. Đậu phộng rang cho chín, bỏ vỏ rồi đập dập, không nên đập nát quá sẽ khó ăn. Trứng đem luộc chín rồi bóc vỏ, để nguội để chế biến.

Xoài đem rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành từng sợi nhỏ, rau thơm và rau răm nhặt sạch cuống già và lá thối, rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Pha chế gia vị, sử dụng các loại gia vị gồm xì dầu, giấm, và đường với tỉ lệ 1:1 vào trong một chiếc tô, khuấy đều lên. Tiếp đó cho bánh tráng vào, thêm sa tế và hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trước đó vào. Đeo găng tay rồi trộn đều để cho bánh tráng ngấm đều các loại gia vị.

cách làm bánh tráng trộn mỡ hành – YummyDay

Tiếp tục thêm các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó gồm trứng cút, xoài bào, rau thơm, rau răm rồi bánh tráng. Trộn đều lên đợi một lúc để sử dụng.

Khi đã hoàn thành xong những bước làm bánh này cho ra đĩa bạn đã xong xuôi món bánh tráng trộn với sa tế. Thêm chút đậu phộng và hành khô phi thơm lên để thưởng thức. Như thế là bạn đã có được món ăn tuyệt vời và hấp dẫn thưởng thức cùng bạn bè.

Làm bánh tráng trộn sa tế muối tôm

– Nguyên liệu

  • Bánh tráng: 100gr.
  • Trứng cút: 10 quả
  • Thịt bò khô: 100gr.
  • Tôm khô: 100gr.
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Quất tươi, hành tím, ớt, hành lá, rau răm
  • Sa tế, muối tôm tây ninh và dụng cụ chế biến

– Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Bánh tráng sau khi mua về thì cắt thành từng sợi nhỏ đều nhau hoặc thành từng miếng vuông khoảng 5cm. Trứng đem luộc chín rồi bóc sạch vỏ, để cho nguội chút rồi cắt đôi quả trứng.

Thịt bò khô xé thành sợi nhỏ cho vừa ăn, xoài xanh gọt bỏ vỏ, bào thành sợi sau đó để riêng ra trong bát. Quất sau đó rửa sạch rồi cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt để riêng ra một chiếc bát.

Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau răm nhặt bỏ lá thối rồi rửa sạch sau đó để cho ráo nước. Còn hành lá rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn, cho vào trong chảo để phi với mỡ hành.

Đậu phộng rang chi chín rồi bỏ vỏ, đập dập. Còn hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, cho vào trong chảo chiên vàng lên để riêng cho ráo mỡ.

Làm nước sốt: Khi trộn nước sốt làm món ăn này, bạn sử dụng một muỗng muối ớt Tây Ninh rồi thêm nước tương, nước cốt quất vào trong tô. Khuấy đều lên để các nguyên liệu này tan hết.

Các nguyên liệu sau khi sơ chế xong cho vào trong bát nước sốt đã chuẩn bị trước đó, trộn đều lên để nguyên liệu thấm đều. Để một lúc cho món ăn ngon, hấp dẫn hơn.

Thưởng thức: Đợi đến khi đã chế biến xong món bánh tráng trộn muối Tây Ninh này, bạn bày biện ra đĩa lớn, thêm trứng cút, đậu phộng và rau răm vào rồi trộn đều lên để có thể thưởng thức món ăn này.

Cách làm bánh tráng mỡ hành

– Nguyên liệu

  • Bánh tráng: 100gr.
  • Dầu ăn: 70ml
  • Hành lá, hành tím
  • Muối tôm

– Cách thực hiện

Sơ chế: Hành lá, hành tím đem rửa sạch rồi cắt nhỏ, cho vào từng bát riêng. Bánh tráng sau khi mua về cắt thành từng sợi nhỏ đều nhau, bạn cũng có thể cắt thành từng miếng vuông đều được, tùy sở thích của mình.

Đặt chảo lên trên bếp sau đó đợi cho dầu sôi rồi đổ vào trong bát hành lá. Tiếp tục cho thêm dầu vào chảo, cho hành tím thái mỏng vào để phi cho vàng.

Làm bánh tráng trộn: Bánh tráng sau khi sơ chế xong cho vào trong bát, thêm muối tôm, hành tím phi thơm, mỡ hành đã chuẩn bị trước đó cho và trong tô với nhau. Trộn đều các loại nguyên liệu lên để chúng ngấm đều. Đợi một lúc là bạn có thể thưởng thức được món ăn này.

Cho bánh tráng trộn đã chế biến xong ra đĩa, trang trí cho đẹp, trang trí cho món ăn cho đẹp mắt để giúp món ăn thêm ngon hơn.

Cách làm bánh tráng sa tế tỏi ớt

– Nguyên liệu

  • Xoài xanh: 200gr.
  • Thịt bò khô: 200gr.
  • Bánh tráng: 100gr.
  • Trứng cút: 6 quả.
  • Tỏi, ớt, chanh, rau răm
  • Gia vị: Xì dầu, giấm, đường, sa tế, đậu phộng

– Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Xoài mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái thành từng sợi. Trứng cút đem luộc cho chín rồi bóc hết vỏ. Ngâm với nước lạnh một lúc cho nguội lại rồi cắt thành hai miếng.

Bánh tráng cắt thành từng miếng cho vừa ăn, thịt bò khô xé nhỏ cho vừa ăn. Tỏi và hành bóc vỏ rồi rửa thật sạch, băm nhuyễn. Ớt cũng đem rửa sạch rồi băm thật nhuyễn.

Chanh tươi rửa thật sạch rồi cắt thành làm hai miếng. Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt rồi để riêng ra. Rau răm đem rửa thật sạch, bỏ hết phần lá thối để sử dụng.

Làm nước sốt: Trộn nước sốt bánh tráng bằng giấm, xì dầu, đường trắng mỗi loại 3 thìa, cho vào một chiếc tô lớn. Khuấy cho hỗn hợp tan hết. Thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh vào, tiếp tục khuấy đều lên.

Sau khi đã làm xong, bạn cho bánh tráng vào trộn đều lên. Thêm bò khô, xoài bào, trứng cút vào để trộn. Tiếp tục thêm sa tế và nước sốt vào trong bát, đeo găng tay để trộn để các nguyên liệu thấm đều gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.

Trình bày và thưởng thức: Khi đã trộn xong món ăn này, bạn có thể bày chúng ra đĩa và thêm chút lạc rang, rau răm vào và thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ có buổi quây quần ý nghĩa và hấp dẫn.

Cách làm bánh tráng trộn khô bò, khô gà

– Nguyên liệu

  • Bánh tráng: 100gr.
  • Xoài xanh: 200gr
  • Khô gà, bò: 200gr.
  • Tép khô: 2 thìa cà phê.
  • Trứng cút: 5 quả.
  • Rau răm
  • Gia vị: Xì dầu, giấm, đường, sa tế, quất

– Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu: Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi nạo thành sợi. Bánh tráng cắt thành từng sợi nhỏ hoặc hình ô vuông đều nhau cho dễ ăn. Trứng cút đem luộc chín, ngâm với nước lạnh cho dễ bóc vỏ, cắt làm đôi để khi trộn dễ ngấm gia vị hơn.

Khô gà và bò đem xé nhỏ cho vừa ăn. Rau răm nhặt sạch, rửa rồi để riêng một chỗ cho ráo nước.

Làm nước sốt: Bỏ các loại nguyên liệu gồm xì dầu, đường và giấm mỗi loại hai thìa vào trong một chiếc bát tô. Khuấy đều lên cho chúng tan hết ra.

Trộn bánh tráng: Khi đã xong nước sốt, cho hết các nguyên liệu đã sơ chế vào trong để trộn đều lên. Bạn nên đeo bao tay để nguyên liệu đều với gia vị, khi thưởng thức sẽ ngon hơn.

Thưởng thức: Khi đã hoàn thành xong món ăn này, bày biện món ăn ra đĩa thêm một chút lạc rang vào và rau răm để thưởng thức thành quả của mình. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu như ăn cùng bạn bè bên những câu chuyện hàn huyên.

Cách làm nước sốt bánh tráng trộn

Ngoài công thức cách làm bánh tráng trộn, nước sốt cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm giúp cho món ăn thêm ngon hơn. Bên cạnh những cách pha nước sốt kể trên, quý khách hàng cũng có thể kết hợp thử trộn bánh với nước sốt me hay nước sốt quất để kích thích vị giác khi thưởng thức.

Theo đó, đây chính là hai loại nước sốt được nhiều người yêu thích chính bởi hương vị chua cay, đậm vị và độc đáo mà chúng mang đến.

Tham khảo ngay bí quyết cụ thể dưới đây để giúp cho món bánh tráng thêm ngon tuyệt vời hơn nữa:

– Nguyên liệu

  • Nước tương: 1 muỗng
  • Giấm ăn: 1 muỗng
  • Đường kính trắng: 1 muỗng
  • Nước sốt me: 1 muỗng
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng
  • Ớt, tỏi, sa tế

– Cách làm

Sử dụng nước tương, giấm, đường kính cho vào một chén nhỏ sau đó khuấy đều lên cho các nguyên liệu tan đều với nhau. Thêm ớt, tỏi và sả căm nhỏ cho vào trong hỗn hợp đó. Trộn đều tất cả lên.

Tiếp tục thêm nước sốt me, đậu phộng đã rang chín, giã qua để cho vào trong hỗn hợp này. Trường hợp bạn thích ăn cay có thêm vào sa tế để món ăn thêm đậm đà và đúng vị hơn.

Khi ăn bạn có thể cho nước sốt đã chuẩn bị trộn đều các nguyên liệu làm bánh tráng hay rưới lên cùng khi trình bày đều được. Tùy sở thích sẽ có được món ăn đúng như mong muốn.

Bảo quản bánh tráng trộn qua đêm

Những loại bánh tráng hiện nay nhiều loại khác nhau, từ công thức truyền thống người ta đã biến tấu thêm nhiều để có được món ăn tuyệt vời, hấp dẫn hơn. Hiện nay người ta có thể chia bánh tráng trộn thành hai loại bao gồm bánh tráng chưa qua chế biến và loại chế biến sẵn.

Trong đó, những loại chưa qua chế biến bao gồm bánh tráng me, hành phi, bơ, sa tế hay muối tắc… Còn loại đã qua chế biến gồm loại truyền thống, bánh tráng cuộn hay trộn trà bông… Mỗi loại sẽ có hương vị tuyệt vời và hấp dẫn khác nhau để chiều lòng thực khách.

Những loại bánh tráng trộn kể trên, loại chưa qua chế biến với cách bảo quản dễ dàng, thời gian lâu hơn. Bằng cách:

  • Tuyệt đối không được bảo quản bánh trong tủ lạnh bởi cách này sẽ khiến bánh bị cứng, khi ăn không còn ngon
  • Nên giữ bánh ở nơi khô ráo, sạch sẽ không nên để ở nơi ẩm ướt hay gần bếp sẽ làm hỏng món ăn.
  • Nên trao hoặc che đậy kín sản phẩm nếu như dùng không hết để tránh ảnh hưởng chất lượng cho lần sử dụng tiếp theo.

Đối với những loại bánh tráng trộn đã chế biến theo cách truyền thống hay trà bông nếu như muốn bảo quản qua đêm hãy để riêng các loại nguyên liệu ra. Trong đó, chỉ riêng bánh tráng, những nguyên liệu khác bên nên để trong tủ lạnh bảo quản sẽ tốt hơn, tránh ảnh hưởng chất lượng của sản phẩm.

Đến khi muốn ăn thì trộn thêm mẻ mới để thưởng thức sẽ đảm bảo chất lượng món ăn hơn. Trường hợp nếu đã trộn thì bạn không nên để qua đêm vì như vậy, món ăn sẽ biến chất không tốt cho sức khỏe.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không?

Bên cạnh công thức cách làm bánh tráng trộn, khi sử dụng món ăn này quý khách hàng cũng hết sức chú ý về chất lượng của món ăn. Đối tượng nào không nên sử dụng? Bà bầu có nên ăn bánh tráng trộn hay không?

Theo như nghiên cứu thì trong 100gr bánh tráng có chứa đến 16gr chất béo, protein, Calories bổ sung cho cơ thể. Tùy thuộc vào lượng bánh tráng cung cấp cho cơ thể mà khi sử dụng có thể dẫn đến tình trạng tăng cân hay không. Để tránh ảnh hưởng đến vóc dáng quý khách hàng nên căn chỉnh khẩu vị sao cho phù hợp nhất.

Với bà bầu, bánh tráng trộn có thể giúp kích thích vị giác bà bầu tốt hơn, bởi hương vị chua cay mà món ăn này mang đến. Chính vì thế mà nếu trong giai đoạn thai kỳ bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Nhưng nên học cách làm tại nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng món ăn đặc biệt là khi chế biến không nên sử dụng rau răm. Lưu ý không nên ăn bánh tráng trộn khi quá đói vì gây cào ruột và nên ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Thoạt nhìn thì bánh có nhiều nguyên liệu song thật ra có nhiều cách làm dễ để giúp khách hàng có được món ăn hấp dẫn và chất lượng. Hy vọng với thông tin này bạn sẽ biết được năm công thức cách làm bánh tráng trộn ngon tại nhà mà bạn có thể chủ động tiến hành. Tham khảo ngay để có được món ăn thơm ngon, chất lượng để thưởng thức hàng ngày.

Rate this post

Comments

comments