Cúng ông Táo giờ nào đẹp? Nên chú ý điều gì khi cúng bái?

202

Nhiều người thường băn khoăn không biết cúng ông Táo giờ nào đẹp để đắc lễ, mang đến may mắn và thuận lợi cho gia đình. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này.

Cúng ông táo ngày nào?

Vào năm 2021 này, cúng ông Táo được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp tức ngày 4/2 Dương lịch, rơi vào thứ 5. Theo như phong tục truyền thống, tục thờ cúng ông Táo là tín ngưỡng dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần là Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ theo như Lão Giáo của Trung Quốc.

Khi về Việt Nam đã được Việt hóa thành huyền tích 2 ông 1 bà, đây chính là thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc.

Chính vì thế, lễ cúng ông Công ông Táo là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị thần đã cấp lửa và mang đến sự ấm no cho gia đình trong một năm. Bên cạnh đó, còn là dịp để những thành viên trong gia đình có đi đoàn tụ bên mâm cơm dịp năm hết Tết đến.

Theo như phong tục, 23 tháng Chạp hàng năm là dịp mà ông Công ông Táo về Trời tâu với Ngọc Hoàng về tình hình một năm. Đây cũng là dịp mà các gia đình làm lễ cúng ông Táo.

Cúng ông Táo giờ nào đẹp?

Lễ cúng thường tổ chức vào 23 tháng chạp nhưng nên cúng ông Táo giờ nào đẹp? Quan niệm truyền thống cho biết, người Việt chọn giờ tiễn ông Công ông Táo về trời đẹp nhất vào buổi sáng ngày 23, từ thời gian từ 7h – 12h.

Các gia chủ bận rộn cũng có thể cúng trước 12h vào ngày 23, trước giờ ông Táo đi lên thiên đình. Trường hợp gia chủ cúng vào sau 12 giờ trưa, ông Táo sẽ không nhận được lễ vật, gia chủ chưa thể hiện sự thành tâm.

Vào năm 2021, ông Táo sẽ về chầu trời ngày 23 tháng Chạp tức thứ 5, ngày 4 tháng 2 năm 2021 dương lịch. Tính đến nay chỉ còn vài ngày nữa vì thế gia chủ nên chuẩn bị kỹ các kiến thức về phong tục và lễ cúng bái tiến hành thuận lợi nhất.

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Nếu như tiến hành cúng ông Công ông Táo trong nhà bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

– Nên chọn một ngày gần nhất hoặc làm đúng ngày 23 tháng Chạp, gia chủ tiến hành làm lễ sửa bát hương trong nhà. Nên tiến hành lau dọn sạch sẽ, lấy hết chân hương nhưng nên để lại ba chân hương cũ. Đây là ngày duy nhất trong năm được sửa soạn bát hương.

– Tiến hành cúng bái nên ăn mặc chỉnh tề, kín đáo thể hiện sự thành tâm và những lễ vật đầy đủ nhất.

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp bạn hiểu được nên cúng ông Táo giờ nào đẹp. Bạn nên tham khảo thật kỹ thông tin để việc tiến hành cúng bái thêm thuận lợi, giúp thể hiện lòng thành kính với bậc thần linh.

Đánh giá bài viết

Comments

comments