Điểm qua nhanh các loại mứt tết ngon dễ làm được nhiều người yêu thích

215

Các loại mứt tết ngon dễ làm được nhiều người quan tâm, tìm hiểu đặc biệt là dịp tết đến. Cùng tham khảo gợi ý cụ thể dưới đây nhé.

Mứt dừa

– Nguyên liệu

  • Dừa: 1 quả.
  • Đường cát trắng.
  • Sữa đặc ông thọ (tùy thích)
  • Dụng cụ nạo dừa

– Cách làm

  • Tách dừa, lấy phần thịt và gọt bỏ phần vỏ có màu bên ngoài.
  • Sử dụng dụng cụ nạo để tạo thành từng sợi dài, mỏng, ngâm với nước sạch vài tiếng để loại bỏ dầu dừa. Rửa lại nhiều lần.
  • Ngâm dừa với đường theo tỉ lệ 1:1, thêm chút sữa đặc để tạo vị béo. Để trong khoảng 4 – 5 tiếng.
  • Khi ngâm xong, đặt chảo lên bếp rồi cho dừa vào nước đường vào. Đun với lửa vừa cho đến khi mứt khô lại. Khi gần cạn nước nên hạ lửa để tránh mứt bị vàng, xới mứt lên để tránh mứt bị cháy nhé.

Mứt gừng

– Nguyên liệu

  • Gừng tươi
  • Chanh tươi
  • Đường trắng
  • Muối

– Cách làm

  • Đây là một trong các loại mứt tết ngon dễ làm. Đầu tiên gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt thành từng lát to bản,mỏng. Ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho gừng vào, thêm chút nước cốt chanh để giảm vị cay nòng của gừng. Đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút vớt ra, cho vào nước lạnh.
  • Gừng đem ngâm với đường theo tỉ lệ 2:1 để khoảng 50 phút cho ngấm. Sau đó cho hết vào chảo đun sôi, nước gần cạn, hạ lửa, đảo đều tay để miếng gừng tạo phấn của đường bám vào, tắt bếp.

Mứt quất

– Nguyên liệu

  • Quất chín
  • Đường vàng hoặc đường trắng
  • Cà phê vôi bột
  • Muối
  • Nước

– Cách làm

  • Rửa quất rồi ngâm với nước muối 30 phút rồi rửa thật sạch, để cho ráo nước. Dùng dao khứa dọc múi quả để tạo khe nhỏ, ấn quả dẹt xuống nhìn như cái đèn lồng.
  • Cho vôi bột vào bát, đổ nước vào rồi khuấy đều, lọc bỏ cặn. Bỏ quất vào ngâm trong nước vô khoảng 6 tiếng rồi đổ ra, rửa sạch.
  • Quất và đường cho vào một cái bát lớn, để cho ngấm. Đổ hỗn hợp này lên chảo nóng, đun với lửa nhỏ. Nhớ đảo đều tay để cho quất không bị cháy, lên màu đẹp.
  • Đem mứt đi hong nắng để tạo độ dẻo, không bị dính tay. Nhớ bảo quản trong lọ thủy tinh để giữ chúng được lâu hơn.

Mứt cà rốt

– Nguyên liệu

  • Cà rốt
  • Đường, muối, vôi bột (không bắt buộc)

– Cách làm

  • Thêm một trong các loại mứt tết ngon dễ làm tại nhà nữa. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành hình theo ý thích.
  • Chần sơ với nước sôi khoảng 1 phút rồi ngâm với nước lạnh. Nếu như thích mứt có độ giòn nên ngâm với nước vôi trong khoảng 45 phút. Sau đó rửa nhiều lần, ướp cà rốt với đường.
  • Tỉ lệ đường và cà rốt và 1:2, ngâm trong khoảng 60 phút thì đem đi sên. Đầu tiên chắt lấy phần nước đường khi ngâm cà rốt rồi bắc lên chảo đun, đợi khi sôi cho cà rốt vào. Đảo đều tay với lửa nhỏ để mứt khô, tạo phấn bám lên miếng mứt.
  • Để mứt nguội hoàn toàn rồi bạn bỏ vào hũ bảo quản.

Trên đây là thông tin về một trong các loại mứt tết ngon dễ làm tại nhà. Hy vọng với những gợi ý này có thể giúp tìm được món mứt hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Đánh giá bài viết

Comments

comments