Cách làm đu đủ ngâm nước mắm lạ miệng cho bữa ăn thêm vị

8757

Đu đủ là loại quả có nhiều công dụng tốt. Đu đủ xanh ngoài có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thì còn được dùng để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Đu đủ ngâm nước mắm là món ăn bình dân, dân giã vừa ngon lại vừa dễ làm. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm đu đủ ngâm nước mắm để đổi vị cho bữa ăn nhé.

Những lợi ích của đu đủ

Đu đủ là loại quả phổ biến ở nước ta, rất dễ để tìm mua. Không ai trong chúng ta là không biết đến loại quả này. Hơn thế đây còn là loại quả sạch, bổ dưỡng và giá rất rẻ. Đu đủ còn có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh, có thể coi như là một loại thần dược. Tuy nhiên với nếu ăn quá nhiều thì cũng có thể khiến bệnh tình càng nặng thêm.

Đu đủ chín có vị ngọt thơm, chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, E, B1, B2… và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, kali, sắt, kẽm và magie… Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, phục hồi chức năng gan ở người bị sốt rét, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đối với các chị em phụ nữ thì đu đủ như loại thần dược giúp làm đẹp, trẻ hóa làn da, giúp da mặt luôn sáng khỏe. Ăn nhiều đu đủ còn tốt cho mắt sáng và da dẻ hồng hào. Đôi khi ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: người bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây ra một số kích thích trong dạ dày; người bị bệnh loãng máu cũng không nên ăn vì đu đủ có khả năng làm loãng máu.

Những lợi ích của đu đủ-1

Đu đủ chín có nhiều công dụng tốt

Ngoài đu đủ chín thì đu đủ xanh cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đu đủ xanh khi nghiền với với nước có thể chữa các vết tàn nhang ở trên mặt, tay, chữa chai chân và bệnh eczema. Đối với các vết thương bị bầm tím thì lấy đu đủ xanh đắp lên đó thì sẽ mau tan các vết bầm tím.  Ngoài ra còn có thể chữa các bệnh như: chữa sỏi mật, sỏi thận; giúp ngừa các vết thương bị nhiễm trùng  mưng mủ; đối với một số chị em phụ nữ dùng đu đủ xanh để tránh thai; đối với những chị em thiếu tự tin về vòng 1 thì đu đủ xanh giúp tăng kích thước vòng 1. Bên cạnh đó khi sử dụng đu đủ xanh cần có 1 số lưu ý: phụ nữ đang mang thai thì không nên dùng vì rất dễ gây sảy thai hoặc sinh non; những người đau dạ dày không nên ăn vì trong đu đủ xanh chứa chất xơ và nhựa;…

Những lợi ích của đu đủ-2

Nước ép đu đủ xanh giúp làm tăng kích thước vòng 1

Các món ăn từ đu đủ xanh

Đu đủ xanh ngoài được xem như một vị thuốc thì còn được coi như là 1 nguyên liệu dễ kiếm tìm để làm ra các món ăn ngon. Đu đủ xanh có vị ngọt, ăn giòn giòn và thơm man mát. Khi dùng để làm các món ăn tạo ra hương vị ngon và lạ miệng.

Các món ăn từ đu đủ xanh-1

Nộm đu đủ thập cẩm màu sắc bắt mắt

Các món ăn ngon từ đu đủ phải kể đến như đu đủ ngâm nước mắm, nộm sứa đu đủ, đu đủ chua ngọt, móng giò hầm đu đủ xanh, mứt đu đủ xanh, sườn hầm đu đủ, gỏi đu đủ, nộm đu đủ bò khô và rất nhiều những món ăn khác vô cùng dân giã và dễ làm.

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm

Đu đủ ngâm nước mắm là một món ăn bình dân, với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không mấy cầu kì. Món ăn này là sự kết hợp đặc biệt bởi vị thơm của nước mắm và vị ngọt giòn của đu đủ nên khi thưởng thức tuy là bình dân nhưng lại mang lại cảm giác tươi mới.

Nguyên liệu chuẩn bị

Đối với cách làm món ăn này việc chuẩn bị nguyên liệu vô cùng đơn giản và rất dễ tìm mua, để làm đu đủ ngâm nước mắm cần chuẩn bị như sau:

+ 1 kg đu đủ xanh ( không nên chọn quả quá non vì còn nhiều nhựa và chưa đủ độ giòn, cũng không nên chọn quả đã gần chín ương vàng vì độ giòn bị giảm, dễ bị nhũn và độ đường cao)

+ 300 ml nước mắm ngon ( nước mắm ở đây phải là nước mắm nguyên chất cá cơm thì mới có vị ngọt thơm đặc trưng còn nếu dùng nước mắm đóng chai hóa chất dễ bị chua và không có mùi thơm)

+ 1 củ cà rốt

+ 200g đường kính trắng

+ 200g muối hạt

+ 2 quả ớt sừng

+ Vải màn, khay to, hộp đựng.

Cách làm đu đủ ngâm mắm

Bước 1 : Với đu đủ ta dùng dao khứa nhẹ dọc quả đu đủ để cho ra bớt nhựa rồi rửa sạch bằng nước. Sau đó dùng nào để nạo qua vỏ xanh bên ngoài, bổ đôi và bỏ hết hạt. Sau đó có thể chia nhỏ ra để thái lát vuông mỏng vừa hoặc dùng bào để bào thành sợi nếu muốn.

đu đủ ngâm nước mắm-1

Đu đủ được bào sợi để làm đu đủ ngâm nước mắm

Bước 2: Sau khi thái xong cho đu đủ vào khay lớn và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo dùng khăn màn với đu đủ đã ngâm ra và vắt cho ráo nước. Rồi cho ra phơi nắng khoảng 1 ngày cho đu đủ săn lại. Lưu ý không nên phơi ở nơi quá nắng vì sẽ làm đu đủ quắt lại ăn mất độ giòn ngọt.

đu đủ ngâm nước mắm-2

Phơi đu đủ để cho bớt nước

Bước 3:  Pha chế nước mắm: cho vào xoong nửa chén nước mắm đã chuẩn bị trước và đường vào nồi khuấy đều sau đó cho lên bếp đun đến khi màu chuyển sang nâu thì bắc xuống. Chờ cho nguội rồi ta cho tiếp đường và 1 tô nước lọc và đun thêm 10 phút rồi tắt bếp để cho nguội.

đu đủ ngâm nước mắm-3

Pha chế nước mắm để ngâm đu đủ

Bước 4: Cho đu đủ ngâm nước mắm: Cà rốt ta cũng có thể thái hình lát hoa hoặc thái sợi cho vào với đu đủ đã phơi cho vào dung dịch nước đường đảo đều sau đó cho ớt và nước mắm đã đun vào bình ngâm trong khoảng từ 2 đến 3 ngày là có thể ăn được. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

đu đủ ngâm nước mắm-4

Đu đủ ngâm nước mắm chua chua cay cay

Với kiểu đu đủ ngâm nước mắm như trên khi ăn có vị chua tự nhiên, còn nếu muốn ăn xổi thì ta có thể vắt chanh để có vị chua. Bạn ăn kèm với cơm hay bún thịt nướng thì ngon khỏi bàn.

đu đủ ngâm nước mắm-5

Đu đủ ngâm mắm ăn kèm với cơm rất ngon

Bình dân nhưng ngon miệng và bổ dưỡng đu đủ ngâm nước mắm sẽ được cho vào sổ tay bí kíp các bà nội trợ để có những món ăn ngon cho gia đình. Hy vọng các bạn sẽ thành công với những chia sẻ của chúng tôi.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm lạ miệng cho bữa ăn thêm vị
3.4 (68%) 5 vote[s]

Comments

comments