Bí quyết nấu gà hầm thuốc bắc ngải cứu bổ dưỡng, dễ ăn

4968
JAMJA app download

Gà hầm thuốc bắc ngải cứu, món ăn bổ dưỡng với cách làm vô cùng đơn giản mà JAMJA’s BLOG hướng dẫn trong bài viết này chắc chắn sẽ là bí quyết nấu ăn tuyệt vời để các chị em trổ tài nấu ăn với chồng con mình. Không chỉ là món ăn ngon, lạ miệng mà gà hầm thuốc bắc ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu để chữa các bệnh lạ và tăng cường sức khỏe cho mọi người trong những ngày thời tiết giao mùa.

Giá trị dinh dưỡng của món gà hầm thuốc bắc ngải cứu

JAMJA app download

Món gà hầm thuốc bắc ngải cứu  là một trong những món vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Món này có nguồn gốc từ Trung Quốc, đất nước nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ các vị thuốc đông y. Ngày nay, món gà hầm không những là món ngon được nhiều người yêu thích mà nó còn là một trong những bài thuốc chưa bệnh dân gian rất tốt cho sức khỏe của những người mới ốm dậy.

gà hầm thuốc bắc ngải cứu 1

Tuy được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời nhưng thật ra gà gầm với thuốc bắc và ngải cứu có tác dụng gì? Thực chất món này có công hiệu ra sao thì rất ít người biết.

gà hầm thuốc bắc ngải cứu 2

Món gà hầm ngải cứu và thuốc bắc là món được nấu từ gà, đặc biệt là gà ác với các loại thuốc đông y và rau ngải cứu. Chính vì vậy, món này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, các nguyên tố vi lượng, các chất khoáng, chất béo… có tác dụng làm tăng sức dẻo dai, làm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

gà hầm thuốc bắc ngải cứu 3

Tùy vào loại thuốc bắc mà các bạn dùng để hầm với gà, món gà hầm ngải cứu thuốc bắc sẽ có công hiệu khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bài thuốc nấu cùng với gà đều có công dụng điều hòa kinh nguyệt, an thần, tăng cường sức khỏe.

gà hầm thuốc bắc ngải cứu 4

Theo như một nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, món gà hầm có tác dụng đánh tan máu tụ, phù nè hay làm lãng dịch tiết, làm giảm tình trạng tác mũi, chữa cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy, món gà hầm thuốc bắc và rau ngải cứu thường nấu cho người mới ốm dậy, người bị các bệnh về tim và đặc biệt là phụ nữ có bầu hay cho con bú.

Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Để giúp cho các bạn hiểu thêm về cách nấu món gà hầm thuốc bắc ngải cứu, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món này với các cách vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Món gà hầm bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt.

Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu 1

Cách hầm gà với thuốc bắc để điều hòa kinh nguyệt và bổ khí huyết dành cho những người thiếu máu, mất máu. Chuẩn bị những nguyên liệu sau và học cách làm cùng với JAMJA’s BLOG thôi nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Gà (1 con)
  • Ngải cứu (1 – 2 mớ)
  • Củ niễng (1 củ)
  • Đậu đen (200 gram)
  • Đương quy.
  • Ký tử.
  • Thục địa.
  • Gừng tươi.

Cách chế biến.

Bước 1. Gà sau khi mua về, rửa sạch rồi ngâm qua rượu trộn gừng khoảng 2 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để gà không bị hôi.

Bước 2. Chặt gà thành từng miếng hoặc để nguyên con nếu bạn dùng gà nhỏ vào nồi.

Bước 3. Ngải cứu bỏ rễ rồi nhặt sạch. Rửa lại ngải cứu rồi để vào rổ cho ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập.

Bước 4. Cho các củ niễng, đậu đen, đương quy, ký tử, thục địa và gừng tươi vào nồi thịt gà. Cho thêm 2 thìa hạt nêm rồi ướt khoảng 1 tiếng.

Bước 5. Cho nồi lên bếp rồi đun với lửa liu riu đến khi thấy thịt gà mềm thơm thì cho rau ngải cứu vào nồi. Đậy nắp rồi đun tiếp 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6. Cho gà hầm cùng với các loại thuốc bắc và rau ngải cứu ra bát sau đó dùng khi còn nóng.

Lưu ý: Sau khi cho rau ngải cứu vào nồi, các bạn không nên dùng đũa đảo rau nhiều lần để tránh tình trạng rau nát. Khi ăn nhìn món gà hầm không được thơm ngon và đẹp mắt.

Món gà hầm an thần.

Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu 2

Gà hầm thuốc bắc và ngải cứu là món ăn vô cùng bổ và tốt cho sức khỏe. Sau đây, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách hầm gà dùng để an thần dành cho những người bị suy nhược và những người mới ốm dậy. Cách làm như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Gà (1 con)
  • Táo hồng.
  • Bạch nhược.
  • Liên tử.
  • Rau ngải cứu.

Cách chế biến.

Bước 1. Gà sau khi mua về, sơ chế lại sau đó rửa sạch gà. Rau ngải vứu bỏ rễ, rửa qua với nước sạch sau đó để ráo nước.

Bước 2. Chặt gà thành các miếng hoặc để nguyên con nếu bạn mua gà nhỏ. Cho gà vào bát rồi cho hạt nêm, nước mắm vào. Ướp gà khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đều các gia vị.

Bước 3. Cho gà vào nồi cùng với táo hồng, bạch nhược, liên tử rồi ướp khoảng 1 tiếng.

Bước 4. Cho chút nước sôi vào nồi rồi bắc lên bếp, đun đến khi nước gần cạn thì cho rau ngải cứu vào. Đun thêm 5 – 10 phút sau đó tắt bếp.

Bước 5. Cho món gà hầm ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.

Xem thêm: Cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn siêu ngon siêu hấp dẫn

Lưu ý khi nấu món gà hầm ngải cứu thuốc bắc.

Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu 3

Như chúng ta đã biết, món gà hầm thuốc bắc ngải cứu là món rất bổ dưỡng. Nếu bạn bị các bệnh về huyết áp hay thiếu máu, viêm nhiễm… thì món gà hầm sẽ là phương thuốc chữa bệnh dân gian tuyệt vời. Tuy nhiên, khi nấu và dùng món này, các bạn cần phải đặc biệt chú ý những điều sau.

+ Món gà hầm thuốc bắc và ngải cứu có rất nhiều chất dinh dưỡng nên các bạn không nên dùng quá nhiều và thường xuyên. Thường thì chúng ta nên ăn 2 lần trong 1 tuần đối với người lớn và 1 lần trong 1 tuần đối với trẻ con.

+ Khi nấu món gà hầm với thuốc bắc ngải cứu. Các phương thuốc hầm cùng phải theo một liều lượng nhất định và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu bạn là người bị bệnh.

+ Không nên cho rau ngải cứu hầm cùng với gà và thuốc bắc mà chỉ khi gà gần chín mới cho vào. Như vậy rau ngải cứu sẽ không bị nát và thịt gà không bị đắng.

gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Trên đây là các kinh nghiệm nấu cũng như dùng món gà hầm thuốc bắc ngải cứu. Cách nấu món này vô cùng đơn giản, không tốn nhiều công sức nên nếu có thời gian, các bạn hãy nẫu thử xem sao nhé. Hãy chiêu đãi cả nhà bạn bằng món ăn bổ dưỡng này vão mỗi tối cuối tuần để mọi thành viên của gia đình bạn luôn mạnh khỏe mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

Bí quyết nấu gà hầm thuốc bắc ngải cứu bổ dưỡng, dễ ăn
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments