Đổ gục với món gà tần lá ngải bổ dưỡng cho ngày cuối tuần

3842
Tết khao

Được biết đến là một trong những món ăn làm từ gà thơm ngon và bổ dưỡng, gà tần lá ngải có cách làm riêng và khá độc đáo. Bạn hãy thử cùng JAMJA’s Blog  tìm hiểu về những lợi ích cũng như cách làm gà hầm lá ngải trong bài viết này xem sao nhé!

Những lợi ích bất ngờ của món gà tần lá ngải

Trước khi tìm hiểu về gà tần lá ngải thì bạn hãy cùng JAMJA’s Blog xem lá ngải, thịt gà chúng  có những tác dụng tuyệt vời nào nhé!

Gà tần lá ngải-1

Những lợi ích bất ngờ của món gà tần lá ngải

-Các nguyên liệu làm nên món ăn đều vô cùng tốt cho sức khỏe, thịt gà ri trắng thơm mang đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp cho bạn những chất có thể bị thiếu hụt. Đơn cử như hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol là những chất có liên quan đến Vitamin A giúp đôi mắt của bạn sáng khỏe, ngăn các yếu tố lão hóa về mắt thường gặp. Hay lượng Protein lớn là chất cấu tạo nên tế bào và giúp cơ thể phát triển tốt nhất, tăng cường hệ miễn dịch cũng như cung cấp đầy đủ năng lượng cho ngày dài.

-Thịt gà còn giúp cho hệ tim mạch của bạn ổn định nhất do chúng có khả năng kiểm soát lượng homoccysteine  gây ra các bệnh về tim mạch thường gặp.

Gà tần lá ngải-2

Những công dụng của thịt gà

-Thịt gà còn chứa Vitamin B6 giúp cơ thể trao đổi chất thuận lợi, hấp thụ các dưỡng chất đầy đủ, giúp bạn làm việc tập trung và hiệu quả hơn, hồi phục thể lực nhanh chóng. Do có bổ sung cả  các nguyên tố Ca, P, K nên hệ xương và răng có thể phát triển bình thường, cũng ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư về đường tiêu hóa  do chúng có chứa ít chất béo.

-Ngải cứu là một loại cây rất dễ sống và chúng thường được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian. Bạn bị đau bụng do cảm lạnh hay cảm cúm đều có thể dùng ngải cứu để chữa. Vị đắng và tính ấm của lá ngải còn giúp ổn định kinh nguyệt, khí huyết nữa. Khi bạn bị chảy máu thì dùng lá ngải giã nát cùng với chút muối sẽ giúp cầm máu vô cùng nhanh và hiệu quả.

-Đối với tình trạng trẻ nhỏ hay bị rôm sảy không phải hiếm gặp thì bạn có thể sử dụng nước ngải cứu để tắm cho bé mỗi ngày, da bé sẽ có cải thiện đáng kể và rôm cũng không mọc trở lại nữa. Bạn còn có thể dùng lá ngải để đặc chế tinh dầu bằng cách phơi chúng ngoài sương và nắng buổi sớm đến khi khô thì đun sôi và chưng cất lấy tinh chất, nó có tác dụng chữa bệnh hen suyễn hiệu quả. Ngoài ra lá ngải theo quan niệm của dân gian thì chúng chống được tà ma, hay cho vào những túi thơm hình trái tim với mong muốn hai người yêu nhau sẽ gặp nhiều may mắn, đó cũng là những điều khá thú vị về loại cây này.

Gà tần lá ngải-3

Những công dụng của lá ngải

-Không chỉ dùng lá ngải cho món gà tần thuốc bắc mà bạn có thể dùng để làm lá ngải chiên trứng, nấu với thịt, sườn,… đều là những món ăn bổ dưỡng. Còn khi kết hợp với gà thì bạn hãy cho thêm thuốc bắc vào nữa, công dụng của chúng còn tốt cho sức khỏe nhiều hơn nữa, đặc biệt với những người có sức khỏe yếu, đề kháng kém hay hấp thụ các dưỡng chất không tốt thì dùng món ăn này rất có lợi.

Nguyên liệu cho gà hầm lá ngải

+Thịt gà ri tơ (hoặc gà ác): 1 con khoảng 1kg

+Ngải cứu: 150g

+Đậu xanh: 50g

+Nước hầm gà: 600ml

+Nghệ, gừng

+Gia vị: Muối, bột canh, mì chính

Cách làm gà tần lá ngải

-Đầu tiên bạn sẽ sơ chế gà, nếu mua sẵn gà đã được làm qua thì bạn sẽ sơ chế sạch lại một lần nữa, nhặt bỏ lại lông gà, xát muối rửa sạch toàn thân của gà. Thông thường khi mua gà để làm gà tần lá ngải thì bạn chỉ nên mua loại gà nhỏ vừa khoảng trên dưới 1kg thì khi hầm gà sẽ nhanh nhừ và ngon miệng hơn, gà nếu mua được gà ác thì bổ dưỡng và ngon khỏi bàn.

-Tiếp theo bạn gọt vỏ gừng, đập dập củ và rửa sạch, băm nhuyễn đều. Đậu xanh để nguyên vỏ và rửa lại bằng nước. Phần ngải cứu nhặt bỏ phần già cho vào túi học trà rồi đem rửa sạch, phần non để riêng.

gà tần lá ngải-5

Cách làm gà tần lá ngải

-Bạn pha hỗn hợp ướp gà bao gồm muối, hạt nêm, hạt tiêu, gừng băm nhuyễn xát đều lên thân gà cả trong, cả ngoài để gà được ngấm đều gia vị trong khoảng 20-30 phút.

-Sau đó bạn dùng chút lá ngải nhồi vào gà, bạn có thể nguyên lá non hoặc thái chúng ra thành những khúc nhỏ. Để ngải khỏi rơi thì bạn hãy khâu qua miệng bụng gà hoặc khéo kẹp làm sao để chúng không bị trồi ra ngoài.

-Bạn hầm gà và cho thêm chút rượu trắng vào đó nữa, với lượng nước vừa đủ như mình chuẩn bị thì chỉ khoảng 600ml thôi, bạn xếp xung quanh gà là lá ngải, nghệ gừng cắt lát, đậu xanh cùng một chút gia vị chỉ nêm thêm cho đậm đà hơn thôi. Bạn hầm gà trong khoảng 30 phút là chúng sẽ chín nhừ và nếu muốn nhanh hơn thì hãy sử dụng nồi áp suất cho tiện hơn nữa nhé.

gà tần lá ngải-6

-Sau khi gà nhừ bạn có thể cắt thành những miếng nhỏ, ăn kèm với nhân ngải cứu và nước hầm đậm đà, gà ri béo ngậy mà còn bùi bùi hương vị của đậu xanh, hơi đăng đắng của ngải cứu, thơm nồng của rượu trắng giúp gà tần lá ngải trở thành một món ăn bổ dưỡng mà ngon tuyệt cho cả gia đình.

Bạn đã cùng JAMJA’s Blog  tìm hiểu về cách làm gà tần lá ngải cũng như biết thêm về một số những công dụng khá thú vị từ những nguyên liệu làm nên món ăn này. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Bật mí cách nấu bún chả cá Đà Nẵng thơm ngon khó cường

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Đổ gục với món gà tần lá ngải bổ dưỡng cho ngày cuối tuần
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments

Tết khao