Hướng dẫn cách làm bánh tráng tỏi lắc ăn hoài không chán

7305

Nếu bạn chưa thể tìm được một địa chỉ ăn bánh tráng tỏi tắc ưng ý, bạn cũng có thể tự mình chế biến với cách làm bánh tráng tỏi lắc ngay dưới đây.

Bánh tráng tỏi lắc là món quà vặt đã trở nên quá đỗi quen thuộc với các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh. Ta có thể dễ dàng nhận ra hình ảnh các nhóm bạn trẻ Sài Gòn lựa chọn cho mình những quán bánh tráng nhân một buổi chiều đẹp trời cùng nhau la cà, dạo chơi, các bác trung niên dắt đứa cháu nhỏ lên ba ngồi buôn chuyện, nhâm nhi chút bánh tráng. Thế để thấy món ăn này không biết từ bao giờ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống người miền Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, trong bất cứ món ăn nào, để có được một thành phẩm hoàn thiện nhất và không gặp phải sự cố nào trong quá trình chế biến khiến bạn tốn thờn gian, khâu chuẩn bị phải được coi trọng nhất. Và để làm được điều đó, hãy cùng lên danh sách những nguyên liệu cần thiết cho món bánh tráng lắc tỏi này nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng tỏi lắc
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng tỏi lắc
  • Tỏi: Lưu ý là chọn loại tỏi ta, tuy có hơi nhỏ, khó bóc vỏ thế nhưng sẽ có mùi thơm và hương vị đậm hơn nhiều so với loại tỏi Trung Quốc phổ biến ở các quán cơm, phở bên ngoài.
  • Hành tím: Cố gắng tránh những củ hành quá khô, đã bị đen hoặc mốc
  • Bánh tráng: Chú ý mua bánh tráng loại thật mỏng, mềm để món ăn được ngon hơn. Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại bánh tráng đóng gói vô cùng tiện lợi nhưng bánh bị dày, khá khó ăn.
  • Dầu ăn: Nên chọn dầu thực vật hoặc dầu oliu nếu có điều kiện.
  • Ớt tươi: Tránh ớt bị héo hoặc đã để lâu ngày.
  • Hành lá: Chọn hành lá còn tươi, nguyên rễ
  • Thịt bò khô: Có thể mua thịt bò khô chất lượng tốt trong siêu thị để đảm bảo an toàn thay vì loại thịt bò bán theo cân ngoài chợ.
  • 1 quả xoài xanh: Lưu ý là xoài chua
  • Trứng cút:
  • Lạc: Có thể chọn lạc rang chín hoặc lạc sống
  • Quất hoặc chanh tươi tùy sở thích
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Dầu màu điều

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu như vậy là đã đầy đủ. Bước tiêu theo sẽ là sơ chế nguyên liệu. Bắt tay vào bếp thôi.

  • Tỏi và hành tím: Bóc vỏ cho thật sạch, có thể rửa qua nếu phần hành tỏi bên trong bị dính bẩn.
  • Ớt: Cắt bỏ phần cuống, bỏ hạt để món bánh tráng không bị sốc khi thưởng thức.
    Lần lượt băm nhỏ tỏi, hành tím và ớt rồi cho ra 3 bát nhỏ
  • Hành lá: Cắt bỏ rễ, rửa sạch phần hành héo và bùn rồi thái nhỏ
  • Xoài xanh: Gọt vỏ, rửa sạch rồi loại bỏ phần hạt. Tiếp tục bào xoài thành sợi nhỏ rồi cho ra đĩa
  • Bánh tráng: Cắt thành từng sợi vừa ăn, bỏ ra đĩa
  • Trứng cút: Luộc chín trong khoảng 10 – 15 phút, bỏ vào nước lạnh cho nguột rồi bóc sạch vỏ trứng, cho ra bát.
  • Bò khô: Xé thành sợi nhỏ rồi để riêng ra đĩa
  • Lạc (rang chín nếu chọn mua lạc sống): Giã qua tới khi lạc vỡ làm đôi hoặc ba.
Trứng cút bóc vỏ
Trứng cút bóc vỏ

Bước sơ chế như vậy cũng đã hoàn thành. Và ngay sau đây sẽ là cách làm bánh tráng tỏi lắc ngon đúng chuẩn vị miền Nam. Do đã được chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế kĩ càng thế nên việc chế biến món ăn này cũng sẽ trở nên vô cùng đơn giản.
Xem thêm:

Cách làm bánh trắng tỏi lắc

Bước 1:

Chế biến bánh tráng tỏi lắc
Chế biến bánh tráng tỏi lắc
  • Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, vặn to lửa hết cỡ cho tới khi dầu sôi (sẽ có tiếng kêu tanh tách khi dầu sôi già)
  • Lúc này bắt đầu hạ nhỏ lửa, để lửa ở mức vừa phải
  • Cho lần lượt 3 bát tỏi, hành tím và ớt tươi đã băm vào chảo. Riêng ớt cho thể tùy vào mức độ ăn của mỗi người mà cho nhiều hay ít, nếu quá cay sẽ khiến món ăn bị mất vị ngon, ngược lại không cho ớt sẽ khiến bánh tráng có phần vô vị. Đảo đều cho tới khi cả tỏi và hành đều chín vàng. Việt giảm nhỏ lửa sẽ khiến hành tỏi không bị cháy, vàng đều.
  • Trong quá trình đảo hành tỏi, cho một chút dầu màu điều vào chảo để tăng hương vị. Thêm ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê bột ngọt vào hỗn hợp để món ăn được đậm đà hơn.
  • Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể thay thế dầu màu điều, muối, bột ngọt bằng muối tôm và đường. Mỗi cách làm sẽ lại cho ra một hương vị khác nhau mà tôi tin chắc rằng nó sẽ rất thú vị đó.
  • Một lưu ý nữa đó là trong quá trình xào hành tỏi, bạn phải đảo đều tay và liên tục bởi với nhiệt độ của chảo dầu, hành tỏi có thể bị cháy khét ngay lập tức.
  • Cuối cùng, sau khi hành tỏi đã chín vàng, bạn thả hành lá vừa thái nhỏ vào hỗn hợp này.
  • Đổ hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt, hành lá và dầu ăn ra bát nhỏ, để nguội.

Bước 2:

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc hộp to vừa, rửa sạch để ráo nước tới khi thật khô tránh làm bánh tráng bị nát.
  • Xếp bánh tráng vào hộp.
  • Bỏ thịt bò khô đã xé nhỏ trên trên bánh tráng.
  • Tiếp tục cho xoài xanh lên trên. Có thể tùy sở thích mà cho xoài vừa đủ tránh bị chua quá.
  • Đổ lạc đã giã nhỏ vào.
  • Trút hỗn hợp hành, tỏi vừa chế biến tại bước 1 sau khi đã để thật nguội vào hộp. Lưu ý là việc để phần nước sốt này nguột rồi mới dùng sẽ giúp bánh tráng được ngon hơn, không bị nhũn hay dính vào nhau.
  • Đậy nắp hộp lại thật chặt. Tránh nắp bung có thể khiến nguyên liệu vương vãi sẽ rất lãng phí và mất công.
  • Và tới công đoạn thích thú nhất. Cầm chặt hộp và nắp hộp, lắc thật đều tay để các nguyên liệu được hòa quyện với phần nước sốt hành tỏi. Việc lắc bánh tráng như thế này phần nào sẽ giúp món ăn được ngấm gia vị hơn so với sử dụng tay hay đũa để trộn.
  • Đeo găng tay, mở nắp hộp và xếp bánh tráng cùng bò khô, xoài xanh, lạc rang ra đĩa.
  • Cắt đôi trứng cút và xếp lên đĩa bánh tráng đã hoàn thành.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh tráng lắc tỏi của riêng mình. Thưởng thức ngay sau khi trang trí. Bạn còn có thể ăn cùng hành khô, rau dăm thái nhỏ cùng phồng tôm chiên, sẽ rất thú vị đó.

Xem thêm:

Thành phẩm bánh tráng tỏi lắc
Thành phẩm bánh tráng tỏi lắc

Hi vọng với cách làm bánh tráng tỏi lắc này, bạn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng những người thân yêu nhân một bữa trưa vui vẻ ngày cuối tuần sum họp và đầm ấm. Cũng không quá khó khăn phải không? Hãy sắn tay áo lên và vào bếp với nhiều món ăn độc đáo như thế này nữa nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

5/5 - (2 votes)

Comments

comments