Hướng dẫn cách muối dưa hành chuẩn ngày tết miền Bắc

697

Thông tin về cách muối dưa hành chuẩn ngày tết miền Bắc sẽ giúp bạn có được công thức chế biến món ăn đặc trưng ngày đầu năm mới.

Tết đến có nhiều món ăn hấp dẫn, mang tính truyền thống được chế biến cầu kỳ, phục vụ bữa cơm năm mới cho cả gia đình. Ngoài bánh chưng bánh tét, gà luộc, xôi gấc hay giò thủ thì dưa hành là món ăn không thể thiếu.

Từ xưa đã có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh’. Món dưa hành đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu. Cùng tham khảo thêm cách muối dưa hành chuẩn ngày tết miền Bắc dưới đây để làm món ăn ngon, đúng vị nhất nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hành trắng hoặc tím: 300gr.
  • Đường: 50gr.
  • Muối: 40gr.
  • Giấm: 200ml.
  • Nước lọc: 100ml.
  • Nước vo gạo.
  • Gia vị khác

Cách muối dưa hành chuẩn ngày tết miền Bắc

  • Hành mua về, ngâm với nước vo gạo để qua đêm trước khi chế biến. Trường hợp không có sẵn nước vo gạo bạn có thể hoạt bột gạo với nước để ngâm. Cách làm này giúp cho hành bớt đi vị hăng cũng như dễ dàng lọt vỏ khi chế biến.
  • Loại vỏ rễ và vỏ hành sau đó thả vào nước muối pha loãng. Rửa lại thật sạch với nước muối, vớt ra rổ rồi để cho ráo nước.
  • Nấu nướng giấm muối theo công thức, 200ml giấm với 50g đường, 20g muối, 100ml nước vào trong nồi sau đó khuấy đều lên. Bắc nồi lên trên bếp đượi đến khi sôi khuấy đều cho đường và muối tan. Tắt bếp và đợi nước nguội.
  • Bỏ hành lật lượt vào trong hũ thủy tinh sạch rồi đổ nước giấm đã nguội vào để ngâm. Làm sao nước vừa ngập hết hành là được. Trường hợp không đủ nước bạn có thể thêm nước đun sôi để nguội vào. Sử dụng một chiếc bát nhỏ để lên trên sao cho hành luôn ngập hết ở trong nước, tránh để hành nổi lên trên sẽ bị hư, ủng hoặc đen.
  • Để hũ đựng hành ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trong khoảng từ 3 – 4 ngày, dưa hành bắt đầu chua và có thể sử dụng được.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cách muối dưa hành chuẩn ngày tết miền Bắc. Thực tế thì cách muối hành tím hay hành trắng này đều rất đơn giản, dễ làm và tiết kiệm chi phí khi tiến hành. Đặc biệt, chúng đem lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà.

Hy vọng với những chia sẻ đơn giản này có thể giúp bạn tìm được cách chế biến món ăn hấp dẫn phục vụ vào ngày đầu xuân năm mới cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn tuyệt vời này nhé!

Rate this post

Comments

comments