Hướng dẫn cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng chiêu đãi gia đình

106
Tết khao

Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng sẽ giúp bạn có được món ăn hấp dẫn, chiêu đãi cả gia đình mỗi dịp cuối tuần hoặc một tiệc nhẹ nhàng. Cùng tham khảo ngay nhé.

Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng thay thế bằng việc nướng bằng bếp than hoa truyền thống vất vả và thiếu an toàn được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay.

Từ lâu, thịt nướng trở thành món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt giữa tiết trời lạnh này được quây quần bên đĩa thịt nướng nóng hổi là trải nghiệm tuyệt vời hơn cả. Để đỡ vất vả phải nhóm lò, chuẩn bị than hoa, hiện nay thị trường có nhiều loại lò nướng giúp việc nướng thịt trở nên đơn giản, thuận tiện hơn cả.

Tuy nhiên, làm sao để nướng thịt bằng lò nướng đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn? Làm tốt được điều này cần có kỹ năng và bí quyết riêng. Nếu như bạn quan tâm đến công thức nướng thịt bằng lò nướng đúng chuẩn hãy tham khảo một số gợi ý được JAMJA’s giới thiệu trong bài viết cụ thể dưới đây.

Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng

Để hoàn thành được món thịt nướng bằng lò hiện đại, hãy tham khảo ngay công thức cụ thể dưới đây nhé:

– Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ ngon: 500gr.
  • Hành tím, tỏi, sả tươi.
  • Lá mắc mật.
  • Gia vị nướng: Giấm, đường, hạt nêm,  mật ong, dầu ăn…
  • Lò nướng, vỉ nướng

– Chi tiết cách nướng thịt

+ Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa thật sạch sau đó cắt thành từng thớ với độ to bằng nhau. Pha chút muối loãng để rửa thịt. Trường hợp không muốn cắt thịt có thể cắt nhỏ thành từng miếng để xiên que. Tùy theo nhu cầu có thể đưa đến lựa chọn.

Tỏi, lá mắc mật, sả rửa thật sạch rồi để cho ráo nước. Bóc tỏi, hành tím và sả rồi băm thật nhuyễn hoặc cho máy máy xay. Lá mắc mật đem giã cho ra nước. Nhờ có lá mắc mật món ăn của bạn sẽ có vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Lấy tăm nhọn hoặc dao nhọn để đâm vào miếng thịt, đặc biệt phần da để chúng nổ và gia vị ngấm đều vào bên trong.

Thịt ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn. Gồm mật ong, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, hành băm nhỏ, tiêu xay… Cho với lượng vừa đủ, trộn đều lên để cho thịt ngấm đều. Để trong khoảng 1 – 2 tiếng để thịt ngấm đều.

Sả và lá mắc mật sau khi sơ chế xong, nhớ nhét từng thớ thịt để ngấm đều gia vị. Khi đó nướng sẽ ngon hơn và hấp dẫn hơn.

+ Tiến hành nướng thịt

Bật trước lò nướng khoảng 10 phút để lò nóng lên trước khi tiến hành nước. Sử dụng một chiếc khay dưới vỉ nướng thịt để hứng mỡ, tránh chảy vào lò nướng gây mất vệ sinh hoặc hư hỏng lò nướng khi sử dụng.

Xếp lần lượt các miếng thịt đã ướp xong vào trong vỉ nướng, nhớ cho kèm thêm lá mắc mật để khi nướng sẽ tỏa ra hương thơm ngon hơn.

Khi đã hoàn thành, điều chỉnh lò nướng khoảng 200 độ C với khoảng thời gian 30 phút để miếng thịt khô đều, chín đều. Nướng cho đến khi bề mặt miếng thịt có màu vàng đẹp mắt, thịt săn đều lại và ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng là chín.

Đợi đến khi thịt nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Món thịt nướng này có thể ăn kèm với cơm hoặc cuốn rau sống để nhâm nhi ly bia hay rượu đều rất ngon. Tùy vào nhu cầu mà lựa chọn cách thưởng thức phù hợp.

Lưu ý cần nhớ khi nướng thịt bằng lò nướng

Để cho miếng thịt ngon khi nướng, quý khách hàng nên tìm hiểu một số lưu ý cụ thể dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được miếng ăn ngon hơn.

– Chọn miệng thịt ba chỉ ngon

Quý khách hàng nên lựa chọn miếng thịt ba chỉ có thớ dày, vị tươi ngon với màu hồng, lớp mỡ trắng đục đặc trưng. Tuyệt đối không được sử dụng miếng thịt nhợt nhạt, màu đỏ tía, có vết thâm hoặc mùi hôi khó chịu. Những loại thịt này đều đã để lâu, không nên sử dụng.

Nếu muốn làm thịt nướng ngon nên chọn thịt có khổ mỡ và nạc vừa phải, không quá nhiều. Nếu nhiều mỡ dễ gây ngán hoặc nướng bị hao, còn nhiều nạc miếng thịt chế biến xong sẽ bị khô.

– Cách ướp thịt

Ngoài tham khảo cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng quý khách hàng cũng cần chú ý đến cách ướp thịt để khi nướng món ăn cũng trở nên ngon hơn.

Thực tế đối với món thịt nướng việc ướp thịt như thế nào đúng chuẩn rất quan trọng. Ướp đúng cách và đủ nguyên liệu để cho thịt ngấm đều, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Để miếng thịt ngấm đều các loại gia vị nên ướp khoảng 45 phút đến khoảng 1 tiếng là được, nếu lâu hơn thì cũng được, nhưng nên để trong ngăn mát tủ lạnh để tránh thịt bị hỏng.

Nếu như ướp thịt không nên sử dụng nước mắm, nước tương, nên dùng muối sẽ tốt hơn. Cách này sẽ giúp món ăn ngon, không bị cứng sau khi nướng xong.

Khi ướp, nên quét chút mật ong hay nước ướp bên ngoài thớ thịt khi nướng, trong khi và sau khi nướng để miếng thịt thêm ngon, màu đẹp hơn. Trường hợp muốn thịt nướng xong mềm thì nên thêm sữa tươi hay dầu ăn lúc ướp sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, nên để thịt khô ráo trước khi ướp để miếng thịt ngấm đều gia vị, đậm đà hơn. Chắc chắn cách này sẽ giúp việc nướng giúp món ăn ngon.

– Lưu ý khi sử dụng lò nướng

Nên vệ sinh lò nướng và khử mùi kỹ trước khi tiến hành nướng thịt. Nhằm đảm bảo cho miếng thịt ngon, không bị ám mùi khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Nếu như nướng thịt tuyệt đối không nên đựng vào các đồ bằng nhựa, xốp, nilon hay túi giấy… Cho trực tiếp miếng thịt vào trong vỉ nướng, khay chuyên dụng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng khi chế biến. Không nên nướng thịt trong lò nhiều lần vì sẽ khiến thịt bị cháy, khô và mất chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn làm nước sốt thịt nướng

Món nướng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nhưng để ngon hơn nên chuẩn bị một bát nướng chấm đúng vị. Cùng tham khảo thêm cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng và làm nướng chấm bằng các cách dưới đây:

– Nước sốt mắm đậu phộng

Trước khi làm nướng chấm nên chuẩn bị tương ớt Hàn Quốc, bơ đậu phộng, tương đen, đường, mè trắng, tỏi, ớt, nước mắm.

Những nguyên liệu này, chuẩn bị đủ lượng theo ý muốn. Cho hết vào một cái bát nhỏ sau đó trộn đều lên để đảm bảo nước sốt sánh mịn, đậm đà với độ cay vừa với mong muốn. Ngoài ra, để nước chấm còn ngon hơn thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ.

Tiếp đó, nêm nếm, điều chỉnh lại vị cho ngon nhất. Loại nước sốt đậu phộng siêu ngon khi ăn kèm thịt ba chỉ nướng. Chắc chắn sẽ giúp món ăn của bạn thêm thú vị hơn.

– Nước sốt me Thái chua cay

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm nước cốt me, đường thốt nốt, nước mắm. Một số phụ liệu kèm theo bao gồm hành tím cắt lát, ớt bột…

Nước mắm, nước me, đường vào chung một cái chảo rồi đun với lửa nhỏ cho nguyên liệu tan hết ra. Tiếp tục thêm hành tím, ớt bột vào để đảo cùng. Đến khi tạo thành hỗn hợp có độ sệt nhẹ là được.

Đợi cho nước sốt nhẹ rồi mang ra để thưởng thức cùng với miếng thịt nướng vừa chế biến xong đảm bảo độ ngon ưng ý. Theo đánh giá thì nước sốt me thái là công thức ngon chuẩn vị giúp tăng độ ngon của món ăn, không gây ngán cho miếng thịt nướng.

– Nước sốt muối ớt xanh

Một số món ăn cần chuẩn bị bao gồm ớt xanh, sữa đặc, nước cốt chanh, lá chanh tươi cùng một số nguyên liệu đi kèm khác. Những nguyên liệu vào trong máy xay để xay thật nhuyễn ra là được. Tiếp đó là trộn với 20ml sữa đặc sẽ có được loại nước sốt cực ngon giúp món nướng thêm tuyệt vời hơn.

Loại sốt này có vị cay kết hợp với vị chua ngọt đặc trưng giúp cho món ăn có vị ngon hợp với khẩu vị của người dùng.

Thịt nướng có vị ngon đặc trưng vì thế được nhiều người yêu thích và lựa chọn đặc biệt là mỗi dịp cuối tuần hoặc bữa tiệc sum họp gia đình, bạn bè. Còn gì tuyệt vời hơn khi quây quần với người thân, bạn bè nhâm nhi ly rượu, bên đĩa thịt nướng nóng hỏi.

Với những công thức này hy vọng bạn có thể biết được cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng đúng vị cùng công thức nướng chấm thần thánh. Cần tư vấn hoặc hỗ trợ gì thêm hãy để bình luận bên dưới để cùng chia sẻ kinh nghiệm giúp món ăn thêm tuyệt vời hơn nữa!

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao