Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh trôi đơn giản tại nhà

284

Thông tin về cách làm bánh trôi nước luôn được mọi người quan tâm bởi món bánh này dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Bạn đang muốn tự tay làm bánh trôi chiêu đãi cả gia đình có thể tham khảo ngay công thức đơn giản dưới đây nhé.

Bánh trôi có từ lâu đời, xuất hiện ở bất cứ đâu trên mảnh đất hình chữ S này. Món ăn dễ làm, dễ ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản vì thế được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, vào dịp tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch, theo phong tục người ta cũng làm bánh trôi – bánh chay để dâng cúng thần linh.

Bạn đang muốn tìm kiếm công thức cách làm bánh trôi có thể tham khảo những nội dung dưới đây. JAMJA’s Blog xin tổng hợp lại công thức làm dưới đây để bạn biết cách làm món ngon này ngay tại nhà chiêu đãi người thân, bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần.

Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Từ lâu, bánh trôi nước được xem là một loại bánh ngon và đặc trưng tại các tỉnh thành Bắc bộ. Loại bánh này cũng được đi vào thơ ca trong đó nổi bật nhất vẫn là ‘Bánh trôi nước’ của bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương.

Tham khảo cách làm món bánh dưới đây để chế biến ngay tại nhà với công thức đơn giản dưới đây nhé.

  • Bột gạo nếp đã xay: 500 gram.
  • Bột gạo tẻ đã xay: 50 gram.
  • Đường: 100 gram.
  • Nửa bát con vừng rang
  • Nửa bát con dừa nạo
  • Nước hoa bưởi, tinh chất vani (tăng hương vị không bắt buộc)
  • Đậu xanh bóc vỏ: 100 gram.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh trôi

– Chuẩn bị bột làm bánh

Hai cách khác nhau để chuẩn bị phần bột làm bánh trôi. Thứ nhất là chuẩn bị bột khô, bạn có thể xay số lượng lớn, bảo quản trong túi kín để sử dụng dần. Nếu như chuẩn bị bột khô thì nên chuẩn bị cả bột nếp và bột tẻ với lượng đủ dùng nhé. Trong đó, tỉ lệ bột nếp –  tẻ mà bạn cần phải chuẩn bị là 10 – 1, bột tẻ sẽ cần số lượng ít hơn.

Hoặc bạn có thể xay bột nước, sử dụng ngay lúc làm bánh. Đối với phần bột này, nên chuẩn bị gạo tẻ và gạo nếp với tỉ lên 10  – 1, ngâm trong nước lạnh qua đêm hoặc khoảng 6 – 7 tiếng để gạo mềm, ngậm đủ nước. Tiếp đó mang gạo đi xay kỹ để phần bột này mịn, chắt bỏ hết nước để bắt đầu làm bánh.

– Chuẩn bị nhân làm bánh

Phần nhân làm bánh được làm từ đường phên được chuẩn bị thành từng cục nhỏ sẵn. Trước đây người ta thường làm cục to, khi làm sẽ chặt nhỏ ra để gói bánh. Nhưng hiện nay phần đường này đã được phân thành cục nhỏ để tiện cho việc gói bánh hơn.

Tùy thuộc vào lượng bột và số bánh bạn định làm mà có thể chuẩn bị số lượng đường theo đúng như cầu.

– Chuẩn bị trang trí bánh

Món bánh trôi nước khi làm xong thường rắc thêm một chút vừng trắng rang vàng, dừa tươi nạo thành sợi nhỏ ở trên mặt bánh. Điều này giúp món bánh thêm đẹp, thẩm mỹ hơn cũng như tăng hương vị thơm ngon khi thưởng thức.

Vì thế, để hoàn thiện món bánh này cho thêm một chút vừng rang chín, dừa nạp sợi sẵn. Chuẩn bị đầy đủ để món bánh làm xong sẽ trình bày với những nguyên liệu này.

Cách làm bánh trôi nước đơn giản tại nhà

– Nhào bột làm bánh

Khi tiến hành nhào bột phục thuộc vào việc sử dụng dạng bột khô hay bột ướt để có thể làm món bánh này. Nếu như làm bằng bột khô thì chúng ta thực hiện theo những cách sau, đầu tiên là trộn đều phần bột gạo nếp vào phần bột gạo tẻ theo tỷ lệ nhất định.

Cho nước vào vào để hòa cho loãng, đảo kỹ để bột không bị vón cục. Cần lưu ý đổ từ từ nước rồi khuấy đều để tránh bị bột quá lãng hay bị vón cục do khuấy không đều. Đến khi hòa bột xong cần ngâm trong khoảng từ 3 – 4 tiếng để bột hút no nước, nghỉ ngơi thoải mái trước khi tiến hành nhào nặn bánh. Cách này có thể giúp cho bột mềm mại hơn, không có cảm giác lợn cợn khi luộc bánh.

Đợi hết thời gian ngâm bột đổ ra một chiếc khăn lớn để cho bột tiếp tục hút nước. Đến khi miếng bột đã đủ ẩm, ấn tay vào sẽ không bị dính là có thể sử dụng để nặng bánh được.

Nếu như lựa chọn bột nước để làm bánh, khi ngâm gạo đủ thời gian đem đi xay bột mịn. Sau đó sẽ tiến hành ủ bột luôn. Thời gian ủ bột tương tự như bột khô đã được hướng dẫn tỉ mỉ bên trên. Có nghĩa là để cho bột đủ độ ẩm, ấn vào bột mềm và bột không còn bị dính vào tay nữa là có thể dùng được.

– Cách làm bánh trôi nước

Khi đã ủ bột xong, bạn nhấc chúng ra và bắt đầu nhào kỹ trong khoảng từ 5 – 7 phút cho khối bột thêm mịn và đều nhau hơn. Đến khi tiến hành công đoạn này xong bạn sẽ tìm được khối bột với độ ẩm vừa phải mịn màng.

Lấy từng miếng bột nhỏ sau đó vỗ cho chúng mỏng đi sau đó đặt một viên đường vào giữa khối bột. Tiếp đó gập xung quanh lại để bột ôm trọn phần đường vừa cho vào. Ve phần bột cho tròn và đều nhau rồi đem bánh đi nấu chín.

– Cách nấu bánh trôi nước

Chuẩn bị một nồi nước sau đó đun cho nóng. Tiếp tục thả bánh trôi nước vào trong nồi rồi luộc để đến khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên trên mặt nước trong nồi. Đợi đến khi bánh chín chúng ta sử dụng muôi hay thìa thủng để vớt bánh ra. Thả ngay bánh vào trong chậu nước lạnh để bánh trắng, không bị dính.

Đến khi bánh đã nguội, vớt bánh ra rồi xếp đều lên trên đĩa. Tiếp đó rắc chút vừng trắng rang chín, sợi dừa nạo lên trên mặt bánh, khi ăn sẽ thấy hương vị hấp dẫn và ấn tượng hơn.

Với những thông tin này đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cách làm bánh trôi nước đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà. Hy vọng với công thức này chúng ta có thể thường xuyên làm cho bạn bè và người thân trong gia đình.

Việc ăn bánh trôi nước cùng với gia đình cũng như nhâm nhi thêm tách trả đường là trải nghiệm thú vị hơn cả. Còn chần chừ gì nữa mà không tiến hành làm bánh trôi tại nhà ngay từ những chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

Mẹo nhỏ cách ăn bánh trôi nước đúng kiểu

Đối với cách làm thông thường này chúng ta chỉ cần để bánh nguội, thêm vừng, dừa nào lên bên trên có thể ăn được ngay.

Quý khách hàng cũng có thể tùy biến thêm dừa nạo với số lượng khác nhau, tinh dầu bưởi và vừng trắng rang để trang trí và giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Trường hợp bạn thích ăn ngọt có thể thêm một chút đường đỏ, nước hoa bưởi hay tinh dầu vani. Đối với cách này có thể giúp cho màu sắc và hương vị của món bánh này thêm ngon và tuyệt vời hơn để thưởng thức.

Khi tiến hành xong, bánh trôi nước cần đảm bảo yêu cầu cụ thể dưới đây:

– Bánh phải có màu trắng, nhìn hấp dẫn, những viên bánh tròn đều nhau và phần nhân không bị vỡ nát chảy ra bên ngoài. Nhân cũng không được quá rắn bởi như thế bánh chưa được chín kỹ.

– Đến khi thưởng thức món bánh này, vỏ bánh phải mềm chứ không có độ dai. Nhân bánh phải tna vào hết khi cắn miếng bánh sẽ ứa ra, giúp miếng bánh thêm ngon hơn.

– Để người ăn cảm nhận được vị ngon của bánh thì lượng đường trong nhân và vỏ đồng đều nhân, không có hiện tượng dư nhân gây ngọt quá, ngấy khi ăn nhưng nếu bột quá nhiều sẽ khiến bánh bị nhạt, khó ăn hơn.

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp bạn có được cách làm bánh trôi nước thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Nếu như cần tư vấn thêm hoặc tham khảo thêm những công thức nấu nướng khác bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết tại JAMJA’s Blog để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Đánh giá bài viết

Comments

comments