Mách mẹ làm bánh giò bằng bột gì ngon, chuẩn vị nhất?

5242

Bánh giò là thức quà sáng vô cùng quen thuộc của người dân Hà Thành. Không chỉ ngon, hấp dẫn mà bánh giò còn vô cùng dễ làm. Sau đây, JAMJA’Blog sẽ mách nhỏ cho bạn làm bánh giò bằng bột gì ngon để có một chiếc bánh giò ngon chuẩn vị nhé!

Văn hóa ẩm thực của người dân Hà Thành vô cùng phong phú và đa dạng mỗi mùa lại là mỗi món ăn khác nhau. Mùa thu thì ăn cốm, mùa hạ uống nước sấu ngâm, xuýt xoa bát phở vào buổi sáng và ngon lành ấm bụng với bát cháo vào buổi đêm. Thế nhưng, có một món ăn vẫn trường tồn theo năm tháng thích hợp để ăn vào cả 4 mùa, Có thể thưởng thức suốt cả ngày mà đêm vẫn còn nghe thấy tiếng rao. Đó chính là bánh giò của người Hà Nội.

làm bánh giò bằng bột gì ngon 2

Bánh giò vốn là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ kết hợp với bột năng được hòa tan trong nước xương hầm. Nhân của nó được làm từ thịt nạc nhưng phải là thịt nạc vai, trộn đều trong mộc nhĩ, hành tây, hành khô thêm đủ loại gia vị như muối, mắm, hạt tiêu,…Bánh có hình dạng giống như hình tháp, toàn bộ được gói trong thứ lá chuối, khiến bánh mang hương vị thơm mùi của đồng quê, của xóm làng. Nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng làm bánh giò bằng bột gì thì ngon nhất phải không? Vậy thì hãy cùng JAMJA’SBLOG vào bếp thực hiện 2 cách làm bánh giò thơm ngon, hấp dẫn ngay bây giờ nhé.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo ngon chuẩn vị

Thực ra, bánh giò không hề khó làm như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần để ý một chút là bạn đã sở hữu một thành phẩm ngon hết ý rồi. Hãy cùng theo dõi với JAMJA’BLOG để có thể tự làm cho ga đình của mình những chiếc bánh giò chuẩn vị nhất nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo tẻ: 400g
  • Bột năng: 100g
  • Nước lọc: 200ml
  • Nước hầm xương: 2 lít
  • Bột canh
  • Dầu ăn
  • Thịt nạc vai đã xay nhuyễn: 500g
  • Hành khô: Khoảng 200g
  • Nấm hương khô, mộc nhĩ: 100g
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, tiêu, đường
  • Lá chuối
  • Nồi hấp

nguyên liệu làm bánh giò

Cách làm bánh giò bằng bột gạo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với nấm hương, mộc nhĩ để cho chúng có thể nở mềm bạn hãy đem ngâm với nước. Sau khi thấy chúng có vẻ đã mềm ra thì mới cắt bỏ đi phần gốc cứng đồng thời rửa lại thật sạch và để cho ráo nước. Sau đó mới thái thật nhỏ.

các bước làm bánh giò bằng bột mì

Đối với hành khô, bạn cũng bóc vỏ rồi rửa sạch và tiến hành băm thật nhuyễn.

Thịt nạc vai khi mua về từ ngoài chợ, bạn cũng đem đi rửa lại thật sạch sẽ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn rồi cho ra một chiếc tô riêng.

Bước 2: Làm nhân bánh

Sau khi đã sơ chế hết các nguyên liệu mình mới bắt đầu làm nhân bánh. Ta chuẩn bị một chiếc tô thật lớn rồi cho tất cả phần thịt nạc đã xay nhuyễn, hành khô băm nhỏ, nấm, mộc nhĩ đã thái cùng một chút gai vị muối, mắm, hạt tiêu vào rồi đảo thật đều tay. Trộn thật đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu trong nó có thể quyện vào với nhau.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo 2

Khi đã thấy chúng đều rồi mình mới bắt đầu nặn nhân bánh. Chúng ta sẽ nặn nhân bánh thành những viên tròn tròn không quá lớn, chỉ tầm bằng quả quýt nhỏ là vừa sau đó cho chúng vào một chiếc nồi hấp và hấp thật chín.

Bước 3: Đối với nước hầm xương, chúng ta cần phải lọc sạch xương và bã ra khỏi nước dùng. Lưu ý là chúng ta phải lọc thật sạch để khi ăn bánh sẽ không bị hóc nhé! Ngoài ra để cho đủ 2 lít nước bạn cũng có thể cho thêm chút nước lọc đã chuẩn bị vào nồi nước hầm. Tiếp theo, bạn cần nêm nếm thêm chút bột canh để cho nước hầm có hương vị thật vừa miệng. Món canh sẽ trở nên ngon nhất nếu như bạn nêm nếm thật chuẩn, làm sao cho nồi nước hầm có thể nhạt hơn vị của một nồi canh bình thường là đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, bạn cũng cho thêm một chút dầu ăn vào nồi nước hầm và khuấy thật đều tay cho tròn vị nhé!

Cách làm bánh giò bằng bột gạo 3

Tiếp theo, sau khi nước hầm hơi ấm ấm, chúng ta mới bắt đầu cho bột gạo với bột năng vào nồi. Để cho bột có thể nở đều ra thì bạn phải ngâm ít nhất là 1 tiếng đồng hồ nha! Tuy nhiên, nếu như bạn muốn món bánh của mình trở nên ngon hơn và có nhiều thời gian thì công đoạn này nên làm trong khoảng 4 tiếng trước khi mới mang ra để làm bánh.

Bước 4: Sau khi thấy bột đã nở đều chúng ta mới bắc nồi bột lên bếp và nấu với lửa thật nhỏ thôi nhé! Lưu ý là bạn nên dùng đũa để khuấy bột và phải khuấy thật đều tay để bột sẽ không bị lắng xuống đấy nồi và sẽ không bị khê hay bị cháy, khiến cho bánh không ngon. Công đoạn này phải được thực hiện một cách liên tục cho đến khi hỗn hợp bột trong nồi bắt đầu có dấu hiệu đặc lại và sôi lên lục bục thì hãy tiến hành tắt bếp để bột không bị quá cháy hay quá đặc nhé! Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy phần bột nó quá đặc bạn có thể thêm vào đây một chút nước lọc nhưng nhớ là ít thôi nha.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo 4

Tiếp theo, bạn sử dụng máy đánh trứng để đánh bột làm sao cho bột có thể mịn nhất. Còn nếu như bạn không có chiếc máy này thì bạn có thể dùng đũa để khuấy thật đều tay sao cho bột nó không bị vón cục lại là đã đạt tiêu chuẩn rồi đấy. Bột không bị lỗ chỗ, không bị vón cục vào với nhau có màu trắng đục thì bột đó mới là bột đạt tiêu chuẩn.

Bước 5: Tiến hành gói bánh giò

Bánh giò được bọc trong những chiếc lá chuối thơm mùi đồng quê. Trước khi gói, bạn cần phải lau lá thật sạch. Đối với những loại lá chuối vẫn còn tươi, để cho chúng trở nên mềm đi, bạn có thể nhúng chúng qua nước sôi. Còn đối với những chiếc lá chuối đã bị héo thì sao nhỉ? Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn ẩm lau thật sạch lại là được.

Cách làm bánh giò bằng bột gạo 5

Để cho bánh có thể được gói một cách dễ nhất, khi mới làm bạn nên sử dụng những chiếc lá héo bởi chúng khá là dễ gói và sẽ không bị rách.

Một chiếc bánh giò sẽ đẹp hơn nếu như nó được gói một cách đúng quy trình. Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị 2 chiếc lá chuối, đối với chiếc lá bọc ở ngoài thì nên quay phần mặt xanh của lá xuống phía dưới và chiếc là mà để ở bên trong thì lại quay phần mặt xanh của lá chuối lên phía bên trên. Chúng ta xếp lá như vậy để khi bánh chín thì bánh sẽ có được màu xanh lá vô cùng đẹp mắt. Nếu như bạn cảm thấy quá khó khăn với việc gói thì có thể chuẩn bị thêm cho mình những chiếc khuôn bánh để công đoạn này trở nên nhẹ nhàng hơn nhé!

Cách làm bánh giò bằng bột gạo 6

Tiếp theo, chúng ta cầ phải cuộn lá chuối theo hình tam giác, lưu ý là phải giữ thật chắc tay để khi đổ bột vào sẽ không bị đổ nhé! Sau đó bạn xúc một thìa bột đã nguội đổ vào giữ lá, tiếp theo là nhân bánh và thêm một thìa bột nữa, nhưng nhớ là bạn phải dàn thật đều để cho lớp bột này có thể phủ hết lớp nhân bánh. Cuối cùng, bạn phải gói thật kín chiếc bánh để bánh không bì phòi ra ngoài bằng cách gập lá từ 4 phía nha! Sau đó bạn chỉ cần dùng lạt cố định lại là đã hoàn thành chiếc bánh của mình rồi đó. Đối với những phần nguyên liệu còn lại thì bạn nên làm tương tự như vậy.

Bước 6: Hấp bánh

Để cho bánh có thể chín đều, bạn nên hấp bánh trong nồi hấp trong vòng khoảng 20 phút nhé. Tuy nhiên, một điều mà bạn cần phải nhớ kĩ trong công đoạn này là bạn nên đun thật sôi nồi nước trước khi mới cho bánh vào hấp để cho bánh không bị chín quá kĩ và bị nhão. Khi thấy bánh đã chín thì bạn có thể bỏ ra ngoài và có thể thưởng thức luôn rồi đó!

Cách làm bánh giò bằng bột gạo 7

Như thế, chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta có thể hoàn thành món bánh giò thơm ngon để có thể phục vụ cho cả gia đình. Món bánh này sẽ trở nên ngon hơn nếu như nó được ăn kèm với một chút tương ớt, chả giò và dưa chuột muối nhé!

Cách làm bánh giò bằng bột bắp ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo tẻ
  • Bột bắp
  • Thịt nạc dăm
  •  Mộc nhĩ
  • Hành khô
  •  Hành tây
  • Xương ống
  •  Nấm
  • Lá chuối
  • Nồi hấp

Cách làm bánh giò bằng bột bắp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm và mộc nhĩ ngâm cho đến khi chúng mềm ra rồi cắt bỏ gốc và thái thật nhỏ. Thịt lợn mua về rửa thật sạch và băm thật nhuyễn. Đối với hành khô, bạn cần bóc bỏ vỏ, rửa và cũng băm nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một chiếc chảo nóng cùng một chút dầu ăn. Đợi dầu nóng lên, ta cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo ta cho thịt cùng mộc nhĩ và nấm vào đảo cùng, đảo thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho gia vị vào và nêm nếm cho vừa miệng. Để cho nhân của bánh có hương vị đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm một chút tiêu vào đảo cùng.

Cách làm bánh giò bằng bột bắp  1

Bước 3: Rửa sạch xương ống cho vào nồi hầm, thêm một củ hành tây vào hầm cùng cho ngọt nước. Còn nếu như không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng thay thế bằng những loại nước hầm xương bán sẵn trong siêu thị hay bạn cũng có thể sử dụng nước lọc thông thương cũng được.

Bước 4: Tiếp theo, ta mới cho bột bắp, bột gạo vào với nước hầm xương sao cho tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Vỏ của bánh đạt chuẩn là phải giống như nhân bánh su kem, nó không được quá đặc cũng không được quá loãng.

Cách làm bánh giò bằng bột bắp  2

Bước 5: Quấy bột bánh

Đây là bước quan trọng nhất để có một chiếc bánh giò bằng bột bắp siêu ngon. Bạn cho hỗn hợp sệt đó lên bếp rồi đun với lửa nhỏ đồng thời phải khuấy thật đều tay để cho bột không được lắng xuống đáy nồi, bột có thể sẽ bị khê và cháy.

Bước 6: Chuẩn bị lá để gói bánh

Để gói bánh giò, bạn cần phải chuẩn bị những chiếc lá chuối bằng hình chữ nhât. Nếu lá còn tươi thì bạn nên nhúng qua nước sôi để cho nó mềm lại dễ gói hơn. Ngược lại, nếu như lá của nó đã héo rồi thì bạn chỉ cần lau ẩm lại là đạt chuẩn.

Bước 7: Gói bánh

Ta gấp làm sao để cho 2 cái lá chuối có thể tạo thành hình cái phễu để khi cho bột vào sẽ không bị đổ ra ngoài. Tiếp theo ta múc một muôi bột nhỏ đổ vào giữa, thêm một thìa nhân và cuối cùng là một thìa bột nữa, nhớ là phải san thật đều để bột không bị lòi ra ngoài. Cuối cùng bạn chỉ cần gấp lá chuối từ các phía lại và cố định bằng những chiếc dây buộc thật chặt. Để cho dễ dàng hơn, bạn cũng có thể sử dụng những chiếc khuôn chuyên dùng để gói bánh giò nhé!

Cách làm bánh giò bằng bột bắp  3

Bước 8: Hấp bánh

Sau khi gói xong chúng ta mới cho bánh vào nồi hấp. Thời gian tốt nhất để cho bánh chín đều trong vòng khoảng 20 phút những nhớ là đun bằng lửa thật nhỏ thôi nhé! Khi thấy bánh đã chín thì vớt ra đĩa để nguội.

Cách làm bánh giò bằng bột bắp  4

Bánh giò là một thứ bánh vô cùng dễ ăn và có thể ăn suốt cả ngày được. Để cho ngon hơn và không bị ngán khi ăn bánh, bạn có thể ăn kèm nó với dưa góp hoặc tương ớt nhé!

Với 2 cách làm bánh giò mà JAMJA’BLOG có thể gợi ý cho bạn, vô cùng đơn giản và dễ dàng, đúng không nào? Mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “làm bánh giò bằng bột gì ngon” và có thể thực hiện món bánh này để chiêu đãi cho gia đình mình. Vậy thì còn chần chừ và băn khoăn gì nữa, lăn ngay vào bếp đi thôi!

>>> Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá trà sữa cafe: Tocotoco, GOKY, The Coffee House mới nhất tại JAMJA.vn

Mách mẹ làm bánh giò bằng bột gì ngon, chuẩn vị nhất?
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments