Chả cá cho bột gì để ngon và dai nhất? Có ảnh hưởng đến chất lượng hay sức khỏe sử dụng hay không? Cùng tìm hiểu thêm nhé!
Chả có là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Chúng có vị thơm đặc trưng, bổ dưỡng với nhiều hương vị kết hợp gây kích thích người dùng. Hiện nay, chả cá có nhiều công thức chế biến, gia giảm khác nhau để chúng có được hương vị phù hợp nhất, chiều lòng mọi người.
Song để ngon, chả cá vẫn cần có độ dai thích hợp, cắn một miếng sẽ thất được sự khác biệt. Nhưng để chế biến miếng chả cả chuẩn vị cần chú ý điều gì? Cần làm như thế nào?
Hôm nay cùng JAMJA’s Blog vào bếp với món chả cá cùng công thức để chúng trở nên dai ngon hơn nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn thơm ngon chiều lòng cả gia đình mình đấy.
Nội dung
Làm chả cá cho bột gì ?
Hiện nay không khó để bạn tìm mua được món chả cá từ nhà làm đến mua tại các cửa hàng, siêu thị, đồ đông lạnh,… Một đặc điểm chung của chả cá đó là rất dai và có độ mịn nhất định, khi ăn chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều này. Chả cá khác với các loại chả thông thường, thịt cá khi đem xay sẽ khó nhuyễn như các loại thịt khác mà dễ bị bở, tơi, không liền khối. Vì thế để tạo độ kết dính cũng như tăng độ dai ngon cho món chả cả mà nhiều người bán hàng thường cho thêm các loại bột khác nhau.
Một số loại bột thông dụng thường dùng để làm chả cá như bột mì, bột bắp, bột năng,… hay nhiều nơi còn sử dụng bột nổi để chả cá có độ phồng đẹp mắt. Nhiều nơi còn sử dụng tinh bột khoai mì, tinh bột biến tính, gelatin,… thường sử dụng trong làm bánh để tăng độ kết dính của chả cá. Thậm chí có nhiều cửa hàng cho lòng trắng trứng hoặc trộn lẫn cá với thịt lợn để ăn gian chất lượng chả cá.
Việc trộn thêm các loại bột dễ khiến chất lượng chả cá bị giảm bớt, đặc biệt là những hoạt chất làm thay đổi cấu trúc của thịt cá. Tuy nhiên vì phục vụ cho nhu cầu ăn uống, nên nếu sử dụng trong liều lượng cho phép thì vẫn có thể trộn thêm bột để chả cá dai hơn.
Xem thêm:
- Cách làm chả cá biển thơm ngon, cả nhà đều mê bạn đã biết chưa?
- Mách bạn cách làm chả cá lá lốt siêu ngon cho cả nhà
Bí kíp làm chả cá Vũng Tàu ngon ngất ngây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá basa : 1kg. Tùy theo sở thích bạn có thể thay thế bằng các loại cá khác nhé.
- Bột mì : 50g
- Hành tím : 2 củ
- Tỏi : 1 củ
- Thì là
- Gia vị cơ bản : muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn.
Cách làm chả cá
Bước 1:
- Cá basa làm sạch, phi lê miếng sau đó cắt miếng nhỏ.
- Hành, tỏ bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Nêm cá với hành, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, chút dầu ăn. Sau đó trộn đều và để trong ngăn mát mát tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 2:
- Xay thịt cá bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn mịn, sau đó cho thịt cá ra bát.
- Đổ bột mì vào cá và dùng tay trộn đều, càng trộn đều thì thịt cá càng nhuyễn và mịn hơn.
Bước 3 :
- Thịt cá đã mịn thì cho thì là thái nhỏ vào chả cá, trộn đều rồi viên thành viên nhỏ vừa miếng, sau đó dùng tay ấn nhẹ cho dẹp.
- Đem chả cá chiên cho vàng đều và thưởng thức cùng cơm nóng.
Món chả cá đã đậm vị thì bạn có thể ăn không hoặc chấm cùng nước mắm cũng rất ngon. Bạn có thể làm nhiều và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần dùng chỉ cần đem ra giã đông một chút rồi rán vàng là được.
Xem thêm:
- Bật mí cách làm bánh mì chả cá ngon đúng vị
- Cùng vào bếp ngày cuối tuần với cách làm chả cá có bột mì
Cách làm chả cá không cần bột
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá rô phi : 0,5kg. Chả cá có thểlàm từ nhiều loại cá khác nhau nhưng cá rô phi vẫn là thơm và ngọt thịt nhất. Hạn chế sử dụng cá rô đồng nhé vì chúng thường có kích thước khá bé, khó sơ chế và có nhiều xương dăm, nhà bạn có trẻ em sẽ dễ khiến bé bị mắc họng nếu không bỏ xương kĩ.
- Muối : 1 thìa canh
- Đường : 1 thìa cà phê
- Bột nêm : ½ thìa cà phê. Để chả cá thơm ngon tự nhiên như dùng bột thì bạn nên dùng bột nêm có mùi vị đậm một chút như bột nêm nấm, bột nêm rong biển,…
- Hạt tiêu : 1 thìa cà phê
- Hành lá, thì là
Cách làm chả cá
- Cá rô phi mua về làm sạch vảy, bỏ da, xát muối sạch sẽ, loại bỏ nội tạng rồi sau đó phi lê lọc hết xương. Nếu bạn chưa quen làm thì có thể mua cá phi lê sẵn tại siêu thị hoặc cửa hàng hải sản đông lạnh, tuy nhiên thịt cá sẽ không được tươi bằng mua sống.
- Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau đó cắt nhỏ thịt cá phi lên rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Có thể thêm một chút nước lọc nếu thịt cá quá đặc khó xay.
- Múc cá ra bát rồi cho thì là, hành lá đã thái nhỏ vào và nêm nếm với 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa hạt tiêu. Lưu ý chả cá không nên cho nước mắm hay bột canh nhé, nếu muốn ăn đậm hơn bạn có thể cho thêm muối hoặc bột nêm vì nước mắm và bột canh sẽ khiến thịt cá sống bị ươn.
- Sau đó dùng thìa trộn đều cá cho ngấm gia vị sau đó dùng phần môi thìa quết để thịt cá được mịn. Bạn cũng có thể trộn bằng máy xay sinh tố tuy nhiên thịt cá sẽ không được dai bằng quết tay.
- Quết khoảng 5-7 phút cho thịt cá mịn thì quết một lớp dầu ăn lên tay sạch và nặn cá thành các viên tròn vừa đủ ăn, dùng tay ấn nhẹ để chả cá có hình dẹt đẹp mắt.
- Sau khi nặn xong chả cá thì đem bọc lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng sau đó bỏ ra ngoài để sẵn sàng làm món chiên.
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và cho chả cá vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó xếp chả cá ra đĩa và thưởng thức.
Thành quả đạt được rất thơm và ngon không thua kém gì chả cá ngoài cửa hàng phải không nào. Không cần tốn quá nhiều thời gian mà bạn vẫn có thể tự tay làm món chả cá dai giòn cho gia đình rồi. Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay nhỉ.
Chả cá thơm ngon, nóng hổi ăn kèm với cơm nóng cũng rất hợp, chắc chắn sẽ khiến con trẻ mê tít. Với những công thức mà JAMJA’s BLOG chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi làm chả cá cho bột gì thật đơn giản phải không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chả cá nhé!