8 món ăn mặn ngày hè cực ngon, nhìn là muốn ăn ngay

3996

Bỏ túi những bí quyết nấu những món ăn mặn ngày hè giúp bạn không chỉ giải nhiệt cơ thể mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, thanh lọc vào những ngày hè nóng nực.

Thường ngày hè nóng nực là thời gian mà mọi người thường giành cho mình những phương thức giải nhiệt riêng như dùng đồ ngọt, thanh mát để xua đi cơn oi nóng của nắng hè. Và theo đó là rất băn khoăn làm thế nào để thay đổi menu những món ăn mặn hàng ngày sao cho đỡ ngán ngẩm, giải nhiệt được cơ thể mà không bị nóng trong người.

Nếu như bạn còn băn khoăn nên thiết kế một bữa ăn như thế nào để vừa giúp giải nhiệt cơ thể vừa cung cấp những chất bổ dưỡng cho cơ thể thì hãy theo chân JAMJA’s BLOG giới thiệu cho bạn cách làm các món ăn mặn ngày hè vừa thanh mát vừa bổ dưỡng mà lại tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị.

Trứng đúc đậu phụ

Bạn quá bận rộn với công việc của mình, không có nhiều thời gian để nấu nướng những vẫn muốn có bữa ăn ngon? Vào bếp cùng JAMJA’s BLOG và thực hành ngay món ăn mặn mùa hè đơn giản chỉ từ 2 nguyên liệu chính là đậu hũ và trứng cực đơn giản nhưng rất đưa cơm đó nha.

Trứng đúc đậu phụ

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ non: 2 miếng
  • Trứng gà: 4 quả
  • Tôm khô: 5g
  • Hành lá: 3 cây
  • Hạt mè rang: 10g

Các bước thực hiện

Bước 1: Nghiền nát đậu phụ

Bạn cho đậu phụ lên một chiếc rây lọc sạch, bên dưới để một cái bát tô. Sau đó dùng thìa để nghiền nát lần lượt từng miếng đậu phụ.

Bước 2: Đánh trứng gà

Đập 4 quả trứng gà vào bát tô, đánh đều sau đó lại cho qua rây lọc.

Bước 3: Cho đậu phụ cùng trứng gà vào cùng một bát tô, trộn đều lên. Tiếp tục cho tôm khô, hành lá thái nhỏ cùng một ít hạt mè rang vào và trộn thật đều.

Bước 4: Bạn hấp hỗn hợp trên bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi hấp. Thời gian sẽ khoảng tầm 15 – 20 phút là bát trứng đúc đậu hũ sẽ chín đều nhé. Sau đó bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức cùng cơm thôi. Nếu muốn món ăn đậm đà, khi đánh trứng có thể cho thêm một chút hạt nêm vào rồi đánh tan đều.

Thành phẩm đạt yêu cầu là tất cả các nguyên liệu chín đều, mềm và có mùi thơm rất hấp dẫn.

Sườn xào chua ngọt

Đây là món ăn không mới lạ trong bữa cơm gia đình. Bất kể xuân hạ thu đông thì món ăn này đều dễ dàng “lấy lòng” cả nhà. Cách nấu cũng không khó, chỉ cần bạn chọn được miếng sườn tươi ngon và có công thức nấu đúng chuẩn, kiểu gì cũng thực hiện thành công.

Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu cần có

  • Sườn lợn (sườn heo): 500g
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Dấm hoặc nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: vài cây
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch, có thể rửa với nước muối loãng. Nên nhờ người bán chặt nhỏ sườn thành từng miếng vừa ăn luôn để đỡ tốn thời gian và công sức.

Sườn lợn

  • Sau đó bạn cho sườn vào nước sối, chần sơ rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành khô: bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chiên sườn

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi khi dầu ăn nóng già thì cho sườn vào chiên cho sém đều các cạnh thì lấy ra.

Bước 3: Pha nước sốt

Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào cùng một bát, khuấy đều lên cho tan hết là được.

Bước 4: Rim sườn

Bắc chảo lên bếp, cho hành băm vào dầu ăn và phi thơm lên. Tiếp tục cho sườn đã chiên sơ vào, đảo một lượt rồi cho nước sốt vào. Nấu cho sốt sôi lên thì hạ lửa nhỏ liu riu để sườn chín và ngấm gia vị ngon nhất. Nấu đến khi thấy nước sốt cạn gần hết, thử xem sườn đã chín chưa. Nếu đã chín thì cho hành lá vào, đảo đều một lượt rồi tắt bếp là xong.

Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn là sườn chín đều, hơi sém cạnh mới ngon. Đặc biệt là phải ngấm gia vị, có đủ vị chua ngọt. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm một ít ớt cay. Món này ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt cú mèo luôn.

Thịt rang cháy cạnh

Còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức những miếng thịt lợn dai giòn ngấm gia vị mặn ngọt cùng với cơm trắng đúng không nào. Tuy không phải là món ăn đắt tiền những cũng thuộc vào hàng mỹ vị gây “nghiện” biết bao nhiêu người.

Thịt rang cháy cạnhNguyên liệu cần có

  • Thịt lợn ba chỉ: 500g: chọn miếng thịt còn tươi ngon, có cả bì
  • Nước mắm: 4 thìa canh
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa canh: có thể tùy chỉnh theo độ ngọt ưa thích
  • Hành củ: 2 củ

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt lợn mang đi rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, không thái quá mỏng, cũng không nên thái quá dày. Hành củ bóc vỏ rồi đập dập là được.

Bước 2: Cho đường + tiêu xay + nước mắm vào cùng một bát, khuấy đều lên

Bước 3: Rang thịt

Để làm món này, trước hết bạn cần cho một ít dầu vào chảo (đủ để toàn bộ bề mặt chảo có dính chút dầu). Đợi khi chảo nóng lên thì cho toàn bộ thịt vào rang. Để lửa vừa và đảo đều tay cho đến khi thấy thịt cháy sém các cạnh.

Rang thịt

Sau đó bạn cho hành băm vào rồi tiếp tục cho nước kho đã chế trước đó. Đảo đều rồi hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Chưa đến 15 phút bạn đã có ngay một món ngon từ thịt lợn rồi đó. Bạn có thể cho một ít hành lá và ớt cay vào để đẹp mắt hơn.

Thịt viên chiên

Biến tấu thêm món ăn mới lạ từ thịt heo, không quá khô lại mềm thơm, rất thích hợp cho những ngày mùa hè nóng nực.

Thịt viên chiên

Nguyên liệu cần có

  • Thịt lợn: 300g
  • Trứng gà: 1 – 2 quả
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Muối: 2 thìa cà phề
  • Bột bắp: 1/2 thìa canh
  • Hành lá: 5 cọng
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt lợn mua về bạn đem xay nhuyễn hoặc băm cũng được. Còn hành lá thì rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Bột bắp cho vào bát, thêm chút nước rồi khuấy tan

Bước 2: Đập quả trứng gà vào bát thịt lợn xay, thêm bột bắp vào cùng rồi trộn đều lên. Sau đó cho các gia vị còn lại và hành lá vào cùng, dùng tay để bóp cho đều gia vị (trừ dầu ăn). Bạn tiếp tục chia hỗn hợp thành từng viên thịt nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Chiên thịt

Bắc chảo chống dính lên bếp. Sau đó cho dầu ăn vào. Không cần cho quá nhiều tránh thịt bị ngấy. Khi dầu đã sôi thì cho thịt viên vào, chiên với lửa vừa cho đến khi các mặt đều vàng và thịt chín đều cả phần bên trong.

Thịt sau khi chiên xong, bạn cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để bỏ bớt dầu đi, món ăn sẽ ngon hơn và ít bị ngấy. Với món thịt chiên này, bạn có thể sốt cà chua hoặc để nguyên như vậy, chấm cùng nước mắm tỏi ớt thơm lừng rồi ăn cùng cơm trắng là tuyệt nhất. Từ người già cho đến các bé nhỏ chắc chắn cũng sẽ rất hứng thú với món ăn này đó.

Thịt kho đậu phụ nấm

Một món ăn mặn ngày hè vô cùng giản dị nhưng kỳ thực nó có thể hấp dẫn rất nhiều người với màu sắc đẹp mắt cùng mùi thơm quá cưỡng. Chưa kể đến hương vị cũng ngon không thua kém gì những món ăn đặc sản khác.

Thịt kho đậu phụ nấm

Nguyên liệu cần có 

  • Thịt lợn (thịt heo): 150g: chọn mua thịt ba chỉ
  • Nấm đông cô: 100g
  • Đậu phụ trắng: 100g
  • Hành củ: 1 thìa cà phê băm nhỏ
  • Gừng: 1/2 củ nhỏ
  • Tỏi: 1 thìa cà phê băm nhỏ
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Rượu trắng nấu ăn: 1 thìa canh
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt lợn: rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn như khi rang
  • Đậu phụ: cắt miếng vuông rồi chiên vàng đều các mặt
  • Nấm đông cô: cắt miếng nhỏ vừa ăn
  • Gừng: cạo vỏ, đập dập

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, đợi khi nóng già thì cho thịt vào xào đều tay cho đến khi thịt săn lại. Lúc này bạn cho gừng, hành củ và nấm vào đảo cùng.

Trong lúc đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một bát, thêm khoảng 100ml nước lọc và tỏi băm vào cùng, khuấy đều hỗn hợp rồi cho vào chảo thịt nấm đang nấu.

Chuẩn bị một chiếc nồi đất, xếp đậu phụ đã chiên vào bên dưới, sau đó cho hỗn hợp thịt nấm vừa nấu ở trên vào cùng. Đun hỗn hợp này trong vòng khoảng 15 phút với lửa nhỏ vừa là bạn sẽ có ngay món ngon cực kỳ ấn tượng. Nhớ nấu nồi cơm nhiều hơn một chút nhé, vì món này rất đưa cơm luôn.

Mực nhồi thịt hấp

Khi đã chán các món thịt thì giờ hãy mang thêm chút hương vị của biển vào mâm cơm gia đình để thêm thú vị nào.

Mực nhồi thịt hấp

Nguyên liệu cần có

  • Mực ống: 5 con
  • Thịt lợn nạc thăn: 150g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Nấm hương: 5 tai
  • Miến dong: 1 nhúm nhỏ
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt lợn: rửa sạch rồi xay nhỏ. Bạn có thể nhờ người bán hàng xay luôn lúc mua để tiết kiệm thời gian
  • Nấm hương đem ngâm trong nước ấm để nở ra. Sau đó đem đi rửa sạch lại với nước lạnh rồi thái thật nhỏ. Mộc nhĩ cũng làm tương tự như vậy.
  • Miến cũng đem ngâm nở trong nước lạnh rồi đem thái thật nhỏ
  • Mực làm sạch, để cho ráo nước

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu (trừ mực) đã sơ chế vào bát, thêm trứng gà và hạt nêm vào rồi trộn đều lên

Bước 3: Cho hỗn hợp trên nhồi vào từng con mực. Sau đó thì dùng tăm để cố định lại. Chú ý không nên nhồi quá đầy nhân vì khi hấp, chúng sẽ nở ra. Nếu cho vào quá nhiều sẽ khiến chúng bị phèo ra, rất mất thẩm mỹ.

Bước 4: Cho mực đã nhồi nhân vào xửng hấp và đem đi hấp trong khoảng 15 – 20 phút.

Khi mực đã chín, bạn lấy ra, thái từng khoanh tròn, pha thêm nước mắm chua ngọt để chấm cũng đủ ngon rồi. Bạn cũng có thể đem đi chiên giòn hoặc sốt cà chua để lại có thêm một món ngon mới.

Vịt om sấu

Nhắc đến những món ăn ngon dành cho mùa hè làm sao thiếu được món vịt om sấu. Ở Hà Nội, mùa hè cũng là mùa có quả sấu, do đó nấu món này là phù hợp nhất rồi. Vị chua thanh dịu cực thơm của sấu lẫn trong vị thịt vịt dai ngon thật khiến người ta thỏa mãn cái miệng đã luôn.

Vịt om sấu

Nguyên liệu cần có

  • Thịt vịt: 1 con: Không nên chọn vịt quá già hoặc quá non, cũng không nên chọn con béo có quá nhiều mỡ
  • Sấu: 10 quả
  • Khoai sọ: 500g
  • Rau muống: 1 mớ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 4 củ
  • Mùi tàu, hành lá, sả, gừng, ớt cay
  • Gia vị: tiêu xay (1 thìa cà phê), nước mắm, muối hạt ( 1 thìa canh), bột canh (3 thìa cà phê), hạt nêm (1 thìa cà phê) dầu ăn

Nguyên liệu nấu món vịt om sấu

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt: bạn có thể mua vịt đã làm sạch ở bên ngoài hoặc tự làm sạch tại nhà. Tuy nhiên, không giống như thịt gà, thịt vịt khó vặt lông hơn. Sau khi đã làm sạch lông, bạn dùng muối hạt xát trên bề mặt thịt để bỏ bớt mùi hôi, sau đó xả lại cho sạch dưới vòi nước lạnh. Sau đó thì chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Sấu: gọt bỏ sạch vỏ rồi dùng dao khứa vài đường trên quả sấu
  • Gừng: cạo vỏ, băm nhỏ
  • Sả: bóc bỏ vỏ già, rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Hành củ, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành lá, mùi tàu: rửa sạch, cắt khúc
  • Rau muống: nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo nước
  • Khoai sọ: rửa sạch rồi đem luộc qua nước sôi, sau đó tách bỏ vỏ. Nếu củ to quá có thể cắt 2 – 3 phần.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt vào chiếc nồi rộng, thêm bột canh và hạt nêm vào, cả tiêu xay nữa, trộn đều lên. Có thể cho thêm một chút rượu trắng. Thời gian ướp là 30 phút.

Bước 3: Lấy một chiếc nồi khác, cho dầu ăn cùng hành tỏi gừng sả băm vào phi thơm lên rồi cho thịt vịt đã ướp vào. Nấu với lửa to, thi thoảng đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì cho quả sấu vào, đảo qua một lượt rồi cho nước lạnh vào. Mực nước ngang bề mặt thịt là được. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ vừa để nấu cho thịt hơi mềm mới cho khoai sọ vào nấu.

Vớt sấu ra, dùng muôi dằm nát rồi lại cho vào để nấu tiếp. Khi thấy thịt vịt chín mềm, khoai cũng chín vừa phải thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho ớt và rau thơm vào trộn đều lên là được.

Bạn có thể nhúng rau muống vào luộc chín rồi gắp ra để có thêm món rau cho bữa cơm thêm hoàn chỉnh. Đừng quên chuẩn bị thêm bát nước chấm thật ngon nữa nhé.

Xem thêm: Tổng hợp 200 món ăn chay thanh đạm tốt cho sức khỏe cả nhà

Món gà trộn xé phay với cơm nấu nghệ

Món cơm gà với phần gà trộn xé phay được tẩm ướp chua ngọt là một món ăn không nên bỏ qua khi tiết trời chuyển nóng, vừa kết hợp được nhiều nguyên liệu khác nhau, vừa đảm bảo cung cấp dưỡng chất thiết yếu, thanh lọc cho cơ thể.

Gà trộn xé phay với cơm nấu nghệ

Nguyên liệu cần có

+ 1/2 con gà cỡ vừa

+1 củ hành tây

+ 1 đến 2 mớ rau răm

+ 1 đến 2 củ nghệ

+ 150gr gạo tẻ

+ 100gr gạo nếp

+ 40gr gừng

+ 1 đến 2 thìa cà phê đường

+ 1 đến 2 thìa cà phê muối

+ 1 đến 2 thìa cà phê bột canh

+ 1 đến 2 thìa cà phê nước mắm

+ 1 đến 2 thìa cà phê dấm chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc gà cho chín, khi luộc cho thêm một chút gừng để nước luộc gà được đậm đà hơn, nêm nếm nước dùng cho vừa khẩu vị. Luộc cho chín kĩ rồi sau đó để cho nguội.  Sau đó xé thành những sợi nhỏ vừa ăn, với phần da thì dùng kéo cắt mỏng thành sợi cho vừa ăn.

Bước 2: Vo gạo tẻ cùng với gạo nếp cho sạch rồi sau đó cho vào nồi cơm đã được lau sạch. Nghệ rửa sạch rồi sau đó gã lấy một ít nước, đổ vào hỗn hợp gạo, trộn thật đều để gạo chuyển màu vàng.

Ngâm gạo trong nước nghệ

Sau đó đổ nước dùng gà vào cho xăm xắp nước, bạn có thể cho nhiều nước hơn một chút để cơm được dẻo hơn một chút. Bấm nút nấu, khi cơm đã cạn một chút nước thì bạn mở nắp nồi cơm, đảo cho cơm đều rồi lại đậy nắp lại nấu cho thật chín.

Bước 3: Chuẩn bị làm gà xé phay:

Cho thịt gà đã xé nhỏ vào một âu thủy tinh lớn. Hành tây rửa sạch rồi thái lát hình múi cau vừa ăn, sau khi thái xong thì ngâm vào một bát nước đá để hành không bị hăng khi ăn sống, ngâm tầm từ 2 đến 3 phút rồi sau đó vớt ra để cho ráo. Rau răm rửa sạch rồi sau đó băm nhỏ, nhưng không băm quá vụn.

Trộn các nguyên liệu này với nhau rồi sau đó cho đường, một chút nước mắm, dấm chua, nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm một chút ớt để món ăn thêm đậm đà hơn. Nêm nếm một chút cho vừa vặn rồi để các nguyên liệu được ngấm vào nhau, khoảng từ 2 đến 3 phút. Vì đây là chế biến món mặn mùa hè nên bạn có thể cho gà để vào ngăn mát tủ lạnh, ăn sẽ không bị ngấy hơn là khi ăn nóng.

Bước 4: Sau khi cơm chín, bạn xúc ra một bát cơm con vừa ăn, nèn chặt tay một chút rồi úp ngược vào đĩa tròn, sau đó cho một chút gà xé phay đặt bên cạnh. Nếu như cảm thấy ăn như vậy hơi khô thì bạn có thể chế biến thêm món canh rau củ đơn giản để ăn kèm.

Món cơm gà xé phay chỉ cần một vài bước đơn giản thôi cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Còn gì tuyệt vời hơn được tận hưởng sự hấp dẫn, bổ dưỡng chỉ trong một đĩa cơm gà xé phay mát lành cho ngày hè nóng nực mà không hề bị ngấy mà còn giúp cơ thể được thanh lọc hơn nữa.

Trên đây là các món ăn mặn ngày hè mà JAMJA’s BLOG giới thiệu cho các bạn giúp các bạn bỏ túi được những bí quyết làm cho mâm cơm ngày hè không chỉ ngán ngẩm với những món ăn ngấy mà thay đổi hơn với các món thanh mát, đơn giản và dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công và có những giây phút vui vẻ bên gia đình!

>>> Bobapop, LeeTee, Lavida Coffee and Tea cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

8 món ăn mặn ngày hè cực ngon, nhìn là muốn ăn ngay
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments