Tổng hợp những món ngon lạ miệng từ đậu phụ liệu bạn đã thử chưa?

3223

Những món ngon lạ miệng từ đậu phụ có lẽ đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều người. Chi tiết JAMJA’s Blog sẽ mách bạn công thức cụ thể dưới đây.

Đậu phụ là loại thực phẩm đã quá quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Những món ăn được chế biến từ đậu phụ thường xuất hiện trong mâm cơm của mỗi người. Món ăn cũng dễ chế biến, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa ăn.

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua một số món ngon từ đậu phụ, chẳng hạn như đậu phụ rán, đậu phụ luộc, đậu phụ sốt cà chua… Hoặc đậu phụ tham gia vào một số món ăn để tăng hương vị của chúng, chẳng hạn như đậu phụ thả lẩu…

Mỗi cuối tuần luôn là dịp phù hợp để bạn có thể tự tin trổ tài nấu nướng xuất thần của mình cho bạn bè và gia đình. Bạn đừng lo sợ nếu bạn chưa phải là một “dân chuyên” của căn bếp nhỏ.

Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây để có được món ngon thú vị từ đậu phụ, giúp bạn có được món ăn ngon, chiêu đãi cả gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Nhắc đến đậu phụ, chắc hẳn là một nguyên liệu  không quá xa lạ trong mỗi bữa cơm người Việt . Không chỉ là một nguồn nguyên liệu dễ kiếm, dễ làm mà còn là một loại  thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Đậu phụ có tính thanh mát, rất tốt để giải nhiệt. Trong đậu phụ còn có nguồn dinh dưỡng rất lớn từ protein thực vật cao hơn hơn trong các loại thịt. Vì vậy, đậu phụ thường khó thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ-1

Nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh béo phì, mỡ máu chính là việc cholesterol tăng cao. Vì vậy, bổ sung đậu phụ trong mỗi bữa ăn giúp bạn nâng cao sức khỏe bởi trong đậu phụ chứa phytoestrogen giúp cân bằng lượng cholesterol ngăn ngừa ung thư và rấtốt cho tim mạch.

Đặc biệt,  isoflavones là một chất hoạt động tương tự estrogen có trong đậu giúp các chị em chống lão hóa và  và duy trì sự trẻ trung của làn da. Bên cạnh đó, trong đậu còn chứa canxi giúp bổ sung dưỡng chất và ngăn ngừa loãng xương.

Tưởng chừng chỉ là một nguyên liệu đơn giản thế nhưng lại chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào đến vậy. Hãy thêm vào những lựa chọn bữa ăn hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể nhé.

Nguồn nguyên liệu giá rẻ, dễ kiếm nhưng lặp lại những món ăn cũ với những cách chế biến quen thuộc sẽ rất dễ nhàm chán. Vì vậy, bạn hãy cứ tự tin, sáng tạo những món ăn mới để làm mới khẩu vị của gia đình bạn với một số gợi ý món ngon lạ miệng, dễ làm từ đậu phụ sau đây nhé.

Đậu phụ rang muối sả giòn giòn, lạ miệng

Đậu phụ rán giòn nghe chừng quá bình thường phải không, nhưng những miếng đậu rán giòn rang muối  sả với cách làm đơn giản, dễ thực hiện sau đây sẽ làm bạn phải vội lấy giấy bút ghi thêm ngay vào thực đơn cho bữa ăn tới đó nha.

Đậu phụ rang muối sả 1

Nguyên liệu làm đậu phụ rang muối sả

  • 4 bìa đậu phụ
  • 80g sả băm
  • 5 trái ớt
  • 30g hành lá
  • 30 lá quế
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Muối hạt
  • Bột mỳ
  • 3 muỗng súp ớt bột

Đậu phụ rang muối sả-2

Các bước làm đậu phụ rang muối sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ mua về bạn cần rửa sạch với nước và thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn tầm 3-4cm. Bạn không nên thái quá nhỏ sẽ dễ khiến miếng đậu dễ bị khô và nhanh cháy không giữ được độ tươi mềm ban đầu.
  • Sả cần bóc sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn
  • Hành lá, quế rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2:

Sau khi đã sơ chế, đậu ráo nước bạn tiến hành ướp đậu phụ cùng muối, hạt tiêu xay . Riêng với muối bạn cần sử dụng muối hạt thay vì muối tinh vì như vậy, khi rang đậu sẽ giữ được độ giòn và có được mùi vị thơm ngon hơn.

Bạn sẽ ướp khoảng 15-30 phút cho đến khi đậu phụ thấm quyện muối nhé.

Bước 3:

Khi miếng đậu đã thấm vị mặn nhẹ và săn lại. Bạn tiếp tục chuẩn bị một đĩa bột mỳ, lấy đậu phụ lăn qua một lớp bột mỏng, công đoạn này sẽ không thể thiếu nếu bạn muốn miếng đậu phụ của mình có màu vàng đẹp và giòn thơm hơn.

Tiếp theo, chuẩn bị một chảo dầu ngập miếng đậu, đợi cho chảo nóng già bạn thả đậu vào và rán vàng giòn các mặt. Sau đó, vớt ra đĩa hoặc rổ lót sẵn giấy thấm dầu

Bước 4:

Lấy một chiếc chảo khác, cho dầu ăn vào và phi hành, sả , lá quế cho đến khi thấy mùi thơm, cho thêm ít muối hạt vào rồi tắt lửa.

Bước 5: 

Sau khi đã có một hỗn hợp hành sả phi thơm bạn trộn cùng với đậu rán vừa rồi, xóc lên đảm bảo hỗn hợp áo đều miếng  đậu. Khoảng 2-3 phút để miếng đậu ngấm gia vị là bạn đã hoàn thành món ăn.

Bước 6: 

Đậu phụ rang muối sả-3

Bày đậu ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu xay và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Khá dễ dàng với món ăn đậu phụ rang muối sả lạ miệng hấp dẫn phải không nào !

Đậu phụ nhồi thịt hấp dẫn

Với những dưỡng chất sẵn có, khi được kết hợp đậu phụ cùng thịt giúp dễ dàng hấp thu canxi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Đậu phụ nhồi thịt hấp dẫn 1

Nguyên liệu làm đậu phụ nhồi thịt

  • 200g thịt heo xay hoặc băm
  • 100g đậu phụ chiên
  • 45ml nước tương
  • Hành, gừng
  • 1 thìa cafe bột bắp
  • Hạt nêm
  • Đường

Các bước làm đậu phụ nhồi thịt

Bước 1: Ướp thịt

  • Băm nhỏ hành, gừng trộn với thịt
  • Cho thêm bột bắp, 1 thìa cafe hạt nêm và 15ml nước tương ( xì đầu hoặc nước mắm) vào bát thịt, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút

Bước 2: 

Trần đậu phụ qua nước sôi cho mềm và để ráo nước.

Bước 3:

Sau đó, cắt 1 đường giữa miếng đậu và để chừa lại một ít dìa để không bị vỡ miếng đậu. Tiếp đó, nhồi thịt vào đậu

Bước 4: 

Trộn nước sốt: Khuấy đều 30ml nước tương ( xì dầu), một ít  nước lọc và một ít bột bắp tạo độ sánh.

Bước 5: 

Đổ nước sốt lên đĩa đậu và hấp cách thủy 15 phút cho tới khi đậu và thịt chín. Nếu bạn muốn ăn sốt nóng và màu đẹp hơn có thể đảo nước sốt trưng trong nồi riêng rồi hấp đậu xong mới rót lên.

Đậu phụ nhồi thịt hấp lên sẽ có vị đậm đà, mà vẫn giữ được độ thanh mát và mềm của miếng đậu, ăn cùng cơm sẽ vô cùng tuyệt.

Đậu phụ nhồi thịt hấp dẫn 3

Khéo léo cùng đậu hũ tứ xuyên

Mùa đông đến rồi, những món ngon lạ miệng từ đậu phụ thêm chút cay nồng nóng hổi sẽ rất phù hợp phải không. Hãy xem thử món ăn tiếp theo này sẽ làm bạn sưởi ấm trong mùa đông này như thế n ào nhé.

đậu hũ tứ xuyên 1

Nguyên liệu làm đậu hũ tứ xuyên

  • 1 hộp đậu non (thái miếng vuông, luộc chín)
  • 100g thịt heo xay (hoặc thịt bò xay)
  •  1 củ tỏi, 3 cây hành, 1/4 củ gừng
  • 10g ớt bột
  • 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa dầu mè

Các bước làm đậu hũ tứ xuyên

Bước 1: đậu hũ tứ xuyên 3

  • Băm nhuyễn tỏi, gừng và hành, bạn nên lấy cả phần trắng để tạo ra được hương vị dậy mùi hơn. Cho hỗn hợp lên chảo phi thật thơm cùng ớt bột.
  • Tiếp tục, cho thêm sa tế, dầu hào, dầu mè vào chảo đảo đều cùng hỗn hợp trên trong khoảng 1 phút.

Bước 2: 

đậu hũ tứ xuyên 4

Cho tiếp thịt xay đã chuẩn bị vào đảo cùng hỗn hợp và nêm nếm gia vị vừa miệng, có thể thêm xì dầu để dậy mùi .

Bước 3: 

Thịt chín, bạn hãy đổ đậu vào hỗn hợp trên đảo tiếp.

  • Lưu ý:  với đậu hũ non nên đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát và  lắc chảo để đậu ngấm được sốt.

Cho thêm một chút nước và để lửa nhỏ 3-5 phút là tắt bếp .

đậu hũ tứ xuyên 5

Vậy là bạn đã có một món ăn vô cùng lạ miệng trổ tài với gia đình rồi !

Canh đậu phụ non nấu  rong biển

Bên trên, đã là những món mặn rất dễ dàng để bạn chế biến. Để thay đổi khẩu vị, một món canh lạ miệng sẽ giúp cả gia đình ngon miệng hơn nhiều .

Canh đậu phụ non nấu  rong biển 1

Nguyên liệu nấu canh đậu phụ rong biển

  • 200g đậu phụ non
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu Hà Lan
  • 3 tấm rong biển khô, bản to
  • 150g tôm
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô

Các bước nấu canh đậu phụ rong biển

Bước 1: 

  • Ngâm rong biển vào nước ấm cho đến khi nở bung ra
  • Cà rốt rửa sạch thái hạt lựu
  • Đậu hà lan rửa sạch và để ráo

Bước 2: 

Đậu phụ non rửa sạch với nước, để ráo và cắt nhỏ hình quân cờ tầm 2-3 cm

Bước 3: 

  • Sơ  chế tôm, bóc vỏ, làm sạch tôm
  • Bắc chảo cùng 2 thìa dầu ăn nhỏ, phi hành thơm và cho tôm vào đảo săn lại

Bước 4: 

Lấy nồi đun sôi tầm 1 bát nước lạnh, sau đó thả cà rốt và đậu hà lan vào. Đợi cho đến khi chín thì bỏ đậu phụ vào đun cùng.

Bước 5:

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tiếp tục cho rong biển đã ngâm vào nồi. Để canh sôi lại rồi tắt bếp và mở vung, không nên để nhừ thêm sẽ làm rong biển mất độ giòn và màu đẹp.

Múc canh ra tô và bày tôm đã xào lên trên để trang trí . Mùi vị thanh thanh của tô canh, cùng với sự hòa quyện của rong biển và đậu hũ  sẽ khiến cho bạn thấy ấm áp hơn trong những bữa cơm mùa đông này.

Lưu ý nhỏ

Canh đậu phụ non nấu  rong biển 4

Để cho món ăn hoàn hảo và có được những món ngon lạ miệng từ đậu phụ việc chọn lựa nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn cần chú ý chọn những nguyên liệu sạch và tươi để đảm bảo hương vị món ăn.

Với đậu phụ, bạn nên chọn những bìa đậu mới, không bị nát, còn giữ nguyên màu trắng tự nhiên của hạt đậu nành nguyên chất nhé.

Chúc các bạn thành công và thật ngon miệng với những chia sẻ hướng dẫn từ JAMJA’Blog nhé !

>>> Xem thêm: Tất tần tật những món ngon với đậu phụ và trứng cả nhà mê tít

5/5 - (2 votes)

Comments

comments