Gợi ý công thức làm các món ngon từ thịt lợn xay siêu đơn giản

4414

Thịt lợn là món ăn phổ biến xuất hiện hầu hết trên bàn ăn gia đình Việt với giá cả phải chăng, cách chế biến đa dạng, dễ làm dễ ăn. Và cũng không hề thiếu các món ngon mỗi ngày từ thịt lợn xay được biến tấu theo nhiều cách khác nhau với cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Mẹo chọn mua thịt lợn ngon

Đầu tiên, để có món thịt ngon, bạn cần chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu. Khi chọn thịt lợn, bạn cần cảnh giác với thịt tẩm hóa chất, không nên ham thịt lợn nạc quá. Một miếng thịt lợn tươi và ngon thì miếng thịt cần đảm bảo khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc của thịt bình thường. Khối thịt khi cầm phải săn chắc và khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi cao. Không giống với khi chọn thịt làm món thịt lợn kho tàu, với món thịt lợn băm, bạn nên chọn những phần thịt vai do phần thịt mềm và ít mỡ hoặc phần thăn chuột cũng có phần mỡ dắt không nhiều.

Mẹo chọn mua thịt lợn ngon

Công thức thịt lợn xay chưng mắm tép

Thịt băm làm món ăn nổi tiếng nhất là món mắm tép chưng thịt. Món ăn này đi với cơm nóng là cực phẩm. Xuất xứ từ miền Trung Việt Nam, món ăn này giờ vô cùng quen thuộc với gia đình mọi miền với vị ngon đặc trưng của mắm tep, sự tiện lợi của món ăn trong những ngày bận rộn công việc.

Với công thức mắm tép chưng thịt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn: 1 kg
  • Mắm tép: 1 hộp
  • Hành khô: 6 củ
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Muối

Một sô lưu ý khi mua mắm tép là bạn nên mua mắm tép ở những nơi sản xuất có uy tín, có nguồn gốc rõ rang. Bên cạnh đó, hạn sử dụng của sản phẩm cũng phải được để ý, không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản than người dùng.

Cách làm

thịt lợn xay chưng mắm tép 1

  • Thịt heo chọn mua thịt nạc vai, đã được xay nhỏ.
  • Tiếp đó cho thịt heo vào âu, ướp thị heo với mắm tép, gia vị đường, muối. Ướp trong khoảng thời gian là 30 phút đến 1 tiếng.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
  • Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ, phi thơm hành khô lên rồi cho thịt đã ướp vào đảo đều. Bạn nên đun thịt trên lửa nhỏ, tránh lửa to khiến thịt nhanh cháy cạnh. Trong lúc đun thịt, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Đảo đều tay thịt trên bếp cho đến khi thịt săn khô lại, thịt chưng có màu nâu đỏ đẹp mắt, khi nếm vị đậm đà và hương thơm nồng của mắm tép là được.

thịt lợn xay chưng mắm tép 2

Lưu ý là thịt chưng mắm tép sau khi làm xong nên để nơi thoáng mát, mỗi khi ăn thì lấy phần ăn vừa đủ, tránh việc ăn không hết lại đổ phần ăn dang dở vào hũ cất thịt khiến thịt nhanh hỏng.

Cách làm chả lá lốt thịt băm ngon miệng, đưa cơm

Bên cạnh đó, món ăn thịt cuốn lá lốt rán cũng rất được yêu thích. Cách làm đơn giản, lại có thể lai rai với rượu hoặc ăn với cơm đều tuyệt.

Cách làm chả lá lốt thịt băm 1

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có

  • Thit lợn xay: 500 gr
  • Hành khô: 4 củ
  • Là lốt
  • Dầu ăn
  • Gia vị
  • Mắm
  • Tiêu

Lưu ý:

  • Với món thịt lá lốt rán, bạn nên trộn thêm ít mỡ để khi thành phẩm miếng thịt rán được mềm hơn.
  • Với lá lốt bạn nên chọn là bánh tẻ, không bị úa, xanh rờn.

Cách làm:

  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Thịt lợn mua về đã được xay nhuyễn. Cho vào tô, ướp thịt với hành khô băm nhỏ, gia vị, mắm và tiêu. Ướp thịt trong thời gian ít nhất 30 phút, khiến thịt ngấm đều gia vị sẽ ngon hơn.
  • Trong lúc đó, đem lá lốt rửa sạch dưới nước, để thật ráo. Tiếp đó thì tiến hành gói thịt. Khi cuốn bạn để cái mặt xanh của lá lốt ra ngoài, rồi cho lá lốt cuốn với thịt băm đã ướp gia vị phía trên vào rồi cuốn lại, cuốn xong thì cho nó vào cái đĩa, nhưng nhớ là đặt cái mép cuốn xuống phía dưới để cho không bị bung ra, bạn có thể dùng tăm để xiên qua giữ lại.
  • Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, đổ dầu đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu đun sôi, cho từng miếng chả lá lốt vào, rán đều chín hai mặt thì vớt ra đĩa, mang đi dùng.

Cách làm chả lá lốt thịt băm 2

Cách làm thịt băm hấp sấu thơm ngon, lạ miệng

Với món thịt bằm hấp thì thịt băm hấp sấu là món bạn không nên bỏ qua nhé.

Nguyên liệu gồm có:

– Thịt nạc xay nhuyễn: 500gr

– Sấu: 4 quả

– Hành khô: 5 củ

– Gia vị

– Nước mắm

– Hạt tiêu.

Cách làm thịt băm hấp sấu

Cách làm:

  • Sấu cạo sạch vỏ, rửa sạch, khứa nhẹ trên vỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Thịt nạc mua về đã xay nhuyễn, cho vào tô, ướp với sấu, mắm, muối, gia vị và hành khô. Ướp ít nhất trong khoảng 30 phút, ướp càng lâu càng ngấm gia vị. Sau khi thịt đã ướp đủ, chuẩn bị mang đi hấp cách thủy.
  • Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, tto hấp cách thủy dùng giấy abcj bọc kín rồi đem vào lồng hấp, hấp trong khoảng thời gian từ 20 phút đến 30 phút, khi thấy thịt đã chín, dậy mùi thơm là tắt bếp. Sau 10 phút thì bắc thịt ra, mang lên dùng. Nếu không có lồng hấp, bạn có thể quay trong lò vi sóng. Cứ 5 phút quay trong lò ở mức nóng cao nhất thì mang ra đảo thịt một lượt, như vậy đến khi thịt chín hẳn thì mang ra dùng.

Thịt băm nhồi cà chua

Cho ngày cuối tuần lạ miệng, món thịt bằm nhồi cà chua là món ăn khá lạ miệng cho ngày cuối tuần thêm ngon miệng.

Thịt băm nhồi cà chua

Nguyên liệu làm thịt nhồi cà chua gồm có

– Cà chua: 5-10 quả

– Thịt xay: 200g

– Hành khô: 2-3 tép

–  Nửa củ cà rốt

– Nấm hương, mộc nhĩ: 10 cái

– 1/2 thìa cà phê muối,

– 1/2 thìa tiêu

– 1 thìa cà phê nước mắm

Cách làm:

  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Ngâm nấm hương khoảng 15 phút đến 30 phút cho nở. Sau đó đem bỏ chân rồi bằm nhỏ với cà rốt.
  • Thịt nạc mua về đã xay nhuyễn, cho vào tô, ướp với mắm, muối, gia vị rồi trộn với một phần hành khô, nấm hương và cà rốt. Ướp ít nhất trong khoảng 30 phút, ướp càng lâu càng ngấm gia vị.
  • Trong lúc đó, cà chua đem rửa sạch với nước, khoét ruột, tách riêng ruột với vỏ.
  • Sau đó, nhồi thịt vào cà chua. Bạn dùng thìa, múc khéo từng thìa thịt vào cà chua, tránh cho cà chua bị nát, như vậy sẽ không ngon.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành kho lên rồi cho phần ruột cà chua vào xào qua cho nước vào. Đoạn này bạn nhớ nêm thêm mắm muối cho vừa ăn nhé. Tiếp đó cho phần thịt nhồi cà chua vào, lưu ý là phần sốt phải ngập cà chua, đun ở lửa vừa. Đun như vậy trong khoảng 30 phút cho ngấm thật đều gia vị thì mang ra ăn.

>>> Xem thêm: Cách làm chà bông thịt heo ngon nhanh chóng bằng máy xay sinh tố

Đổi bữa với món canh cải nấu thịt băm nhanh gọn

Canh cải xanh là món yêu thích của rất nhiều người. Để nước dùng ngọt thì phải hầm qua xương, rất công phu. Nhưng nếu thay xương bằng thịt bằm nó lại trở nên gọn hơn mà vẫn có được vị ngon ngọt của thịt.

 canh cải nấu thịt băm

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 mớ cải xanh
  • 100 gr thịt bằm
  • Miếng gừng nhỏ
  • Muối
  • Nước mắm

Cách làm:

  • Cải xanh mua về, nhặt sạch rồi đêm rửa sạch với nước, sau để ráo. Tùy theo sở thích, cải xanh có thể cắt đôi hoặc thái thành khúc cỡ 2 cm.
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ đem đập dập,
  • Thịt bằm mua về, đem xào qua với muối. Khi thịt đã săn lại bạn cho nước và gừng đập dập vào đun ở lửa vừa khoảng 15 phút. Ngoài ra, bạn có thể bỏ qua bước xào thịt mà đun thịt với gia vị cũng được.
  • Sau khi nước dùng đã được, bạn cho rau cải đã rửa sạch vào, nấu mềm rau. Trong quá trìn nấu, bạn nêm lại gia vị sao cho vừa ăn là được. Sau khoảng 5 đến 10 phút, rau chín, bạn cho canh ra tô và thưởng thức với cơm nóng.

Vậy là JAMJA’s BLOG đã giới thiệu đến bạn đọc những món ngon từ thịt lợn xay với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, nhanh gọn. Bạn sẽ không còn phải suy nghĩ rằng hàng ngày nên ăn gì bởi với danh sách những công thức mới này bạn sẽ có thêm nhiều món ngon cho thực đơn phải không nào. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM:

– Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá Trà sữa GOKY mới nhất

– Nhận ngay thông tin giảm giá, mã khuyến mãi siêu hot từ Trà sữa Royaltea

Trà sữa Uncle Tea dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn độc quyền

Gợi ý công thức làm các món ngon từ thịt lợn xay siêu đơn giản
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments