Ngày người khuyết tật thế giới là ngày gì? Ý nghĩa ngày 03/12

1423
Tết khao

Nếu ở Việt Nam ngày 18/04 hàng năm là ngày người khuyết tật Việt Nam thì ngày 03/12 là ngày người khuyết tật thế giới được toàn cộng động và xã hội hưởng ứng quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình. Hãy cùng JAMJA tìm hiểu về ngày nhân đạo này nhé!

Lịch sử ra đời ngày người khuyết tật thế giới

Năm 1981 Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã công bố là năm quốc tế dành cho người khuyết tật. Với tiêu chí cho phép các chính phủ và đặc biệt là các tổ chức thực hiện và cải cách các biện pháp để cải thiện cuộc sống và giúp đỡ những người khuyết tật khó khăn. Ngày quốc tế người khuyết tật này được diễn ra từ 1983 đến 1992 đã giúp những người khuyết tật có thêm niềm tin vào cuộc sống và đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 1992 Đại hội đồng tuyên bố ngày 03 tháng 12 hàng năm sẽ là ngày quốc tế người khuyết tật “International Day Of Disabled Persons” và được thi hành lần đầu tiên vào năm 1992 trước bao nhiều niềm hân hoan và chào mừng của cồng đồng nói chung và người khuyết tật nói riêng.

Ngày người khuyết tật thế giới là ngày gì? Ý nghĩa ngày 03/12

Tới năm 2006 sau 17 năm liên tiếp hoàn thành “Mục tiêu phát triển bền vững! Cho một tương lai chúng ta mong muốn”. Hội đồng Liên hợp quốc quyết định thay đổi “International Day Of Disabled Persons” thành “International Day Of Persons with Disabilities”

Ý nghĩa ngày International Day Of Disabled Persons

Ngày Quốc tế người khuyết tật được đánh giá là một ngày kỷ niệm mang tính nhân đạo kêu gọi công đồng và các tổ chức giúp đỡ những người khuyết tật khó khăn. Được tổ chức với quy mô lớn nhỏ khác nhau ở nhiều nước. Ngày Quốc tế người khuyết tật đã thúc đẩy rất nhiều người trong cộng đồng thêm hiểu biết về những người khuyết tật và kêu gọi được nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ nhân phẩm, phúc lợi dành cho người khuyết tật. Ngoài ra còn đề cao và tôn vinh những hoàn cảnh éo le vượt lên số phận và nang cao nhận thức của người khuyết tật trong mọi khía cạnh trong cuộc sống. Chưa hết còn truyền bá những quyền lợi và chính sách đặc biệt dành cho người khuyết tật.

Ý nghĩa ngày International Day Of Disabled Persons

Công ước của Liên hợp quốc về các quyền lợi dành cho người khuyết tật

Được soạn thảo và ban hành nhằm mục đích quyền và nhân phẩm của những người khuyết tật gặp khó khắn và thiệt thòi quá lớn. Điều này giúp các quốc gia bảo vệ quyền lợi giúp những người khuyết tật được bình đẳng và có những điều khoản ưu ái hơn những người khác trong cộng đồng.

Công ước Quốc tế về các Quyền của Người Khuyết tật A/RES/61/106 đến năm 2011 đã có 147 quốc gia và 97 nước kí phê duyệt. Công ước có hiệu lực bắt đầu từ ngày 3 tháng 5 năm 2008 có ý nghĩa đặc biệt với 650 triệu người trên thế giới.

Ngày người khuyết tật thế giới là ngày gì? Ý nghĩa ngày 03/12 2

Công ước còn có ý nghĩa to lớn giúp thay đổi cách nhìn đối với xã hội và cộng đồng. Đây là một vấn đề xã hội cần được quan tâm chứ không chỉ là vấn đề y tế nữa. Hiệp ước giúp xác lập dịch chuyển phương thức tiệp cân, xử lý theo hướng nhân đạo sang hướng nhân quyền.

Hy vọng với những thông tin JAMJA chia sẻ tới bạn đã giúp bạn biết Ngày người khuyết tật thế giới là ngày gì? Hãy cùng cộng đồng tham gia hưởng ứng và cùng chung tay giúp đỡ những người khuyết tật Việt Nam và trên toàn thế giới.

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao