Nguyên tắc cần phải nhớ khi cúng rằm Tháng Giêng

255

Việc cúng rằm Tháng Giêng nên nhớ các nguyên tắc gì? Bài khấn rằm tháng Giêng tại nhà và tại chùa như thế nào? Để hiểu rõ hơn về thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây.

Theo phong tục, Rằm tháng Giêng rất quan trọng với câu nói: “Khấn bái quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Nhưng khi tiến hành cúng rằm Tháng Giêng nên chú ý điều gì? Bài khấn trong nhà, khấn thần Phật thế nào đúng chuẩn?

Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin được JAMJA’s Blog giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc khi cúng bái rằm tháng Giêng

– Dọn dẹp ban thờ

Nếu như lau dọn bàn thờ bạn nên lưu ý không được xê dịch bát hương. Khi tiến hành công việc bao sái ban thờ, nên thắp một nén hương xin phép gia tiên, thần phật về công việc mà mình định tiến hành chuẩn bị cho rằm tháng Giêng.

Theo như phong tục dân gian lý giải rằng, những việc này để tránh động đến ban thờ cũng như tránh được các vị thần linh quở mắng.

– Không dùng hoa giả

Gia chủ nên dâng hoa tươi lên ban thờ Phật và ban thờ gia tiên. Tuyệt đối không được sử dụng hoa giả khi tiến hành cúng bái hoặc trang trí ban thờ. Hoa để dâng ban thờ thường được dùng đó là hoa cúc, hoa huệ trắng, cúc vạn thọ…

– Sử dụng đồ mới để cúng

Những đồ dùng để đựng đồ thờ cúng chay hay mặn như bát, đĩa, thìa, đũa… nên sử dụng đồ mới hoặc đồ riêng biệt dùng cho công việc thờ cúng.

Tuyệt đối không được dùng những đồ dùng đã dùng chung hoặc mua phục vụ công việc khác của gia đình. Bởi lẽ đồ thờ cúng cần phải sạch sẽ và không bị uế tạp. Điều này giúp việc thờ cúng được tiến hành đúng theo phong tục.

Bài cúng, văn khấn cúng rằm tháng Giêng

Gia chủ nên chú ý thời gian để tiến hành cúng ngày rằm tháng Giêng. Theo đó, thời điểm nên cúng bái tốt nhất là vào giờ Ngọ, tức là từ 11 – 13 giờ ngày 15/1 Âm lịch. Bởi lẽ đây là thời khắc mà thần Phật giáng thế.

Nhưng nếu không sắp xếp được công việc để cúng đúng ngày giờ trên, gia đình cũng có thể cúng từ trưa ngày 14/1 Âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại nhà:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý 2020, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Bài văn khấn rằm tháng Giêng tại chùa

Công việc lễ chùa cũng thường được tiến hành vào ngày rằm tháng Giêng. Nếu như đến lễ chùa, bạn là Phật tử có thể ngồi trước bàn thờ Phật tụng một bài kinh Phổ Môn hay kinh Dược Sư điều này giúp cầu bình an cho gia đạo.

Trường hợp không tụng kinh được thì có thể tiến hành dâng hương, đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật dưới đây. Điều này giúp thể hiện được tấm lòng thành tâm tới Đức Phật.

Phật thân rực rỡ tựa kim san

Thanh tịnh không gì thể sánh ngang

Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn

Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương.

Phật đức bao la như đại dương

Bảo châu tàng chứa đủ bên trong

Trí tuệ vô biên vô lượng đức

Đại định uy linh giác vẹn toàn.

Phật tại chân như pháp giới tàng

Không sắc không hình chẳng bụi mang

Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật

Bỗng thấy tai nạn tân hóa tan.

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo

Bài Văn khấn cúng dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Ngụ tại: ………………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn

Chiếu thắp cõi trần

Xin các tinh quân

Lưu ân lưu phúc

Lễ tuy mọn bạc

Lòng thành có dư

Mệnh vị an cư

Thân cung khang thái

Phục duy cẩn cáo!

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp bạn nắm rõ được thông tin cần lưu ý khi tiến hành cúng rằm Tháng Giêng. Nên tham khảo thật kỹ thông tin để có được ngày lễ đúng với phong tục, không phạm điều cấm kị gì.

Đánh giá bài viết

Comments

comments