Những điều kiêng kị ngày rằm tháng Giêng bạn nên nhớ

563
Tết khao

Điều kiêng kị ngày rằm tháng Giêng là gì? Chú ý những gì trong ngày tết Nguyên Tiêu? Nếu bạn đang phân vân thông tin này có thể tham khảo ngay thông tin cụ thể dưới đây.

Không câu cá

Việc câu cá trong ngày rằm tháng Giang là việc đại xui, có thể khiến cả năm gặp điều không may mắn. Bởi ông bà xưa cho rằng, việc sát sinh là cắt đứt mạch sống của sinh linh. Vì thế mà đầu năm làm việc này là điều không nên.

Không sát sinh

Như đã nói ở trên, sát sinh vào ngày tết Nguyên Tiêu khiến đường tài vận bị suy giảm, dễ gặp bệnh tật, tai nạn. Ngày này, người ta thường ăn chay, đi lễ chùa cây may cho gia đạo, bạn bè, người thân trong gia đình.

Không văng tục, chửi bậy

Đạo Phật cho rằng, việc văng tục chửi bậy hay nói xấu người khác vào ngày này khiến cả năm vướng vòng thị phi, xui xẻo ảnh hưởng đến tài lộc, công việc và học hành. Chính vì thế mà trong những ngày này nên điềm tĩnh, nói năng nhỏ nhẹ, hàng thiện tích đức cho cả một năm.

Không chải tóc, soi gương nửa đêm

Dịp này hàng năm, việc chải tóc soi gương cũng cần thận trọng, không được tiến hành lúc nửa đêm. Các cụ ta xưa quan niệm rằng, đêm đến là thời điểm giao thoa giữa âm và dương vì thế để tóc rụng hay nhìn trước gương có thể thấy âm khí, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận.

Kiêng làm vỡ, hỏng đồ vật

Đây cũng là điều kiêng kị ngày rằm tháng Giêng. Quan niệm dân gian cho rằng, ngày này mọi người thường tránh để đổ vỡ đồ đạc hay làm hư hỏng các món đồ trong nhà. Bởi lẽ điều đó đồng nghĩa với việc năm tới tài phúc bị hao tổn.

Đặc biệt, nếu như không may làm vỡ gương, bát hương thì nên cần thận mang đi xa khỏi nhà để vứt. Nên vứt xuống sông hồ để tránh điều xui xẻo đến với gia đình.

Kiêng để thùng gạo rỗng

Những vật chứa gạo trong nhà thường chứa điều tốt lành với hàm ý trong nhà luôn đủ đầy, sung túc. Nếu nó trống rỗng đặc biệt trong ngày rằm tháng Giêng là điều không nên. Người ta thường quan niệm rằng, nên đổ đầy hũ gạo khi chúng vơi, không để chúng hết gạo bởi sẽ mang đến những điều không may mắn.

Kiêng cho mượn tiền

Rằm tháng Giêng người ta thường kiêng không cho mượn tiền. Bởi lẽ, điều này sẽ gây mất đi tài khí của người cho mượn. Chính vì thế mà mọi người thường tìm cách khác nhau để từ chối, không đáp ứng yêu cầu vay mượn tiền của bất cứ ai.

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp bạn nắm rõ những điều kiêng kỵ ngày rằm tháng Giêng và tránh phạm phải để không gặp may mắn trong suốt một năm.

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao